fbpx

8 สิ่งที่ต้องคิดก่อนตัดสินใจซื้อเลนส์ตัวที่สอง [ฉบับมือใหม่]

8 สิ่งที่ต้องคิดก่อนตัดสินใจซื้อเลนส์ตัวที่สอง ทำไมต้องคิดแบบนั้นล่ะจริงไหม? สิ่งที่ยากที่สุดกับการตัดสินใจซื้ออุปกรณ์กล้องอันใหม่มักจะมีรายละเอียดประมาณนี้

  • มันทำให้ภาพสวยขึ้นไหม?
  • มันคมชัดขึ้นหรือเปล่า?
  • ควรตั้งงบเท่าไหร่ดี?

แล้วตัวเลือกไหนที่มันจะตอบโจทย์สิ่งที่เราต้องการได้ล่ะ? บทความ “8 สิ่งที่ต้องคิดก่อนตัดสินใจซื้อเลนส์ตัวที่สอง” นี้เป็นเนื้อหาที่จะทำให้คนที่ตัดสินใจจะซื้อเลนส์สามารถใช้ประกอบตัดสินใจเพื่อเลือกซื้อเลนส์ตัวใหม่ได้ง่ายขึ้นครับ

1. งบประมาณ กำหนดงบไว้ รับรองว่าเลือกได้ง่ายขึ้น ไม่บานปลาย
แต่ละคนก็จะมีงบประมาณแตกต่างกันออกไป จำนวนเงินที่จ่ายก็จะเป็นตัวกำหนดว่าเราจะเลือกเลนส์ตัวไหนมาพิจารณาเพื่อตัดสินใจซื้อบ้าง ไม่ว่างบประมาณของเราตอนนี้อาจจะยังไม่ถึงเลนส์ที่เราอยากจะได้ แต่ผมก็อยากให้ลองอ่าน 8 สิ่งที่ต้องคิดก่อนตัดสินใจซื้อเลนส์ตัวที่สองก่อน อย่างเพิ่งเบื่อกันนะครับ

วิธีการคิดแบบง่าย ๆ ก็คือ เอางบเป็นตัวตั้ง แล้วเลือกเลนส์ที่เหมาะสมกับเราที่สุดในงบเท่านี้ อย่าซื้อเลนส์ที่เกินกำลังตัวเอง เพราะนอกจากจะทำให้วางแผนการเงินลำบาก เก็บเงินยากกว่าจะได้มา หนัก ๆ เข้าก็อาจจะต้องเป็นหนี้ผ่อนเลนส์ก็มี ลองคิดดี ๆ ว่าคุ้มไหมกับการที่ลงทุนเลนส์สักตัวนึงกับงบเท่านี้ที่ต้องจ่ายออกไป

กำหนดงบประมาณกำลังซื้อสำหรับการเลือกซื้อเลนส์

2. ขนาดเซ็นเซอร์ (เหมาะสำหรับคนที่ใช้ APS-C หรือ Full Frame)
สำหรับหัวข้อนี้จะตรงกับคนที่เลือกใช้กล้องแบรนด์ที่ผู้ผลิตออกแบบมาทั้งกล้อง APS-C และFull Frame มันจะมีปัญหาโลกแตกบางประการที่มักจะพบกันอยู่บ่อย ๆ คือถ้าตอนนี้เราใช้กล้อง APS-C อยู่ เช่น Sony A6500 แล้วลึก ๆ มีแผนว่าอาจจะซื้อ Full Frame ก็ทำให้เกิดคำถามว่าควรจะซื้อเลนส์สำหรับ APS-C ไปเลยไหม หรือจะข้ามไปที่เลนส์สำหรับ Full Frame เลย เผื่ออัพไปกล้องใหญ่อย่าง Sony A7 II เป็นต้น จะได้ไม่ปวดหัวเรื่องหาเลนส์ใหม่ตอนย้ายไป Full Frame (แต่ปวดหัวเรื่องราคาแทน เพราะราคามักจะสูงกว่า)

