fbpx

7 เทคนิคการวางองค์ประกอบคนและวิว สำหรับการถ่ายภาพท่องเที่ยว

7 เทคนิคการวางองค์ประกอบคนและวิว สำหรับการถ่ายภาพท่องเที่ยว ผู้ที่ชอบเดินทางท่องเที่ยว หรือมือใหม่ที่กำลังตัดสินใจซื้อกล้องมาเพื่อจะเตรียมตัวท่องเที่ยว วันนี้เรามีเทคนิคที่ใช้เวลาถ่ายภาพท่องเที่ยวแล้วอยากได้ทั้งภาพคนและวิวด้วยกันจะจัดสัดส่วนภาพอย่างไรเพื่อให้ทั้งคนทั้งวิวสวย เก็บภาพมาเล่าให้เพื่อนฟังได้อีกด้วย

7 เทคนิคการวางองค์ประกอบคนและวิว สำหรับการถ่ายภาพท่องเที่ยว

1. ถ่ายภาพให้ชัดทั้งภาพวางตัวแบบอยู่กลางภาพ

ในกรณีที่วิวที่เราถ่าย มีรายละเอียดที่น่าสนใจถ่ายภาพทั้งภาพให้ชัดเพื่อจะสามารถดึงรายละเอียดภาพด้านหลังออกมาได้เวลาเล่าเรื่องและวางตัวแบบไว้กลางภาพเพื่อให้ความสำคัญของตัวแบบและวิวไม่ด้อยไปกว่ากัน

2. วางตัวแบบไว้กลางภาพเบลอหลังเล็กน้อย

ในกรณีที่พื้นหลังดูเหมือนกันสามารถละรายละเอียดบางอย่างได้ เราสามารถถ่ายภาพเพื่อให้ตัวแบบดูเด่นและให้พื้นหลังเบลอเล็กน้อย เพียงพอที่จะเล่าเรื่องได้ถึงสถานที่และบรรยากาศโดยรอบ

3. ถ่ายภาพเน้นบุคคลแต่ได้ภาพพื้นหลังเพื่อประกอบเรื่องราว

ถ่ายภาพเน้นไปที่ตัวบุคคล โดยที่ให้ตัวแบบโดดเด่น อยู่ด้านข้างของภาพให้อยู่ในสัดส่วนประมาณ 1 ใน 3 ของภาพ แต่ก็ยังคงสามารถแสดงรายละเอียดวิวอีก 2 ใน 3 ส่วนของภาพที่เหลือได้ จึงเพียงพอที่จะเล่าเรื่องได้ว่าตัวแบบกำลังอยู่ในสถานที่ใด

4. จัดกรอบภาพเพื่อสร้างทั้งความโดดเด่นให้ภาพและตัวแบบ

การจัดกรอบภาพนอกจากจากจะทำให้วางจุดสนใจให้กับภาพแล้ว เรายังสามารถวางทั้งตัวแบบและสถานที่นั้น ๆ ซ้อนเข้าไปในเฟรมเดียวกันได้ โดยจัดให้วิวที่ต้องการและตัวแบบอยู่ในเฟรมเดียวกัน เท่านี้ทั้งตัวแบบและวิว ก็จะดูน่าสนใจและความโดดเด่นจะมีพอ ๆ กัน

5. วางบุคคลไว้ส่วนล่างของภาพในสัดส่วนภาพ 1 ใน 3

การจัดสัดส่วนภาพโดยให้ตัวแบบหรือบุคคลอยู่ด้านล่างในสัดส่วน 1 ใน 3 ของภาพแสดงว่า ส่วนด้านบนของภาพมีรายละเอียดที่อยากจะนำเสนอ เช่น ท้องฟ้าหรือก้อนเมฆที่น่าสนใจหรือตึกสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ทั้งตัวแบบก็ดูโดดเด่น ภาพวิวก็จะสวยงามมีรายละเอียดด้วยเช่นกัน

