7 ไอเดียถ่ายภาพในที่แสงน้อย สำหรับมือใหม่ให้สวย และการตั้งค่าระดับเริ่มต้น อีกหนึ่งโจทย์ที่คนถ่ายภาพจะต้องเจอคือเรื่องของที่แสงน้อยนี่แหละ ว่าทำยังไงถึงจะสามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยให้ออกมาดูดีและสวยงามได้ ซึ่งก็น่าจะเป็นโจทย์ที่ใครหลายคนเคยเจออยู่บ่อย ๆ ซึ่งในวันนี้เราจะมาดูไอเดียกันว่าเราจะสามารถหาวิธีถ่ายภาพในที่แสงน้อยจากอะไรได้บ้าง

7 ไอเดียถ่ายภาพในที่แสงน้อย สำหรับมือใหม่ให้สวย และการตั้งค่าระดับเริ่มต้น

7 ไอเดียถ่ายภาพในที่แสงน้อย สำหรับมือใหม่ให้สวย และการตั้งค่าระดับเริ่มต้น

1. การใช้รูรับแสงที่กว้างแล้วถ่ายภาพแบบละลายฉากหลัง

เรื่องพื้นฐานระดับง่ายก่อนนั่นคือการเลือกใช้เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง สำหรับถ่ายภาพให้ละลายฉากหลัง ในกรณีที่แสงน้อย ๆ เลนส์อย่าง F1.4 หรือ F1.8 จะช่วยให้ภาพสว่างขึ้นได้เยอะ นอกจากนี้การเพิ่ม ISO ในปัจจุบันกล้องสามารถที่จะจัดการ Noise ได้ดีพอสมควรแล้ว ดังนั้นไอเดียเริ่มต้นง่าย ๆ ก่อนคือการใช้รูรับแสงที่กว้างแล้วถ่ายภาพแบบละลายฉากหลังไปเลยจะง่ายที่สุดครับ

7 ไอเดียถ่ายภาพในที่แสงน้อย สำหรับมือใหม่ให้สวย และการตั้งค่าระดับเริ่มต้น

2. หาจุดที่ Background มีแสงไฟเยอะ ๆ ทำให้เกิดโบเก้ที่สวยงามและน่าสนใจ

อย่างที่สองคือไอเดียง่าย ๆ เหมือนกันก็คือเราจะเลือกฉากหลังที่มีโอกาสเกิดโบเก้สวย ๆ ครับ ให้สังเกตพื้นที่ ที่มีหลอดไฟเยอะ ๆ แล้วใช้ส่วนนั้นเป็นฉากหลัง จะทำให้เราได้โบเก้ที่สวยงามนั่นเอง

7 ไอเดียถ่ายภาพในที่แสงน้อย สำหรับมือใหม่ให้สวย และการตั้งค่าระดับเริ่มต้น

3. เน้นเรื่องราวของภาพถ่ายหรือใช้ Location เป็นตัวนำเสนอเนื้อหาหลักในภาพนั้น

อีกหนึ่งไอเดียคือเราจะเน้นที่ Location ครับ ให้สถานที่เป็นตัวนำเสนอเรื่องราวในภาพ ซึ่งจะทำให้จุดสนใจตกไปอยู่ที่แบบ สถานที่ แล้วก็เรื่องราว ส่วนใหญ่แล้วคนที่เดินทางท่องเที่ยวก็มีโอกาสที่จะนำเสนอพื้นที่ตรงนั้นที่มีความน่าสนใจอยู่ แล้วก็นำเสนอเรื่องราวในการเดินทางออกมาครับ

7 ไอเดียถ่ายภาพในที่แสงน้อย สำหรับมือใหม่ให้สวย และการตั้งค่าระดับเริ่มต้น

4. ใช้เงาหรือส่วนมืดในภาพเป็นเรื่องราวหนึ่งในภาพไปเลย

อีกไอเดียในการถ่ายภาพกลางคืนคือ เลือกที่จะออกแบบส่วนมืดหรือพื้นที่มืดในภาพให้เป็นเรื่องราวนึงของภาพไปเลย ก็จะทำให้คนดูไม่รู้สึกว่าภาพถ่ายของเรามืด ซึ่งไอเดียนี้เป็นไอเดียที่ดีและฝึกฝนมุมมองในการเล่าเรื่องของเราได้ด้วย

ไอเดียถ่ายภาพที่น่าสนใจสำหรับมือใหม่

5. เลือก Location ที่มีความสว่าง หรือมีไฟสว่าง แล้วให้แบบไปอยู่ตรงบริเวณนั้นหรือให้แบบหันหน้าเข้าแสงไฟตรงนั้น

เทคนิคที่ง่าย ๆ จนแบบว่า ห๊ะ แบบนี้ก็ได้หรือ ซึ่งนั่นก็คือเดินหาพื้นที่สว่างรอบ ๆ ตัวที่สามารถใช้เป็น Key Light ในการส่องเข้าตัวแบบครับ แล้วถ่ายภาพออกมา อาจจะเป็นแสงที่ออกมาจากร้านอาหาร หรือว่าแสงที่อยู่ในร้านก็ได้ ไม่ก็แสงไฟข้างทางที่ส่องเข้าแบบแล้วทำให้แบบดูสว่าง รวมถึงช่วยให้เราออกแบบภาพถ่ายได้ด้วยนะ แค่นี้เราก็สามารถถ่ายภาพกลางคืนได้สวยมากขึ้นแล้วครับ

