9 ไอเดียมุมมองถ่ายภาพเวลาไปทะเล และวิธีการเตรียมตัวให้พร้อม

9 ไอเดียมุมมองถ่ายภาพเวลาไปทะเล และวิธีการเตรียมตัวให้พร้อม เป้าหมายการไปท่องเที่ยวของใครหลายคน ก็คงต้องมีทะเลอยู่ในลิสต์เเน่นอน เพราะไปทะเลได้เล่นน้ำ เเถมยังได้ถ่ายรูปกับฟ้าสวย น้ำใส เหมาะกับการทำกิจกรรมทางน้ำแสนสนุก ว่ายน้ำ ดำน้ำดูความสวยงามของปลาทะเล  เเต่ว่าจะพกกล้องไปถ่ายรูปสวย ๆกลับมาด้วยเนี่ย ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง เพราะข้าวสารกี่ลิตรก็ช่วยไม่ได้ถ้ากล้องตกน้ำไปเเล้ว ดังนั้นการป้องกันไว้ก็ดีกว่ามานั่งเเก้ไข จริงมั๊ย 

9 ไอเดียมุมมองถ่ายภาพเวลาไปทะเล และวิธีการเตรียมตัวให้พร้อม

9 ไอเดียมุมมองถ่ายภาพเวลาไปทะเล และวิธีการเตรียมตัวให้พร้อม

1. เตรียมกระเป๋ากล้องที่ทำความสะอาดง่าย กันน้ำ กันฝุ่น กันทราย

กระเป๋าที่จะใส่กล้องไปเที่ยว ควรมีคุณสมบัติกันกระเเทก เเบ่งช่องเก็บของเป็นสัดส่วน ง่ายต่อการหยิบใช้งาน เเละถ้าจะเดินทางไปเที่ยวทะเล คุณสมบัติที่ต้องมีด้วยก็คือกันน้ำ กันฝุ่น เพราะการเดินทางออกไปท่องเที่ยวเเน่นอนว่าอาจจะต้องเจอกับน้ำที่กระเซ็นขึ้นมาโดนกระเป๋า เเละฝุ่น ทราย ที่ชายหาดเเน่นอน ดังนั้นกระเป๋าจะช่วยป้องกันกล้อง ให้ไม่โดนฝุ่นเเละน้ำ และเวลากลับไป ยังเช็ดทำความสะอาดง่ายเตรียมพร้อมสำหรับการออกทริปครั้งต่อไปด้วย 

9 ไอเดียมุมมองถ่ายภาพเวลาไปทะเล และวิธีการเตรียมตัวให้พร้อม

2. ถุงใส่กล้องซีลกันน้ำ ใส่สายคล้องคอ กันกล้องตกน้ำเวลาเดินทาง

ตัวกล้องเเละเลนส์ที่พกขึ้นเรือ เช่น เดินทางทัวร์เกาะ อาจจะไม่อยากยกกระเป๋าไปทั้งหมด เเค่ใช้กล้องเเละเลนส์ชุดเดียวพกติดตัวไป ควรจะใส่ถุงซิปล็อคเพื่อว่าถ้าเกิดอะไรขึ้น เผลอทำหลุดมือน้ำจะไม่เข้ากล้อง ลดความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นนั่นเอง อีกอย่างคือสายคล้องคอ เวลาถ่ายภาพ

9 ไอเดียมุมมองถ่ายภาพเวลาไปทะเล และวิธีการเตรียมตัวให้พร้อม

3. ชุดทำความสะอาดกล้องและสารดูดความชื้น sliga gel

เตรียมชุดทำความสะอาดไปเพื่อว่า ออกถ่ายรูปตอนกลางวัน เจอทั้งละอองน้ำ ฝุ่น ทราย พอช่วงกลางคืนก่อนจะนอน ก็หยิบมาเช็ดปัดฝุ่น ทำความสะอาด ดูแลรักษาให้ใช้ได้นานขึ้นนั่นเอง

9 ไอเดียมุมมองถ่ายภาพเวลาไปทะเล และวิธีการเตรียมตัวให้พร้อม

4. อย่าเปลี่ยนเลนส์บ่อยเวลาอยู่หน้างาน

จริงอยู่ที่อยากได้ภาพที่สวย ก็ต้องใช้เลนส์ให้เหมาะสมกับภาพที่ดีไซน์ไว้ เเต่การเดินทางไปเที่ยวทะเลอาจจะเสี่ยงกับเม็ดทรายเข้ากล้องได้ เพราะบางทีละอองฝุ่นทรายเล็ก ๆ  อาจจะปลิวมาตามลมเข้าไปได้ ดังนั้นพยายามอย่าเปลี่ยนบ่อย เตรียมใส่เลนส์ไว้เลยตั้งเเต่อยู่ในห้องพัก ถ้าจะเปลี่ยนก็ควรจะหาที่บังฝุ่นบังลม การระมัดระวังเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็อาจจะลดการเกิดปัญหาใหญ่ได้นะ 

9 ไอเดียมุมมองถ่ายภาพเวลาไปทะเล และวิธีการเตรียมตัวให้พร้อม

5. เตรียมเรื่องเสื้อผ้า เครื่องเเต่งกาย พร็อพ เเละเตรียมอุปกรณ์กันเเดดเผื่อนางเเบบด้วย (อย่าให้โดนบ่น)

