7 วิธีการถ่ายภาพกระโดดตอนไปเที่ยว ให้ดูเเล้วสนุก สร้างภาพถ่ายใหม่ ๆ ให้กับการถ่ายภาพ

7 วิธีการถ่ายภาพกระโดดตอนไปเที่ยว ให้ดูเเล้วสนุก การกระโดดเป็นท่าที่เเสดงถึงความสนุกสนาน และความสุข เเละเวลาไปเที่ยวก็มักจะเห็นหลายคนนิยมกระโดดกัน ทั้งกระโดดน้ำ กระโดดสูง เเต่ถ้าเราอยากจะมีภาพกระโดดเเบบนั้นบ้าง เราจะต้องทำยังไง มาดู 7 วิธีการถ่ายภาพกระโดดตอนไปเที่ยว ให้ดูเเล้วสนุก ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

7 วิธีการถ่ายภาพกระโดดตอนไปเที่ยว ให้ดูเเล้วสนุก สร้างภาพถ่ายใหม่ ๆ ให้กับการถ่ายภาพ

7 วิธีการถ่ายภาพกระโดดตอนไปเที่ยว ให้ดูเเล้วสนุก สร้างภาพถ่ายใหม่ ๆ ให้กับการถ่ายภาพ

1. วางภาพสุดท้ายไว้ก่อน ว่าอยากให้ภาพออกมาเเบบไหน กระโดดตรงไหน เห็นอะไรหรือไม่เห็นอะไรบ้าง

สำหรับช่างภาพจะต้องวางเเผนเเละนึกถึงภาพสุดท้ายว่าภาพจะออกมาอย่างไร องค์ประกอบ พื้นหลัง เเละตำเเหน่งของการกระโดด โดยตอนเเรกอาจจะลองให้ตัวเเบบกระโดดเเละลองจับจังหวะ เเละความสูง เพื่อให้วางภาพคร่าว ๆได้ว่า จะได้ภาพสุดท้ายออกมาอย่างไร 

7 วิธีการถ่ายภาพกระโดดตอนไปเที่ยว ให้ดูเเล้วสนุก สร้างภาพถ่ายใหม่ ๆ ให้กับการถ่ายภาพ

2. กล้องอยู่ระดับที่ต่ำกว่าตัวแบบ ถ่ายมุมเงยเล็กน้อย 

ช่างภาพหรือกล้อง (ในกรณีที่ใช้ระบบสั่งงานเเบบไร้สาย) จะอยู่ตำเเหน่งที่ต่ำว่าตัวเเบบเล็กน้อย เพื่อให้มุมกล้องดูสูง เเละจะช่วยให้การกระโดดดูสูงขึ้นกว่าความเป็นจริง เพื่อเพิ่มพื้นที่ภาพด้านบนและเผื่อตำแหน่งการกระโดดด้วย

7 วิธีการถ่ายภาพกระโดดตอนไปเที่ยว ให้ดูเเล้วสนุก สร้างภาพถ่ายใหม่ ๆ ให้กับการถ่ายภาพ

3. ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ให้เร็ว เพื่อหยุดการเคลื่อนไหวของภาพ

การหยุดความเคลื่อนไหวในวัตถุที่มีการเคลื่อนที่ โดยการจะหยุดวินาทีที่กระโดดค้างกลางอากาศต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่เร็ว เช่น  1/400 , 1/500 หรือ 1/800 วินาที เพราะถ้าตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ไม่เร็วพอภาพก็จะเบลอขึ้นมาได้ 

7 วิธีการถ่ายภาพกระโดดตอนไปเที่ยว ให้ดูเเล้วสนุก สร้างภาพถ่ายใหม่ ๆ ให้กับการถ่ายภาพ

4. ตั้งค่ารูรับเเสง เเละ ISO ให้เหมาะสม

นอกจะสังเกตเรื่องทิศทางเเสง การตั้งค่ารูรับเเสง และ ISO ให้เหมาะสม เเสงสว่างเพียงพอ ก็จะช่วยให้ภาพคมชัด ไม่หลุดเบลอด้วย เนื่องการการเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว จึงยากที่จะถ่ายภาพให้คมชัด ดังนั้นการตั้งความเร็วชัตเตอร์ให้เร็ว เเละการปรับรูรับเเสงให้เหมาะสม เช่น เเคบลงกว่าการถ่ายภาพ Portrait ตามปกติ เพราะการเปิดรูรับเเสงกว้าง จะโฟกัสยาก เเละภาพจะเบลอได้ง่าย 

7 วิธีการถ่ายภาพกระโดดตอนไปเที่ยว ให้ดูเเล้วสนุก สร้างภาพถ่ายใหม่ ๆ ให้กับการถ่ายภาพ

