7 วิธีเพิ่มมุมมองถ่ายภาพให้กับตัวเราเอง การเริ่มต้นหามุมมองใหม่ ๆ ในการถ่ายภาพอาจจะดูเหมือนง่าย แต่การเริ่มต้นของบางคนอาจจะคิดไม่ออกจริง ๆ ว่าควรเริ่มจากอะไรได้บ้าง ที่จริงแล้วมีสิ่งรอบข้างมากมายหากเราลองสังเกตและเรียนรู้ดู ก็จะเพิ่มมุมมองใหม่ให้เราได้ไม่ยาก

7 วิธีเพิ่มมุมมองถ่ายภาพให้กับตัวเราเอง

1.ใช้มุมมองเดียวกันกับภาพถ่ายที่เราชอบ

การเริ่มต้นที่ง่ายที่สุดคือมองหาภาพที่เราชอบ แล้วก็ดูบ่อย ๆ บางครั้งผมซื้อหนังสือ หรือสมุดภาพมาเป็นเล่มเลย เพื่อที่จะศึกษาว่าทำไมเราถึงรู้สึกชอบภาพนี้ และในภาพที่เราชอบมีอะไรอยู๋ในนั้นบ้าง แล้วลองถ่ายภาพโดยใช้มุมมองและองค์ประกอบของภาพนั้นเป็นต้นแบบในความคิดของเรา ฝึกฝนจนออกมาเป็นมุมมองของเราเอง

7 วิธีเพิ่มมุมมองถ่ายภาพให้กับตัวเราเอง

2.เรียนรู้มุมมองจากช่างภาพที่เราชอบที่สุด

การมีไอดอลช่างภาพไว้ในใจ แล้วเรียนรู้เทคนิคการคิด กระบวนการถ่ายภาพ วิธีการต่าง ๆ ที่จะเป็นให้ได้แบบเขา คิดแบบเขา ถ่ายภาพแบบเขา แม้ไม่ได้ 100% แต่ด้วยการฝึกฝน ด้วยความชอบในสไตล์ของช่างภาพ ชอบความคิด ชอบภาพที่เขาถ่าย อย่างน้อยเราจะเข้าใกล้เข้ามากขึ้นแน่นอน ซึ่งหมายความว่าเราก็เก่งขึ้นด้วย มุมมองเราก็จะเพิ่มขึ้นมาด้วย การเริ่มต้นถ่ายภาพของทุกคนก็เริ่มจากจุดเดียวกันนี่แหละ

7 วิธีเพิ่มมุมมองถ่ายภาพให้กับตัวเราเอง

3.ออกไปเที่ยวกับเพื่อนเพื่อหามุมมองและเรื่องราวใหม่

การออกไปเที่ยวถ่ายภาพกับเพื่อน ได้อะไรมากกว่าที่เราคิด ระหว่างทางเราจะเจอเรื่องราวที่เกิดขึ้นใหม่ เจอมุมมองจากเพื่อนเรา ร่วมกับมุมมองที่เราเห็น การแลกเปลี่ยนความคิดและการสื่อสารพูดคุย ทำให้เราสามารถจินตนาการภาพขึ้นมาได้มากขึ้นอย่างรวดเร็ว และการถ่ายภาพด้วยความสุข ความสนุก ความเพลิดเพลิน ทำให้เราคิดสร้างสรรค์มุมมองได้อย่างเต็มที่ และเพื่อนช่วยแนะนำการถ่ายภาพให้เราได้ด้วย ถ้ามีเวลาว่าง หยิบกล้องตัวโปรดและชวนเพื่อนไปเที่ยวถ่ายภาพดูนะ

4.ถ่ายรูปแฟน เน้นภาพที่ใช้มุมมองจากความรัก ความสุข

เวลาที่เรารักใครสักคน หรือชอบใครสักคน ทุกภาพถ่าย ในทุกชัตเตอร์จะมีความหมายสำหรับเราเสมอ เราจะคิดถึงรอยยิ้ม ความรู้สึก ความสุข ที่ได้อยู่ใกล้เขา โดยเฉพาะตากล้องที่กำลังแอบชอบใครสักคน มุมมองต่าง ๆ นั้นจะเต็มเปี่ยมไปด้วยความรู้สึก ทุกสายตา อารมณ์ การเดินทาง จะสามารถถ่ายทอดออกมาเป็นภาพได้ดีกว่า มีเรื่องราว และมีความหมายอย่างแน่นอน

5.อ่านรีวิวท่องเที่ยวตามเว็บบล็อกหรือหนังสือที่ชอบ

การอ่านรีวิวท่องเที่ยวช่วยเปิดมุมมองของการถ่ายภาพเราได้มากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะตามบล็อก หรือในหนังสือที่เราชอบ เราจะมองเห็นทั้งการเตรียมตัว การสำรวจสถานที่นั้น ๆ โดยเฉพาะขั้นตอนการถ่ายภาพของผู้เขียนรีวิว ที่สำคัญคือเรามีโอกาสที่จะสอบถามถึงวิธีการถ่ายโดยละเอียด ถ้าเจอรีวิวท่องเที่ยวสักอัน ลองใช้เวลานั่งดูภาพและการสร้างสรรค์ภาพของผู้เขียนรีวิวดูครับ รับรองว่าได้มุมใหม่ ๆ แน่นอน

