fbpx

7 เทคนิคการถ่ายภาพ Cityscape โดยใช้เลนส์มุมกว้าง

7 เทคนิคการถ่ายภาพ CITYSCAPE โดยใช้เลนส์มุมกว้าง ส่วนมากเลนส์มุมกว้างจะเป็นตัวเลือกที่ช่างภาพส่วนมากเลือกที่จะเอามาถ่ายภาพ Cityscape เพราะเป็นเลนส์ที่เก็บภาพกว้าง มีความโค้งของเลนส์ที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเลนส์มุมกว้างจะเป็นเลนส์ที่มีเลขที่บอกระยะเลนส์ เป็นเลขที่มีค่าน้อย เช่น 15 มม 24 มม. หรือ 30 มม ซึ่งยิ่งตัวเลขน้อย มุมมองของภาพที่ได้ก็จะกว้างขึ้น ความบิดโค้งก็จะสร้างรูปแบบและลักษณะที่แตกต่างออกไป สร้างให้ภาพดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น 

Image by Minhyung Cha : Samyang AF-24mm-F2.8-FE-36

7 เทคนิคการถ่ายภาพ Cityscape โดยใช้เลนส์มุมกว้าง 

1. ย่อตัวลงถ่ายภาพที่ไม่ใช้เพียงระดับสายตาเท่านั้น

การจัดมุมถ่ายภาพหรือการหามุมมองเพื่อถ่ายภาพเพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ หรือทำให้ภาพดูโดดเด่นและสะดุดตา สามารถทำได้ง่าย คือการเปลี่ยนมุมมองภาพ โดยปกติคนเรามักจะชินกับการถ่ายภาพหรือมองภาพในระดับสายตา ดังนั้นถ้าหากต้องการหลุดจากความเคยชิน เพื่อสร้างความแปลกใหม่จึงต้องเปลี่ยนมุมมอง วิธีการที่ง่ายทีสุดคือการย่อตัวนั่งลงเพื่อเปลี่ยนจากมุมมองปกติเป็นมุมต่ำหรือมุมมองตัวหนอนนั่นเองครับ ซึ่งภาพที่ได้ถึงแม้จะเป็นสถานที่เดิมที่เคยเห็นจนคุ้นตา แต่เมื่อเปลี่ยนมุมมองภาพแล้วก็จะทำให้สร้างประสบการณ์แบบใหม่ให้ผู้มองภาพ ให้ภาพนั้นดูใหม่ และแปลกตาขึ้นครับ

Image by Ryad-Guelmaoui : Samyang AF-24mm-F2.8-FE-39

2. มองหาฉากหน้าที่น่าสนใจเพื่อให้เป็นเส้นนำสายตา หรือจะให้เป็นตัวแบบหลักก็ได้

ฉากหน้าเป็นองค์ประกอบที่สร้างจุดเปลี่ยนให้กับภาพด้วยเช่นกัน การเลือกฉากหน้าที่ดี นอกจากจะทำให้ภาพดูโดดเด่นสือึวามหมายได้ดีแล้ว ยังเป็นจุดที่จะช่วยดึงสายตาของผู้คนให้เข้ามาที่ภาพด้วย ในทางกลับกัน หากเราใช้ฉากหน้าที่ดูไม่น่าสนใจหรือเส้นนำสายตากลับดึงสายตาออกจากจุดสนใจ ก็จะทำให้ภาพนั้นดูลดความสำคัญและความน่าสนใจลงครับ

Image by Ryad-Guelmaoui : Samyang AF-24mm-F2.8-FE-39

3. ใช้ความโค้งของเลนส์ให้เป็นประโยชน์สร้างความโดดเด่นให้กับภาพ

ความบิดโค้งเป็นเอกลักษณ์ของเลนส์มุมกว้างที่มาพร้อมกับความสามารถในการเก็บรายละเอียดโดยรอบของภาพได้มากที่สุด ซึ่งก็เป็นเหตุผลที่หลายคนเลือกที่จะใช้เลนส์มุมกว้างในการบันทึกภาพ Cityscape หรือ Landscape และเพราะเหตุนี้นั่นแหละครับที่เราสามาถใช้ความสามารถของเลนส์และความโค้งของเลนส์ให้เป็นประโยชน์เพื่อสร้างภาพ Cityscape ที่สวยงามและโดดเด่นได้ครับ