5. ถ้าเเสงธรรมชาติไม่พอ ใช้ไฟเสริมเพิ่มได้

ถ้าเเสงธรรมชาติสว่างไม่พอ อาจจะต้องใช้เเสงเพิ่ม เช่นการใช้เเฟลช หรือไฟเเยกเพื่อให้เเสงเข้าไปที่ตัวแบบอย่างเพียงพอ เพื่อให้รายละเอียดของตัวเเบบคมชัด ภาพคมสวย และถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น ไม่เบลอ 

6. เลือกมุมที่พื้นหลังไม่ซับซ้อน หรือดึงความสนใจออกจากตัวเเบบ

พื้นหลังของภาพ หรือวิวที่เราจะไปกระโดดนั้น อาจจะต้องเลือกพื้นหลังที่ไม่ซับซ้อน หรือมีรายละเอียดมากเกิดไป เพื่อให้ภาพกระโดดของเรานั้น เห็นรายละเอียด หรือการจัดระเบียบร่างกายได้ชัดเจน อาจจะเลือกพื้นหลังที่เป็นท้องฟ้าโล่ง ๆ หรือพื้นหลังที่มีสีพื้น ก็จะช่วยให้ภาพกระโดดเราสวยขึ้นได้

7. นับจังหวะ กระโดดพับขาขึ้น ช่วยให้ดูเหมือนว่ากระโดดได้สูง

กล้องบางตัวอาจจะมีดีเลย์เล็กน้อยหลังจากกดชัตเตอร์ ดังนั้นเข้าใจจังหวะของกล้อง นับจังหวะการกระโดด ให้พอดีกัน ดังนั้นอาจจะต้องลองกระโดดก่อน เพื่อจับจังหวะให้เข้ากันทั้งคนกระโดดเเละช่างภาพที่ หรือในกรณีที่ต้องกล้องเเละใช้รีโมตในการตวบคุม ก็จะต้องหาจังหวะด้วยเช่นกัน ส่วนวิธีการกระโดด ควรพับขาขึ้นสูง (ถ้ากระโดดสูงไม่ไหว) เพื่อให้ดูเหมือนว่ากระโดดได้สูงซึ่งจริง ๆ เเล้วอาจจะออกเเรงกระโดดเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง 

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับพื้นฐานการถ่ายภาพที่ต้องรู้

7 ความสามารถเด่น Nanlite Forza 200 ไฟสตูดิโอสำหรับคนที่กำลังเริ่มจริงจังในการทำคอนเทนต์วิดีโอ สำหรับคนที่เริ่มจริงจังในการทำคอนเทนต์วิดีโอนั้น หรือกำลังเริ่มต้นแต่อยากได้ไฟสตูดิโอที่ตอบโจทย์ทั้งงานเริ่มต้นและงานระดับกลาง ตัวไฟสตูดิโอขนาดกำลังสัก 200 วัตต์ดูเป็นทางเลือกที่กำลังดีมาก ๆ ในการเริ่มลงทุน เพราะราคาไม่สูง และสามารถใช้งานได้หลากหลาย

7 ฟีเจอร์เด่น Nanlite Mira 26B สำหรับ Beauty Vlogger, การรีวิวเครื่องสำอาง

7 ฟีเจอร์เด่น Nanlite Mira 26B สำหรับ Beauty Vlogger, การรีวิวเครื่องสำอาง ซึ่งไฟสตูดิโอรุ่นนี้เป็นรุ่นพิเศษที่ทาง Nanlite ออกแบบมาสำหรับงาน Beauty โดยเฉพาะ และลักษณะของแสงทำให้หน้าเนียน สีตรง เหมาะกับคนที่ทำวิดีโอรีวิวเครื่องสำอางมาก ๆ เรามาดูจุดเด่นในแต่ละเรื่องกันครับว่า Nanlite Mira 26B...

7 เรื่องเด่นไฟสตูดิโอ Nanlite Forza 500 ว่าทำไมถึงเหมาะกับงานวิดีโอสำหรับมืออาชีพ

7 เรื่องเด่นไฟสตูดิโอ Nanlite Forza 500 ว่าทำไมถึงเหมาะกับงานวิดีโอสำหรับมืออาชีพ ซึ่งไฟสตูดิโอในรุ่นนี้ถือว่าเป็นรุ่นที่อยู่ในระดับ Professional แล้ว เพราะกำลังไฟสูงมาก มีขนาดที่ใหญ่กว่ารุ่นเล็ก ๆ ซึ่งจุดเด่นของรุ่นนี้คือกำลังไฟ ความสว่างออกแบบมาเพื่องานระดับมืออาชีพโดยเฉพาะเลย เพื่อให้ไฟสตูดิโอรุ่นนี้ตอบโจทย์ผู้ใช้ได้มากที่สุดนั่นเองครับ