9 เทคนิคพัฒนาการถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ไม่ซ้ำ ดูไม่น่าเบื่อ

9 เทคนิคพัฒนาการถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ไม่ซ้ำ ดูไม่น่าเบื่อ เวลาเดินทางไปท่องเที่ยวก็ต้องคาดหวังว่าจะได้ภาพสวยกลับมาเป็นธรรมดา เเต่หลายครั้งเมื่อกลับมานั่งดูภาพ ก็จะรู้สึกว่าอยากจะกลับไปถ่ายภาพที่เดิมอีกครั้ง ยังสวยไม่ถูกใจ หรือยังน่าจะถ่ายภาพได้ดีกว่านี้ ตรงนี้เจอเเต่คน ตรงนั้นคนบังวิว น่าจะถ่ายตรงนั้น น่าจะเเต่งตัวเเบบนี้ หรือกลับไปที่เดิม ก็ถ่ายมุมเดิมอยากได้ความเเปลกใหม่ หรือความรู้สึกใหม่ ลองมาดูว่ามีเทคนิคไหนบ้างที่ช่วยพัฒนาการถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ไม่ซ้ำ ดูไม่น่าเบื่อ

9 เทคนิคพัฒนาการถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ไม่ซ้ำ ดูไม่น่าเบื่อ

9 เทคนิคพัฒนาการถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ไม่ซ้ำ ดูไม่น่าเบื่อ

1. ใช้อุปกรณ์ที่เเตกต่างออกไป เพื่อให้ได้ความเเปลกใหม่ของภาพ เเละมุมมอง 

ปกติเเล้วเมื่อเดินทางไปถึงยังสถานที่ท่องเที่ยวจะหยิบกล้องมา เเล้วก็ถ่ายตรงจุดนั้น ที่ระดับสายตา เเล้วก็จบ เเต่ในการเดินทางครั้งต่อไป ลองใช้มุมมองใหม่เพื่อให้ภาพดูต่างออกไป เเต่ยังคงบอกเรื่องราวของสถานที่นั้นได้ดี อาจจะใช้โดรนเพื่อถ่ายภาพมุมสูงเพื่อให้ได้ความเเปลกตา เปลี่ยนเลนส์ให้เป็นเลนส์มุมกว้าง เก็บรายละเอียดของสถานที่ท่องเที่ยวได้ดีขึ้น 

9 เทคนิคพัฒนาการถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ไม่ซ้ำ ดูไม่น่าเบื่อ

2. เดินห่างจากฝูงชน เเล้วหามุมถ่ายภาพที่หลบออกมาเเต่ยังคงสื่อเรื่องราวของสถานที่นั้นเหมือนเดิม

เหตุผลที่สถานที่นั้นเป็นมุมมหาชน ก็เพราะทัศนียภาพที่สวยงามนั่นเองหล่ะ ไม่เเปลกที่ใคร ๆก็อยากจะเห็น เเละอยากได้มุมนั้น ดังนั้นอาจจะต้องเดินทางมาเร็วหน่อย ใช้เวลาเดินหามุมที่เป็นเอกลักษณ์ของสถานที่

9 เทคนิคพัฒนาการถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ไม่ซ้ำ ดูไม่น่าเบื่อ

เช่น ต้องการจะถ่ายภาพความสวยงามของสถาปัตยกรรม  ก็ไม่ใช่ว่าจะต้องเดินขึ้นไปยังสถานที่เเห่งนั้น หรืออยู่ใต้ตึกเพื่อถ่ายภาพเท่านั้น เเต่ทางเลือกอีกทางหนึ่งคือหามุมจากที่อื่นที่เห็นสถาปัตยกรรมนั้น โดดเด่น ชัดเจน ทั้งยังไม่ต้องเบียดเสียดกับนักท่องเที่ยวอีกมากมายด้วย

9 เทคนิคพัฒนาการถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ไม่ซ้ำ ดูไม่น่าเบื่อ

