7 เทคนิคใช้ฟิลเตอร์แผ่น NISI Filter เวลาเดินทางถ่ายภาพให้ได้ภาพสวย เทคนิคดี ๆ ที่จะทำให้เราได้ภาพถ่ายที่มีความสวยงามมากขึ้น โดยเราจะใช้ NISI Filter เป็นจุดเด่นในการเก็บภาพให้สวย เดี๋ยวเรามาดูกันว่ามีวิธีการอะไรบ้างนะครับ

7 เทคนิคใช้ฟิลเตอร์แผ่น NISI Filter เวลาเดินทางถ่ายภาพให้ได้ภาพสวย

1. วางแผนเรื่องสถานที่และมุมถ่ายภาพเพื่อให้ได้มุมมองที่สวยงาม

อย่างแรกคือเราควรวางแผนเรื่องมุมมองและสถานที่ที่เราจะไปถ่ายภาพก่อนเสมอ เพราะเราจะได้รู้ว่ามุมมองที่เราอยากได้ประมาณไหน ใช้เลนส์อะไร ระยะเท่าไหร่ แล้วก็ใช้ Filter ชนิดไหนบ้างที่เราจะเตรียมไปจัดการกับแสงตรงนั้น ยิ่งการถ่ายภาพ Landscape ช่วงเวลาก็มีความสำคัญด้วยเหมือนกัน การวางแผนก็เป็นเรื่องที่เราควรเตรียมตัวให้พร้อมด้วย

2. ควรมี ND Filter, PL Filter, GND Filter ในการถ่ายภาพ Landscape ซึ่งจะได้ภาพสวยแน่นอน

อีกอย่างก็คือควรเลือกใช้ NISI Filter ทั้งสามแบบหลักนี้ ถ้ามีให้ครบจะดีมากก็คือ ND Filter ที่จะช่วยลดปริมาณแสงลงได้เราได้ Shutter Speed ตามที่เราต้องการ, Polarizer Filter ก็จะทำให้เราตัดแสงสะท้อนจากภาพออก ได้ภาพที่มีรายละเอียดมากขึ้น, GND Filter ก็จะช่วยลดแสงที่ท้องฟ้าลง ซึ่งเหมาะกับการถ่ายภาพ Landscape

ดังนั้นการที่เรามีฟิลเตอร์ทั้ง 3 แบบนี้ให้ครบ จะช่วยให้เราสามารถที่จะจัดการกับแสงได้หลากหลาย ได้ภาพที่สวยงามขึ้นแน่นอน

3. ใช้ ND Filter ในการเก็บภาพน้ำตก ทะเล ก้อนเมฆ ซึ่งใช้ Shutter Speed ในการสร้างสรรค์ภาพเป็นหลัก

ถ้าสถานที่ ที่เราไปถ่ายภาพเป็นน้ำตก หรือว่าทะเล แนะนำว่าให้ใช้ ND Filter ในการจัดการกับแสง แล้วลด Shutter Speed ลงให้ต่ำมาก ๆ ก็จะช่วยให้เราได้ Effect ของ Movement ที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นสายน้ำที่ไหล ก้อนเมฆที่ค่อย ๆ เคลื่อนตัวก็จะมีความสวยงามมาก แนะนำว่าลองใช้ ND Filter ในการจัดการกับภาพเหล่านั้นดูนะครับ

4. ควรใช้ ​NISI Polarizer ในการลดแสงสะท้อนเพื่อให้เราได้ภาพที่สวยมากยิ่งขึ้น

สำหรับคนที่มี NISI Polarizer เรียกได้ว่าสวรรค์ของคนถ่ายภาพ Landscape เลย เพราะว่า Polarizer นั้นจะตัดแสงสะท้อนที่อยู่ในภาพออก ทำให้เราได้รายละเอียดของสีสันในภาพเพิ่มขึ้นมาทันที เพราะแสงสะท้อนนั้นแฝงอยู่ในภาพถ่ายของเราทั้งหมดตลอดอยู่แล้ว เราจะได้ทั้งสีที่อิ่มขึ้น สวยงามขึ้น และเรายังจะได้รายละเอียดของวัตถุที่โดนแสงสะท้อนในภาพด้วย

