9 เทคนิคพัฒนาการถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ไม่ซ้ำ ดูไม่น่าเบื่อ

9 เทคนิคพัฒนาการถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ไม่ซ้ำ ดูไม่น่าเบื่อ เวลาเดินทางไปท่องเที่ยวก็ต้องคาดหวังว่าจะได้ภาพสวยกลับมาเป็นธรรมดา เเต่หลายครั้งเมื่อกลับมานั่งดูภาพ ก็จะรู้สึกว่าอยากจะกลับไปถ่ายภาพที่เดิมอีกครั้ง ยังสวยไม่ถูกใจ หรือยังน่าจะถ่ายภาพได้ดีกว่านี้ ตรงนี้เจอเเต่คน ตรงนั้นคนบังวิว น่าจะถ่ายตรงนั้น น่าจะเเต่งตัวเเบบนี้ หรือกลับไปที่เดิม ก็ถ่ายมุมเดิมอยากได้ความเเปลกใหม่ หรือความรู้สึกใหม่ ลองมาดูว่ามีเทคนิคไหนบ้างที่ช่วยพัฒนาการถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ไม่ซ้ำ ดูไม่น่าเบื่อ

9 เทคนิคพัฒนาการถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ไม่ซ้ำ ดูไม่น่าเบื่อ

9 เทคนิคพัฒนาการถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ไม่ซ้ำ ดูไม่น่าเบื่อ

1. ใช้อุปกรณ์ที่เเตกต่างออกไป เพื่อให้ได้ความเเปลกใหม่ของภาพ เเละมุมมอง 

ปกติเเล้วเมื่อเดินทางไปถึงยังสถานที่ท่องเที่ยวจะหยิบกล้องมา เเล้วก็ถ่ายตรงจุดนั้น ที่ระดับสายตา เเล้วก็จบ เเต่ในการเดินทางครั้งต่อไป ลองใช้มุมมองใหม่เพื่อให้ภาพดูต่างออกไป เเต่ยังคงบอกเรื่องราวของสถานที่นั้นได้ดี อาจจะใช้โดรนเพื่อถ่ายภาพมุมสูงเพื่อให้ได้ความเเปลกตา เปลี่ยนเลนส์ให้เป็นเลนส์มุมกว้าง เก็บรายละเอียดของสถานที่ท่องเที่ยวได้ดีขึ้น 

9 เทคนิคพัฒนาการถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ไม่ซ้ำ ดูไม่น่าเบื่อ

2. เดินห่างจากฝูงชน เเล้วหามุมถ่ายภาพที่หลบออกมาเเต่ยังคงสื่อเรื่องราวของสถานที่นั้นเหมือนเดิม

เหตุผลที่สถานที่นั้นเป็นมุมมหาชน ก็เพราะทัศนียภาพที่สวยงามนั่นเองหล่ะ ไม่เเปลกที่ใคร ๆก็อยากจะเห็น เเละอยากได้มุมนั้น ดังนั้นอาจจะต้องเดินทางมาเร็วหน่อย ใช้เวลาเดินหามุมที่เป็นเอกลักษณ์ของสถานที่

9 เทคนิคพัฒนาการถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ไม่ซ้ำ ดูไม่น่าเบื่อ

เช่น ต้องการจะถ่ายภาพความสวยงามของสถาปัตยกรรม  ก็ไม่ใช่ว่าจะต้องเดินขึ้นไปยังสถานที่เเห่งนั้น หรืออยู่ใต้ตึกเพื่อถ่ายภาพเท่านั้น เเต่ทางเลือกอีกทางหนึ่งคือหามุมจากที่อื่นที่เห็นสถาปัตยกรรมนั้น โดดเด่น ชัดเจน ทั้งยังไม่ต้องเบียดเสียดกับนักท่องเที่ยวอีกมากมายด้วย

9 เทคนิคพัฒนาการถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ไม่ซ้ำ ดูไม่น่าเบื่อ

3. ศึกษาจากงานของช่างภาพมืออาชีพเเล้วปรับใช้กับงานของตัวเอง

ไม่ได้หมายถึงลอกมุมหรือเลียนเเบบขนาดนั้น เเต่หมายถึงว่าให้ศึกษาว่าเค้าถ่ายภาพนั้นออกมา ต้องมีอะไรเกี่ยวข้องบ้าง เช่น การวางมุม การจัดองค์ประกอบ การวางเฟรม การตั้งค่ากล้อง การใช้เลนส์ เเละกระบวนการ post – processing หรือเเม้กระทั่ง preset ที่เค้าใช้

9 เทคนิคพัฒนาการถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ไม่ซ้ำ ดูไม่น่าเบื่อ

4. ฟ้ามืด เมฆฝน ไม่เป็นอุปสรรคต่อการถ่ายภาพ 

ก้นเมฆ หรือความอึมครึมของท้องฟ้า อาจจะไม่เป็นที่ชื่นชอบของช่างภาพซักเท่าไหร่ เพราะสีเทาของท้องฟ้าดึงดูดอารมณ์เศร้า เเละหดหู่ เเต่ว่า ท้องฟ้าที่กำลังมีเมฆก่อตัว หรือเมฆฝนที่กำลังตั้งเค้า ทำให้ได้ภาพของก้อนเมฆที่สวยงามเเละน่าสนใจนะ 

9 เทคนิคพัฒนาการถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ไม่ซ้ำ ดูไม่น่าเบื่อ

5. ช่วง Golden hour ถ่ายภาพสวยเเต่อย่าเพิ่งไปไหนนะให้รอเเสงช่วง Blue hour ด้วย

หลายคนมันจะอดทนรอเพื่อถ่ายภาพเเสงสีทองของดวงอาทิตย์ที่กำลังลับของฟ้า เเละเมื่อดวงอาทิตย์ตกเเล้ว ก็เก็บของสะพายกล้องกลับ เเต่จริง ๆ เเล้ว หากรอต่ออีกซักนิด จะเห็นความสวยงามในช่วง Blue hour ด้วย เพราะเเสงของดวงอาทิตย์จะยังคงสร้างสีสันให้กับท้องฟ้าอย่างต่อเนื่องไปอีกซักระยะ ซึ่งสวยงามมากเช่นกัน 

6. ถ่ายภาพเเบบ long exposure เพื่อให้เห็นการเคลื่อนที่ของสายน้ำ ก้อนเมฆ

การถ่ายภาพวิวเพื่อให้ดูมีชีวิต คือการถ่ายภาพโดยให้เห็นถึงการเคลื่อนไหว (Movement) ในภาพด้วย เช่นภาพของน้ำตกที่ไหลลงมาเป็นเส้นสาย หรือก้อนเมฆบนท้องฟ้าที่เคลื่อนที่ข้ามจากท้องฟ้าฟากหนึ่ง ไปอีกภาพหนึ่ง ผู้คนที่เดินขวักไขว่ในตัวเมืองที่วุ่นวาย แสงไฟบนท้องถนนที่คับคั่ง เคลื่อนที่เป็นเส้นสาย ดังนั้นเพื่อที่จะให้ได้ภาพเคลื่อนไหว ช่างภาพก็ต้องฝึกการถ่ายภาพโดยการตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ให้ช้าลง หรือการถ่ายแบบ long exposure นั่นเอง 

7. ใช้ฟิลเตอร์เพื่อให้ภาพอิ่มสีขึ้น สวยขึ้น

ฟิลเตอร์แบบไม่แพงและมีขนาดค่อนข้างเล็กก็มีให้ลองเริ่มใช้งานได้นะ (เเต่ของดีก็ต้องมีราคาเป็นเรื่องธรรมดา) เช่น ฟิลเตอร์เเบบโพลาไรเซอร์ ที่ช่วยให้ท้องฟ้าในช่วงแดดจัดปรับเป็นสีฟ้า สีของท้องฟ้าตอนเย็น หรือสีเขียวของใบไม้ต้นไม้ ก็จะเข้มขึ้น อิ่มสีขึ้นด้วย ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาดูต่างจากเเบบที่ไม่ได้ใช้ฟิลเตอร์อย่างชัดเจน 

8. วางเเผนเรื่องเสื้อผ้า เเละการเเต่งตัว

การเดินทางท่องเที่ยวในเเต่ละสถานที่ อาจจะมีโอกาสไปเพียงเเค่ครั้งเดียว ดังนั้นการเตรียมตัวเป็นเรื่องที่สำคัญ การเลือกเสื้อผ้า เเละสีของเสื้อผ้าก็สำคัญเช่นกัน เพราะถ่ายภาพออกมาเเล้ว ภาพสวย วิวสวย เเต่ตัวเเบบกลับไม่เด่น หรือสีกลืนไปกับพื้นหลัง ก็อาจจะดูน่าผิดหวัง

