7 เทคนิคถ่ายภาพ Portrait ในที่แสงน้อยด้วยมือถือให้สวย

7 เทคนิคถ่ายภาพ Portrait ในที่แสงน้อยด้วยมือถือให้สวย สำหรับวันนี้เรามาคุยกันเรื่องกล้องมือถือกันบ้างครับ ซึ่งโจทย์ก็คือเมื่อเราต้องถ่ายภาพในพื้นที่แสงน้อย และต้องถ่ายด้วยมือถือด้วย เป็นภาพ Portrait ด้วย ทำยังไงถึงจะได้ภาพที่ดูลงตัว สวยงาม และแม้ว่าภาพจะมีเงาอยู่ ก็ยังให้ภาพที่ดูสวยงาม

7 เทคนิคถ่ายภาพ Portrait ในที่แสงน้อยด้วยมือถือให้สวย

7 เทคนิคถ่ายภาพ Portrait ในที่แสงน้อยด้วยมือถือให้สวย

1. สังเกตจุดเด่นของกล้องเราก่อนว่า มีโหมดพิเศษอะไรที่เป็นจุดเด่นบ้าง

อย่างแรกก่อนที่เราจะเริ่มลงมือกัน อยากให้เราสังเกตกล้องที่เราใช้ก่อน ผมไม่ได้บอกว่าเราต้องมีกล้องมือถือที่ดีที่สุดนะ แต่อยากให้ดูว่ามีโหมดอะไรพิเศษที่เราจะดึงมาใช้บ้าง เช่น Portrait Mode หรือว่า Night Mode เป็นต้นครับ เพื่อที่เราจะได้ดึงศักยภาพนั้นมาใช้ได้เต็มที่

7 เทคนิคถ่ายภาพ Portrait ในที่แสงน้อยด้วยมือถือให้สวย
7 เทคนิคถ่ายภาพ Portrait ในที่แสงน้อยด้วยมือถือให้สวย

2. เลือกฉากหลังที่มีความโดดเด่น มีเรื่องราวน่าสนใจ

ฉากหลังเป็นตัวเล่าเรื่องได้ดีมากเลยว่า เรากำลังให้คนดูรู้สึกว่า กำลังดูภาพใคร อยู่ที่ไหน ทำอะไรยังไง ซึ่งเป็นพื้นฐานสำหรับการเล่าเรื่องนี่แหละ เพราะงั้นนางแบบที่ผมถ่ายจะอยู่ที่ร้านอาหาร มีหลอดไฟสวยงาม และเป็นสถานที่ ที่น่าไปแวะถ่ายภาพแนวแฟชั่นมา ประมาณนี้ครับ ถ้าฉากหลังดี มีเรื่องราว ก็ชวนกระตุ้นให้คนดู อยากจะรู้จักกับภาพที่เราถ่ายมากขึ้น

7 เทคนิคถ่ายภาพ Portrait ในที่แสงน้อยด้วยมือถือให้สวย
7 เทคนิคถ่ายภาพ Portrait ในที่แสงน้อยด้วยมือถือให้สวย

3. ใช้โหมด Portrait ในการละลายฉากหลัง ทำให้เราได้ Effect เหมือนกล้อง Mirrorless (เลือกปรับ Effect ให้เหมาะสมด้วยนะ)

ในโหมด Portrait นั้นของกล้อง Smartphone ทุกวันนี้เขาจะมี AI ในการช่วยปรับแต่งโบเก้ให้สามารถดูนุ่มนวลเหมือนกล้องมิลเรอร์เลสได้ ทำให้เราสามารถเลือก Effect ที่เหมาะสมกับการละลายฉากหลังได้ ไม่จำเป็นต้องใช้รูรับแสงกว้างสุดทุกครั้ง เราแค่เลือกให้เหมาะสมกับภาพที่เราถ่ายก็พอครับ

7 เทคนิคถ่ายภาพ Portrait ในที่แสงน้อยด้วยมือถือให้สวย
7 เทคนิคถ่ายภาพ Portrait ในที่แสงน้อยด้วยมือถือให้สวย

4. ลองใช้โหมดถ่ายภาพกลางคืน (Night Mode) ถ่ายภาพ Portait จะช่วยให้ได้แสงที่สวยไปอีกแบบ

อีกจุดนึงคือ Night Mode ครับ หลาย ๆ กล้องมือถือในตลาดเขาจะทำการเฉลี่ยแสงและปรับให้ความมืดกับความสว่างมันสมดุลกัน ซึ่งเราสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการถ่ายภาพบุคคลได้เลย เพียงแต่ว่าเราต้องหามุมที่น่าสนใจหน่อยเท่านั้นเองครับ