AF-35mm-F2.8_Nic-Taylor-45

4. อย่าลืมดูขอบภาพเพื่อไม่ให้ขอบ และรูปร่างในภาพผิดรูปมากเกินไป

เอกลักษณ์ของเลนส์มุมกว้างคือขอบโค้งของเลนส์ที่สร้างความโค้งงอ หรือบิดโค้งให้กับภาพโดยเฉพาะส่วนขอบของภาพ ซึ่งเลนส์บางชนิดอาจจะสร้างขอบม่วงหรืออาการสีเพี้ยนโดยเฉพาะบริเวณขอบภาพ ดังนั้งการถ่ายภาพมุมมกว่า จึงต้องดูขอบด้านข้างของภาพด้วย เพื่อไม่ให้ขอบโค้งผิดรูปมากเกินไป จะทำให้ภาพดูไม่เป็นธรรมชาติครับ

Image by Ryad-Guelmaoui : Samyang AF-24mm-F2.8-FE-39

5. จัดภาพให้เต็มเฟรม เข้าใกล้ตัวแบบมากขึ้น 

ข้อดีของเลนส์มุมกว้างคือความกว้างของเลนส์ทำให้เลนส์มุมกว้าง สามารถเข้าใกล้ตัวแบบได้มากยิ่งขึ้น ระยะชัดใกล้ จึงช่วยให้ช่างภาพได้เข้าใกล้ตัวแบบมากขึ้น เก็บรายละเอียดภาพได้ดีขึ้น เห็นตัวแบบชัดขึ้น โดยนอกจากจะถ่ายภาพระยะไกลเห็นภาพรวมแล้วยังสามารถเก็บรายละเอียดภาพระยะใกล้ได้อีกด้วยครับ

Image by Christopher Frost : Samyang AF-24mm-F2.8-FE-17

6. ใช้งานร่วมกับฟิลเตอร์เพื่อสร้างภาพให้ดูสวย อิ่มสีและโดดเด่นมากยิ่งขึ้น 

นอกจากความสามารถของเลน์และการวางมุมมองของช่างภาพแล้ว การใช้งานร่วมกับฟิลเตอร์ก็เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน เพราะการใช้ฟิลเตอร์ถ่ายภาพ นอกจากจะช่วยควบคุมแสงแล้ว ยังช่วยปรับสีสันและเก็บรายละเอียดแสงและสีของภาพได้ดีด้วย ภาพสวยขึ้นเปรียบเทียบความแตกต่างได้เลย

Image by Ryad-Guelmaoui : Samyang AF35mm

7.  ใช้เทคนิคการซ้อนภาพเพื่อให้ได้ภาพชัดทั้งใบ 

กระบวนการ Post -production หรือการตกแต่งภาพเพื่อให้ได้ภาพที่มีลักษณะอย่างที่ต้องการสามารถทำได้ง่ายในปัจจุบัน แต่ก่อนที่จะแต่งภาพการวางแผนการถ่ายภาพก็สำคัญด้วยครับ สำหรับการถ่ายภาพ Cityscape ในบางครั้งเราไม่สามารถเก็บรายละเอียดทั้งภาพได้ภายในการลั่นชัตเตอร์เพียงครั้งเดียว เราอาจจะต้องภาพหลายภาพเพื่อนำมาซ้อนกัน เพื่อให้ได้ภาพที่สวยและคมชัดในทุกมุมมอง ดังนั้นอย่างลืมวางแผนถ่ายภาพเพื่อให้ได้ภาพถา่ยที่สมบูรณ์ที่สุดด้วยครับ

Image by Reinold Aryee : Samyang AF-35mm-F1.8-FE

SAMYANG นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB สามารถสั่งซื้อและเป็นเจ้าของได้ที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save