5. หากท้องฟ้าสว่างมาก ๆ ให้ใช้ NISI GND Filter ในการลดแสงท้องฟ้าลง

อีกจุดนึงที่มีความสำคัญมากคือถ้าหากว่าท้องฟ้ามีความสว่างสูงมาก ๆ และมีความเปรียบต่างของแสงบนท้องฟ้ากับพื้นดินเยอะ ให้เราเลือกใช้ NISI GND Filter ในการลดปริมาณแสงท้องฟ้าลงเพื่อให้เราได้ระดับแสงที่เท่ากัน

ทำให้เราได้รายละเอียดของท้องฟ้าสวยงามมากยิ่งขึ้น เมื่อนำภาพมาตกแต่งก็จะได้ภาพที่สวยงามมากกว่าเดิมนั่นเองครับ

6. จัดเก็บ Filter แผ่นด้วย Hard Case จะทำให้ใช้งานได้สะดวก อีกทั้งช่วยลดแรงกระแทกลงเวลาที่เราใช้งาน

เคล็ดลับง่าย ๆ ในการเดินทางสำหรับคนที่ออกทริปถ่ายรูปบ่อย แนะนำว่าควรใช้ ​NISI Hard Case ในการเก็บฟิลเตอร์แผ่นเวลาเดินทาง เพราะตัว Hard Case นั้นออกแบบให้ใส่ฟิลเตอร์แผ่นของ NISI ได้อย่างพอดีเป๊ะ และที่สำคัญคือสามารถที่จะจัดเก็บได้แข็งแรงปลอดภัย ทนต่อแรงกระแทกเวลาเดินทางแน่นอนครับ

7. ควรใช้น้ำยาเช็ดเลนส์ทำความสะอาดกระจกเพื่อลดคราบและเช็ดฝุ่นละอองออก

สิ่งสำคัญสุดท้ายในการทำความสะอาดกระจกฟิลเตอร์แผ่นแนะนำว่าให้ใช้นำ้ยากเช็ดเลนส์ในการดูแล จะช่วยขจัดคราบฝุ่น น้ำมัน ลายนิ้วมือที่อาจจะติดที่ผิวกระจก แน่นอนว่า ​NISI Filter ทุกแผ่นมี Nano Coating ป้องกันละอองน้ำ กันฝุ่น และคราบน้ำมันอยู่ แต่การทำความสะอาดฟิลเตอร์ก็ยังต้องดูแลอยู่เหมือนเดิมนะครับ

สอบถามเพิ่มเติมเรื่องการใช้ NISI Filter สำหรับภาพถ่ายที่คุณต้องการได้กับ Camera Maker

NISI นั้นมีศูนย์บริการและนำเข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการโดยประเทศไทยผ่านบริษัท Camera Maker ซึ่งมี Contact กับช่างภาพ Landscape ในการให้ความรู้ความเข้าใจในการถ่ายภาพ Landscape อย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านการให้ความรู้ในทักษะการถ่ายภาพ การใช้งานอุปกรณ์ และการให้บริการหลังการขาย

สั่งซื้อ NISI filter ได้ที่ Camera Maker

รีวิว GoPro Hero 8 สเปค ฟีเจอร์เด่น Action Camera ที่ดีที่สุดของตลาดกล้องโกโปร

GoPro Hero 8 สเปค ฟีเจอร์เด่น Action Camera ที่ดีที่สุดของตลาดกล้องโกโปร ในที่สุดก็มาจนได้กับ GoPro Hero 8 Black สำหรับตลาด Action Camera คงไม่มีใครโดดเด่นเท่าแบรนด์นี้อีกแล้วล่ะ