วางเเผนเรื่องเสื้อผ้า สีสัน ว่าจะถ่ายเเบบไหน เตรียมท่าโพสให้เรียบร้อย เตรียมมุมที่จะถ่าย (เพราะต้องทำการบ้านก่อนที่จะมาถึงเเล้วว่าจะถ่ายมุมไหน เเละดีไซน์ภาพไว้เเบบไหน) สีเสื้อผ้า เเละพื้นหลัง ไม่ควรจะเป็นสีเดียวกัน เพราะจะทำให้นางเเบบดูไม่เด่น หน้าที่ของพื้นหลังที่ดีคือขับให้ตัวเเบบเด่นขึ้นนั่นเอง ที่สำคัญ มีที่บังเเดด หมวก ร่ม หรือครีมกันเเดดมาเผื่อนางเเบบด้วย ถ้าร้อนหงุดหงิดจะพาลไปเรื่องอื่นด้วยไม่รู้ด้วยนะ 

9 ไอเดียมุมมองถ่ายภาพเวลาไปทะเล และวิธีการเตรียมตัวให้พร้อม

6. จัดลำดับซีนการถ่ายของตัวเเบบ ตั้งเเต่บนบก จนลงน้ำ

ลำดับการถ่ายภาพ วางไว้ตั้งเเต่เดินถ่ายภาพบรรยากาศโดยรอบ จุดชมวิว ล่องเรือทัวร์เกาะ เดินริมหาด ว่ายนำ้ ลงเล่นน้ำ เพื่อจะได้ภาพครบทุกมุมเเละเป็นความต่อเนื่องของเรื่องราวโดยรวมที่จะเล่าด้วย

9 ไอเดียมุมมองถ่ายภาพเวลาไปทะเล และวิธีการเตรียมตัวให้พร้อม

7. ถ่ายภาพวิวทะเลตั้งเเต่ตอนอาทิตย์ขึ้นจนถึงอาทิตย์ตก

เเสงธรรมชาติจะมีเสน่ห์ในทุกช่วงเวลา ตั่งเเต่ช่วงเช้า สาย เที่ยง บ่าย เย็น จนถึงช่วงหลังพระอาทิตย์ตกดิน สีสันเเละอารมณ์ภาพจะเเตกต่างกันไปตามช่วงเวลา ดังนั้นถ้าต้องวางเเผนเที่ยวถ่ายภาพเเล้วล่ะก็ ต้องใช้เวลามากขึ้น เพื่อรอเเสง เเละรอจังหวะ อาจจะต้องใช้เวลาหลายวันเพื่อดูว่าช่วงเวลาไหน จุดไหน ให้เเสงเเละภาพที่สวยที่สุดของวัน

8. หามุมสูง เพื่อถ่ายภาพชายหาด หรืออ่าว ได้ทั้งอ่าว เพื่อให้เห็นวิวโดยรวม

เดินขึ้นไปบนยอดเขา หรือยอดตึกสูง เพื่อให้ได้ภาพของทั่วทั้งอ่าวหรือเกาะที่ไปท่องเที่ยวว่ามีส่วนเว้าของอ่าว หรือภูเขาหิน หน้าผาที่สวยงามอย่างไร ถ่ายภาพมุมกว้างเพื่อให้เห็นทะเลกว้าง กับขอบฟ้าที่ยาวออกไป ก็จะช่วยเล่าเรื่องราวจากภาพที่เห็นได้ว่าลักษณะของสถานที่นั่น ๆ เป็นเเบบไหน เเละถ้าจุดที่ถ่ายภาพ สามารถนำโดรนขึ้นไปถ่ายภาพมุมสูงได้ ยิ่งเป็นการเติมเรื่องราวให้กับทริปได้อย่างน่าสนใจด้วย 

9. ถ่ายภาพการเคลื่อนที่ของน้ำทะเล เเละก้อนเมฆ ใช้ฟิลเตอร์เพื่อลดเเสงสะท้อน เเละเพื่อเพิ่มความอิ่มสี

การถ่ายวีดิโอเเละภาพนิ่งต่างกันตรงที่การเล่าเรื่องของภาพนิ่ง ต้องเล่าโดยที่ไม่มีการเคลื่อนไหว เเต่ต้องให้ผู้ชมเห็นการเคลื่อนที่ เเละความมีชีวิตชีวาของภาพได้ ดังนั้นการถ่ายภาพเพื่อเเสดงให้เห็นการเคลื่อนไหว เช่น ทะเลที่ซัดเข้ามาที่โขดหิน เกลียวคลื่นที่ม้วนตัวบนหาดทราย ท้องฟ้าสีฟ้าที่มีปุยเมฆลอย ทำให้ผู้ชมมีจินตนาการ เเละสัมผัสได้ถึงความมีชีวิตชีวา  ใช้ฟิลเตอร์ช่วยให้ภาพมีสีสันของท้องฟ้า เเละทะเลที่ชัดขึ้น ลดการสะท้อน ก็จะช่วยให้ภาพเล่าเรื่องได้สมบูรณ์เเบบมากขึ้นนะ