ดังนั้นเลือกสีของเสื้อผ้า ก็ต้องทำการบ้านเช่นกัน ต้องดูว่าสถานที่จะไปเป็นสถานที่เเบบไหน ควรใส่เสื้อผ้าเเนวไหน สีอะไรไป เพื่อภาพที่ออกมาจะได้สวยสมใจ

9. ฝึกการใช้ซอฟต์แวร์เเต่งภาพเเละปรับอารมณ์ภาพโดยใช้ Preset

สำหรับมือใหม่เเล้ว อาจจะยากที่ทุกอย่างจะให้จบเพียงหลังกล้อง ดังนั้นการใช้ซอฟต์เเวร์ให้คล่องเเคล่วก็จะช่วยในการปรับเเต่งภาพให้ดูดีขึ้นนั่นเอง และ Preset ก็ช่วยได้มาก เรื่องการปรับสีของภาพ เพื่อให้ดูดึงดูดความสนใจมากขึ้น Theme สีต่าง ๆ ช่วยปรับอารมณ์ของภาพได้ด้วย เช่น สว่างใส หรือ เข้ม หนักเเน่น 

Hollyland Mars 400s Pro เหมาะกับคนถ่ายวิดีโอและการทำงานมืออาชีพยังไงบ้าง

Hollyland Mars 400s Pro ผลิตขึ้นมาเพื่อรองรับคนถ่ายวีดิโอและการทำงานแบบมืออาชีพจริงๆ โดยเป็นการส่งสัญญาณแบบ 5GHz ที่ให้ความรวดเร็ว และภาพคมชัดไม่มีสะดุดพร้อมทั้งรองรับระบบ iOS และ Android และสามารถนำไปทำงานพวก Live Stream ได้อย่างไม่มีปัญหา พร้อมทั้งรองรับการส่งสัญญาณพร้อมกัน 4 เครื่องผ่านไปยังสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต เพิ่มความสะดวกในการมอนิเตอร์ภาพเพื่อคอยเช็คและแก้ไขได้แบบเรียลไทม์ Hollyland Mars 400s Pro...

5 เรื่องที่ควรรู้ใน Hollyland Mars 400s Pro สำหรับการถ่ายวิดีโอมืออาชีพ

Hollyland MARS 400S PRO มีการออกแบบดีไซน์และฟังก์ชั่นใหม่ โดยมาพร้อมกับการส่งสัญญาณแบบ 5GHz มีความหน่วงแฝงต่ำเพียง 0.08 วินาที พร้อมกับการส่งคลื่นสัญญาณแบบคลื่นวิทยุความถี่สูงที่มีความแข็งแกร่งและชัดเจน พร้อมรับการทำงานร่วมกับระบบ iOS และ Android สามารถใช้งานร่วมกับ แอพพลิเคชั่นของ Hollyview และยังรองรับการส่งสัญญาณได้สูงสุด 4 สมาร์ทโฟนกับ 1 แท็บเล็ต 5 เรื่องที่ควรรู้ใน...

Hollyland Mars 400s Pro มีข้อดีอะไรบ้างสำหรับการทำงานด้านวิดีโอมืออาชีพ

Hollyland Mars 400s Pro อุปกรณ์ส่งสัญญาณที่เหมาะอย่างยิ่งในการถ่ายวีดิโอแบบมืออาชีพด้วยสัญญาณ Wi-Fi ที่มีความเสถียรสูง พร้อมทั้งสามารถค้นหาสัญญาณได้อย่างรวดเร็วเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน นอกจากนี้ยังรองรับแอปพลิเคชั่น HollyView ทำให้สามารถส่งสัญญาณไปยังสมาร์ทโฟนพร้อมกัน 4 เครื่อง หรือส่งเข้าแท็บเล็ตก็ได้ นอกจากนี้ยังมีหน้าจอ OLED ที่ชัดเจนช่วยให้การเซตค่าต่างๆ ถูกต้องแม่นยำลดความผิดพลาด และโครงสร้างที่แข็งแรงขนาดกะทัดรัดน้ำหนักเบาสามารถพกพาไปที่ไหนก็ได้ และระบบระบายความร้อนที่ยอดเยี่ยม Hollyland Mars 400s Pro มีข้อดีอะไรบ้างสำหรับการทำงานด้านวิดีโอมืออาชีพ เพิ่มความสะดวกในการถ่ายวีดิโอด้วยสัญญาณ...