เพราะงั้นเราต้องวางแผนว่าเราจะอยู่กับกล้องตัวนี้ (กล้องเซ็นเซอร์เท่านี้) ไปนานแค่ไหนก่อนย้าย ถ้ามีแผนจะย้ายไม่ช้าก็เร็ว อาจจะเลือกเลนส์ Full Frame ไว้รอเลย ส่วนใหญ่คนที่ซื้อเลนส์ Full Frame ใช้กับกล้อง APS-C ก็มักจะเป็นเลนส์ Fix มากกว่า เพราะถ้าเป็นเลนส์ซูม ช่วงจะแตกต่างกันเมื่อเอาเลนส์ Full Frame มาใช้ในเซ็นเซอร์ APS-C

2. ขนาดเซ็นเซอร์ (เหมาะสำหรับคนที่ใช้ APS-C หรือ Full Frame) แต่ภาพประกอบเป็นเซ็นเซอร์ Micro 4/3 เน้อ 🙂

3. อย่ามองที่ช่วงซูมสูงสุดเป็นหลัก (มักจะเกิดกับมือใหม่ที่เพิ่งเล่นกล้อง)
ตอนผมเล่นกล้องใหม่ ๆ ก็คิดว่าเลนส์ที่มีช่วงซูมเยอะ ๆ หรือซูมได้สูงสุดเยอะ ก็จะยิ่งดีสำหรับตัวเอง จริง ๆ มันก็ไม่ใช่แบบนั้นเสมอไป เพราะมีเหตุผลอีกหลายอย่างที่เราต้องนำมาพิจารณามากกว่าช่วงซูมเยอะ ๆ ครับ

*สำหรับช่างภาพที่มีประสบการณ์มาบ้างแล้วผมอธิบายเผื่อจะได้เข้าใจตรงกัน ตอนที่ซื้อกล้องครั้งแรก ส่วนใหญ่ถ้าก็มักจะเจอเลนส์ก็มักจะมาระยะมาตรฐานคือ 18-55 เวลาเราซูมมันก็จะได้แค่ติ๊ดเดียว ไม่เยอะมาก คนที่เล่นกล้องใหม่ ๆ แล้วเริ่มด้วยเลนส์ตัวที่สองบางคนอาจจะคิดว่ายิ่งซูมยาว ๆ ได้ยิ่งดีไม่ต้องเดิน (มีคนคิดแบบนี้จริง ๆ นะ) อันนั้นดีจริง แต่เหตุผลตรงนี้เราต่างรู้กันดีว่าไม่ใช่เหตุผลทั้งหมดครับ แล้วเดี๋ยวผมจะอธิบายเพิ่มว่าทำไมในข้อถัดไปเนอะ

3. อย่ามองที่ช่วงซูมสูงสุดเป็นหลัก (มักจะเกิดกับมือใหม่ที่เพิ่งเล่นกล้อง)

4. ต้องรู้ก่อนว่าจะเอาเลนส์ไปถ่ายภาพอะไรเป็นหลัก
การที่เราเลือกซื้อเลนส์ตัวใหม่ หลัก ๆ ก็อยากได้คุณภาพของความคมชัดที่สูงขึ้น อีกประเด็นที่ต้องใส่ใจด้วยก็คือ เลนส์นั้นตอบโจทย์การถ่ายภาพอะไรของเราได้ตรงที่สุด อย่างเช่น ถ่ายภาพบุคคลเป็นหลัก เราอาจจะต้องเลือกเลนส์ฟิกซ์แทน อย่างพวก 50mm F1.8 หรือ 85mm F1.8 ต้องการเลนส์ถ่ายภาพบุคคลที่มีคาแรคเตอร์ละลายหลังแบบไหน โบเก้เป็นยังไง สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดระยะเลนส์ ช่วงเลนส์ที่ใช้

หรือยกตัวอย่างอีกถ้าเราชอบถ่ายภาพ Landscape เน้นมุมกว้าง ก็ควรจะเลือกเลนส์ระยะ Ultra-Wide Angle มา หรือชอบ Landscape แบบมุมแคบ ๆ ดึงภาพภูเขาไกล ๆ อาจจะต้องเป็น Tele-Zoom ก็ได้ เพราะฉะนั้นต้องตอบตัวเองให้ได้ว่าเอาเลนส์ไปถ่ายภาพอะไร