6.ฝึกเขียนรีวิวท่องเที่ยวลงตามบล็อกหรือเว็บไซต์

การถ่ายภาพคือการสื่อสารด้วยภาพหนึ่งใบ แต่นั่นก็หมายความว่ามันถูกกลั่นออกมาจากการคิด คำพูด หรือประสบการณ์ออกมา การที่เราได้ฝึกเขียนรีวิว ทำให้เราได้เรียบเรียงคำพูด จัดลำดับเนื้อหาที่จะเล่า การให้ความสำคัญเกี่ยวกับการเล่าเรื่องในภาพ รวมถึงในเนื้อหาทั้งหมดด้วย และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของการเขียนรีวิวคือ การที่เราได้แบ่งประสบการณ์ให้กับคนอื่น ๆ ได้แชร์มุมมองภาพถ่ายของเรา และให้เราได้มีโอกาสรู้จักเพื่อน พร้อมรับคำแนะนำจากคนอื่น ๆ เพื่อปรับปรุงผลงานเราอีกด้วย

7.ลองเป็นผู้ช่วยช่างภาพ ทำให้เราเห็นมุมมองใหม่ และได้รับประสบการณ์ที่เรายังไม่เคยรู้

ถ้ามีเพื่อนที่เป็นช่างภาพและรับงานบ่อย ๆ ลองขอเขาไปเป็นผู้ช่วยดู รับรองว่าจะเห็นมุมมองใหม่ ๆ ในการถ่ายภาพ ไม่ใช่แค่การถ่ายภาพเท่านั้น การเตรียมตัว การสื่อสารกับนางแบบ การจัดวางอคงค์ประกอบต่าง ๆ และหลายอย่างของการรับงานถ่ายภาพมักจะทำในเวลาที่จำกัด ทำให้ช่างภาพต้องเค้นทั้งความคิดสร้างสรรค์ การสื่อสารกับแบบ การเตรียมตัว จัดแสง การถ่ายภาพ ให้รวดเร็วและตอบโจทย์ของลูกค้าได้ เป็นประสบการณ์ที่เราควรจะมีไว้ เผื่อว่าวันหนึ่งเราอาจจะได้รับงานบ้างก็ได้ และอย่างน้อยเราก็เก่งขึ้น มีมุมมองที่ดียิ่งขึ้น

5 Shares:
1 comment
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้ สถานที่เที่ยวธรรมชาติในบ้านเรา ทำได้ทั้งไปท่องเที่ยว ทั้งถ่ายรูป สถานที่เที่ยวต่าง ๆ มีความงดงามตามธรรมชาติ ทุ่งกว้างมากมาย ทุ่งหญ้าสีเขียว
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

20 วิธีจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจที่สุด

รวมสุดยอด 20 วิธีในการใช้การจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจ สะดุดตา สามารถใช้ได้กับการถ่ายภาพในทุกแบบ คนถ่ายภาพไม่เป็นก็สามารถถ่ายภาพให้สวยได้
Read More

Basic Photography – รวมพื้นฐานการถ่ายภาพที่ควรรู้

รวมพื้นฐานการถ่ายภาพครบเครื่องในอัลบั้มเดียว เริ่มต้นได้ง่าย อ่านคนเดียวก็ได้ พยายามทำให้เข้าใจง่ายที่สุดแล้ว เริ่มตั้งแต่เรื่องรูรับแสง, ความเร็วชัตเตอร์, ISO, ทางยาวโฟกัส , คอมโพซิชั่น และโหมดการถ่ายภาพ คือพยายามอธิบายให้ง่ายที่สุด แล้วก็ให้ทุกคนที่อยากถ่ายภาพเริ่มต้นได้ง่ายที่สุดครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นถ่ายภาพนะครับ
Read More

30 ไอเดียท่าโพสถ่ายภาพ ง่าย ๆ สำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูป

30 ไอเดียท่าโพสถ่ายภาพ ง่าย ๆ สำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูป ปกติเเล้วการออกไปถ่ายรูปครั้งหนึ่ง ผู้หญิงก็มักจะต้องจัดเต็ม ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม นั่นก็เรื่องสำคัญ แต่จะมีอีกเรื่องนึงที่เป็นเรื่องยากสำหรับหลายคนเลยคือ จะโพสต์ท่ายังไง
Read More

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยโดยใช้มือถือ

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยโดยใช้มือถือ การถ่ายภาพด้วยมือถือในปัจจุบัน ทำได้ง่ายโดยไม่ต้องคิดมากเลยล่ะ เพราะมือถือเเต่ละค่ายทำออกมาเพื่อรองรับความต้องการของตลาดผู้ใช้มือถือในการถ่ายรูปไม่ว่าจะกล้องหน้า หรือกล้องหลัง เเต่สำหรับบางคนเเล้วก็ยังคงมีปัญหาถ่ายเเล้วไม่สวย ลองมาดูกันว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้างที่จะช่วยให้ถ่ายภาพบุคคลด้วยมือถือให้สวยขึ้น