fbpx

7 รูปเเบบการถ่ายภาพจากโดรน สำหรับมือใหม่หัดบินเพื่อให้ได้ภาพสวยประทับใจ

7 รูปเเบบการถ่ายภาพจากโดรน สำหรับมือใหม่หัดบินเพื่อให้ได้ภาพสวยประทับใจ โดรนกลายเป็นอุปกรณ์อย่างหนี่งที่ช่างภาพหลายคนใช้เอามาเป็นเครื่องมือในการถ่ายภาพ เพราะภาพที่ได้เป็นมุมมองที่ไม่ค่อยได้เห็นกันบ่อย ๆ ถ่ายได้ทั้งเเบบ Portrait และ Landscape เลย

7 รูปเเบบการถ่ายภาพจากโดรน สำหรับมือใหม่หัดบินเพื่อให้ได้ภาพสวยประทับใจ

เเละการถ่ายภาพเเบบใช้โดรนสมัยนี้เลือกได้ทั้งแบบตัวเล็ก พกง่าย ภาพสวยชัด บินไกล ดังนั้นการใช้โดรนจึงเป็นการถ่ายภาพที่ง่าย มุมมองหลากหลายเเละทำให้การถ่ายภาพสนุกมากขึ้นด้วย 

7 รูปเเบบการถ่ายภาพจากโดรน สำหรับมือใหม่หัดบินเพื่อให้ได้ภาพสวยประทับใจ

1. ภาพถ่ายเเนวระนาบ

การถ่ายเเนวระนาบเป็นมุมที่หัดถ่ายได้ง่าย เพียงเเค่บินขึ้นเหนือพื้นดิน เเล้วถ่ายภาพตรง ๆ เหมือนการถ่ายภาพโดยกล้องถ่ายภาพ เพียงเเค่อยู่สูงขึ้นไปจากระดับปกติ อย่าลืมดูเส้นขอบฟ้าไม่ให้เอียง องค์ประกอบภาพ กฏสามส่วน ความสมดุล ก็ต้องคิดเหมือนการถ่ายภาพด้วยกล้องปกติเหมือนกัน

7 รูปเเบบการถ่ายภาพจากโดรน สำหรับมือใหม่หัดบินเพื่อให้ได้ภาพสวยประทับใจ

2. ภาพมุมมองจากด้านบนระยะไกล

เป็นอีกมุมหนึ่งที่ฝึกง่าย คือการบินขึ้นให้สูงที่สุดเเล้วเเล้วเเพนกล้องถ่ายภาพลงมาด้านล่างตั้งฉากกันพื้น เพื่อให้เห็นมุมกว้างของด้านล่าง เพื่อให้เห็นวัตถุตัวเเบบเช่น รถ เรือคน บ้าน ต้นไม้

7 รูปเเบบการถ่ายภาพจากโดรน สำหรับมือใหม่หัดบินเพื่อให้ได้ภาพสวยประทับใจ

3. มุมมองจากด้านบนระยะใกล้

หลายครั้งที่คิดว่าการถ่ายมุมกว้างที่สุดให้ภาพที่ดูน่าสนใจมากที่สุด เเต่ก็มีหลายครั้งเช่นกัน ที่การถ่ายภาพในระยะที่ไม่ได้สูงที่สุด เเต่เจาะลงรายละเอียดในบางจุด ก็ให้ภาพที่ดึงดูดความสนใจได้ โดยการให้โดรนบินขึ้นเพียง 5 เมตร เเล้วถ่ายภาพลงมาเพื่อให้เห็นรายละเอียดของภาพจากมุมมองด้านบน ซึ่งปกติเเล้วก็เป็นมุมมองที่เเตกต่างไประดับสายตาของมนุษย์ จึงทำให้ภาพที่มีรายละเอียด และมุมเเตกต่าง เป็นภาพที่ดูน่าสนใจเเละดึงดูดสายตาได้ 

7 รูปเเบบการถ่ายภาพจากโดรน สำหรับมือใหม่หัดบินเพื่อให้ได้ภาพสวยประทับใจ

4. ภาพคนที่อยู่ในภาพวิว

การที่มีภาพคนอยู่ในภาพวิวเเบบกว้าง ๆ ทำให้ภาพมี sence of scale หรือภาพที่มองเเล้วเห็นและรับรู้ได้ถึงขนาดขององค์ประกอบ เช่น ภาพมุมกว้างของชายหาดโดยมีคนนอนอาบเเดด คนยืนอยู่บนยอดเขา หรือภาพคนกำลังพายเรืออยู่กลางบึง ซึ่งทำให้คนที่มองเห็นภาพ เห็นขนาดเเละจินตนาการถึงความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติได้ 

