fbpx

7 ไอเดียถ่ายภาพน้ำตกด้วยมือถือ ได้ทั้งภาพได้ทั้งเรื่องเล่า

น้ำตกเป็นสถานที่ท่องรูปแบบหนึ่งที่ทำให้เข้าถึงธรรมชาติได้อย่างเป็นกันเองเพราะการเดินเที่ยวน้ำตกต้องเดินผ่านป่า ลัดเลาะตามทางและเห็นความสัมพันธ์ของต้นไม้ สิ่งมีชีวิตอื่น ๆมากมายและในการท่องเที่ยวน้ำตกแต่ละที่ก็อยากจะบันทึกภาพและเรื่องราวกลับมาเพื่อสร้างเป็นความทรงจำที่น่าประทับใจ จะถ่ายภาพอะไรกลับมาบ้างและถ่ายโดยใช้มือถือลองมาดู 7 ไอเดียถ่ายภาพน้ำตกด้วยมือถือ ได้ทั้งภาพได้ทั้งเรื่องเล่า

Shot on GalaxyNote10 F1.7 ISO50 shutter speed 1/3s + filter

7 ไอเดียถ่ายภาพน้ำตกด้วยมือถือ ได้ทั้งภาพได้ทั้งเรื่องเล่า

1. จัดองค์ประกอบภาพโดยใช้กฏสามส่วน

กฏสามส่วนเป็นการจัดองค์ประกอบในการถ่ายภาพโดยทั่วไป ทั้งสามารถทำตามได้ง่ายๆ เพียงเปิด Grid บนมือถือ จากนั้นวางน้ำตกลงบนจุดตัดที่เกิดขึ้น หรือวางตามแนวเส้น ไม่ว่าจะเป็นเส้นแนวตั้งหรือแนวนอนโดยน้ำตกหรือจุดสนใจของภาพจะอยู่บนเส้นที่มีสัดส่วน 1 ส่วนใน 3 ส่วนก็ได้เช่นกันครับ

Shot on GalaxyNote10 F1.7 ISO50 shutter speed 1/2s + filter

2. เส้นนำสายตาจะทำหน้าที่เหมือนลูกศรชี้นำสายตาไปยังจุดสนใจ

ใช้เส้นนำสายตาเพื่อดึงความสนใจไปยังภาพ โดยเส้นสายที่เกิดขึ้นโดยรอบตัวแบบจะเป็นเหมือนเส้นที่ชี้และนำสายตาเพื่อให้สายตามองตามเส้นไปยังจุดที่ต้องการ อาจจะเป็นเส้นตรงหรือเส้นโค้งก็เป็นเส้นนำสายตาได้

Shot on GalaxyNote10 auto


3. ใช้ขนาดอ้างอิงเพื่อให้เห็นถึงระดับหรือความใหญ่โตของน้ำตก

มองหาวัตถุอ้างอิงหรือใช้ขนาดของตัวบุคคลเพื่อให้เห็นถึงขนาดหรือระดับความสูงของน้ำตก ในภาพนี้เราใช้ขนาดของตัวบุคคลเป็นวัตถุอ้างอิงเพื่อให้เห็นว่าน้ำตกมีความสูงคร่าว ๆ ประมาณเท่าไหร่ เพราะการให้เห็นขนาดอ้างอิงในภาพจะช่วยให้เราเล่าเรื่องหรือบรรยายได้ว่าน้ำตกมีความสูงหรือลึกแค่ไหน ก็พอจะบอกได้จากวัตถุอ้างอิงนั่นเองครับ 

Shot on GalaxyNote10 auto

4. ถ่ายมุมกว้างโดยใช้เลนส์มุมกว้างเพื่อให้เห็นบรรยากาศโดยรวม

กล้องบนมือถือในปัจจุบันมีให้เลือกใช้ได้ทั้งเลนส์มุมกว้างเลนส์ระยะปกติ และแบบซูม ซึ่งเราสามารถใช้ข้อดีในจุดนี้ในการถ่ายภาพเก็บบรรยากาศได้ครับ โดยเราสามารถเลือกใช้เลนส์มุมกว้างหรือถ้าบางรุ่นมี Ultra wide ก็ใช้เลนส์มุมกว้างถ่ายเก็บน้ำตกโดยรวมหรือบรรยากาศรอบน้ำตกได้ดีครับ


5. ถ่ายภาพน้ำตกเฉพาะจุดเพื่อเก็บรายละเอียด

ถ่ายรายละเอียดของน้ำตกบางจุดมาด้วยก็ดีครับ เพราะนอกจากเราจะเป็นภาพขนาดโดยรวม หรือการลดหลั่นกันของน้ำตกที่ลงมาจากที่สูงแล้ว บางจุดบางมุมของน้ำตกขนาดเล็กก็สามารถเก็บภาพรายละเอียดเฉพาะจุดได้ด้วยหรือจะใช้เลนส์ซูมเข้าเพื่อเก็บภาพน้ำตกในเฉพาะจุดก็ได้

