fbpx

8 ขั้นตอนถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือเพื่อให้ได้ภาพสุดเจ๋ง

8 ขั้นตอนถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือเพื่อให้ได้ภาพสุดเจ๋ง ถ้าพูดถึงเรื่องถ่ายภาพแล้ว หลายคนคงนึกถึงการซื้อกล้องราคาแพง เท่านั้นยังไม่พอจะต้องมีเลนส์ที่แยกย่อยไปตามประเภทของการใช้งานอีก ไหนจะกระเป๋ากล้องและพวก gadget ต่างๆ ที่อาจจะเจ็บตัวหลายแสนเลยทีเดียว แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปมีสิ่งหนึ่งที่พัฒนาตามการใช้งานของผู้บริโภคนั้นก็คือ โทรศัพท์มือถือที่ทำได้มากกว่าการโทรเข้าและออก กล้องมือถือที่มีฟังก์ชั่นเดียวกันกับที่มีอยู่ในกล้อง DSLR ซึ่งถูกพัฒนามาใช้กับกล้องมือถือด้วยเช่นกันและเป็นที่ถูกใจใครหลายๆคน ด้วยราคา ดีไซน์และความสามารถที่เหนือความคาดหมาย ในวันนี้เราจะมาดู 8 ทิปส์ง่ายๆที่จะช่วยให้คุณถ่ายรูปสุดเจ๋งด้วยกล้องมือถือของคุณเอง

8 ขั้นตอนถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือเพื่อให้ได้ภาพสุดเจ๋ง
Shot on Xiaomi note 10

8 ขั้นตอนถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือเพื่อให้ได้ภาพสุดเจ๋ง

1. ทำความสะอาดเลนส์กล้องทุกครั้งก่อนถ่าย

ก่อนจะกดถ่ายภาพสวยๆ อย่าลืมทำความสะอาดตัวเลนส์กล้อง เพราะจะมีพวกรอยนิ้วมือ ฝุ่น เกาะอยู่ โดยวิธีทำความสะอาดให้เราใช้ผ้านิ่มๆ เช็ดไปที่เลนส์กล้อง เมื่อเลนส์กล้องสะอาดแล้ว เวลาที่เราถ่ายภาพ จะได้ภาพที่สวยคมชัดมากขึ้น เป็นทิปส์เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่ควรมองข้ามในขั้นตอนแรกของการถ่ายภาพจากมือถือของเราครับ

8 ขั้นตอนถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือเพื่อให้ได้ภาพสุดเจ๋ง

2. เซทโฟกัส แตะให้ชัดก่อนถ่าย

ข้อสำคัญอีกข้อหนึ่งคือ วิธีการโฟกัสของกล้องมือถือทำได้ง่ายๆ โดยการแตะไปที่วัตถุหลักบนหน้าจอของเรา จะมีช่องสี่เหลี่ยมหรือวงกลมเล็กปรากฎขึ้นมา เป็นการบอกว่าวัตถุของเราอยู่ในโฟกัสแล้ว ในกรณีที่วัตถุนั้นไม่ได้หยุดนิ่ง อย่าลืมที่จะกดโฟกัสก่อนทุกครั้งที่จะถ่าย เพื่อตัววัตถุจะไม่หลุดโฟกัสไปง่ายๆ 

3. การปรับค่าความสว่างให้เหมาะสม

การปรับค่าความสว่างของแสงบน smartphone สามารถทำได้ง่ายๆ เช่นกัน ซึ่งใช้ไอคอนสี่เหลี่ยมหรือวงกลมเดียวกันกับตัวโฟกัส ที่สามารถปรับขึ้นและลง เพื่อเพิ่มหรือลดความสว่างได้ตามใจชอบ 

8 ขั้นตอนถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือเพื่อให้ได้ภาพสุดเจ๋ง

4. เดินเข้าใกล้ตัวแบบถ้าทำได้ เลี่ยงการใช้ฟังก์ชั่นซูม

ฟังก์ชั่นซูมเป็นอีกฟังก์ชั่นที่หลายคนคิดว่ามีประโยชน์เมื่อเวลาที่เราต้องการถ่ายวัตถุที่อยู่ไกลออกไป ต้องเข้าใจก่อนว่าความคมชัดที่ได้จะส่วนทางกัน แต่ก็มีกล้องมือถือบางรุ่นที่ออกแบบฟังก์ชั่นซูมที่เพิ่มความคมชัดสูงสุดมาด้วยเช่นกัน  ในรุ่นอื่นๆโดยส่วนมากก็จะพบปัญหาซูมแล้วภาพไม่คม ซึ่งเราแนะนำว่าเมื่อต้องการถ่ายวัตถุให้ดูใกล้ขึ้นเปลี่ยนจากการใช้ฟังก์ชั่นซูมเป็นการเดินเข้าใกล้วัตถุมากขึ้น หรือเราถ่ายจากระยะปกติและใช้การครอปภาพในภายหลังก็ได้เช่นกัน เพื่อคงความชัดของภาพไว้ให้ได้มากที่สุด

