การถ่ายภาพในช่วงหน้าหนาวจะได้เปรียบอยู่หลายอย่าง เช่น อากาศกาศสดชื่น หมอกเย็น ๆ ยามเช้า ใบไม้ที่กำลังผลัดเปลี่ยนสีสันตามฤดูกาล ทำให้มีสันสันที่เเปลกตา เเละถ้าหากใครได้ไปเที่ยวต่างประเทศล่ะก็ ช่วงเปลี่ยนฤดูไบไม้จะเปลี่ยนสีสัน เเละพอหน้าหนาว จะมีหิมะสีขาวโพลนคลุมพื้นที่ให้ดูสวย สะอาดตา ซึ่งก็ไม่น่าเเปลกใจที่จะมีช่างภาพหลายคน ชื่นชอบหน้าหนาวมากเป็นพิเศษ 7 เทคนิคถ่ายภาพท่องเที่ยวภูเขาช่วงหน้าหนาว จะช่วยแนะนำเทคนิค เเละวิธีการที่จะทำให้ภาพช่วงหน้าหนาวที่ได้ มีความพิเศษเเละน่าสนใจขึ้น 

7 เทคนิคถ่ายภาพท่องเที่ยวภูเขาช่วงหน้าหนาว

1. ถ่ายภาพในช่วงเวลา Golden Hour / Blue hour

การถ่ายภาพทิวทัศน์จะให้ความสำคัญกับช่วงเวลา เพราะการที่จะถ่ายภาพทิวทัศน์ให้สวย เเละมีสีสันที่สื่อถึงอารมณ์ได้ดีที่สุด คือช่วง  Golden Hour หรือช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์กำลังขึ้น เเละ เวลาที่ดวงอาทิย์กำลังจะตกนั่นเองหละ เพราะภาพถ่ายจะดูโดดเด่นขึ้นเมื่อมีสีทองของเเสงจากดวงอาทิตย์ 

เเละในช่วงเวลา Blue hourเป็นช่วงที่ดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าเเล้ว เเต่ยังคงเหลือเเสงไว้บนโลก ภาพจะมีพื้นหลังที่เป็นสีน้ำเงิน อาจจะมีก้อนเมฆที่ยังมีสีเเดง หรือชมพู ลอยอยู่ตรงเส้นขอบฟ้า ซึ่งช่วงเลวลาดังกล่าว จะสื่ออารมร์เเละความรู้สึกที่ต่างกัน ดังนั้นการจะถ่ายภาพให้ดูน่าสนใจ ต้องเข้าใจถึงสี เเละอารมณ์ของภาพที่จะได้จากช่วงเวลานั้นด้วย 

ส่วนมากการท่องเที่ยวทางธรรมชาติในช่วงหน้าหนาว จะต้องเดินขึ้นยอดเขาเพื่อชมดวงอาทิตย์ขึ้นบนยอดดอย เเสงสีทองของดวงอาทิตย์ กระทบกับทะเลหมอกสีขาว ดังนั้นอย่าพลาดช่วงเวลาดังกล่าว เตรียมร่างกาย เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม เพื่อจะได้ภาพถ่ายที่โดดเด่นกลับมาเป็นที่ระลึกให้ได้

2. กลุ่มหมอก หรือเมฆฝน ก็เป็นปัจจัยที่ดี

บางครั้งการออกเดินทางไปท่องเที่ยว ก็อาจจะเกิดเรื่องไม่คาดคิดเช่น ฝนอาจจะกระหน่ำตกลงมาโดยที่ยังไม่ได้ถ่ายภาพอะไรเลย หมอกหนาเกินไป ไม่เห็นวิวอะไรเลย เเต่จริง ๆเเล้ว ภาพที่ได้หลังจากฝนผ่านไปเเล้ว ก็อาจจะมีเรื่องราวที่น่าสนใจในภาพได้ เช่น การถ่ายภาพสะท้อนน้ำ การถ่ายภาพรุ้งกินน้ำ การถ่ายภาพฝนที่กำลังตกกระทบกับใบไม้ ทำให้เห็นความชุ่มฉ่ำของสายฝน ที่ทำให้พื้นดินชุ่มชื้นขึ้นขึ้น อีกทั้งยังกระตุ้นให้เกิดทะเลหมอกที่หนา ในเช้าวันถัดไปอีกด้วย 

