fbpx

7 วิธีถ่ายทอดความงามของธรรมชาติผ่านภาพถ่าย (Nature photography)

7 วิธีถ่ายทอดความงามของธรรมชาติผ่านภาพถ่าย (Nature photography) เมื่อเราออกเดินทางเพื่อเข้าไปสัมผัสธรรมชาติหรือต้องการเพื่อที่จะถ่ายภาพธรรมชาติกลับมาเพื่อเอาไว้ดูเมื่อคิดถึง ความยากของการถ่ายภาพเเนวธรรมชาติคือไม่สามารถเก็บความงาม ความยิ่งใหญ่อลังการเเละถ่ายทอดออกมาทั้งหมดได้ และสิ่งที่ทำได้คือการเก็บบางอย่างบางส่วน พยายามนำเสนอให้ใกล้เคียงกับสิ่งที่เห็นมากที่สุด ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่าเราจะมีวิธีการอะไรบ้างที่จะช่วยถ่ายทอดความงามของธรรมชาติผ่านภาพถ่าย

7 วิธีถ่ายทอดความงามของธรรมชาติผ่านภาพถ่าย (Nature photography)

1. เลือกกล้องที่เหมาะสมกับความสามารถที่ต้องใช้

ความสามารถของกล้องที่จะใช้ก็มีผลต่อภาพถ่ายเช่นกัน กล้องบางตัวมีเซ็นเซอร์ที่ใหญ่เก็บรายละเอียดภาพได้ดี ให้สีสันสวยงาม ภาพคมชัดให้ความละเอียดภาพสูงเเละยังชดเชยเเสง ปรับ ISO ได้สูง ดังนั้นกล้องที่มีประสิทธิภาพ ก็จะช่วยให้ได้ภาพที่สวยสมจริง เเละยังช่วยให้ได้ภาพอย่างที่ต้องการด้วย 

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าอยากจะถ่ายทอดความงามของเเสงดาว หรือภาพถ่ายดวงจันทร์ตอนกลางคืนก็ต้องเลือกกล้องที่มีเซ็นเซอร์ใหญ่ มีความสามารถในการชดเชยเเสงถ่ายภาพในที่เเสงน้อยได้สวย คมชัด อนุญาตให้เเสงเข้ามาในกล้องมากหน่อย ลองศึกษาได้จากฟีเจอร์หรือคู่มือกล้องได้ว่ากล้องที่มีอยู่ มีความสามารถหรือข้อจำกัดในเรื่องใด

2. เลือกเลนส์ให้เข้ากับเเนวถ่ายภาพที่ต้องการเช่น ถ่ายระยะใกล้ หรือถ่ายมุมกว้าง

นอกจากกล้องที่เหมาะสมเเล้ว เลนส์ที่ใช้ก็ต้องเลือกให้เข้ากับความสามารถในการใช้งานของเลนส์ด้วย เช่นเลนส์มุมกว้างเอาไว้ถ่ายเก็บภาพมุมกว้าง เห็นความยิ่งใหญ่ มุมเเคบใช้เจาะถ่ายรายละเอียดบางมุม เลนส์ที่มีรูรับเเสงกว้างเอาไว้ถ่ายที่มืดได้ดี เลนส์มาโครเอาไว้ถ่ายภาพระยะใกล้ ดังนั้นเลือกเลนส์ให้เหมาะกับเเนวทางที่ต้องการนำเสนอก็จะทำให้ถ่ายทอดความงามของธรรมชาติได้ชัดขึ้นด้วย 

3. เลือกอารมณ์เเละความรู้สึกที่ต้องการจะถ่ายทอดภาพออกมา

อารมณ์เเละความรู้สึกของภาพเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะภาพสวยนอกจากจะถ่ายภาพให้คมชัดเเล้ว ยังต้องบอกด้วยว่า ภาพต้องการจะบอกอะไรหรือสื่อสารออกมาด้านใด เช่นความสวยงาม ความยิ่งใหญ่ ความทรงพลังของธรรมชาติ 

4. เลือกฤดูกาลที่เหมาะสมสำหรับการถ่ายทอดความงาม

ฤดูกาลมีผลอย่างมากต่อการถ่ายภาพเเนวธรรมชาติเพราะความสวยงามของธรรมชาติ จะเปลี่ยนเเปลงไปตามฤดูกาล ซึ่งเเต่ละฤดูกาลก็จะมีความสวยงามเเละมหัศจรรย์ต่างกัน จึงต้องเลือกด้วยว่าอยากจะถ่ายทอดในช่วงไหน

เช่นในช่วงการเปลี่ยนฤดูกาลจะมีการเปลี่ยนสีของใบไม้ จากสีเขียว เป็นสีเหลือง ส้มเเดง ซึ่งจะเป็นช่วงที่ถ่ายภาพออกมาได้สวยเช่นกัน ให้สีสันที่สวยงามดูมหัศจรรย์