7 รูปเเบบการถ่ายภาพจากโดรน สำหรับมือใหม่หัดบินเพื่อให้ได้ภาพสวยประทับใจ

5. ถ่ายภาพเส้นมีเส้นนำสายตา 

การใช้เส้นนำสายตา เป็นเทคนิคที่ใช้กันในการจัดองค์ประกอบภาพถ่ายโดยทั่วไป โดยเส้นนำสายตาจะทำหน้าที่พาสายตาจากจุดหนึ่งของภาพไปยังอีกจุดหนึ่ง การถ่ายภาพโดยใช้โดรนก็เช่นกัน เส้นนำสายตา ก็ทำหน้าที่อย่างเดียวกัน ดังนั้นภาพที่มีเส้นสาย หรือโครงสร้างที่เป็นเส้นตรง เส้นโค้ง จึงมีหน้าที่เป็นเส้นนำสายตาทั้งสิ้น 

6. ถ่ายภาพเพื่อให้เห็นพื้นผิว หรือลักษณะของความขรุขระ (Texture)

บางครั้งเมื่อนำโดรนบินขึ้นไป อาจจะรู้สึกเหมือนไม่มีตัวเเบบให้ถ่ายภาพ เเต่จริง ๆ เเล้วรูปแบบอีกอย่างหนึ่งของการถ่ายภาพด้วยโดรนที่ทำได้ง่ายคือ การถ่ายเพื่อให้เห็นพื้นผิวของวิวที่อยู่ด้านล่าง เช่น ทิวไม้ ไร่อ้อย ทุ่งนา ทุ่งหญ้า ซึ่งการถ่ายภาพด้วยลักษณะนี้ ก็สามารถสร้างความน่าสนใจได้ไม่เเพ้กับการถ่ายภาพเเบบอื่นเลย 

7. ถ่ายเเบบ Abstract 

การถ่ายภาพเเบบ Abstract เป็นเเบบหนึ่งที่เห็นได้ในการถ่ายภาพจากโดรนได้บ่อย ซึ่งอาจจะไม่ได้เล่าเรื่องได้อย่างชัดเจนว่า ใครทำอะไร หรือต้องการให้โฟกัสอยู่จุดไหน เพียงเเต่เเสดงให้เห็นความสวยงามของธรรมชาติอันน่าทึ่ง ผ่านการถ่ายภาพมุมสูงนั่นเอง

อ่านเทคนิคการถ่ายภาพโดยใช้เเสงธรรมชาติเพิ่มเติมได้ที่นี่

พูดคุยเเลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องการถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

source : https://digital-photography-school.com/

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

15 ท่าโพสเเบบฮิปสเตอร์อย่างง่าย ให้ ชิล เก๋ เท่เเบบฮิปสเตอร์

15 ท่าโพสเเบบฮิปสเตอร์อย่างง่าย ให้ ชิล เก๋ เท่เเบบฮิปสเตอร์ หลายคนอยากลองถ่ายภาพเเล้วออกมาเเนวฮิปเตอร์ โดยการแต่งตัว เเต่งหน้า ปรับสีฟิลเตอร์ วันนี้เรามาดูท่าโพสกันบางว่าจะโพสท่าเเบบไหน ถึงจะดูชิล เก๋ เท่เเบบฮิปสเตอร์ เเต่อย่าลืมพร็อพด้วยนะ เเว่นตา หมวก ดอกไม้ ต้องมีติดไว้เลยล่ะ

7 วิธีการทำงานกับนางเเบบสำหรับช่างภาพมือใหม่

ในการถ่ายภาพบางโอกาสหรือบางงานช่างภาพต้องทำงานร่วมกับนางเเบบ อาจจะเป็นนางเเบบมืออาชีพ หรือมือสมัครเล่นก็ตาม การจะทำงานให้เข้ากันได้กับนางเเบบ ก็ต้องมีการตกลงทำความเข้าใจ เพื่อให้การทำงานร่วมกันเป็นไปได้อย่างราบลื่นที่สุด สำหรับมือใหม่ การทำงานกับนางเเบบครั้งเเรกอาจจะตื่นเต้น ทำอะไรไม่ถูก เพราะเหมือนกับการเจอคนปลกหน้า ที่ต้องทำความรู้จักกันใหม่เเละต้องทำงานด้วยกัน บทความนี้จะบอก 7 วิธีการทำงานกับนางเเบบสำหรับช่างภาพมือใหม่ ว่าควรจะต้องทำอย่างไร

5 ไอเดียการเปลี่ยนมุมมองภาพ Landscape เพื่อให้ภาพโดดเด่นมีเอกลักษณ์

การเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ยอดนิยม มีมุมยอดฮิตที่ทุกคนไปถึงที่นั่นเเล้วจะต้องได้ภาพกลับมา ซึ่งภาพที่ได้ก็จะเป็นมุมที่เหมือนกัน เเต่จะทำยังไงให้ภาพที่เราถ่าย ดูแตกต่างจากคนอื่น ถึงเเม้จะถ่ายภาพจากสถานที่เดียวกันก็ตาม มาดูไปพร้อมกันเลย 5 ไอเดียการเปลี่ยนมุมมองภาพ Landscape เพื่อให้ภาพโดดเด่นมีเอกลักษณ์