fbpx

7 รูปร่างและรูปทรงที่ใช้ในการสื่อสารในภาพถ่ายในเเง่จิตวิทยา เพื่อให้ถ่ายภาพและสื่อสารเรื่องราวให้มากขึ้น

7 รูปร่างและรูปทรงที่ใช้ในการสื่อสารในภาพถ่ายในเเง่จิตวิทยา นอกจากเรื่องสีเเละเเสงจะช่วยให้การสื่อสารและสื่ออารมณ์ภาพเเล้ว เรื่องรูปร่างเเละและรูปทรงก็ช่วยให้ภาพสื่อสารได้เช่นกัน โดยรูปร่างเเละรูปทรงจะทำหน้าที่สื่อสารและกำหนดความรู้สึกของผู้มองภาพได้ เราจะมาดูกันว่า รูปร่างเเละรูปทรงเเบบไหน จะสื่อสารเเละให้ความรู้สึกอย่างไรได้บ้าง 

7 รูปร่างและรูปทรงที่ใช้ในการสื่อสารในภาพถ่าย ในเเง่จิตวิทยา

1. สามเหลี่ยม: ความสำเร็จ ความสมดุล เเละความปลอดภัย 

สัญลักษณ์สามเหลี่ยม มักจะใช้เป็นสัญลักษณ์เเสดงความสำเร็จ ด้วยรูปร่างที่ดูเหมือนยอดเขา เหมือนการเดินทางที่ต้องผ่านอุปสรรค์ เพื่อให้ไปถึงยอดเขาได้ ดังนั้นเราจึงจะเห็นได้บ่อย ๆ ที่เมื่อเราหาคำว่าประสบความสำเร็จก็จะเจอภาพที่มีคนเอาธงไปปักไว้ขนยอดเขานั่นเอง และหลายครั้งที่เราจะพบเรื่องความสมดุลที่อยู่ในสามเหลี่ยม หรือรูปทรงเเบบปิรามิด ด้วยเช่นกัน หลายครั้งมักจะได้ยินกฏที่พูดถึงสามเหลี่ยม ถ้าขาดอันใดอันหนึ่ง หรือด้านใดด้านหนึ่งก็จะทำให้เกิดความไม่สมดุล 

2. สี่เหลี่ยม: ความเรียบง่าย สมดุล สเถียรภาพ เป็นระเบียบ ความหนักเเน่น ปลอดภัย กรอบเเละข้อจำกัด 

รูปร่างสี่เหลี่ยมเราจะเห็นได้ทั่วไป ทั้งสิ่งปลูกสร้างที่มนุษย์สร้างขึ้น หรือพื้นที่ที่ถูกเเบ่งอย่างเป็นสัดส่วน อย่างเป็นระบบ การจัดเก็บใส่กล่อง ก็จะเป็นว่ารูปร่างเเละรูปทรงสี่เหลี่ยมจะให้ความรู้สึกเป็นระเบียบ สมดุล ตึกสูงโครงสร้างที่เป็นสี่เหลี่ยมดูเเล้วเเข็งเเรง หนักเเน่น ปลอดภัยเเต่หลายครั้งที่ความรู้สึกที่สื่อก็เป็นการตีกรอบให้อยู่ในข้อจำกัดด้วย เช่น การตีกรอบภาพ กรอบความคิด ดังนั้นการใช้สี่เหลี่ยมในภาพถ่าย อาจจะทำให้เกิดความรู้สึกในเชิงลบด้วยเช่นกัน 

3. วงกลม:  ไร้ข้อจำกัด ไม่สิ้นสุด อ่อนเยาว์ มีความสุข สดชื่น ไร้ความกังวล 

หาต้องการถ่ายภาพที่สื่อสารถึงความสบายใจ ความสุข ไร้กังวล การมีรูปร่างที่เป็นวงกลม จะทำให้ผู้ที่เห็นได้ความรู้สึกเเบบนั้นได้ วงกลมจะทำให้สายตามองได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่มีเหลี่ยม หรือความรู้สึกติดขัด มีเเต่ความราบรื่น สดชื่น สดใส

4. หลายเหลี่ยม: ความเเข็งเเรง โครงสร้าง ระเบียบ 

เหมือนกับการที่เรามองรังผึ้ง ที่มีการเรียงต่อกันดูเเข็งเเรงเเละมีระเบียบ เราจึงจะเห็นการใช้สัญลักษณ์นี้เป็นตัวเเทนของโครงสร้าง ความเเข็งเเรง และการสร้างรูปเเบบระเบียบเเบบแผน

5. เส้นโค้ง: นุ่มนวล พริ้วไหว สบายใจ ผ่อนคลาย เซ็กซี่

เมื่อเปรีบบเทียบเส้นสายที่เกิดขึ้น เล้นโค้งมักจะสื่อและให้ความรู้สึกที่สบายใจกว่า เมื่อเทียบกับเส้นตรงธรรมดา เพราะเส้นตรงเป้นเส้นที่บอกถึงความชัดเจน เฉียบขาด เเต่เส้นโค้งจะดูยืดหยุ่น เเละพริ้วไหว นุ่มละมุน ดังนั้นหาต้องการจะสื่อสารภาพให้ดูผ่อนคลาย ก็ให้ใช้เส้นโค้งเพื่อช่วยให้ภาพแสดงความรู้สึก สบายใจ สบายตา เเละนุ่มนวล 

นอกจากนี้ความโค้ง ยังเเสดงถึงสัดส่วนที่โค้งเว้าของผู้หญิงด้วย ดังนั้นนอกจากจะมีความสบายตาสบายใจ ก็ให้ความรู้สึกที่ เย้ายวน เเละเซ็กซี่ได้ด้วย