6. วางบุคคลอยู่ด้านบนของภาพในกรณีที่ด้านล่างของภาพมีรายละเอียดที่น่าสนใจ

การจัดภาพโดยให้ตัวบุคคลค่อนไปส่วนบนของภาพเป็นการสื่อสารถึงเรื่องราวในภาพที่ต้องการให้เห็นรายละเอียดของวิวส่วนด้านล่างที่น่าสนใจ

7. ใช้เทคนิค Motion blur ช่วยเติมความสนุกให้ภาพทั้งยังเก็บบรรยากาศได้ด้วย

นอกจากการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอหรือการวางตามสัดส่วนแล้ว การใส่เทคนิคที่ดูตื่นเต้นก็ช่วยให้ทั้งตัวแบบและวิวดูน่าสนใจมากขึ้นได้ การถ่ายภาพโดยให้ตัวแบบยืนนิ่งและให้ผู้คนหรือสิ่งของที่เคลื่อนไหวเบลอไป เป็นเทคนิคที่นอกจากจะช่วยให้ภาพดูน่าสนใจและยังช่วยเบลอใบหน้าของผู้อื่น ไม่ให้รบกวนความเป็นส่วนตัวของบุคคลเหล่านั้นด้วย ใช้ได้ดีในกรณีที่ถ่ายภาพท่องเที่ยวในตัวเมือง

อ่านเทคนิค เเละไอเดียการถ่ายภาพ PROTRAIT เพิ่มเติม ได้ที่นี่เลย

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

พรีวิวชุดขาตั้ง iFootage Gazelle Tripod TC9-Fastbowl พร้อมหัวขาตั้งกล้อง Komodo K7 Fluid Head สำหรับการผลิตงานระดับมืออาชีพ

ชุดขาตั้ง iFootage Gazelle Tripod TC9-Fastbowl พร้อมหัวขาตั้งกล้อง Komodo K7 Fluid Head เป็นชุดขาตั้งและหัวขาตั้งกล้องที่ช่วยให้การทำงานสะดวก มีน้ำหนักเบา ทั้งขาตั้งและหัวขาตั้งรับน้ำหนักกล้องและอุปกรณ์ได้มากได้ถึง 7 กิโลกรัม ห้วขาตั้งกล้องรองรับการถ่ายภาพได้ในมุมองที่ต้องการ ทั้งการหมุน Pan ได้รอบตัว 360 องศา มุม Tilt ก็ปรับทั้งพับขึ้นและลงได้ ปรับระดับการรับน้ำหนักได้ 4 ระดับตามขนาดของกล้อง

7 จุดเด่น ZHIYUN SMOOTH-Q3 กิมบอลกันสั่นรุ่นใหม่เล็กและเบากว่าเดิม ใช้งานง่ายขึ้น เพื่อการทำงานวิดีโอที่สนุกขึ้น

7 จุดเด่น ZHIYUN SMOOTH-Q3 กิมบอลกันสั่นรุ่นใหม่เล็กและเบากว่าเดิม ใช้งานง่ายขึ้น เพื่อการทำงานวิดีโอที่สนุกขึ้น กิมบอลกันสั่นสำหรับมือถือ ZHIYUN SMOOTH-Q3 เป็นอีกหนึ่งตัวในซีรีย์ ZHIYUN SMOOTH-Q ที่พัฒนาเพื่อตอบสนองการทำงานของผู้ใช้ให้มากที่สุด

7 ไอเดียการฝึกถ่ายภาพขาวดำสำหรับมือใหม่

7 ไอเดียการฝึกถ่ายภาพขาวดำสำหรับมือใหม่ การถ่ายภาพขาวดำเป็นอีกโลกหนึ่งของการถ่ายภาพที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวและความสวยงามของภาพผ่านแสงและเงาที่กระทบกับตัวแบบ โดยเราจะมองเห็นตัวแบบเมื่อมีแสงกระทบ บริเวณที่แสงส่องถึงจะเห็นรายละเอียดของตัวแบบและมีพื้นที่สีขาวในภาพ