9 ตัวเเบบที่น่าสนใจในการฝึกถ่ายภาพด้วยเทคนิค Silhouettes

9 ตัวเเบบที่น่าสนใจในการฝึกถ่ายภาพด้วยเทคนิค Silhouettes ซึ่งการถ่ายภาพเเบบ Silhouette คือการถ่ายภาพวัตถุทึบเเสงที่อยู่บนพื้นหลังที่มีเเสงสว่างโดยวัตถุทึบเเสง หรือตัวเเบบอาจจะเป็นบุคคล หรือ สิ่งของโดยเวลามองภาพจะไม่เห็นรายละเอียดของวัตถุนั้น จะเห็นเป็นเพียงเงามืดดังนั้นตัวเเบบจะต้องมีรูปร่างและรูปทรงชัดเจน เมื่อมองภาพเเล้วดูออกว่า เงาที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเงาของอะไร บทความนี้จะเเนะนำ 9 ตัวเเบบที่น่าสนใจในการฝึกถ่ายภาพด้วยเทคนิค Silhouettes  มาดูว่ามีตัวเเบบอะไรบ้าง 

9 ตัวเเบบที่น่าสนใจในการฝึกถ่ายภาพด้วยเทคนิค Silhouettes

1. นก

การถ่ายภาพเเบบ Silhouettes ต้องอาศัยจังหวะ ความเหมาะสม ทั้งเเสงเเละตัวเเบบ การเลือกนก เพื่อจะเป็นตัวเเบบค่อนข้างที่จะท้าทาย เพราะนอกจากนกจะไม่ค่อยเเสดงตัวกลัวคน กลัวเสียงเเล้ว ยังต้องอาศัยจังหวะที่นกอยู่นิ่งเพื่อถ่ายภาพ เเละต้องคำนึงถึงองค์ประกอบโดยรอบเพื่อเล่าเรื่องได้อีก เเต่เชื่อว่าภาพที่ได้ จะสวยงามเเละโดดเด่นมากทีเดียว

2. สัตว์เลี้ยง

ตัวเเบบที่เป็นสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยง สัตว์ป่า ก็เลือกถ่ายภาพได้ตามเเต่โอกาส โดยทั่วไปเราจะเห็นบ่อยจนชินตาก็คือภาพสัตว์ป่าจากแอฟริกา เป็นเงาสีดำตัดกับพื้นหลังที่เป็นท้องฟ้าสีส้มในตอนเย็น ถ้าเราจะลองฝึกก็อาจจะเป็นสัตว์ตัวเล็ก หรือสัตว์เลี้ยงของเราก็ได้นะ นอกจากจะได้หัดตั้งค่ากล้องเเล้ว ยังได้ฝึกรอจังหวะอีกด้วย

3. สะพาน

เป็นสิ่งปลูกสร้างที่มีรายละเอียดเเละโครงสร้างเเบบเฉพาะตัว สะพานเเขวน สะพานไม้ หรือสะพานเหล็ก ก็มีความชัดเจนทางด้านรูปร่าง เเละรูปทรง ทั้งยังมีให้เลือกทั้งสะพานเเบบทึบเเละเเบบโปร่ง จึงเป็นเรื่องสนุกเลยล่ะที่จะหารูปเเบบ เเละรูปร่างของสะพานที่เเตกต่างกันเพื่อมาเป็นเเบบในการถ่ายภาพเเบบ Silhouette  

4. ต้นไม้

กิ่งก้านสาขาที่เเตกเเขนงของต้นไม้มีความเป็นเอกลักษณ์ ทั้งยังสร้างความรู้สึกได้หลายเเบบขึ้นอยู่กับการนำเสนอ เช่น ความยิ่งใหญ่ของต้นไม้ หรือความน่ากลัวที่เกิดจากกิ่งก้านที่หงิกงอเเละบิดเบี้ยว การนำต้นไม้เพื่อจะมาเป็นเเบบในการถ่ายเเบบ Silhouette จึงเลือกได้ทั้งเเบบใบพุ่ม ใบเเยก หรือไม่มีใบ เพราะต้นไม้มีรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์

5. วิถีชีวิต

วิถีชีวิตของชุมชน นอกจากจะถ่ายภาพเพื่อให้เห็นรายละเอียดของวัฒนะธรรม การเป็นอยู่ วิถีชีวิต การถ่ายภาพเเบบ Silhouette ก็เป็นการนำเสนอภาพเเนววัฒนธรรมได้น่าสนใจอย่างหนึ่งด้วยเหมือนกัน 