3. ศึกษาจากงานของช่างภาพมืออาชีพเเล้วปรับใช้กับงานของตัวเอง

ไม่ได้หมายถึงลอกมุมหรือเลียนเเบบขนาดนั้น เเต่หมายถึงว่าให้ศึกษาว่าเค้าถ่ายภาพนั้นออกมา ต้องมีอะไรเกี่ยวข้องบ้าง เช่น การวางมุม การจัดองค์ประกอบ การวางเฟรม การตั้งค่ากล้อง การใช้เลนส์ เเละกระบวนการ post – processing หรือเเม้กระทั่ง preset ที่เค้าใช้

9 เทคนิคพัฒนาการถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ไม่ซ้ำ ดูไม่น่าเบื่อ

4. ฟ้ามืด เมฆฝน ไม่เป็นอุปสรรคต่อการถ่ายภาพ 

ก้นเมฆ หรือความอึมครึมของท้องฟ้า อาจจะไม่เป็นที่ชื่นชอบของช่างภาพซักเท่าไหร่ เพราะสีเทาของท้องฟ้าดึงดูดอารมณ์เศร้า เเละหดหู่ เเต่ว่า ท้องฟ้าที่กำลังมีเมฆก่อตัว หรือเมฆฝนที่กำลังตั้งเค้า ทำให้ได้ภาพของก้อนเมฆที่สวยงามเเละน่าสนใจนะ 

9 เทคนิคพัฒนาการถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ไม่ซ้ำ ดูไม่น่าเบื่อ

5. ช่วง Golden hour ถ่ายภาพสวยเเต่อย่าเพิ่งไปไหนนะให้รอเเสงช่วง Blue hour ด้วย

หลายคนมันจะอดทนรอเพื่อถ่ายภาพเเสงสีทองของดวงอาทิตย์ที่กำลังลับของฟ้า เเละเมื่อดวงอาทิตย์ตกเเล้ว ก็เก็บของสะพายกล้องกลับ เเต่จริง ๆ เเล้ว หากรอต่ออีกซักนิด จะเห็นความสวยงามในช่วง Blue hour ด้วย เพราะเเสงของดวงอาทิตย์จะยังคงสร้างสีสันให้กับท้องฟ้าอย่างต่อเนื่องไปอีกซักระยะ ซึ่งสวยงามมากเช่นกัน 

6. ถ่ายภาพเเบบ long exposure เพื่อให้เห็นการเคลื่อนที่ของสายน้ำ ก้อนเมฆ

การถ่ายภาพวิวเพื่อให้ดูมีชีวิต คือการถ่ายภาพโดยให้เห็นถึงการเคลื่อนไหว (Movement) ในภาพด้วย เช่นภาพของน้ำตกที่ไหลลงมาเป็นเส้นสาย หรือก้อนเมฆบนท้องฟ้าที่เคลื่อนที่ข้ามจากท้องฟ้าฟากหนึ่ง ไปอีกภาพหนึ่ง ผู้คนที่เดินขวักไขว่ในตัวเมืองที่วุ่นวาย แสงไฟบนท้องถนนที่คับคั่ง เคลื่อนที่เป็นเส้นสาย ดังนั้นเพื่อที่จะให้ได้ภาพเคลื่อนไหว ช่างภาพก็ต้องฝึกการถ่ายภาพโดยการตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ให้ช้าลง หรือการถ่ายแบบ long exposure นั่นเอง 

7. ใช้ฟิลเตอร์เพื่อให้ภาพอิ่มสีขึ้น สวยขึ้น

ฟิลเตอร์แบบไม่แพงและมีขนาดค่อนข้างเล็กก็มีให้ลองเริ่มใช้งานได้นะ (เเต่ของดีก็ต้องมีราคาเป็นเรื่องธรรมดา) เช่น ฟิลเตอร์เเบบโพลาไรเซอร์ ที่ช่วยให้ท้องฟ้าในช่วงแดดจัดปรับเป็นสีฟ้า สีของท้องฟ้าตอนเย็น หรือสีเขียวของใบไม้ต้นไม้ ก็จะเข้มขึ้น อิ่มสีขึ้นด้วย ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาดูต่างจากเเบบที่ไม่ได้ใช้ฟิลเตอร์อย่างชัดเจน 

