fbpx

7 วิธีเพิ่มมุมมองถ่ายภาพให้กับตัวเราเอง

7 วิธีเพิ่มมุมมองถ่ายภาพให้กับตัวเราเอง การเริ่มต้นหามุมมองใหม่ ๆ ในการถ่ายภาพอาจจะดูเหมือนง่าย แต่การเริ่มต้นของบางคนอาจจะคิดไม่ออกจริง ๆ ว่าควรเริ่มจากอะไรได้บ้าง ที่จริงแล้วมีสิ่งรอบข้างมากมายหากเราลองสังเกตและเรียนรู้ดู ก็จะเพิ่มมุมมองใหม่ให้เราได้ไม่ยาก

7 วิธีเพิ่มมุมมองถ่ายภาพให้กับตัวเราเอง

1.ใช้มุมมองเดียวกันกับภาพถ่ายที่เราชอบ

การเริ่มต้นที่ง่ายที่สุดคือมองหาภาพที่เราชอบ แล้วก็ดูบ่อย ๆ บางครั้งผมซื้อหนังสือ หรือสมุดภาพมาเป็นเล่มเลย เพื่อที่จะศึกษาว่าทำไมเราถึงรู้สึกชอบภาพนี้ และในภาพที่เราชอบมีอะไรอยู๋ในนั้นบ้าง แล้วลองถ่ายภาพโดยใช้มุมมองและองค์ประกอบของภาพนั้นเป็นต้นแบบในความคิดของเรา ฝึกฝนจนออกมาเป็นมุมมองของเราเอง

7 วิธีเพิ่มมุมมองถ่ายภาพให้กับตัวเราเอง

2.เรียนรู้มุมมองจากช่างภาพที่เราชอบที่สุด

การมีไอดอลช่างภาพไว้ในใจ แล้วเรียนรู้เทคนิคการคิด กระบวนการถ่ายภาพ วิธีการต่าง ๆ ที่จะเป็นให้ได้แบบเขา คิดแบบเขา ถ่ายภาพแบบเขา แม้ไม่ได้ 100% แต่ด้วยการฝึกฝน ด้วยความชอบในสไตล์ของช่างภาพ ชอบความคิด ชอบภาพที่เขาถ่าย อย่างน้อยเราจะเข้าใกล้เข้ามากขึ้นแน่นอน ซึ่งหมายความว่าเราก็เก่งขึ้นด้วย มุมมองเราก็จะเพิ่มขึ้นมาด้วย การเริ่มต้นถ่ายภาพของทุกคนก็เริ่มจากจุดเดียวกันนี่แหละ

7 วิธีเพิ่มมุมมองถ่ายภาพให้กับตัวเราเอง

3.ออกไปเที่ยวกับเพื่อนเพื่อหามุมมองและเรื่องราวใหม่

การออกไปเที่ยวถ่ายภาพกับเพื่อน ได้อะไรมากกว่าที่เราคิด ระหว่างทางเราจะเจอเรื่องราวที่เกิดขึ้นใหม่ เจอมุมมองจากเพื่อนเรา ร่วมกับมุมมองที่เราเห็น การแลกเปลี่ยนความคิดและการสื่อสารพูดคุย ทำให้เราสามารถจินตนาการภาพขึ้นมาได้มากขึ้นอย่างรวดเร็ว และการถ่ายภาพด้วยความสุข ความสนุก ความเพลิดเพลิน ทำให้เราคิดสร้างสรรค์มุมมองได้อย่างเต็มที่ และเพื่อนช่วยแนะนำการถ่ายภาพให้เราได้ด้วย ถ้ามีเวลาว่าง หยิบกล้องตัวโปรดและชวนเพื่อนไปเที่ยวถ่ายภาพดูนะ

4.ถ่ายรูปแฟน เน้นภาพที่ใช้มุมมองจากความรัก ความสุข

เวลาที่เรารักใครสักคน หรือชอบใครสักคน ทุกภาพถ่าย ในทุกชัตเตอร์จะมีความหมายสำหรับเราเสมอ เราจะคิดถึงรอยยิ้ม ความรู้สึก ความสุข ที่ได้อยู่ใกล้เขา โดยเฉพาะตากล้องที่กำลังแอบชอบใครสักคน มุมมองต่าง ๆ นั้นจะเต็มเปี่ยมไปด้วยความรู้สึก ทุกสายตา อารมณ์ การเดินทาง จะสามารถถ่ายทอดออกมาเป็นภาพได้ดีกว่า มีเรื่องราว และมีความหมายอย่างแน่นอน

5.อ่านรีวิวท่องเที่ยวตามเว็บบล็อกหรือหนังสือที่ชอบ

การอ่านรีวิวท่องเที่ยวช่วยเปิดมุมมองของการถ่ายภาพเราได้มากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะตามบล็อก หรือในหนังสือที่เราชอบ เราจะมองเห็นทั้งการเตรียมตัว การสำรวจสถานที่นั้น ๆ โดยเฉพาะขั้นตอนการถ่ายภาพของผู้เขียนรีวิว ที่สำคัญคือเรามีโอกาสที่จะสอบถามถึงวิธีการถ่ายโดยละเอียด ถ้าเจอรีวิวท่องเที่ยวสักอัน ลองใช้เวลานั่งดูภาพและการสร้างสรรค์ภาพของผู้เขียนรีวิวดูครับ รับรองว่าได้มุมใหม่ ๆ แน่นอน

