8 วิธีพัฒนาการถ่ายภาพให้สวย น่าสนใจ ที่ไม่มีบอกไว้ในคู่มือการใช้กล้อง

8 วิธีพัฒนาการถ่ายภาพให้สวย น่าสนใจ ที่ไม่มีบอกไว้ในคู่มือการใช้กล้อง การหยิบกล้องขึ้นมาเพื่อจะถ่ายภาพ สำหรับบางคนอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย เเละในบางครั้ง พอถ่ายรูปไประยะหนึ่งเเต่ก็ยังรู้สึกว่า ยังถ่ายภาพได้ไม่สวย เเละยังหาเเนวทางของตัวเองไม่ได้ ลองดู 8 วิธีพัฒนาการถ่ายภาพให้สวย น่าสนใจ ที่ไม่มีบอกไว้ในคู่มือการใช้กล้อง เเล้วลองปรับใช้ดูเพื่อว่าจะช่วยให้การถ่ายภาพพัฒนาขึ้นได้ 

8 วิธีพัฒนาการถ่ายภาพให้สวย

8  วิธีพัฒนาการถ่ายภาพให้สวย น่าสนใจ ที่ไม่มีบอกไว้ในคู่มือการใช้กล้อง 

1. การเเสดงออกทางด้านอารมณ์ เเละการสื่อสาร

การถ่ายภาพสิ่งมีชีวิต หรือไม่มีชีวิตก็ตาม เเต่ละภาพจะสื่อสารออกมาถึงอารมณ์ภาพอย่างใดอย่างหนึ่งออกมาเสมอ ภาพบุคคล หรือภาพถ่ายสิ่งมีชีวิตจะเเสดงอารมณ์เเละสื่อสารอารมณ์ออกมาได้ชัดกว่า ดังนั้นภาพที่ดี จะเชื่อมโยงความรู้สึกระหว่างภาพเเละผู้ชมได้ ว่าตัวเเบบกำลังรู้สึกอะไร เเละกำลังถ่ายทอดอารมณ์ไหนออกมา

8 วิธีพัฒนาการถ่ายภาพให้สวย

2. องค์ประกอบภาพ ช่วยดึงความสนใจไปยังภาพ

จุดประสงค์ของการจัดองค์ประกอบภาพ คือการหาตำเเหน่ง เเละจัดวางให้สายตาไปยังจุดสำคัญของภาพที่อยากจะสื่อความหมาย เช่นในการใช้กฏสามส่วน จะมีจุดตัดสี่จุดที่เกิดขึ้นจากการตัดกันของเส้นเเนวขวางสองเส้น เเละเเนวตั้งสองเส้น ให้วางตัวเเบบ หรือวัตถุที่ต้องการจะให้เป็นจุดสนใจของภาพ ที่ตำเเหน่งนั้น 

8 วิธีพัฒนาการถ่ายภาพให้สวย

3. สีสันที่เเสดงออกในภาพ ช่วยสื่ออารมณ์ภาพ เเละทำให้ภาพสวยดูโดดเด่น 

การถ่ายภาพวิว หรือการถ่ายภาพบุคคล ก็ตามถ้าต้องการให้ภาพดูสื่อสารถึงอารมณ์ ความรู้สึก เรื่องสีสันเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน การถ่ายภาพในช่วงเเสง ช่วงเวลาที่เเตกต่าง จะช่วยสร้างความน่าสนใจให้ภาพเเตกต่างกัน เเละให้ความรู้สึกเเตกต่างกัน โดยโทนสีของภาพจะเป็นเเรงผลัก ทำให้สื่ออารมณ์ภาพได้ชัดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความสดใส มีพลัง ขุ่นมัว หรือโศกเศร้า 

8 วิธีพัฒนาการถ่ายภาพให้สวย

การใช้ทฤษฏีสี เเละใช้วงล้อสีเข้ามาช่วยในการเลือกสี ในช่วงวางเเผนถ่ายภาพ ก็จะช่วยให้ภาพออกมาสวยขึ้น เพราะการใช้สีที่เข้ากันด้วยนะ

4. ทิศทางของเเสง 

ทิศทางของเเสงมีผลต่อความน่าสนใจของภาพ เพราะเมื่อเเสงตกกระทบกับตัวเเบบอย่างพอดี จะสร้างความน่าสนใจให้กับภาพ เเละตัวเเบบ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพวิวหรือภาพบุคคลก็ตาม ดังนั้น ก่อนที่จะลั่นชัตเตอร์ถ่ายภาพ สังเกตเรื่องทิศทางของเเสง ว่าตกกระทบกับตัวเเบบพอดีหรือยัง เเละถ้าเป็นการถ่ายบุคคล ให้ตัวเเบบหันหน้าเข้าหาเเหล่งกำเนิดเเสง เพื่อให้เเสงส่องให้เห็นหน้าตัวเเบบชัดเจน 