ส่วนวันฝนตก ฟ้าครึ้ม อาจจะได้ภาพที่สื่อได้อีกอารมณ์หนึ่งเก็บไว้ เช่น เหงา  เศร้า หรือ ฉุนเฉียว ดังนั้นไม่ว่าจะอากาศดี หรืออากาศเเย่ ให้ลองหามุมมองที่จะนำเสนอ ไม่เเน่ว่าอาจจะเป็นภาพชุดที่ดีที่สุดในทริปครั้งนี้ก็ได้นะ

3. การใช้ Natural framing เพื่อรวมจุดสนใจไว้ตรงกลางภาพ 

วิธีการที่ง่ายคือ การหาใบไ้ม้ หรือกิ่งไม้บริเวณนั้น เพื่อที่จะทำหน้าที่เป็น Foreground โดยให้ตัวเเบบเป็น Midground และภูเขาด้านหลังเป็น Background หรือถ้าหากสถานที่ตรงนั้นเป็นโขดหิน ก็สามารถใช้โขดหิน หรือช่องลอดผ่านหินเหล่านั้นเป็นเฟรมภาพได้ 

4. ใช้ Circular Polariser

ใช้ฟิลเตอร์ช่วยในการถ่ายภาพใบไม้เปลี่ยนสีในช่วงหน้าหนาว เพราะ Circular Polarizer จะช่วยปรับความเข้มเเสง ความอิ่มสีขึ้น ทำให้ฟ้าเป็นสีฟ้า เเละใบไม้ก็มีสีส้มเเดงที่ชัดเจนขึ้น สามารถลดความเร็วชัตเตอร์ลง เพื่อจะถ่ายภาพน้ำตก หรือเเม่น้ำ เเบบ Long exposure  ได้เเละยังมีข้อดีอีกกันนึงด้วยนะ คือการช่วยลดเเสงสะท้อน (glare) ที่เกิดจากฝนได้ 

แต่ถ้าเป็นวันที่ค่อนข้างมืด หรือเเสงน้อย เเนะนำว่าต้องเพิ่ม ISO เพราะฟิลเตอร์ที่ใส่ไป จะทำให้เเสงเข้าลดลง ประมาณ 1.5 stops เเละอย่าลืม ถ่ายได้ใช้ขาตั้งกล้องด้วยนะ

5. มองหารายละเอียดเเละรูปแบบ

ช่วงหน้าหนาว ต้นไม้บางต้นผลัดใบ จนเหลือเต่กิ่งก้าน ดังนั้น การมองหารายละเอียดที่น่าสนใจ เช่น อาจจะมีกี่งหนึ่งที่เหลือใบสุดท้าย หรือภาพที่เเตงต่างกันระหว่างต้นหนึ่งยังมีใบเต็มต้น เเต่อีกต้นกลับทิ้งใบ ซึ่งสถานการณ์เหล่านี้ จะช่วยสร้างเนื้อหา ความหมาย หรือ อารมณ์ให้กับภาพได้ 

6. ลองถ่ายด้วยเลนส์หลายประเภท

จริงที่เวลาเดินทางท่องเที่ยว ไม่อยากขนอะไรไปมาก เพราะเป็นห่วงเรื่องน้ำหนักกระเป๋า เเต่การเดินทางท่องเที่ยวในเเต่ละครั้ง น่าจะได้พกเลนส์ไปอยู่สองประเภทคือ เลนส์ฟิกซ์ เเละ เลนส์ซูม  (เเต่บางภาพเลนส์มุมกว้างก็ให้ภาพที่น่าสนใจมากนะ) เพราะการถ่ายภาพด้วยเลนส์ที่มีคุณสมบัติต่างกัน อารมณ์ของภาพก็จะต่างกันด้วย