6. กิจกรรมยามผ่อนคลาย

กิจกรรมยามผ่อนคลาย ออกกำลังกาย หรือการนั่งพัก ก็สามารถใช้เป็นเเบบในการถ่ายภาพแบบ Silhouette ได้เพียงหาจังหวะ หรือองค์ประกอบ ที่ทำให้เห็นโครงร่างของตัวเเบบชัดเจนว่ากำลังทำกิจกรรมอะไรอยู่ เพราะอย่าลืมว่าภาพที่เราถ่ายจะเป็นเฉพาะเงาของตัวเเบบเท่านั้น

7. ภาพบุคคล 

ตัวเเบบที่เป็นที่นิยมตลอดกาลก็คือบุคคล เพราะนอกจากจะมีโครงร่าง ส่วนโค้ง ส่วนเว้าที่ชัดเจนเเล้ว การถ่ายภาพบุคคล เป็นการเชื่อมโยงผู้ชมเข้ากับภาพได้ เพราะช่วยสร้างความรู้สึกเป็นส่วนร่วมในภาพ หรือจินตนาการตัวเองอยู่ในภาพนั้นด้วยนั่นเอง

นอกจากจะถ่ายภาพตัวเเบบที่เป็นอิสระเเล้ว ยังสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับธรรมชาติ หรือสร้างมิติภาพที่ดูแปลกใหม่ได้อีก เช่นการสร้างสรรค์ภาพโดยใช้ธรรมชาติเป็นส่วนหนึ่งของภาพ เช่น ดวงอาทิตย์ หรือดวงจันทร์ ทำให้ภาพเเบบ Silhouettes ดูโดดเด่นไม่เหมือนใคร

8. กลุ่มเพื่อน

ความสนุกสนานที่เกิดขึ้นระหว่างการท่องเที่ยว สามารถเก็บบันทึกภาพ เเละความรู้สึกได้หลายเเบบการถ่ายแบบ Silhouette ก็เช่นกัน ถึงเเม้จะเป็นเพียงการใช้เงาเท่านั้นในการสื่อสาร เเต่ด้วยลักษณะท่าทางของตัวเเบบ เช่นกลุ่มเพื่อนที่กำลังเล่นกันอย่างสนุกสนาน ก็ทำให้ภาพสื่ออารมณ์ เเละความสนุกในเวลานั้นได้เหมือนกัน 

9. คู่รัก

การเเสดงตวามรัก นอกจากจะใช้คำพูดเเละการสื่อสารด้วยเสียง สายตา เเต่มนุษย์สามารถสื่อสารออกมาด้วยท่าทางได้อีก โดยปกติเเล้วสมองจะจดจำได้จากประสบการณ์ ซึ่งถึงเเม้ว่าจะเป็นการสื่อด้วยเงาของคู่รัก เเต่ด้วยประสบการณ์ที่ผ่านมาของมนุษย์ทำให้จินตนาการเเละรู้ว่า ทั้งคู่กำลังเเสดงความรักต่อกัน ดังนั้นเทคนิคเเบบ Silhouette จึงเป็นที่นิยมในการถ่ายภาพ พรีเว้ดดิ้ง เเต่งงานอีกด้วยนะ

รวมบทความพื้นฐานสำหรับมือใหม่

source : photoschoolthailand.com

การถ่ายภาพ Portrait แบบ Head shot เป็นการถ่ายภาพบุคคลที่ถ่ายเฉพาะช่วงบนของลำตัวตั้งเเต่หัวไหล่ขึ้นไป ปกติจะใช้ถ่ายภาพหน้าตรงเพื่อนำไปใช้งานที่ค่อนข้างจริงจัง เช่นการสมัครงาน เเต่เราก็สามารถถ่าย Head shot ให้ดูสนุกสนานเเละมีชีวิตชีวาได้ ลองมาดู 10 วิธีถ่ายภาพ Portrait เเบบ Head shot ให้ดูไม่น่าเบื่อที่เราเอามาฝากกันดีกว่าว่าทำยังไงได้บ้าง

รีวิวจุดเด่นเลนส์ Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคล โบเก้กลมสวย น้ำหนักเบา สำหรับกล้อง Sony

รีวิวจุดเด่นเลนส์ Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคล โบเก้กลมสวย น้ำหนักเบา สำหรับกล้อง Sony เลนส์ถ่ายภาพระยะ Portrait ที่ออกแบบมาใหม่ ให้มีความคมชัด โฟกัสนุ่มนวล รวดเร็ว น้ำหนักเบา

พรีวิว Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคล โบเก้กลมสวย น้ำหนักเบา สำหรับกล้อง Sony โดยเฉพาะ

พรีวิว Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคล โบเก้กลมสวย น้ำหนักเบา สำหรับกล้อง Sony โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นเลนส์ในระยะ Portrait ที่ออกแบบมาใหม่ ให้ความโดดเด่นของภาพคือมิติภาพยังเจาะที่ตัวแบบได้อย่างสวยงาม และละลายฉากหลังได้อย่างนุ่มนวล โบเก้สวย ทรงกลม มีขนาดใหญ่