5. เลือกช่วงเวลาของเเสงและทิศทางของเเสงที่เหมาะสม

ในการถ่ายภาพธรรมชาติเรื่องเเสงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะเเสงเเต่ละช่วงให้ความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับช่างภาพว่าต้องการถ่ายภาพในช่วงเเสงเเบบไหน ถ่ายทอดความงามในลักษณะใด เช่นการถ่ายภาพความสดใสของทะเลสามารถถ่ายในช่วงกลางวันเเดดจัดได้ หรือถ้าเป็นช่วงเย็นก็จะได้ความสวยงามของทะเลที่ระยิบระยับด้วยเเสงสีทองของท้องฟ้าตอนเย็นนั่นเอง

6. เลือก Foreground ที่จะใช้เพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับภาพ

การเลือกใช้ Foreground ที่สวย ดึงดูดสายตาก็ช่วยสร้างความน่าสนใจให้กับการถ่ายภาพเเนวธรรมชาติด้วย ทั้งยังทำหน้าที่เป็นเส้นนำสายตาไปในตัวได้อีกทางหนึ่งด้วย หรือจะเลือก Forground ที่ทำหน้าที่เป็นกรอบภาพ ซึ่งก็เเล้วเเต่การนำเสนอของช่างภาพด้วยเช่นกัน

7. เลือกฟิลเตอร์ที่ใช้ให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งาน

Landscape filter มีให้เลือกใช้หลากหลายทั้งเเบบที่ช่วยให้ปรับสีให้สวยเเละอิ่มขึ้นลดการสะท้อนเเสง หรือช่วยปรับเเสงเมื่อดวงอาทิตย์อยู่ตำเเหน่งเส้นขอบฟ้า ช่วยปรับความสว่างของฟ้าให้ลดลงเเสงไม่จ้าเกินไป

เก็บรายละเอียดภาพบนพื้นดินได้ หรือที่นิยมคือการถ่ายภาพน้ำตกหรือท้องฟ้าที่ฟุ้งนุ่มนวลนั่นเอง ดังนั้นลองเลือกใช้ฟิลเตอร์ให้เหมาะสมก็จะช่วยให้การถ่ายภาพธรรมชาติ ได้ถ่ายทอดความงามออกมาได้อย่างเต็มที่นั่นเองครับ 

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพได้ที่นี่

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

พรีวิว NiceFoto Roll Flex LED Video Light SC-P1000B ไฟสตูดิโอมืออาชีพ ม้วนเก็บได้ พกพาง่าย น้ำหนักเบา

ในงานถ่ายภาพ ไม่ว่าจะภาพนิ่งหรือภาพวิดีโอ แสงสว่างเป็นปัจจัยสำคัญในการที่จะทำให้ได้งานที่ดีและมีคุณภาพ ได้ภาพที่สวยและคมชัด การจะพึ่งแต่แสงธรรมชาติอย่างเดียวก็ดูจะเป็นข้อจำกัดในการทำงาน มนุษย์จึงได้สร้างแสงสังเคราะห์ต่างๆขึ้นมา เพื่อที่จะอำนวยความสะดวกในการทำงาน วันนี้เราจะมาดูความสามารถของ NiceFoto Roll Flex LED Video Light SC-P1000B ไฟต่อเนื่อง LED ที่สามารถพักเก็บได้ง่าย พกพาไปทำงานนอกสาถานที่ได้อย่างสะดวก โดยที่คุณภาพของแสงและความสว่างที่ได้ อยู่ในระดับไฟสตูดิโอมืออาชีพ เหมาะแก่การถ่ายภาพและวิดีโอ การทำContents หรือจะ Live...

5 สภาพแสงในการถ่ายภาพที่มือใหม่ควรรู้ และคำแนะนำในการถ่ายภาพ

5 สภาพแสงในการถ่ายภาพที่มือใหม่ควรรู้ และคำแนะนำสำหรับมือใหม่หัดถ่ายภาพ สภาพแสงในการถ่ายภาพในธรรมชาติขึ้นอยู่กับช่วงเวลาในการถ่ายภาพ ฤดูกาล และตำแหน่งแสงหรือดวงอาทิตย์ สถานที่และองค์ประกอบจะทำให้รูปแบบแสงดูแตกต่างไป

5 เหตุผลที่ควรใช้ NiceFoto LR-318C LED Live Light

ไฟขนาด 12 นิ้วแบบพกพา เสริมความสว่างให้ใบหน้า แสงนุ่มสวยให้หน้าสวยใสมากขึ้น ใช้งานง่าย มีขาตั้งในตัว ปรับความสูงให้เหมาะกับการใช้งานตามที่ต้องการปรับระดับความสว่างได้ 10 ระดับ และมีคุณสมบัติ flicker free ด้วย ปรับสีได้ยืดหยุ่นตั้งแต่โทนสีส้มจนถึงสีขาวแบบ Daylight สีตรง ไม่เพี้ยนจึงเหมาะสำหรับงานที่ต้องการคุณภาพแสงสูงและใช้งานกับมือถือได้ 3 เครื่องพร้อมกัน ตอบโจทย์การทำงานของ Blogger โดยเฉพาะเลย 5 เหตุผลที่ควรใช้...