7 เทคนิค DJI Osmo Mobile 3 ถ่าย Vlog ด้วยมือถือ สำหรับมือใหม่ให้ได้วิดีโอที่ดีมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันกล้อง Smartphone มีความสามารถในการถ่ายวิดีโอที่สูงขึ้นอย่างมาก มีเรื่องของระยะเลนส์ที่เพิ่มมากขึ้นจากเมื่อก่อน แล้วก็การถ่ายวิดีโอก็ได้ Quality ที่สูง ซึ่งในวันนี้จะเป็นการประยุกต์ใช้ DJI OSMO Mobile 3 สำหรับการถ่าย Vlog ที่จะทำให้มือใหม่ได้ Footage Video ที่ดีมากขึ้นครับ

7 เทคนิค DJI Osmo Mobile 3 ถ่าย Vlog ด้วยมือถือ สำหรับมือใหม่ให้ได้วิดีโอที่ดีมากขึ้น

7 เทคนิค DJI Osmo Mobile 3 ถ่าย Vlog ด้วยมือถือ สำหรับมือใหม่ให้ได้วิดีโอที่ดีมากขึ้น

1. ฝึกใช้ Creative Modes ให้คล่อง

ใน Creative Modes ของ DJI Osmo Mobile 3 นั้น จะมีความสามารถที่จะทำให้เราได้ Video ที่สวยงามอย่าง Timelapse และ Hyperlapse ก็มีอยู่ใน DJI Osmo Mobile 3 ด้วย ทำให้เราสามารถได้ Footage Video ที่มีความสวยงาม ซึ่งเราสามารถที่จะสร้างมุมมองที่โดดเด่นให้กับวิดีโอเราในการนำเสนอได้เลย

7 เทคนิค DJI Osmo Mobile 3 ถ่าย Vlog ด้วยมือถือ สำหรับมือใหม่ให้ได้วิดีโอที่ดีมากขึ้น

การเริ่มฝึกใช้ให้คล่องก่อนที่เราจะทำการไปถ่ายท่องเที่ยวจริง ๆ จะช่วยให้เรามีทักษะในการมองภาพรวมและวางแผนก่อนถ่ายได้ดีขึ้นครับ

2. ประยุกต์การใช้โหมด One Tap Template ในการถ่าย Footage ออกมาให้น่าสนใจ

One Tap Template ใน DJI Osmo Mobile 3 คือความสามารถที่จะทำให้ DJI Osmo Mobile 3 สามารถที่จะถ่ายวิดีโอได้ง่ายและรวดเร็ว ซึ่งในแต่ละ Template จะเป็นมุมมองที่มืออาชีพเขาได้จัดมุมมองมาให้ และ Gimbal จะทำงานโดยอัตโนมัติ ดังนั้นการฝึกใช้ให้คล่องจะได้วิดีโอที่สวยงามให้กับคอนเทนต์โดยรวมของเรามากขึ้นอีกเยอะ ซึ่งควรจะฝึกให้เยอะหน่อย เพราะหลายมุมมองแม้ว่าจะสวยและถ่ายได้ง่าย แต่เราก็ยังจำเป็นที่จะถือและช่วยอุปกรณ์ในการจัดมุมมองตอนถ่ายให้ออกมาดีที่สุด

7 เทคนิค DJI Osmo Mobile 3 ถ่าย Vlog ด้วยมือถือ สำหรับมือใหม่ให้ได้วิดีโอที่ดีมากขึ้น

3. ทดสอบการใช้งานทุกโหมดก่อนถ่ายงานวันจริง

โหมดของ DJI Osmo Mobile 3 มีการทำงานหลากหลายมาก โดยเฉพาะการทำงานร่วมกับ Application ดังนั้นเราควรที่จะทดสอบการใช้งานในทุกโหมดก่อนวันถ่ายงานจริง อาจจะเริ่มจากโหมดที่เราต้องใช้บ่อย ๆ ก่อนก็ได้ เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการทำงาน การฝึกแบบนี้ทำให้เราสามารถควบคุมอุปกรณ์ได้อย่างมั่นใจ และลดเวลาการทำงาน ณ​ เวลาถ่ายงานจริงของเราลงได้