8. วางเเผนเรื่องเสื้อผ้า เเละการเเต่งตัว

การเดินทางท่องเที่ยวในเเต่ละสถานที่ อาจจะมีโอกาสไปเพียงเเค่ครั้งเดียว ดังนั้นการเตรียมตัวเป็นเรื่องที่สำคัญ การเลือกเสื้อผ้า เเละสีของเสื้อผ้าก็สำคัญเช่นกัน เพราะถ่ายภาพออกมาเเล้ว ภาพสวย วิวสวย เเต่ตัวเเบบกลับไม่เด่น หรือสีกลืนไปกับพื้นหลัง ก็อาจจะดูน่าผิดหวัง

ดังนั้นเลือกสีของเสื้อผ้า ก็ต้องทำการบ้านเช่นกัน ต้องดูว่าสถานที่จะไปเป็นสถานที่เเบบไหน ควรใส่เสื้อผ้าเเนวไหน สีอะไรไป เพื่อภาพที่ออกมาจะได้สวยสมใจ

9. ฝึกการใช้ซอฟต์แวร์เเต่งภาพเเละปรับอารมณ์ภาพโดยใช้ Preset

สำหรับมือใหม่เเล้ว อาจจะยากที่ทุกอย่างจะให้จบเพียงหลังกล้อง ดังนั้นการใช้ซอฟต์เเวร์ให้คล่องเเคล่วก็จะช่วยในการปรับเเต่งภาพให้ดูดีขึ้นนั่นเอง และ Preset ก็ช่วยได้มาก เรื่องการปรับสีของภาพ เพื่อให้ดูดึงดูดความสนใจมากขึ้น Theme สีต่าง ๆ ช่วยปรับอารมณ์ของภาพได้ด้วย เช่น สว่างใส หรือ เข้ม หนักเเน่น 

รีวิวจุดเด่นเลนส์ SIGMA 85mm F1.4 DG DN ART รุ่นใหม่ขนาดเล็กลงและเบาลงกว่าเดิมเท่าตัว เเต่ประสิทธิภาพสูงขึ้นเยอะ

เลนส์มิลเลอร์เลสที่ถูกพัฒนามาเพื่อตอบโจทย์เเละแก้ปัญหาสำหรับช่างภาพ เพื่อการใช้ที่ต้องการความสะดวก เเละความคล่องตัวในการถ่ายภาพ โดยลดน้ำหนักของเลนส์ให้เบาลงกว่าครึ่ง ใช้วัสดุที่แข็งแรงไม่หดเวลาเจออากาศเย็น

พรีวิว SIGMA 85mm F1.4 DG DN ART รุ่นล่าสุด ถ่ายภาพสวย คม ขนาดเล็กลง เบาลงกว่าเดิมเท่าตัว

พรีวิว SIGMA 85mm F1.4 DG DN ART เลนส์สำหรับการถ่ายภาพบุคคลรุ่นล่าสุดจากทาง SIGMA ซึ่งเลนส์รุ่นนี้มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้นกว่า SIGMA 85mm F1.4 DG HSM ART รุ่นก่อนมากพอสมควร ทั้งด้านการออกแบบที่มีขนาดเล็กลง น้ำหนักก็เบาลง ความคมชัดที่ขอบภาพเพิ่มมากขึ้น

พรีวิว Blackmagic ATEM Mini Pro ISO บันทึก วิดีโอ พร้อมกันสูงสุด 5 ไฟล์แยกเพื่องาน live, Broadcast มืออาชีพ

พรีวิว Blackmagic ATEM Mini Pro ISO บันทึกวิดีโอพร้อมกันสูงสุด 5 ช่องพร้อมกัน รองรับกล้อง 4 ตัว เพื่องาน live streaming, Broadcast ของมืออาชีพ Blackmagic ATEM Mini Pro ISO ตัวใหม่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นใหม่ที่เพิ่มเข้ามาจาก Blackmagic ATEM Mini Pro