6. ก้นหอย: มึนงง ลวงตา ลึกลับ 

การหมุนวนเป็นก้นหอย จะลากและดึงสายตาเเละความสนใจเข้าไปสู่จุดกึ่งกลางได้โดยอัตโนมัติ เเต่ก็ให้ความรู้สึกเหมือนถูกสะกดจิตให้มึนงง เเละมึนหัวได้เช่นกัน การหมุนวนเป็นก้นหอยเราจะเจอทั้งในธรรมชาติ เช่นการหมุนวนที่เกิดขึ้นกับ ต้นไม้ เปลือกหอย กาเเล็กซี่

ซึ่งการหมุนวนเเบบนี้ เป็นสัดส่วนที่นักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจเเละเรียกสัดส่วนที่มีการหมุนวนลักษณะนี้ว่า Fibonacci’s ratio โดยช่างภาพเองก็ใช้การหมุนวนที่เกิดขึ้น เป็นสัดส่วนขององค์ประกอบภาพที่เรียกว่า golden spiral ratio  

7. เส้นเเนวตั้ง ให้ความรู้สึกสูงขึ้น ยาวออกไป เส้นเเนวนอนให้ความรู้สึกขยาย กว้างออก 

เส้นตรงไม่ว่าจะเป็นเเนวขวางหรือเเนวตั้ง ก็จะให้ความรู้สึกที่เเตกต่างกัน เพราะเส้นเเนวตั้งคือการลากจากบนลงล่าง จึงให้ความรู้สึกเเบบทิศทางบนล่าง สูงขึ้น ขยายเเนวด้านตั้ง เเต่ในทางกลับกัน เส้นเเนวนอนจะทำให้รู้สึกขยายออกทางเเนวนอน กว้างขึ้น เเละใหญ่ขึ้นนั้นเอง

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพได้ที่นี่

source : https://www.canva.com/learn/science-shapes-learn-psychology-behind-basic-forms-figures-photography/

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

พรีวิว Tilta Adjustable Cold Shoe Mounting เม้าท์ใช้ต่อไฟ ต่อไมค์ หรือจอมอนิเตอร์คุณภาพสูงเเข็งเเรงทนทานทำจากอะลูมิเนียมเเละเหล็ก

เม้าท์ปรับได้ขนาด 1/4″-20 แบบหมุนเกลียวเป็นเม้าท์ที่ช่วยต่อจอมอนิเตอร์ หรือ video transmitter แบบไร้สายเข้ากับกล้อง หรือจะใช้ต่อกล้องเข้ากับไฟ LED หรือไมโครโฟน ก็ได้เช่นกันซึ่ง Tilta Adjustable Cold Shoe Mounting ทำจากอะลูมิเนียมอัลลอยด์และเหล็ก ซึ่งเป็นวัสดุที่แข็งเเรงคงทน ใช้งานได้นาน พรีวิว Tilta Adjustable Cold Shoe Mounting...

พรีวิว Nucleus-Nano ตัวหมุนปรับโฟกัสเลนส์เเบบไร้สายควบคุมได้ไกล 90 เมตร เบาเล็ก ใช้งานได้ต่อเนื่องนาน 6 ชั่วโมง

Nucleus-Nano เป็นปุ่มควบคุมเลนส์เเบบไร้สายผ่านการปรับหมุนปุ่มปรับโฟกัสที่ด้ามจับกิมบอล โดยไม่ต้องเเตะที่ตัวเลนส์ ควบคุมเลนส์ได้ในขณะที่ใช้งานกิมบอลหรือจะดึงเเยกออกมาทำงานเเบบเดี่ยว ๆ ปรับใช้กับการใช้งานรางสไลด์ก็ยังได้ ทำงานเข้ากับเลนส์ภาพยนตร์หลายชนิด รองรับการทำงานกับกล้องได้ทั้ง DSLR และ มิเรอร์เลส เพียงปรับมิติลึกตื้นของภาพด้วยการปรับระยะโฟกัส ก็สามารถเล่าเรื่องเเละสื่อสารได้ในแบบภาพยนตร์ พรีวิว Nucleus-Nano ตัวหมุนปรับโฟกัสเลนส์เเบบไร้สายควบคุมได้ไกล 90 เมตร เบาเล็ก ใช้งานได้ต่อเนื่องนาน 6 ชั่วโมง คุณสมบัติเเละจุดเด่นของ Tilta Nucleus-Nano ปุ่มปรับหมุนควบคุมโฟกัสเลนส์เเบบไร้สาย (2.4...

รีวิว Tilta Full Camera Cage สำหรับ Sony a7S III เคสที่เปลี่ยนกล้อง Sony a7S III ให้กลายเป็นกล้องเเบบ Cinema camera ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ เพื่องานภาพยนตร์มืออาชีพ

Tilta มีเเรงบันดาลใจในการทำเคสเพื่อเปลี่ยนกล้องที่ใช้งานภาพเเละวิดีโอให้กลายเป็นกล้องที่ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้พัฒนาและออกเเบบเคสที่มีลักษณะการใช้งานที่อำนวยความสะดวก อเนกประสงค์ น้ำหนักเบา รองรับการทำงานวิดีโอและภาพยนตร์ระดับมืออาชีพ  Tilta Full Camera Cage ได้ออกเเบบเคสสำหรับ Sony a7S III มาเพื่อช่วยให้ Creator ที่ใช้กล้องตัวนี้ผลิตงานวิดีโอเเละภาพยนตร์ทำงานได้คล่องตัวขึ้น ช่วยประคองกล้องจับยึดได้มั่นคง ป้องกันการกระแทก ทำงานได้ต่อเนื่องขึ้นโดยที่ยังสามารถใช้เต็มฟังก์ชั่นของกล้องเหมือนเดิมเต็ม 100%  รีวิว Tilta Full...