fbpx

8 วิธีการเลือกมุมมองในการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น

8 วิธีการเลือกมุมมองในการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น สำหรับมือใหม่หัดถ่ายภาพเเล้ว การจะถ่ายภาพให้สวย นอกจะดูเรื่องเเสง สีสัน ความคมชัด และการจัดองค์ประกอบเเล้ว ยังมีเรื่องมุมมองที่เข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย

8 วิธีการเลือกมุมมองในการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพ

ทั้งยังต้องหามุมมองที่เป็นเอกลักษณ์เเละเเตกต่างจากมุมของคนอื่นอีก เรียกได้ว่าสร้างความลำบากใจอยู่ไม่น้อยเลย ซึ่งบทความนี้จะช่วยให้มือใหม่ลองฝึกจาก 8 วิธีการเลือกมุมมองในการถ่ายภาพ เพื่อช่วยเลือกมุมมอง เเละหามุมมองที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองได้ง่ายขึ้น

8 วิธีการเลือกมุมมองในการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น

1. เดินให้ทั่ว ขยับให้รอบ มุมก้ม มุมเงย เพื่อปรับองค์ประกอบภาพ 

การหามุมถ่ายภาพที่ดีที่สุด ก็คือการจัดองค์ประกอบของภาพอย่างหนึ่งนั่นเอง โดยเเต่ละมุมนั้น จะต้องหาความสมดุลของภาพ ที่ไม่มาก ไม่หนักไปฝั่งใดฝั่งหนึ่ง ลองใช้มุมก้ม มุมเงย ปรับมุมมอง แล้วก็ลองปรับหมุนถ่ายทั้งเเนวตั้งเเละเเนวนอน ปรับขนาดภาพ เพราะขนาดของภาพ มีผลโดยตรงกับการจัดองค์ประกอบของภาพเลยล่ะ

8 วิธีการเลือกมุมมองในการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพ

2. ถ่ายภาพเเบบ close -up ขยับเข้าใกล้ตัวเเบบจนถึงขั้นใกล้มาก

การถ่ายภาพ close -up เป็นการเปิดโลกใหม่ของสายตา เพราะปกติ คนเราจะมองภาพเเบบมุมกว้าง เป็นเเบบภาพรวม เเต่ถ้าหากขยับเข้าใกล้ ก็จะเป็นรายละเอียดของเเต่ละอย่างชัดขึ้น เช่นการถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงเเบบระยะใกล้ จะเห็นรายละเอียดขน เเละการเรียงตัวของเส้นขนที่น่ามหัศจรรย์ ในกรณีถ่ายเเบบเข้าใกล้ ก็สามารถทำได้ทั้งการถ่ายภาพสินค้า อาหาร เครื่องดื่ม ผลไม้ บุคคล หรือพื้นผิวของวัตถุต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน

8 วิธีการเลือกมุมมองในการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพ

3. เพิ่ม Perspective frame ให้กับภาพโดยอาศัยเส้นนำสายตาเเละการตีกรอบภาพ

ถ้าเป็นไปได้ หาเส้นนำสายตา หรือหากรอบให้ภาพ เพื่อทำให้ตัวเเบบ หรือสถานที่นั้น ๆ ดูมีมุมมองที่เปลี่ยนไป หรือการสร้างฉากหน้า เพื่อเพิ่มมิติให้กับภาพ ก็ทำให้มุมมองของภาพดูเปลี่ยนไปเช่นกัน 

8 วิธีการเลือกมุมมองในการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพ

4. มองหาภาพสะท้อน และมุมสะท้อนที่น่าสนใจ 

วิธีการที่ง่ายในการหามุมมองใหม่ ก็คือการถ่ายภาพมุมสะท้อนนั่นเอง อาจจะเป็นการสะท้อนจากวัตถุมันวาว กระจก หรือผืนน้ำ โดยภาพสะท้อนจะเป็นการสร้างมุมมองที่ไม่เคยชินของสายตาอยู่เเล้ว ดังนั้นจะสร้างความน่าสนใจให้กับภาพได้อย่างง่ายดาย ลองฝึกจากมุมสะท้อนไม่ว่าจะหามุมสะท้อน หรือสร้างมุมสะท้อนขึ้นมาเองก็ได้นะ

8 วิธีการเลือกมุมมองในการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพ

5. ใช้เงาเป็นส่วนหนึ่งในการจัดองค์ประกอบภาพ

แสงเเละเงาเป็นที่เกิดขึ้นจากการส่องผ่านตัวกลางของเเหล่งกำเนิดเเสง ทำให้บางส่วนของภาพ มืด ดำ ในบางครั้งเงาก็สร้างความน่าตื่นตาให้กับภาพได้ ดังนั้นลองฝึกใช้เงา เป็นส่วนหนึ่งในการจัดองค์ประกอบภาพ หรือสร้างผลงานที่ดูเเปลกตา หรือน่าประทับใจจากเงาก็ได้

8 วิธีการเลือกมุมมองในการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพ

6. ถ่ายภาพจากระดับเอว หรือปรับระดับความสูงที่เเตกต่างออกไป

ปกติเวลาถ่ายภาพ จะถือกล้องอยู่ที่ระดับอกของผู้ถ่าย ลองเปลี่ยนระดับการถือกล้อง เป็นการถ่ายภาพจากระดับเอว สูงเหนือศีรษะ หรือก้มลงอยู่ระดับ ข้อเท้า

เพื่อสร้างมุมที่เเปลกไปจากมุมเดิม จะเห็นการถ่ายภาพจากระดับเอวบ่อย ๆในกลุ่มช่างภาพที่ถ่ายภาพเเนวสตรีท เพื่อไม่ให้กล้องดูเด่น เเละเห็นได้ชัดนั่นเอง

7. บิดกล้องเอียง ละกฏไปบ้าง

บางครั้งการทำกล้องเอียง หรือการถ่ายภาพโดยให้เส้นขอบฟ้าไม่ตรงบ้าง ก็เป็นเรื่องที่ทำได้นะ เเต่ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะของการถ่ายทอด เเละนำเสนอภาพด้วย 

8. ทดลองมุมใหม่ 

หมั่นศึกษา เเละลองถ่ายมุมใหม่ ๆ อยู่เสมอ เปลี่ยนมุมจะระดับสายตาปกติ ลองถ่ายในระยะที่ไม่เหมือนเดิม ลองใช้เลนส์ที่เปลี่ยนไป ก็จะช่วยให้ได้มุมมองในการถ่ายภาพที่ต่างไปจากเดิม เเถมยังช่วยให้หามุมที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองได้ด้วย

บทความเกี่ยวกับไอเดียการถ่ายภาพอีกเพียบ อ่านต่อได้ที่นี่เลย

source : https://www.idownloadblog.com

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save