8 วิธีพัฒนาการถ่ายภาพให้สวย

ในทางตรงกันข้าม การสร้างภาพเพื่อให้ดูน่าสนใจ บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องใช้เเสงในการส่องไปที่ตัวเเบบ เเต่เป็นการถ่ายย้อนเเสง เเบบ rim light หรือการถ่ายให้เกิดเงามืด หรือเงาทาบลงบนภาพ การถ่ายภาพโดยให้เห็นลำเเสงเป็นส่วนหนึ่งของภาพก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าช่างภาพ อยากจะถ่ายทอดลักษณะของภาพเป็นเเบบไหน ดังนั้นถ้าเข้าใจทิศทางเเสง เเละการใช้เเสงจะช่วยพัฒนาการถ่ายภาพให้ดีขึ้น 

8 วิธีพัฒนาการถ่ายภาพให้สวย

5. สร้างมิติให้กับภาพ

มองหามิติให้กับภาพ โดยการใช้ฉากหน้า ฉากกลาง หรือการเบลอพื้นหลัง เพื่อให้ตัวเเบบดูเด่น เเละพื้นหลังดูห่างออกไป เพื่อภาพที่ได้ จะไม่เป็นภาพที่ดูเเบนเเต่จะให้ความรู้สึกได้ถึงขนาดของวัตถุในภาพและความตื้น ลึก ของภาพ

8 วิธีพัฒนาการถ่ายภาพให้สวย

6. ท่าโพสที่สวยงาม

สำหรับการถ่ายภาพบุคคล ท่าโพสเป็นเรื่องสำคัญอย่างหนึ่งเลย เพราะท่าโพส เเละการเเสดงออกของตัวเเบบ ทำให้ปู้ชมรู้ว่า ตัวเเบบ กำลังสื่อสารออกมาด้วยท่าทาง ซึ่งท่าทางการโพสท่าจะเเตกต่างกัน ในการโพสเเบบเเฟชั่น หรือโพสเเบบเเนวหวาน หรือการโพสเพื่อเเสดงอารมณ์ ดังนั้น เรียนรู้ท่าโพส เเละการจัดระเบียบร่างกายของตัวเเบบ ก็จะช่วยให้ภาพดูสวย เเละสามารถสื่อสารเเละเชื่อมโยงความรู้สึกไปยังผู้ชมได้

7. ภาพที่ต้องการขึ้นอยู่กันเลนส์ที่เลือกใช้ 

การเลือกเลนส์เพื่อให้ได้ระยะการถ่ายภาพ เเละลักษณะภาพที่ต้องการเป็นเรื่องที่สำคัญ เลนส์ระยะไกล หรือเลนส์ซูม จะช่วยให้ภายสร้างความลึก และตื้นชัดเจนกว่าเลนส์เลนส์ระยะสั้น สำหรับการถ่ายภาพบุคคล หรือ 50 mm หรือถ้าอยากให้พื้นหลังฟุ้งสวย สามารถลองปรับใช้  200mm ว่าชอบหรือไม่ (อย่าลืมตั้งค่า f ให้ต่ำที่สุดด้วยล่ะ) เเต่ถ้าเป็นการถ่ายภาพวิว ก็ต้องอยากให้ชัดทั้งภาพ เห็บรายละเอียดครบ ก็ต้องเป็นเลนส์มุมกว้าง (ปรับรูรับเเสงให้เเคบจะช่วยให้ภาพชัดทั้งภาพ) หรืออาจจะเป็นเลนส์ซูม เพื่อเก็บรายละเอียดภาพในบางจุดได้ 

8. การใช้อุปกรณ์เสริม ในการถ่ายภาพ

อุปกรณ์เสริมอาจจะดูเหมือนว่าไม่จำเป็น เเต่อุปกรณ์หลายอย่างทำให้ทำงานง่ายขึ้น เเละช่วยให้ภาพที่ดูโดดเด่นอยู่เเล้ว ยิ่งดูโดดเด่นมากขึ้นอีก เช่นการใช้ฟิลเตอร์ เพื่อเพิ่มความอิ่มสี หรือช่วยเพิ่มรายละเอียดด้านสีสัน ปรับสีปรับเเสงให้กับภาพ ลดการสะท้อน หรือการใช้ไฟเสริมเพื่อช่วยให้การถ่ายภาพมีมิติเเละหลากหลายในการทำงานในสภาพเเสงต่าง ๆ มากขึ้นอีกด้วย 

อ่านเพิ่มเติม เทคนิคการถ่ายภาพวิว ภาพบุคคล ได้ที่นี่เลย

source : https://fstoppers.com