7 เทคนิค DJI Osmo Mobile 3 ถ่าย Vlog ด้วยมือถือ สำหรับมือใหม่ให้ได้วิดีโอที่ดีมากขึ้น

4. เตรียม Battery ให้พร้อมก่อนที่จะเริ่มออกเดินทาง หรือการถ่ายวิดีโอ

แบตเตอรี่ของ DJI Osmo Mobile 3 นั้นใช้งานได้ราว 15 ชั่วโมง ต่อการชาร์จเพียงครั้งเดียว ถึงจะเป็นแบบนั้นแต่การเตรียมแบตเตอรี่ให้พร้อมก่อนออกเดินทางก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นนะสำหรับงานของเรา

7 เทคนิค DJI Osmo Mobile 3 ถ่าย Vlog ด้วยมือถือ สำหรับมือใหม่ให้ได้วิดีโอที่ดีมากขึ้น

ควรชาร์จอุปกรณ์ให้เต็มทุกครั้งและควรทำให้เป็นระบบการทำงานของเราเลย เพื่อที่จะไม่ทำให้เราลืมและพร้อมสำหรับการถ่ายวิดีโอให้มากที่สุด

5. เดินให้ช้าลง ถ้าหากเราต้องการให้ Gimbal นิ่งขึ้น

สำหรับคนที่ต้องการเดินถ่ายวิดีโอให้ได้ Footage ที่นิ่งขึ้นจะมีอีกเทคนิคหนึ่ง ก็คือการเดินให้มีน้ำหนักที่เบาลง เดินให้ช้าลงอีกหน่อย ซึ่งจะทำให้แรงสั่นไหวและน้ำหนักที่ตกไปยังตัว Gimbal จะทำให้เราได้ Footage ที่นุ่มนวลขึ้น

7 เทคนิค DJI Osmo Mobile 3 ถ่าย Vlog ด้วยมือถือ สำหรับมือใหม่ให้ได้วิดีโอที่ดีมากขึ้น

หรือบางคนต้องเดินถ่ายวิดีโอไป พูดไปด้วย วิธีนี้จะทำให้เราได้วิดีโอที่ Smooth กว่าการเดินด้วยน้ำหนักปกติอยู่พอสมควรครับ

6. ฝึกใช้ Camera Movement ให้มากขึ้น เพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับวิดีโอ

ในเรื่องของ Camera Movement จะมีหลายมุมมองให้เราได้เรียนรู้และปรับใช้ ซึ่งจะทำให้วิดีโอของเรามีความน่าสนใจเพิ่มมากขึ้น อาจจะเริ่มจากการเดินเข้าหาจุดโฟกัสอย่างช้า ๆ หรือค่อย ๆ เดินถอยหลังออก สำหรับมือใหม่ในระยะแรกก็ควรจะฝึกสองแบบนี้ให้คล่องก็จะเป็นมุมมองที่ดีกว่าการถือกล้องไว้อย่างเดียว

นอกจากนี้ยังมีการสร้างมุมมองที่น่าสนใจอีกหลากหลายแบบ เช่น ค่อย ๆ เดินเข้าหาวัตถุที่มีขนาดใหญ่แล้วก็ค่อย ๆ Tilt กล้องขึ้น เพื่อให้คนดูเห็นการเคลื่อนไหวของมุมกล้องที่ใกล้มากขึ้น และมุมมองช่วยส่งให้เห็นมุมมองที่สูงขึ้นไปก็ได้

7. เรียนรู้เรื่อง Transition และนำมาปรับใช้ให้มากขึ้น

สุดท้ายคือเรื่องของ Transition แน่นอนว่าเรื่อง Transition นั้นเราสามารถที่จะใช้ Effect ใน Software สำหรับตัดต่อวิดีโอก็ได้ หรือจะใช้เทคนิค Transition in Camera ที่เราจะถ่ายวิดีโอให้สามารถส่งมุมมองต่อกันได้ด้วย แนะนำว่าให้ลองเรียนรู้เรื่องนี้และนำมาปรับใช้เพิ่มเติมได้ครับ จะทำให้เราได้ Footage สวย ๆ อีกเยอะเลย

DJI Osmo Mobile 3 ประกันศูนย์ ราคา 3,490 บาท ที่ lnwgadget ครับ

พื้นฐานการถ่ายภาพมือใหม่ที่ควรรู้