6.ฝึกเขียนรีวิวท่องเที่ยวลงตามบล็อกหรือเว็บไซต์

การถ่ายภาพคือการสื่อสารด้วยภาพหนึ่งใบ แต่นั่นก็หมายความว่ามันถูกกลั่นออกมาจากการคิด คำพูด หรือประสบการณ์ออกมา การที่เราได้ฝึกเขียนรีวิว ทำให้เราได้เรียบเรียงคำพูด จัดลำดับเนื้อหาที่จะเล่า การให้ความสำคัญเกี่ยวกับการเล่าเรื่องในภาพ รวมถึงในเนื้อหาทั้งหมดด้วย และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของการเขียนรีวิวคือ การที่เราได้แบ่งประสบการณ์ให้กับคนอื่น ๆ ได้แชร์มุมมองภาพถ่ายของเรา และให้เราได้มีโอกาสรู้จักเพื่อน พร้อมรับคำแนะนำจากคนอื่น ๆ เพื่อปรับปรุงผลงานเราอีกด้วย

7.ลองเป็นผู้ช่วยช่างภาพ ทำให้เราเห็นมุมมองใหม่ และได้รับประสบการณ์ที่เรายังไม่เคยรู้

ถ้ามีเพื่อนที่เป็นช่างภาพและรับงานบ่อย ๆ ลองขอเขาไปเป็นผู้ช่วยดู รับรองว่าจะเห็นมุมมองใหม่ ๆ ในการถ่ายภาพ ไม่ใช่แค่การถ่ายภาพเท่านั้น การเตรียมตัว การสื่อสารกับนางแบบ การจัดวางอคงค์ประกอบต่าง ๆ และหลายอย่างของการรับงานถ่ายภาพมักจะทำในเวลาที่จำกัด ทำให้ช่างภาพต้องเค้นทั้งความคิดสร้างสรรค์ การสื่อสารกับแบบ การเตรียมตัว จัดแสง การถ่ายภาพ ให้รวดเร็วและตอบโจทย์ของลูกค้าได้ เป็นประสบการณ์ที่เราควรจะมีไว้ เผื่อว่าวันหนึ่งเราอาจจะได้รับงานบ้างก็ได้ และอย่างน้อยเราก็เก่งขึ้น มีมุมมองที่ดียิ่งขึ้น

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

GoPro Hero 9 Black ถ่ายเซลฟี่สวยไหม ?

GoPro Hero 9 Black กล้องแอคชั่นรุ่นใหม่จาก GoPro ที่มาพร้อมกับการปรับให้เป็นหน้าจอหน้าสี มองเห็นตัวเอง ถ่าย Vlog  ถ่ายเซลฟีได้ ทั้งยังให้ภาพที่มีความละเอียดสูงด้วย เเล้ว GoPro Hero 9 Black ถ่ายเซลฟี่สวยไหม ? มาดูไปพร้อมกันเลย

7 วิธีการถ่ายภาพงานพิธีกรรมทางศาสนาเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด

มีบางงานที่ช่างภาพมือใหม่อาจจะถูกขอให้ไปช่วยถ่ายภาพ หรือถูกจ้างงานโดยเป็นงานพิธีกรรรมทางศาสนาที่อาจจะไม่คุ้นเคย ดังนั้นจึงต้องมีการเตรียมตัวมากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด เพราะเรื่องความเชื่อเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนเเละต้องระมัดระวังเรื่องการฏิบัติตัวมากเป็นพิเศษ 7 วิธีการถ่ายภาพงานพิธีกรรมทางศาสนาเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด 1. ศึกษาหาข้อมูลเเละทำความเข้าใจเกี่ยวกับงานพิธีกรรม ทั้งเรื่องความเชื่อ เเละข้อปฏิบัติ

เปรียบเทียบ GoPro Hero 9 Black vs iPhone 11 ในการถ่ายภาพนิ่งเเละวิดีโอ

เปรียบเทียบ GoPro Hero 9 Black vs iPhone 11 ในการถ่ายภาพนิ่งเเละวิดีโอ GoPro Hero Black 9 และ iPhone 11 มีคุณสมบัติที่คล้ายกันในด้านคุณสมบัติเรื่องการถ่ายภาพเเละวิดีโออยู่หลายอย่าง ทั้งความคมชัดของภาพ การที่ให้เลนส์ใช้งานหลายตัว ระะบบกันสั่น เพื่อรองรับการทำงานในการถ่ายภาพเเละวิดีโอ โดยในวันนี้เราจะมาเปรียบเทียบกันดูว่าในเรื่องความสามารถในการถ่ายภาพนิ่งและการถ่ายวิดีโอของ...