fbpx

9 ไอเดียถ่ายภาพ Landscape ช่วงค่ำให้สวย สื่ออารมณ์ มีชีวิตชีวา

9 ไอเดียถ่ายภาพ Landscape ช่วงค่ำให้สวย สื่ออารมณ์ มีชีวิตชีวา ช่วงเย็นหรือช่วงพลบค่ำเป็นช่วงแสงที่มักจะเป็นคำเเนะนำสำหรับช่างภาพให้ถ่ายรูปในช่วงเวลาเเบบนี้ เพราะจะได้ภาพสวย เเสงสวย ซึ่งเเสงที่ได้จะเป็นเเสงที่ไม่เเรง สีทองของเเสงช่วงเย็น ทำให้ได้ความรู้สึกอบอุ่น หรือช่วงที่ดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปเเล้วก็จะได้ความรู้สึกสงบ 

ซึ่งถ้าจะถ่ายเฉพาะดวงอาทิตย์เเละท้องฟ้าอย่างเดียวอาจจะดูธรรมดาไป วันนี้เรามี 9 ไอเดียถ่ายภาพ Landscape ช่วงค่ำให้สวย สื่ออารมณ์ มีชีวิตชีวามาดูกันว่าเราจะถ่ายภาพออกมาเเบบไหนได้บ้าง

9 ไอเดียถ่ายภาพ Landscape ช่วงค่ำให้สวย สื่ออารมณ์ มีชีวิตชีวา

1. ใช้สีเเละเเสงในช่วงค่ำในการถ่ายทอดอารมณ์ภาพ

สีสันที่เกิดขึ้นในช่วงค่ำเป็นสีเเละแสงที่สร้างให้ภาพดูมหัศจรรย์ขึ้น สีสันที่เกิดขึ้จจะต่างไปตามช่วงเวลา ฤดูกาล เเละยังขึ้นกับปัจจัยเรื่องความชื้นในอากาศด้วย แสงช่วงนี้จึงมีความพิเศษ เพราะยากที่จะคาดเดาได้ว่า ในเเต่ละวันท้องฟ้าจะสร้างสีสันอะไรให้เราเห็น 

ซึ่งเเสงเเละสีที่เกิดขึ้น ก็จะให้อารมณ์ของภาพที่เเตกต่างไปด้วย เราจึงสามารถใช้เเสงในช่วงนี้ การถ่ายทอดอารมณ์ภาพได้ เช่น สีส้มทอง สีเเดงดูทรงพลัง สีชมพู เทา ม่วง น้ำเงิน ให้คววามสงบ อ่อนโยน 

2. ใช้ก้อนเมฆช่วยสร้างเรื่องราวให้ภาพ เเละสร้าง texture ให้กับท้องฟ้า

ก้อนเมฆที่ลอยอยู่บนฟ้าจะเป็นเครื่องมือสร้างเรื่องราวให้กับภาพ โดยในบางจังหวะอาจจะเป็นก้อนเมฆที่ดูพริ้ว อ่อนไหว เเต่ในบางครั้งเป็นเมฆก้อนใหญ่ที่ดูน่าเกรงขาม หรือเมฆที่การจายตัวเล็ก ๆ เป็นระเบียบ ก็ช่วยสร้าง pattern หรือ  texture ของภาพให้ดูมีเรื่องราวเเละมีรายละเอียดขึ้นมาได้ 

ดังนั้นจัดวางให้ก้อนเมฆบนท้องฟ้าเป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบภาพด้วย จะได้ช่วยสร้างเรื่องราวให้ภาพ เเละสร้าง texture ให้กับภาพนั่นเอง

3. ใช้วัตถุอ้างอิงในภาพที่น่าสนใจ 

ตัวแบบหรือวัตถุอ้างอิงในภาพที่น่าสนใจ ก็จะช่วยดึงดูดความน่าสนใจได้ไม่น้อยเลยไม่ว่าจะเป็นสิ่งปลูกสร้าง บ้านเรือน ภูเขา หรือวัตถุภายในภาพก็ตาม ดังนั้นเลือกวัตถุอ้างอิงในภาพให้น่าสนใจ ก็จะช่วยให้ภาพเราดูสวย และดูน่าสนใจขึ้นได้

