fbpx

8-bit vs 16-bit อธิบายความต่างระหว่าง Bit Depth ทั้ง 2 แบบให้เข้าใจง่าย ๆ

ธรรมชาติที่เราเข้าใจกันคือบิตสีที่ยิ่งมากก็ยิ่งดีกว่า ซึ่งนั่นก็จริงครับ แต่ถ้าหากเราต้องการจะเข้าใจถึงความแตกต่างระหว่างบิตสีทั้งสองแบบว่ามันแตกต่างกันมากแค่ไหนบทความนี้จะช่วยเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง Bit Depth ทั้ง 8-bit และ 16-bit

source : https://petapixel.com/

ถ้าหากเราถ่ายภาพ JPG จะทำให้เราจำกัดความลึกของสีอยู่ที่ 8-bit เท่านั้น ซึ่งจะทำให้เราเล่นสีได้อยู่แค่ 256 ระดับ แต่ถ้าหากเราตั้งค่า RAW เราสามารถเลือกความลึกสีได้ 12 – 16 bit นั่นหมายความว่าจะทำให้เรามีโทนสีที่เล่นได้ถึง 65,536 ระดับ ทำให้เราสามารถปรับแต่งโทนและลากรายละเอียดตามต้องการได้ยิ่งขึ้น

เพื่อช่วยให้เข้าใจความแตกต่างระหว่างภาพ 8-bit และ 16-bit ให้เปรียบเทียบสี 8-bit กับอาคารสูง 256 ฟุต แต่พอเป็นภาพ 16-bit จะได้ความสูงของตึกถึง 12 ไมล์ หรือ 24

เปรียบเทียบต่อเอาให้สุดในกันไปเลย ในแง่ของสีภาพ 8-bit จะสามารถเก็บภาพได้ 16 ล้านสี นั่นก็ว่าเยอะแล้วนะ แต่ถ้าสีแบบ 16-bit จะได้สีในภาพกว่า 28,000,000,000 ล้านสี (สองหมื่นแปดพันล้านสี)

source : https://petapixel.com/

อีกอย่างคือใครอยากลักไก่แบบขำ ๆ จะแปลงไฟล์ภาพ 8-bit ไปเป็น 16-bit ด้วย Photoshop ขอบอกว่าเหมือนจะได้ แต่ผลลัพธ์คือไม่ได้ช่วยอะไร การทำแบบนั้นคือจะทำให้เรามีไฟล์ภาพ 8-bit แต่พื้นที่การเก็บข้อมูลเป็น 16-bit เฉย ๆ แค่นั้นเอง เพราะไฟล์ที่นำเข้ามาแปลงใน 16-bit ต้นทางข้อมูลมาแค่ 8-bit เหมือนเดิมครับ

source : https://petapixel.com/

ถ้าในเชิงพาณิชย์หรือการลงทุนการเก็บภาพที่ Bit Depth เยอะขึ้น ก็จะมาพร้อมกับต้นทุนที่มากขึ้น พวก Storage ที่มากขึ้น อุปกรณ์ในการประมวลผลมากขึ้น พวกเครื่องคอมต่าง ๆ ซึ่งนอกจากจะได้ไฟล์ที่ดีขึ้นแล้วก็ควรคำนวณด้วยว่าสิ่งเหล่านี้มันเหมาะสมกับงานแค่ไหน เพื่อจัด Workflow การทำงานที่เหมาะสมกับเราที่สุดครับ

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่

สำหรับใครที่กำลังมองหาท่าโพสที่ไม่ยากสำหรับการฝึกวางท่าโพสโดยอาจจะลองตั้งกล้องถ่ายภาพตัวเอง ฝึกการเล่าเรื่องจากพร็อพ ฝึกการวางองค์ประกอบภาพและฝึกท่าทางสำหรับการถ่ายภาพเพื่อที่จะเรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ ไปด้วย ลองมาดู 12 ไอเดียที่นำมาฝาก พื่อว่าจะช่วยให้ฝึกถ่ายรูปได้สนุกขึ้น ท่าสวย โพสง่ายไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ 12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ 1. ท่านั่งเล่นคอม คุยแช็ท ไลน์ ใช้พร็อพเป็นเแล็บท็อปเอาขาวางไขว้กันเพื่อเป็นฐานวางให้คอมพิวเตอร์ มือวางที่คีย์บอร์ด ตามองจอยิ้มเล็กน้อย เหมือนกำลังคุยหรือแช็ท 2. ท่าอ่านหนังสือใช้ความคิด ใช้พร็อพเป็นหนังสือสักเล่ม...

7 จุดเด่นของ Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad และ iPod Touch เสียงดี ราคาเบา

Saramonic SmartMic5 Di เป็นไมค์ซึ่งเก็บเสียงได้ดี ไวต่อเสียง น้ำหนักเบาทั้งยังพกพาใช้งานง่าย เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงให้กับอุปกรณ์ของ iOS ที่มีช่อง Lightning ทั้ง iPhone, iPad และ iPod Touch อำนวยความสะดวกในการใช้งานเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ทำงานง่ายขึ้นละเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน  7 จุดเด่นของ Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad...

รีวิว Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad และ iPod Touch เสียงดี เสียงชัดน้ำหนักเบาพกติดตัวไปใช้ได้ทุกที่ในราคาเบา ๆ

Saramonic รุ่น SmartMic5 Di เป็นไมค์รุ่นหนึ่งที่อยู่ในซีรีย์ SmartMic5 ไมค์เสียงดี ราคาไม่แรงที่รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์ที่หลากหลายซึ่งรุ่น SmartMic5 Di จะรองรับการทำงานกับอุปกรณ์ของ iOS ที่มีช่อง Lightning ทั้ง iPhone, iPad และ iPod Touch ให้เสียงที่ชัดเจน รับเสียงแบบ Unidirectional ไวต่อเสียงในช่วงกว้างทั้งยังมีระบบกับเสียงรบกวนจึงทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ  มีตัวกันลมทำจากวัสดุคุณภาพดีและการปรับทิศทางของตัวไมค์ให้เข้ากับการรับเสียงเพื่อให้ได้เสียงที่สมบูรณ์ที่สุด...