4. ต้องรู้ก่อนว่าจะเอาเลนส์ไปถ่ายภาพอะไรเป็นหลัก

5.เลนส์ฟิกซ์ หรือ เลนส์ซูม
ประโยชน์ของเลนส์ Zoom ก็คือความสะดวกในการดึงภาพระยะไกลให้ใกล้เข้ามา เช่น ถ้าเอาไปถ่ายภาพ Wedding, Event มันก็ควรเป็นเลนส์ Zoom เพราะมีความยืดหยุ่นกว่า เก็บจังหวะได้ดีกว่า จะเก็บมุมแคบก็ไม่ต้องเดิน หมุนเลนส์เอาเลย และจัดคอมโพสต์ได้สะดวกกว่าเลนส์ที่ซูมไม่ได้

แต่ถ้าเป็นเลนส์ Fix เราก็จะได้เปรียบเรื่องขนาดรูรับแสงกว่ากว้างกว่า ถ่ายที่แสงน้อยได้ดีกว่า โบเก้ละลายหลังได้สวย โบเก้กลม และมักจะมีเลนส์ F กว้างแบบ F1.4 ช่วยให้เวลาถ่ายภาพในที่แสงน้อยไม่ต้องดัน ISO สูง ๆ แต่ต้องอิงกับข้อ 4 ที่ว่ามาด้วย ว่าเราต้องคิดว่าจะซื้อเลนส์ไปถ่ายอะไร ก็จะได้ตัวเลือกที่ถูกใจมากขึ้น

5.เลนส์ฟิกซ์ หรือ เลนส์ซูม

6. น้ำหนักและความสะดวกในการพกพา
เรื่องที่หลายคนอาจจะมองข้ามคือเรื่องน้ำหนักในการพกพา รวมถึงขนาดด้วย ทำไมต้องเอาเหตุผลนี้มาคิดด้วยล่ะ เรื่องน้ำหนัก เราต้องดูด้วยว่าเราแบกไหวไหม เราอาจจะไม่ได้ซื้อเลนส์ตัวนี้ตัวเดียวในการเดินทาง อาจจะมีเลนส์ 2-3 ตัว ถ้าเลนส์หนัก กล้องหนัก เสื้อผ้าหนักไปด้วย เวลาเดินทางไปเที่ยวไม่สนุกแน่นอน หรือถ้าจะไปต่างประเทศก็ยิ่งต้องคิดเลย เพราะความสะดวกมันลดลงไปเยอะ

อีกอย่างคือเรื่องขนาดเลนส์ที่ใหญ่ หน้าเลนส์ที่ใหญ่ขึ้น มันสร้างรายจ่ายทางอ้อมคือขนาดของฟิลเตอร์ที่ใหญ่ขึ้น ยิ่งสาย Landscape อาจจะมีพวก Filter แผ่นอีก งบยิ่งบานปลาย ลองนำเรื่องนี้มาคำนวณเพื่อตัดสินใจดูครับ

6. น้ำหนักและความสะดวกในการพกพา

7. วัสดุ คุณภาพในการผลิต การซีลป้องกันน้ำกันฝุ่น และระบบออโต้โฟกัส
การเลือกเลนส์ถ้าอยู่ในระดับล่างถึงกลางจะมีเรื่องพวกนี้เข้ามาเกี่ยวข้อง ด้วยเรื่องของวัสดุเรารับได้ไหม ผิวเลนส์เคลือบมาดีไหม ลอกง่ายหรือเปล่า (ลองอ่านรีวิวคนอื่นก่อนจะช่วยได้เยอะ) ระบบโฟกัสเป็นยังไง เร็วไหม โฟกัสเข้าหรือเปล่า ก่อนหน้านี้เคยมีปัญหาในการผลิตหรือไม่ ระบบโฟกัสเร็วพอที่เราจะใช้กับงานนั้น ๆ ไหม สิ่งเหล่านี้เราอาจจะยังไม่รู้ว่าเป็นยังไงเพราะยังไม่เคยซื้อ แต่ถ้าเลือกดูรีวิวจากหลายที่ หรือไปลองที่หน้าร้านเอง จะช่วยเราได้มากขึ้นครับ

