7 เทคนิคการถ่ายภาพ Wildlife ที่มือใหม่ควรรู้ เป็นวิธีการที่จะสร้างความเข้าใจลักษณะของการถ่ายภาพแนว Wildlife มากขึ้น ซึ่งเราไม่ค่อยจะได้มีโอกาสถ่ายได้บ่อยนัก แต่ก็จะเป็นความรู้ซึ่งเป็นการถ่ายภาพอีกแนวหนึ่งที่น่าสนใจครับ

7 เทคนิคการถ่ายภาพ Wildlife ที่มือใหม่ควรรู้,​ การถ่ายภาพสัตว์ป่า, มือใหม่หัดถ่ายภาพ

การถ่ายภาพแนวนี้มักจะให้ประสบการณ์ที่ตื่นเต้นใหม่ ๆ โดยเฉพาะความท้าทายในการที่จะรอจังหวะและรอคอยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเทคนิคเหล่านี้จะทำให้เรามีโอกาสได้ภาพที่ดีขึ้นนั่นเอง

7 เทคนิคการถ่ายภาพ Wildlife ที่มือใหม่ควรรู้

1. ทำการบ้าน ค้นคว้าข้อมูล เก็บข้อมูล ของสัตว์ท่ีเราตั้งใจจะถ่ายภาพ

การรู้เล็กน้อยเกี่ยวกับเรื่องของสัตว์ป่าที่เราต้องการจะถ่าย เช่น ที่ไหนและเมื่อไหร่ที่เราสามารถเห็นมันเป็นส่วนสำคัญในการถ่ายภาพ Wildlife ที่ควรทำการบ้านให้ดี และก็เหมือนกับการถ่ายภาพทุก ๆ แนวคือ ทำการบ้านและเตรียมตัวให้พร้อมเท่าที่จะทำได้

7 เทคนิคการถ่ายภาพ Wildlife ที่มือใหม่ควรรู้,​ การถ่ายภาพสัตว์ป่า, มือใหม่หัดถ่ายภาพ

2. ใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่สูง เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดและป้องกันไม่ให้เกิด Motion Blur

เรื่องเกี่ยวกับการใช้ความเร็วชัตเตอร์ให้สูง เป็นพื้นฐานในการถ่ายภาพที่เรารู้กันดีกว่า เมื่อความเร็วชัตเตอร์สูงขึ้น จะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดการเบลอในภาพเมื่อวัตถุมีการเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว ภาพสัตว์ป่าหรือ Wildlife ก็เหมาะที่จะใช้กับเทคนิคนี้

7 เทคนิคการถ่ายภาพ Wildlife ที่มือใหม่ควรรู้,​ การถ่ายภาพสัตว์ป่า, มือใหม่หัดถ่ายภาพ

เพราะการเคลื่อนไหวของสัตว์ชนิดต่าง ๆ ก็มักจะมีความเร็วสูงประมาณนึงเหมือนกันแม้ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวเล็ก ๆ ก็ตาม

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

– รวมทุกอย่างที่ต้องรู้เกี่ยวกับพื้นฐาน Shutter Speed สำหรับมือใหม่

3. ใช้ ISO สูงบ้างก็ได้ เพื่อให้ได้ความเร็วชัตเตอร์ที่มากขึ้น

หลายคนก็เคยได้ยินเกี่ยวกับเรื่องของ ISO ว่าเมื่อไหร่ที่ ISO สูงขึ้น โอกาสที่ Noise จะเกิดขึ้นในภาพก็จะสูงขึ้นด้วย แต่ว่าการถ่ายภาพ Windlife สิ่งสำคัญมาก ๆ ที่ต้องใส่ใจคือ จังหวะ และเรื่องของความเร็วชัตเตอร์ในการถ่ายภาพ (คือถ้า Noise น้อย แต่ภาพเบลอก็ไม่โอเคจริงมะ)

7 เทคนิคการถ่ายภาพ Wildlife ที่มือใหม่ควรรู้,​ การถ่ายภาพสัตว์ป่า, มือใหม่หัดถ่ายภาพ

ดังนั้นหากเรามีโอกาสดู Photobook เกี่ยวกับภาพ Wildlife หรือภาพสัตว์ป่า ที่ช่างภาพเขาถ่ายมา จะเห็นว่าหลาย ๆ ภาพมีการดัน ISO ที่สูงเพื่อเก็บจังหวะภาพให้ได้เหมือนกัน เป็นอีกเทคนิคนึงที่ทำให้เราเข้าใจว่า สิ่งสำคัญคือการจับจังหวะภาพ การเก็บการเคลื่อนไหวให้ได้ เป็นสิ่งสำคัญมากพอ ๆ กับเรื่องของคุณภาพไฟล์เลยล่ะ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

4. เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการถ่ายภาพ Wildlife

หนึ่งในความผิดพลาดที่ใหญ่ที่สุดของช่างภาพมักจะเกิดขึ้นเมื่อไม่ได้เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับถ่ายภาพสัตว์ป่า ดังนั้นหากเราไม่ได้เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการถ่ายภาพก่อนที่จะเกิดขึ้นเราจะมีโอกาสที่จะพลาดโอกาสดี ๆ ในการถ่ายภาพไปได้ง่าย ๆ เลย 

7 เทคนิคการถ่ายภาพ Wildlife ที่มือใหม่ควรรู้,​ การถ่ายภาพสัตว์ป่า, มือใหม่หัดถ่ายภาพ

เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการชาร์จแบตเตอรี่และตรวจสอบให้แน่ใจว่าการ์ดหน่วยความจำมีพื้นที่เพียงพอที่จะรองรับการถ่ายภาพอย่างต่อเนื่องได้หลายภาพ และมากพอ รวมถึงการเซ็ตระบบโฟกัสให้พร้อมกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น

5. ฝึกโฟกัสให้เข้า เรียนรู้เทคนิคที่จะถ่ายภาพออกมาให้คม

หากเราไม่เรียนรู้จักข้อนี้ นี่เป็นหนึ่งในข้อผิดพลาดที่ใหญ่ที่สุดของการถ่ายภาพถ่ายสัตว์ป่าที่ดี มีความเป็นไปได้สูงที่อาจเป็นกรณีที่ไม่ได้โฟกัสวัตถุอย่างถูกต้อง (โฟกัสพลาด) ดังนั้นอย่าลืมเรียนรู้เทคนิคเกี่ยวกับการโฟกัสภาพให้ชัด และวิธีการถ่ายภาพออกมาให้คมนั่นเอง

7 เทคนิคการถ่ายภาพ Wildlife ที่มือใหม่ควรรู้,​ การถ่ายภาพสัตว์ป่า, มือใหม่หัดถ่ายภาพ

รวมวิธีการถ่ายภาพออกมาให้คมชัด

6. จัดองค์ประกอบให้สัตว์ป่ามองเห็นได้ชัด ๆ ในเฟรมภาพ ระมัดระวังที่จะทำให้สัตว์ป่าอยู่ในเฟรมแล้วดูเล็กเกินไป

อารมณ์เดียวที่ให้ความสำคัญกับตัวแบบพอ ๆ กับการถ่ายภาพบุคคลเลย เราจะพบว่าภาพที่ถ่ายของเราดูน่าสนใจมากขึ้นเมื่อเราให้ความสำคัญำกับตัวแบบได้อย่างเด่นชัด ไม่ดูเล็กกินไปในเฟรมภาพ และควรใช้เลนส์ Telephoto ที่มีช่วงยาวหน่อยในการทำจะทำให้เราเขาถึงภาพส้ตว์ได้มากขึ้น

7 เทคนิคการถ่ายภาพ Wildlife ที่มือใหม่ควรรู้,​ การถ่ายภาพสัตว์ป่า, มือใหม่หัดถ่ายภาพ

บทความเกี่ยวกับการถ่ายภาพเพิ่มเติม

7. จัด Composition ให้สวย ๆ เข้าไว้

การถ่ายภาพสัตว์ที่เคลื่อนไหวเร็วอาจส่งผลให้เกิดการจัดองค์ประกอบภาพที่ไม่ดี ตัวอย่างเช่นช่วงเวลาที่หายวับไปของนกที่กำลังบินหรือขึ้นฝั่งจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วซึ่งการถ่ายภาพเพียง Shot เดียวมัอาจจะทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้ ควรถ่ายภาพต่อเนื่อง และจัด Composition ให้ดีด้วยนะ นอกจากนี้ ระมัดระวังเรื่องของส่วนที่ถูกตัดของร่างกาย (เช่นปีกหรือหาง) ด้วย

7 เทคนิคการถ่ายภาพ Wildlife ที่มือใหม่ควรรู้,​ การถ่ายภาพสัตว์ป่า, มือใหม่หัดถ่ายภาพ

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบภาพสำหรับมือใหม่หัดถ่ายรูป