7 เทคนิคถ่ายภาพ Portrait ในที่แสงน้อยด้วยมือถือให้สวย
7 เทคนิคถ่ายภาพ Portrait ในที่แสงน้อยด้วยมือถือให้สวย

5. ควรเลือกจุดถ่ายภาพที่มีแสงสว่างและเป็นจุดเด่นบ้าง เพื่อให้มีระดับแสงที่พอเหมาะกับภาพ

แม้จะเป็นการถ่ายภาพในที่แสงน้อยแต่เราก็ฝืนศักยภาพและธรรมชาติของแสงไม่ได้หรอกครับ เพราะงั้นการเลือกสถานที่ถ่ายภาพในที่แสงน้อยก็เป็นสิ่งที่เราต้องคิดเหมือนกัน

ดังนั้นเลือกพื้นที่ ที่มืดได้ แสงน้อยมาก ๆ ได้ แต่ก็ควรมีจุดที่สร้างความน่าสนใจด้วยครับ เพื่อที่จะเล่าเรื่อง และประคองความรู้สึกของคนดู ว่าภาพมันน่าสนใจ มีจุดเด่นให้น่าดู

6. อารมณ์ของตัวแบบสำคัญมาก เพราะสร้างความโดดเด่น เรื่องราวให้กับภาพได้อย่างชัดเจน

ขึ้นชื่อว่าภาพ Portrait อารมณ์ของตัวแบบ ลักษณะท่าทาง การโพสต์ รวมถึงคาแรคเตอร์ความน่ารักก็ส่งผลกับภาพถ่ายเขาเหมือนกัน ดังนั้นก็ควรจะให้ความสำคัญกับส่วนนี้ด้วย ผมไม่ได้บอกว่าต้องหานางแบบมาถ่ายทุกครั้ง หรือถ้าแฟนเราไม่ใช่นางแบบก็ต้องโพสต์ให้ได้ ไม่ใช่แบบนั้นนะ แค่ต้องเตรียมท่าทาง หรือหาท่าโพสต์ให้เขา เขาจะได้รู้ว่าต้องทำท่าไหนถึงจะสวย แค่นั้นเองครับ คอนเทนต์ท่าโพสต์ผมก็ทำไว้เยอะแล้วนะ ลองดูด้านล่างนี้ได้เลย

7. ถ้าเป็นไปได้ เลือกชุดให้เหมาะกับสถานที่ สีสันของภาพ หรืออารมณ์ในภาพด้วย

อีกประเด็นคือเรื่องชุดครับ คือถ้าเราสามารถเลือกชุดของแบบให้เข้ากับท่าทางของตัวแบบ รวมไปถึงสถานที่ได้ ก็จะทำให้ภาพของเราดูเป็นเรื่องราวเดียวกัน และมีความน่าสนใจ การถ่ายภาพในที่แสงน้อยไม่ได้ถูกจำกัดแค่ภาพมืด หรือภาพสว่างเท่านั้น แต่มันคือภาพถ่ายของเราทั้งภาพนั้นเองครับ

ภาพทั้งหมดนี้ถ่ายด้วยกล้อง Xiaomi Redmi Note 8 Pro นะครับ ทดสอบพิมพ์ภาพจริงขนาด A4 ออกมาภาพไม่แตกด้วย กล้องมือถือยุคนี้โหดร้านมาก แถมราคาไม่เกินหมื่นด้วยอ่ะ

5 เรื่องที่ต้องคิดก่อนที่จะซื้อเลนส์ตัวใหม่

สิ่งที่มาพร้อมกับการถ่ายภาพ คือการลงทุนที่ไม่มีวันจบ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อกล้อง ซื้ออุปกรณ์ แถมยังมีกล้องเเละเลนส์รุ่นใหม่ ๆ ที่ดีขึ้น ใช้ง่ายขึ้น ออกมาให้ยั่วในทุกปี เเต่การอัพเกรดอุปกรณ์ก็ช่วยให้ได้งานที่มีคุณภาพที่สูงขึ้น เเละทำงานง่ายขึ้น ดังนั้นถ้าต้องเลือกซื้อเลนส์ใหม่ซักตัวสิ่งที่ยากคือ ความชัดเจนว่าทำไมต้องซื้อ บทความนี้จะช่วยให้ตอบคำถามได้เเละช่วยในการคิดก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อเลนส์ 5...

ภาพสวยคมเฉียบ H&Y RevoRing ฟิลเตอร์ที่ช่วยทำให้การถ่ายภาพและการถ่ายวิดีโอทำได้ง่ายขึ้น โดยเหมาะอย่างยิ่งกับกล้อง DSLR หรือ Mirrorless ซึ่งผู้ใช้สามารถใช้ฟิลเตอร์ตัวนี้เพียง 1 ตัวกับเลนส์หลากหลายแบบได้อย่างสบาย