Shot on GalaxyNote10 F1.7 ISO50 shutter speed 1+ filter

6. เก็บภาพส่วนบริเวณโดยรอบ ต้นไม้ ทางเดิน เพื่อประกอบเรื่องราว

รายละเอียดเล็กน้อย หรือทางเดิน ต้นไม้ สัตว์หรือสิ่งมีชีวิตที่เจอระหว่างทางเดิน ก็สามารถเก็บภาพรายละเอียดเหล่านั้นเพื่อมาใช้ประกอบเรื่องราวของเราด้วย เพราะนอกจากผู้ชมจะเห็นน้ำตกแล้วยังรับรู้ด้วยว่าระหว่างทางที่จะถึงน้ำตกมีอะไรเกิดขึ้นหรือมีอะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง

Shot on GalaxyNote10 auto
Shot on GalaxyNote10 auto

7. ถ่ายภาพน้ำตกให้เป็นเส้นนุ่ม ด้วยการใช้ฟิลเตอร์แบบ DIY 

เราสามารถถ่ายภาพน้ำตกให้สวยฟุ้งเหมือนการใช้กล้องมิลเลอร์เลสได้ด้วยครับ เพียงการใช้แว่นกันแดดที่เราพกไป วางหน้าเลนส์เพื่อทำหน้าที่เป็นฟิลเตอร์แบบ DIY ครับ โดยแว่นกันแดดจะช่วยลดแสงที่เข้ามาทำให้เราสามารถตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ได้นานขึ้นครับ โดยเราจะใช้โหมดโปร (มือถือบางรุ่นมีโหมดเฉพาะ แต่บางรุ่นก็ต้องถ่ายภาพโดยใช้โหมดโปรแล้วตั้งค่าครับ) หลังจากนั้นปรับค่า ISO ให้ตำสุด และและเราเลื่อนแถบความเร็วชัตเตอร์ไปด้านขวา เพื่อให้เปิดหน้ากล้องนานขึ้น น้ำตกเราก็จะเริ่มฟุ้งนุ่มแล้วครับ

Shot on GalaxyNote10 F1.7 ISO50 shutter speed 1/2s + filter

อ่านบทความพื้นฐานการถ่ายภาพได้ที่นี่

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่

12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ สำหรับใครที่กำลังมองหาท่าโพสที่ไม่ยากสำหรับการฝึกวางท่าโพสโดยอาจจะลองตั้งกล้องถ่ายภาพตัวเอง ฝึกการเล่าเรื่องจากพร็อพ ฝึกการวางองค์ประกอบภาพและฝึกท่าทางสำหรับการถ่ายภาพเพื่อที่จะเรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ ไปด้วย ลองมาดู 12 ไอเดียที่นำมาฝาก พื่อว่าจะช่วยให้ฝึกถ่ายรูปได้สนุกขึ้น ท่าสวย โพสง่ายไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ 12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ 1....

7 จุดเด่นของ Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad และ iPod Touch เสียงดี ราคาเบา

Saramonic SmartMic5 Di เป็นไมค์ซึ่งเก็บเสียงได้ดี ไวต่อเสียง น้ำหนักเบาทั้งยังพกพาใช้งานง่าย เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงให้กับอุปกรณ์ของ iOS ที่มีช่อง Lightning ทั้ง iPhone, iPad และ iPod Touch อำนวยความสะดวกในการใช้งานเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ทำงานง่ายขึ้นละเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน  7 จุดเด่นของ Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad...

รีวิว Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad และ iPod Touch เสียงดี เสียงชัดน้ำหนักเบาพกติดตัวไปใช้ได้ทุกที่ในราคาเบา ๆ

Saramonic รุ่น SmartMic5 Di เป็นไมค์รุ่นหนึ่งที่อยู่ในซีรีย์ SmartMic5 ไมค์เสียงดี ราคาไม่แรงที่รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์ที่หลากหลายซึ่งรุ่น SmartMic5 Di จะรองรับการทำงานกับอุปกรณ์ของ iOS ที่มีช่อง Lightning ทั้ง iPhone, iPad และ iPod Touch ให้เสียงที่ชัดเจน รับเสียงแบบ Unidirectional ไวต่อเสียงในช่วงกว้างทั้งยังมีระบบกับเสียงรบกวนจึงทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ  มีตัวกันลมทำจากวัสดุคุณภาพดีและการปรับทิศทางของตัวไมค์ให้เข้ากับการรับเสียงเพื่อให้ได้เสียงที่สมบูรณ์ที่สุด...