fbpx

7 วิธีสร้างภาพสวยเหมือนแสงธรรมชาติด้วยแสงไฟสตูดิโอ

7 วิธีสร้างภาพสวยเหมือนแสงธรรมชาติด้วยแสงไฟสตูดิโอ การทำงานภาพและวิดีโอในสตูดิโอนอกจากจะสะดวกและควบคุมปัจจัยในการทำงานได้แล้ว ยังสามารถควบคุมแสงที่ใช้ได้อีกด้วย เพราะในธรรมชาติการใช้แสงถูกจำกัดในเรื่องของเวลา แต่ในสตูดิโอสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งยังสามารถจัดแสงให้ซ้ำหรือเหมือนเดิม เพื่อความต่อเนื่องของงานภาพและวิดีโอด้วย ดังนั้นการจัดแสงเพื่อให้เลียนแบบแสงในธรรมชาติก็จะยิ่งช่วยให้การทำงานภาพและวิดีโอดูสมจริงถึงแม้จะถ่ายทำเพียงในห้องหรือสตูดิโอเท่านั้นก็ตาม

 7 วิธีสร้างภาพสวยเหมือนแสงธรรมชาติด้วยแสงไฟสตูดิโอ

1. เลือกไฟสตูดิโอที่เปลี่ยนอุณหภูมิแสงได้ให้สีที่แม่นยำ

ไฟสตูดิโอที่มีคุณภาพสูง สามารถปรับการทำงานได้อย่างมากมาย ทั้งยังให้สีสันที่แม่นยำ ถ่ายภาพแล้วตัวแบบสีไม่เพี้ยน ไม่เปลี่ยนสีของตัวแบบ ไม่ว่าจะเป็นวัตถุหรือสีผิวของบุคคลก็ตาม ดังนั้นถ้าต้องการงานที่มีคุณภาพก็ต้องเลือกไฟที่มีคุณภาพ ที่สำคัญสามารถปรับเปลี่ยนอุณหภูมิสีได้ ตั้งแต่โทนส้มอบอุ่น ไปจนถึงโทนเย็นสีฟ้าขาวเพื่อเราจะสามารถจำลองแสงในธรรมชาติได้ครบทุกช่วงเวลา

2. ศึกษาสีของแสงในธรรมชาติและทิศทางการตกกระทบของแสง

การสังเกตแสงในธรรมชาติจะช่วยให้การจำลองแสงในสตูดิโอทำได้อย่างแนบเนียนมากขึ้น ทั้งองศาการจัดแสง การตกกระทบการส่องผ่านวัตถุ รวมทั้งสีของแสงในแต่ละช่วงของวันในธรรมชาติ สีของแสงจะเปลี่ยนไปตามเวลา ดังนั้นการจำลองสีจึงต้องเข้าใจถึงระยะเวลา มุมและองศาตกกระทบรวมทั้งสีที่จะเกิดขึ้นในแต่ละเวลาด้วย

3. เลือกพร็อพถ่ายภาพให้ดูเหมือนใช้แสงธรรมชาติ

การสร้างเรื่องราวเป็นสิ่งที่จะทำให้ดูและคล้อยตามได้ว่าแสงที่ใช้เป็นแสงธรรมชาติเพราะการใช้องค์ประกอบภาพในภาพ ที่ดูเหมือนการออกไปนอกสถานที่เพื่อถ่ายภาพซึ่งจริงๆ แล้วอาจจะเป็นการจำลองสถานการณ์ในสตูดิโอนี่เอง

4. ใช้อุปกรณ์สร้างเงาให้กับภาพเพื่อสร้างมิติภาพที่น่าสนใจ

ในการถ่ายภาพ นอกจากจะใช้ไฟสตูดิโอเพื่อให้แสงสว่างแก่ตัวแบบแล้วยังสามารถสร้างมิติความน่าสนใจให้กับตัวแบบ ด้วยการสร้างเงาเพราะเงาและแสงสว่างจะสร้างความเปรียบต่างในภาพสูง จึงดึงดูดสายตาและความสนใจ ทั้งยังสร้างมิติให้ภาพดูไม่เรียบ ดูสนุกและมีรายละเอียดที่น่าสนใจจากแสงและเงาอีกด้วย


5. ใช้อุปกรณ์บังแสง เพื่อให้ดูเหมือนแสงในธรรมชาติที่ส่องลอดใบไม้ กิ่งไม้

เมื่อเข้าใจเรื่องแสงและทิศทางแล้ว การใช้อุปกรณ์บางอย่างเพื่อบังแสง ก็ช่วยให้ภาพที่ได้ดูเหมือนในธรรมชาติได้โดยอุปกรณ์ที่ใช้อาจจะวางอยู่ใกล้ไฟสตูดิโอหรือใกล้ตัวแบบก็ได้ ซึ่งกิ่งไม้หรือใบไม้ที่นำมาจะสร้างรูปแบบของเงาที่ดูเหมือนตัวแบบกำลังรับแสงอยู่นอกสตูดิโอนั่นเอง