7. ถ่ายภาพด้วย ไฟล์ .RAW  เพื่อสะดวกต่อการทำ Post – processing 

การถ่ายภาพด้วย ไฟล์ .RAW จะช่วยเเก้ไข เเละปรับเปลี่ยนค่าต่าง ๆในกระบวนการ Post – processing ให้สมบูรณ์มากขึ้น ซึ่งภาพบางภาพ อาจจะมองไม่เห็นรายละเอียดเมื่อดูจากจอเเสดงผลของกล้อง เเต่เมื่อกลับมาดูในคอมพิวเอตร์ รายละเอียดบางอย่าง สามารถดึงให้เห็น เเละเน้นให้ชัดเจนขึ้นได้ ดังนั้นการถ่ายภาพด้วย ไฟล์ .RAW ทำให้ช่างภาพทำงานง่ายขึ้น เเละได้ภาพที่สมบูรณ์มากขึ้นนั่นเอง

รวมบทความถ่ายภาพ PORTRAIT เบื้องต้นสำหรับมือใหม่ ตั้งแต่ BASIC PHOTOGRAPHY และ PORTRAIT PHOTOGRAPHY แบบครบจบทุกหัวข้อ

12 Shares:
7 comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้ สถานที่เที่ยวธรรมชาติในบ้านเรา ทำได้ทั้งไปท่องเที่ยว ทั้งถ่ายรูป สถานที่เที่ยวต่าง ๆ มีความงดงามตามธรรมชาติ ทุ่งกว้างมากมาย ทุ่งหญ้าสีเขียว
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

20 วิธีจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจที่สุด

รวมสุดยอด 20 วิธีในการใช้การจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจ สะดุดตา สามารถใช้ได้กับการถ่ายภาพในทุกแบบ คนถ่ายภาพไม่เป็นก็สามารถถ่ายภาพให้สวยได้
Read More

Basic Photography – รวมพื้นฐานการถ่ายภาพที่ควรรู้

รวมพื้นฐานการถ่ายภาพครบเครื่องในอัลบั้มเดียว เริ่มต้นได้ง่าย อ่านคนเดียวก็ได้ พยายามทำให้เข้าใจง่ายที่สุดแล้ว เริ่มตั้งแต่เรื่องรูรับแสง, ความเร็วชัตเตอร์, ISO, ทางยาวโฟกัส , คอมโพซิชั่น และโหมดการถ่ายภาพ คือพยายามอธิบายให้ง่ายที่สุด แล้วก็ให้ทุกคนที่อยากถ่ายภาพเริ่มต้นได้ง่ายที่สุดครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นถ่ายภาพนะครับ
Read More

30 ไอเดียท่าโพสถ่ายภาพ ง่าย ๆ สำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูป

30 ไอเดียท่าโพสถ่ายภาพ ง่าย ๆ สำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูป ปกติเเล้วการออกไปถ่ายรูปครั้งหนึ่ง ผู้หญิงก็มักจะต้องจัดเต็ม ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม นั่นก็เรื่องสำคัญ แต่จะมีอีกเรื่องนึงที่เป็นเรื่องยากสำหรับหลายคนเลยคือ จะโพสต์ท่ายังไง
Read More

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยโดยใช้มือถือ

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยโดยใช้มือถือ การถ่ายภาพด้วยมือถือในปัจจุบัน ทำได้ง่ายโดยไม่ต้องคิดมากเลยล่ะ เพราะมือถือเเต่ละค่ายทำออกมาเพื่อรองรับความต้องการของตลาดผู้ใช้มือถือในการถ่ายรูปไม่ว่าจะกล้องหน้า หรือกล้องหลัง เเต่สำหรับบางคนเเล้วก็ยังคงมีปัญหาถ่ายเเล้วไม่สวย ลองมาดูกันว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้างที่จะช่วยให้ถ่ายภาพบุคคลด้วยมือถือให้สวยขึ้น