8 ขั้นตอนถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือเพื่อให้ได้ภาพสุดเจ๋ง
Shot on Xiaomi note 10

5. ถือกล้องให้มั่น จับให้แน่น

ข้อนี้สำคัญยังไง? เมื่อเวลาที่เราถ่ายรูปในที่แสงน้อย มีความจำเป็นนที่จะต้องถือ smartphone ให้นิ่ง เพื่อป้องการเบลอของภาพ อาจจะถือด้วยสองมือ หรือใช้อุปกรณ์เสริมช่วยอย่างเช่น ขาตั้งกล้องและใช้การจับเวลา ตัวช่วยเหล่านี้จะช่วยลดอาการเบลอของภาพได้ 

8 ขั้นตอนถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือเพื่อให้ได้ภาพสุดเจ๋ง
shot on Galaxy note 10

6. ใช้กฎสามส่วนในการถ่ายภาพ 

‘กฎสามส่วน’ หรือ rule of thirds  เป็นองค์ประกอบในการถ่ายภาพที่หลายๆคนรู้จักกันดี ฟังก์ชั่นนี้จะช่วยให้การถ่ายภาพของเราดูน่าดึงดูดมากขึ้น  ซึ่งการถ่ายรูปโดยใช้กฎสามส่วนคือการวางให้วัตถุอยู่บนเส้น grid เก้าช่อง หรือจุดตัดของเส้นแนวตั้งและแนวนอน เป็นการวางองค์ประกอบที่จะช่วยพัฒนามุมมองในการถ่ายภาพของเราเพิ่มขึ้นอีกด้วย

8 ขั้นตอนถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือเพื่อให้ได้ภาพสุดเจ๋ง

การใช้งานฟังก์ชั่นจะต้องเข้าไปตั้งค่าเพื่อเปิดการใช้งาน grid ที่ปรากฎอยู่ในมือถือของเรา ถึงแม้ว่าฟังก์ชั่นนี้จะขึ้นชื่อว่าเป็นกฎ แต่ไม่จำเป็นที่จะต้องเล่นตามกฎเสมอไป เพื่อเราจะได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆ ในการถ่ายภาพ

7. รู้จักการใช้เส้นนำสายตา 

เทคนิคนี้ก็สำคัญพอๆ กับกฎสามส่วนเลยครับ เพราะเป็นการจัดวางองค์ประกอบของการถ่ายภาพที่เป็นประโยชน์ต่อท้ังช่างภาพและผู้ชม ซึ่งเส้นนำสายตาหน้าที่หลักๆคือจะเป็นตัวดึงจุดความสนใจไปยังวัตถุหลักของภาพ  เราสามารถนำสิ่งที่อยู่รอบตัวมาใช้เป็นเส้นนำสายตาได้ เช่น ถนนทางยาว สะพาน แม่น้ำ เป็นต้น

8 ขั้นตอนถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือเพื่อให้ได้ภาพสุดเจ๋ง
Shot on OPPO Reno 5G

8. ฝึกถ่ายภาพจากหลายๆ มุม

ด้วยความที่กล้องมือถือมีน้ำหนักเบาและพกพาง่ายต่างจากกล้อง DSLR เป็นอย่างมาก  จะทำให้เข้าถึงมุมการถ่ายภาพได้มากกว่ากล้องตัวใหญ่ เช่น เราสามารถถ่ายจากระดับพื้นดินขึ้นไปหรือจะถ่ายจากมุมสูงโดยที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เลนส์เสริมใดๆเลย หรือแม้กระทั่งเราจะครีเอทมุมถ่ายรูปที่แปลกใหม่แบบที่ไม่มีใครเห็นก็ได้

ถ้าคุณเป็นอีกคนที่เพิ่งเริ่มถ่ายภาพจากกล้องมือถือของคุณเอง ขอแนะให้คุณฝึกฝนทั้ง 8 ทิปส์ข้างต้นนี้ให้คล่องมือ และหวังว่าจะช่วยให้พัฒนาฝีมือการถ่ายรูปของคุณพัฒนาไปอีกขั้นไม่ว่ากล้องของคุณจะเป็นแบบไหนก็ตาม สิ่งที่สำคัญคือคุณได้สนุกไปกับการถ่ายภาพครับ

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

มีบทความเพิ่มเติมและไอเดียถ่ายภาพ PORTRAIT ให้อ่านอีกเยอะเลย

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save