6. ปรับแสงให้แข็งให้นุ่มเพื่อเลียนแบบแสงในช่วงเวลาที่ต่างกัน

แสงในบางช่วงจะสร้างแสงที่ให้ความนุ่มนวล ขอบของเงาไม่คม ทำให้ภาพดูนุ่ม แต่ในบางช่วงเช่นแสงช่วยสายเกือบเที่ยง เที่ยงวันไปจนถึงบ่าย จะมีแสงที่แข็ง ขอบเงาชัดคม ทำให้ภาพดูกระด้าง การจะเลียนแบบแสงให้เหมือนจึงต้องเรียนรู้การใช้อุปกรณ์เพื่อทำให้แสงนุ่มหรือแสงแข็งด้วย เพื่อให้ได้แสงที่สมจริงดูเป็นธรรมชาติครับ

7. ใช้น้ำ หมอก หรือควันช่วยสร้างบรรยากาศให้ดูเสมือนจริงเหมือนถ่ายทำนอกสตูดิโอมากยิ่งขึ้น

การเติมหมอก ควัน หรือการพรมน้ำก้ช่วยสร้างบรรยากาศให้ดูสมจริงมากขึ้นได้ด้วย เช่นการจำลองหน้าต่างที่มีฝนตก หรือแสงที่ส่องผ่านหมอกควันทำให้เห็นลำแสงก็จะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดูเป็นแสงธรรมชาติได้มากขึ้นด้วยเหมือนกัน

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

7 เหตุผลที่ Video Creator ควรมี Nanlite Compac ไว้ใช้งาน

ไฟ Nanlite Compac เป็นไฟที่มีซีรีย์ให้เลือกใช้งานเพื่อให้ตอบโจทย์การทำงานได้ โดยมีขนาดที่แตกต่างกัน และมีทั้งรุ่นที่ให้สีของไฟแบบกลางวัน Daylight และ รุ่นที่เปลี่ยนสีได้ โดยทั้งสองรุ่น มีให้เลือกใช้ตามขนาดและความเหมาะสมของงาน โดยมีตั้งแต่ขนาดเล็ก กำลังไฟน้อย ไฟจนถึงรุ่นที่มีกำลังไฟสูงและเป็นแผงไฟขนาดใหญ่ โดยไม่ว่ารุ่นไหนของ Nanlite Compac จะมีความพิเศษคือความเบาและบางของไฟ จึงช่วยประหยัดพื้นที่ในการทำงาน รวมถึงน้ำหนักไม่เป็นภาระต่อการทำงานอีกด้วย  7 เหตุผลที่ Video Creator ควรมี...

5 ข้อดีที่ Nanlite MixPad II ทำให้งานภาพและวิดีโอสมจริงมากขึ้น

Nanlite MixPad II เป็นไฟสตูดิโอที่มีขนาดเล็ก เบาและบาง พกพาใช้งานได้สะดวกจะถือหรือใส่ขาตั้ง หรือจะพาพาเพื่อเดินทางไปทำงานทั้งต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ ก็ไม่เป็นภาระด้านน้ำหนัก ถ้าได้นาน ไม่ร้อนมี ต่อเข้าใช้งานกับอุปกรร์อื่นเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานได้มากขึ้นได้ด้วยเม้าท์ 1/4"-20 ที่ต่อเข้ากับอุปกรณ์ทั้งกล้องถ่ายภาพ ใช้งานได้กับ Light modifier เลือกระดับแสงนุ่มได้ตามที่ต้องการ ทั้งยังมีระบบไฟ แสง สี การเปลี่ยนแสงสีเพื่อรองรับการทำงานและเอฟเฟกต์แสงแบบต่าง ๆ เพื่อช่วยให้งานภาพและวิดีโอ สวยงามสมจริงมากขึ้น  5...

5 เหตุผลทำไม Nanlite MixPad II จึงเหมาะสำหรับงานสตูดิโอ

Nanlite Mixpad II เป็นแผงไฟขนาดเล็กที่เหมาะสำหรับการให้แสงสว่างในสตูดิโอทั้งงานภาพนิ่งและวิดีโอ มีสองรุ่นเพื่อให้เลือกใช้งานได้ตอบโจทย์การทำงานมากที่สุด ทั้งรุ่น 11C และ 27C โดยแตกต่างกันที่ขนาดของแผงไฟ ใช้ในการถ่ายบุคคล ภาพอาหารหรือสินค้า เครื่องสำอาง เสื้อผ้า งานศิลปะ งานรีวิวสินค้า งานสัมภาษณ์และงานถ่ายทำภาพยนตร์ รองรับการทำงานที่คล่องตัว ทั้งในและนอกสตูดิโอ  5 เหตุผลทำไม Nanlite MixPad II จึงเหมาะสำหรับงานสตูดิโอ 1.น้ำหนักเบา...