ธรรมชาติที่เราเข้าใจกันคือบิตสีที่ยิ่งมากก็ยิ่งดีกว่า ซึ่งนั่นก็จริงครับ แต่ถ้าหากเราต้องการจะเข้าใจถึงความแตกต่างระหว่างบิตสีทั้งสองแบบว่ามันแตกต่างกันมากแค่ไหนบทความนี้จะช่วยเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง Bit Depth ทั้ง 8-bit และ 16-bit

ถ้าหากเราถ่ายภาพ JPG จะทำให้เราจำกัดความลึกของสีอยู่ที่ 8-bit เท่านั้น ซึ่งจะทำให้เราเล่นสีได้อยู่แค่ 256 ระดับ แต่ถ้าหากเราตั้งค่า RAW เราสามารถเลือกความลึกสีได้ 12 – 16 bit นั่นหมายความว่าจะทำให้เรามีโทนสีที่เล่นได้ถึง 65,536 ระดับ ทำให้เราสามารถปรับแต่งโทนและลากรายละเอียดตามต้องการได้ยิ่งขึ้น

เพื่อช่วยให้เข้าใจความแตกต่างระหว่างภาพ 8-bit และ 16-bit ให้เปรียบเทียบสี 8-bit กับอาคารสูง 256 ฟุต แต่พอเป็นภาพ 16-bit จะได้ความสูงของตึกถึง 12 ไมล์ หรือ 24

เปรียบเทียบต่อเอาให้สุดในกันไปเลย ในแง่ของสีภาพ 8-bit จะสามารถเก็บภาพได้ 16 ล้านสี นั่นก็ว่าเยอะแล้วนะ แต่ถ้าสีแบบ 16-bit จะได้สีในภาพกว่า 28,000,000,000 ล้านสี (สองหมื่นแปดพันล้านสี)

อีกอย่างคือใครอยากลักไก่แบบขำ ๆ จะแปลงไฟล์ภาพ 8-bit ไปเป็น 16-bit ด้วย Photoshop ขอบอกว่าเหมือนจะได้ แต่ผลลัพธ์คือไม่ได้ช่วยอะไร การทำแบบนั้นคือจะทำให้เรามีไฟล์ภาพ 8-bit แต่พื้นที่การเก็บข้อมูลเป็น 16-bit เฉย ๆ แค่นั้นเอง เพราะไฟล์ที่นำเข้ามาแปลงใน 16-bit ต้นทางข้อมูลมาแค่ 8-bit เหมือนเดิมครับ

ถ้าในเชิงพาณิชย์หรือการลงทุนการเก็บภาพที่ Bit Depth เยอะขึ้น ก็จะมาพร้อมกับต้นทุนที่มากขึ้น พวก Storage ที่มากขึ้น อุปกรณ์ในการประมวลผลมากขึ้น พวกเครื่องคอมต่าง ๆ ซึ่งนอกจากจะได้ไฟล์ที่ดีขึ้นแล้วก็ควรคำนวณด้วยว่าสิ่งเหล่านี้มันเหมาะสมกับงานแค่ไหน เพื่อจัด Workflow การทำงานที่เหมาะสมกับเราที่สุดครับ

79 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้ สถานที่เที่ยวธรรมชาติในบ้านเรา ทำได้ทั้งไปท่องเที่ยว ทั้งถ่ายรูป สถานที่เที่ยวต่าง ๆ มีความงดงามตามธรรมชาติ ทุ่งกว้างมากมาย ทุ่งหญ้าสีเขียว
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

วิธีโฟกัสภาพให้ชัด พื้นฐานถ่ายภาพระดับมือใหม่ที่ควรรู้

วิธีโฟกัสภาพให้ชัด เป็นพื้นฐานอีกอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญเหมือนกัน ซึ่งที่ผ่านมาพื้นฐานการถ่ายภาพที่น่าสนใจก็มีบทความเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบภาพไปแล้ว สิ่งสำคัญในเรื่องนี้คือเมื่อเราเข้าใจว่าการโฟกัสมีความสำคัญอย่างไร และต้องทำวิธีไหนถึงจะโฟกัสภาพได้อย่างถูกต้อง จะทำให้เราสามารถถ่ายภาพได้ออกมาตามที่เราคิดมากยิ่งขึ้น
Read More

20 วิธีจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจที่สุด

รวมสุดยอด 20 วิธีในการใช้การจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจ สะดุดตา สามารถใช้ได้กับการถ่ายภาพในทุกแบบ คนถ่ายภาพไม่เป็นก็สามารถถ่ายภาพให้สวยได้
Read More

Basic Photography – รวมพื้นฐานการถ่ายภาพที่ควรรู้

รวมพื้นฐานการถ่ายภาพครบเครื่องในอัลบั้มเดียว เริ่มต้นได้ง่าย อ่านคนเดียวก็ได้ พยายามทำให้เข้าใจง่ายที่สุดแล้ว เริ่มตั้งแต่เรื่องรูรับแสง, ความเร็วชัตเตอร์, ISO, ทางยาวโฟกัส , คอมโพซิชั่น และโหมดการถ่ายภาพ คือพยายามอธิบายให้ง่ายที่สุด แล้วก็ให้ทุกคนที่อยากถ่ายภาพเริ่มต้นได้ง่ายที่สุดครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นถ่ายภาพนะครับ
Read More

7 วิธีลัดสำหรับมือใหม่ ถ่ายโหมด M ด้วยตัวเอง

การถ่ายภาพโหมด M เริ่มต้นถ่ายภาพใคร ๆ ก็อยากคุมโหมด M ให้ได้ดั่งใจ วันนี้ผมมาสอนเรื่องการใช้โหมด M และการปรับตั้งค่าตามลำดับครับ ทำให้เราสามารถที่จะต่อยอดการฝึกใช้โหมด M ได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญไม่ต้องไปง้อให้เพื่อนสอนครับ เรามาลองฝึกด้วยตัวเองกันเลย