7. วัสดุ คุณภาพในการผลิต การซีลป้องกันน้ำกันฝุ่น และระบบออโต้โฟกัส

8. เลนส์ค่ายหรือเลนส์นอกค่ายอื่น ๆ
การเลือกใช้เลนส์ค่าย (เลนส์แบรนด์เดียวกับกับผู้ผลิตกล้อง) ข้อดีคือระบบการทำงานต่าง ๆ มันจะลงตัวกับกล้องมากที่สุด ให้เราไว้ใจได้มากที่สุด ก็แน่นอนแหละเขาผลิตกล้องแล้ว เวลาทำเลนส์ของตัวเองออกมาก็ใช้กับกล้องตัวเอง ก็รู้ดีว่าควรทำเลนส์ออกมาแบบไหน

แต่ว่าข้อเสียของเลนส์ค่ายนั้นมักจะมีราคาสูงเหมือนกัน ปัจจุบันเลนส์ค่ายอื่น ๆ อย่าง SIGMA, Samyang ก็มีการผลิตเลนส์ช่วงเดียวกับเลนส์ค่าย แต่เราก็ต้องมาพิจารณาว่า ราคาต่างกันแค่ไหน คุ้มไหมกับการใช้งานของเรา การรับประกันเป็นยังไง คุณภาพของชิ้นเลนส์ดีไหม เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ก็มองข้ามไม่ได้เลยล่ะ

8. เลนส์ค่ายหรือเลนส์นอกค่ายอื่น ๆ

นี่ก็เป็น 8 สิ่งที่ต้องคิดก่อนตัดสินใจซื้อเลนส์ตัวที่สอง อ่าน ๆ ดูแล้วเราจะรู้สึกว่ามันเชื่อมโยงกันหมด ใช่เลยครับ เรื่องพวกนี้มักจะเชื่อมโยงกัน ถ้าเรามองข้ามไปสักข้อนึงอาจจะทำให้เราได้เลนส์ที่ไม่ตรงโจทย์ก็ได้ ลองคิดหาทางออกดูครับว่าเลนส์ตัวไหนจะเหมาะกับเราที่สุดครับ

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

พรีวิว Saramonic SmartMic MTV550 ไมโครโฟนยูเอสบีตั้งโต๊ะสารพัดประโยชน์ ทรงย้อนยุค ที่รองรับการใช้งานได้หลากหลายความต้องการ

พรีวิว Saramonic SmartMic MTV550 ไมโครโฟนยูเอสบีตั้งโต๊ะ ที่ผลิตออกมาตอบโจทย์การทำงานหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน Home Studio บันทึกเสียงดนตรี การอัดเสียงร้อง การสัมภาษณ์สนทนาพูดคุย การพากย์เสียงวิดีโอ การใช้งานก็ง่าย สามารถใช้งานได้กับหลายอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต แล็บท๊อป คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ โดยที่ไม่ต้องดาวน์โหลดติดตั้งไดร์ฟเวอร์เพิ่มเติม และยังสามารถรับสัญญาณเสียงในย่านที่กว้าง 20Hz-20kHz มีฟังชั่น High pass...

12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่

12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ สำหรับใครที่กำลังมองหาท่าโพสที่ไม่ยากสำหรับการฝึกวางท่าโพสโดยอาจจะลองตั้งกล้องถ่ายภาพตัวเอง ฝึกการเล่าเรื่องจากพร็อพ ฝึกการวางองค์ประกอบภาพและฝึกท่าทางสำหรับการถ่ายภาพเพื่อที่จะเรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ ไปด้วย ลองมาดู 12 ไอเดียที่นำมาฝาก พื่อว่าจะช่วยให้ฝึกถ่ายรูปได้สนุกขึ้น ท่าสวย โพสง่ายไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ 12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ 1....

7 จุดเด่นของ Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad และ iPod Touch เสียงดี ราคาเบา

Saramonic SmartMic5 Di เป็นไมค์ซึ่งเก็บเสียงได้ดี ไวต่อเสียง น้ำหนักเบาทั้งยังพกพาใช้งานง่าย เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงให้กับอุปกรณ์ของ iOS ที่มีช่อง Lightning ทั้ง iPhone, iPad และ iPod Touch อำนวยความสะดวกในการใช้งานเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ทำงานง่ายขึ้นละเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน  7 จุดเด่นของ Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad...