7 วิธีสร้างภาพสวยด้วยเทคนิค lens flare หลายคนอาจจะสงสัยว่าคืออะไร เอาคร่าว ๆ ครับ Lens Flare เกิดการหักเหของเเสง ตอนผ่านเลนส์ หรืออาจจะมีการสะท้อนจากฝุ่นเล็ก ๆ ทำให้เกิดเเสง flare นั่นเองเเหละ บางคนอาจจะเห็นว่าเป็นแสงที่ก่อให้เกิดการรบกวนภาพ เเต่ในบางสถานการณ์ การเกิด lens flare ทำให้ภาพที่ได้ดึงดูดใจคนมอง เเละสื่ออารมณ์ความรู้สึกของภาพได้ดีเลยล่ะ 

ดังนั้นการที่มี Lens Flare เกิดขึ้น เราสามารถที่จะเอามาสร้างสรรค์ไอเดียดี ๆ ในภาพถ่ายให้เกิดความน่าสนใจได้นะ เดี๋ยวเราไปดูกันว่าไอเดียเหล่านี้มีอะไรกันบ้างครับ

7 วิธีสร้างภาพสวยด้วยเทคนิค lens flare สำหรับมือใหม่

1. กำหนด เเละวางเเผนว่า lens flare จะอยู่ตำเเหน่งไหนของภาพ

ทำไมต้องมีการกำหนดว่า Lens Flare ควรอยู่ตรงจุดไหนของภาพล่ะ เหตุผลก็เพราะว่าบางมุมในภาพ อาจจะมี Lens Flare แล้วสวย แต่บางภาพก็ไม่ได้ทำให้สวยเสมอไปดังนั้น ลองวาดคร่าว ๆ ไว้ว่า จะถ่ายมุมไหนเเละอยากจะให้เเสงตกในมุมไหนบ้างเพื่อจะสร้างภาพที่น่าสนใจออกมา ซึ่งถ้าทำได้ดี ก็จะทำให้ ภาพที่เราคิดว่าดูธรรมดาสามารถที่จะสร้างความโดดเด่นขึ้นมาได้

อ่านพื้นฐานเกี่ยวกับ กฎสามส่วน และ จุดตัดเก้าช่องสำหรับมือใหม่

2. ถอด Hood Lens กันเเสงของเลนส์ออก

ทำไมต้องถอดออก เพราะ hood จะเป็นตัวช่วยกันเเสงรบกวนจากข้างนอก ไม่ให้เข้าไปตกกระทบในเลนส์ ซึ่งในกรณีนี้เราต้องการสร้างความสวยงามจาก Flare การถอด Hood Lens ออกทำให้เราได้แสง Flare ที่ง่ายขึ้นจ้า

3. สร้างแหล่งกำเนิดเเสงที่ต้องการ จากอุปกรณ์เสริม หรือแหล่งกำเนิดแสงต่าง ๆ

บางครั้งเราไม่สามารถที่จะหาแสงไฟเพื่อสร้าง Flare ตามที่เราต้องการได้ ดังนั้นเรื่องของอุปกรณ์เสริมก็เลยเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจ เเหล่งกำเนิดเเสง อาจจะใช้ไฟ หลอดไฟ หรือไฟในสตูดิโอ หรือเเฟลช์ เข้าช่วยในการสร้างเเสง ให้เข้ามาในเลนส์ 

4. หาช่วงเวลาที่เหมาะสม

แสงในแต่ละช่วงเวลามีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะทำให้ภาพถ่ายของเราสร้างความน่าสนใจได้อย่างมากถ้าหากเราเข้าใจเรื่องแสงธรรมชาติที่เหมาะสมกับการถ่ายภาพ ในช่วงเช้าเราจะได้แสงที่มีลักษณะที่นุ่มนวล หรือว่าต้องการแสงที่ค่อนข้างมีน้ำหนักหน่อย ๆ สีส้มจะแรงนิด ๆ เราก็สามารถเลือกช่วงเย็นในการถ่ายภาพก็ได้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าช่วงเวลาของเเสงเป็นเรื่องที่สำคัญของนักถ่ายภาพด้วยเช่นกัน เพราะเเสงจากช่วงเวลาที่ต่างกัน อารมณ์ของภาพที่ได้ก็จะต่างกัน

รวมบทความเทคนิคเกี่ยวกับเรื่องแสงในการถ่ายภาพ

5. ถ่ายย้อนเเสง

การที่จะให้เเสงได้ตกประทบเเละหักเหนั้น ก็ต้องให้เเสงลงมาที่เลนส์ ดังนั้นภาพที่จะถ่าย เพื่อให้มี Lens flare ก็ต้องมาจากการถ่ายย้อนเเสง นอกจากนี้ การถ่ายย้อนเเสง ด้วยเทคนิคอื่น ๆ ก็ยังให้ภาพที่น่าสนใจเเตกต่างกัน เช่น การถ่ายย้อนแสงให้เกิดริมไลท์ หรือย้อนแสงให้เกิดภาพซิลลูเอทเลยก็ได้ครับ

รวมเทคนิคถ่ายภาพย้อนแสงสำหรับมือใหม่

6. พยายามขยับมุม ให้เเสงเข้ามาตามที่ต้องการ เพื่อให้ได้ขนาดของแสงสะท้อนที่เหมาะกับภาพที่เราต้องการ

พยายามขยับมุม ให้เเสงเข้ามาตามที่ต้องการ เพื่อให้ได้ขนาดของแสงสะท้อนที่เหมาะกับเนื้อหาของภาพ อาจจะเป็นเส้นผม หรือเเสงที่สะท้อนมาจากน้ำ หรือลอดผ่านราวสะพาน 

ลองทั้งการตั้ง autofocus เเละ manual focus เพราะการถ่ายย้อนเเสง กล้องอาจจะจับ focus ได้ยากกว่า เพราะกล้องจะ จับที่ต้นกำเนิดเเสง หรือบริเวณที่เเสงเข้มกว่า ดังนั้น บางภาพอาจจะต้องลอง manual focus เพื่อบังคบกล้องให้จับภาพ เเละลั่นชัตเตอร์

7. ลองใช้รูรับแสงที่แตกต่างกันบ้างเพื่อหาคาแรคเตอร์ของ Flare

เมื่อปรับรูรับเเสงเเล้ว แสงที่ได้จากการสะท้อน ก็จะมีขนาดเเละรูปแบบที่เเตกต่างกัน เเละเมื่อสังเกตดู เเสงที่ได้ เเละวงที่ได้ ก็จะมีสี เเละขนาดที่เเตกต่างกันด้วย ดังนั้นลองปรับรูรับแสงแล้วเลือกดูครับว่าเราชอบแบบไหน ซึ่งเราอาจจะชอบมากกว่า ​Flare ที่เกิดจาก F1.4, F1.8 ที่เรามักจะนิยมใช้กันก็ได้ครับ

รวมบทความเกี่ยวกับการเลือกใช้มุมมองที่หลากหลายในการถ่ายภาพสำหรับมือใหม่

Leave a Reply