6. ใช้ Shutter Speed ต่ำในการดีไซน์ภาพ เช่น การถ่าย Cityscape ลากแสงไฟให้เป็นเส้น หรือการถ่าย Landscape ด้วย Long Exposure

อีกเทคนิคหนึ่งง่าย ๆ เลยคือเลือกถ่ายภาพ Landscape หรือ Cityscape กลางคืนไปเลย เพราะเราจะใช้ความเร็วชัตเตอร์ให้ต่ำ เพื่อที่จะให้กล้องสามารถที่จะเก็บแสงได้เยอะ อีกทั้งเวลารถหรือมีวัตถุที่มีความสว่างผ่านหน้ากล้องไป ก็จะเกิดเอฟเฟกต์เป็นเส้น ๆ ด้วย ทำให้ภาพกลางคืนของเรามีความสว่างสดใส และเส้นแสงช่วยให้ภาพดูมีชีวิต มีการเคลื่อนไหวด้วย

7. ใช้ไฟเสริมไม่ว่าจะเป็นไฟต่อเนื่องหรือว่า Flash ในการถ่าย Portrait จะช่วยให้แบบมีความสว่างมากขึ้น

สุดท้ายคือเรื่องของการใช้ชุดแสงไฟพกพา ไม่ว่าจะเป็นไฟต่อเนื่องหรือว่าแฟลช ช่วยเติมแสงไปยังตัวแบบทำให้ความสว่างนั้นไปยังจุดที่เราต้องการครับ อันนี้เป็นเรื่องที่ง่ายมากแล้วก็สามารถฝึกฝนได้บ่อย ๆ แนะนำว่าลองฝึกทุกแบบทุกวิธี จะทำให้เราสามารถที่จะถ่ายภาพได้สวยขึ้นครับ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพด้วย Flash และการถ่ายภาพ Portrait สำหรับมือใหม่

7 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้ สถานที่เที่ยวธรรมชาติในบ้านเรา ทำได้ทั้งไปท่องเที่ยว ทั้งถ่ายรูป สถานที่เที่ยวต่าง ๆ มีความงดงามตามธรรมชาติ ทุ่งกว้างมากมาย ทุ่งหญ้าสีเขียว
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

วิธีโฟกัสภาพให้ชัด พื้นฐานถ่ายภาพระดับมือใหม่ที่ควรรู้

วิธีโฟกัสภาพให้ชัด เป็นพื้นฐานอีกอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญเหมือนกัน ซึ่งที่ผ่านมาพื้นฐานการถ่ายภาพที่น่าสนใจก็มีบทความเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบภาพไปแล้ว สิ่งสำคัญในเรื่องนี้คือเมื่อเราเข้าใจว่าการโฟกัสมีความสำคัญอย่างไร และต้องทำวิธีไหนถึงจะโฟกัสภาพได้อย่างถูกต้อง จะทำให้เราสามารถถ่ายภาพได้ออกมาตามที่เราคิดมากยิ่งขึ้น
Read More

20 วิธีจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจที่สุด

รวมสุดยอด 20 วิธีในการใช้การจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจ สะดุดตา สามารถใช้ได้กับการถ่ายภาพในทุกแบบ คนถ่ายภาพไม่เป็นก็สามารถถ่ายภาพให้สวยได้
Read More

Basic Photography – รวมพื้นฐานการถ่ายภาพที่ควรรู้

รวมพื้นฐานการถ่ายภาพครบเครื่องในอัลบั้มเดียว เริ่มต้นได้ง่าย อ่านคนเดียวก็ได้ พยายามทำให้เข้าใจง่ายที่สุดแล้ว เริ่มตั้งแต่เรื่องรูรับแสง, ความเร็วชัตเตอร์, ISO, ทางยาวโฟกัส , คอมโพซิชั่น และโหมดการถ่ายภาพ คือพยายามอธิบายให้ง่ายที่สุด แล้วก็ให้ทุกคนที่อยากถ่ายภาพเริ่มต้นได้ง่ายที่สุดครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นถ่ายภาพนะครับ
Read More

7 วิธีลัดสำหรับมือใหม่ ถ่ายโหมด M ด้วยตัวเอง

การถ่ายภาพโหมด M เริ่มต้นถ่ายภาพใคร ๆ ก็อยากคุมโหมด M ให้ได้ดั่งใจ วันนี้ผมมาสอนเรื่องการใช้โหมด M และการปรับตั้งค่าตามลำดับครับ ทำให้เราสามารถที่จะต่อยอดการฝึกใช้โหมด M ได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญไม่ต้องไปง้อให้เพื่อนสอนครับ เรามาลองฝึกด้วยตัวเองกันเลย