4. ใช้เส้นนำสายตา หรือการจัดกรอบภาพช่วยให้สายตามองให้ถูกที่ ถูกจุด

ถึงเเม้ว่าสิ่งที่อยู่ภายในภาพเเละวัตถุที่จัดวางดูน่าสนใจเเล้ว เเต่ถ้าหากว่าได้เพิ่มเส้นนำสายตา หรือการตีกรอบให้ภาพ จะช่วยกำหนดจุดเพื่อให้สายตาได้มองเข้ามาในภาพ วางสายตาได้ถูกจุด ก็จะยิ่งทำให้ภาพดึงดูดเเละดูน่าสนใจขึ้นไปอีก

5. ใช้การถ่ายภาพสะท้อนน้ำสร้างเอฟเฟกต์ให้กับภาพ

การถ่ายภาพสะท้อนน้ำ เป็นเอฟเฟกต์การถ่ายภาพเเบบหนึ่ง ที่ช่วยสร้างความรู้สึกสมดุลให้กับภาพ เพราะภาพสะท้อนที่เกิดขึ้น มีขนาดเเละลักษณะเหมือนกับวัตถุที่อยู่เหนือน้ำคล้ายกับการส่องกระจก การถ่ายภาพสะท้อนน้ำจึงเป็นเทคนิคที่ช่วยสร้างความมหัศจรรย์เเละความน่าสนใจให้กับภาพได้อย่างดีเลย  

6. ใช้ทิศทางเเสงเเละเงามืด เงาสว่างช่วยให้ภาพดูมีมิติสวยงาม

ทิศทางของเเสงในช่วงเย็นหรือค่ำ จะอยู่ในระดับเกือบระนาบเเสงจะเข้าจากด้านข้าง ดังนั้นเงาจึงมีทั้งเเบบทึบที่เป็นเงามืด เเละเเบบที่มีเเสงสว่างบางส่วนเป็นเงามัว ก็ดูน่าสนใจ ซึ่งเงามืด เงาสว่างที่เกิดขึ้น จะช่วยให้ภาพดูเเปลกตา เเละดูมีมิติที่สวยงาม การถ่ายภาพเพื่อเเสดงให้เห็นเงาในภาพ จึงดูโดดเด่นเเละดึงดูดความน่าสนใจได้

7. ใช้ฟิลเตอร์ถ่ายภาพ ดึงความอิ่มสี ให้สีสันสดใส

ฟิลเตอร์ถ่ายภาพจะช่วยให้ถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น ภาพสวยขึ้นได้ ซึ่งฟิลเตอร์ในปัจจุบันมีให้เลือกใช้ได้หลายเเบบเเต่ละเเบบรองรับการถ่ายภาพที่เเตกต่างกันไป ซึ่ง Landscape filter ส่วนมากที่ใช้หลัก ๆ เลยก็คือ ND filter และ PL filter ที่จะช่วยให้ภาพอิ่มสี สีสด ลดเเสงสะท้อน

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟิลเอตร์ เเละข้อดีของการใช้ Landscape filter ได้ที่นี่เลย

8. ใช้เทคนิคการถ่ายภาพเเบบ Long exposure ให้ภาพดูนุ่มละมุนขึ้น

การถ่ายภาพด้วยเทคนิค Long exposure จะให้ความรู้สึกของภาพละมุน เเละเบาสบายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความฟุ้ง ของสายน้ำ ไอน้ำ ก้อนเมฆที่เคลื่อนตัว หรือรถที่เคลื่อนที่ ประกอบกับการถ่ายภาพในช่วงค่ำ ที่มีสีสันเเบบ Dramatic ก็จะทำให้ภาพสื่ออารมณ์ เเละความรู้สึกได้มากขึ้นด้วย 

9. ใช้แสงไฟจากตัวอาคาร หรือรถบนถนน เห็นการดำเนินไปของการใช้ชีวิต สร้างความมีชีวิตให้กับภาพ

นอกจากเรื่องราวจะสามารถถ่ายทอดผ่านท้องฟ้า เเละสีสันเเล้ว ใช้แสงไฟจากตัวอาคาร บ้านเรือนหรือรถบนถนน สร้างความมีชีวิตชีวาให้กับภาพมากขึ้น เพราะจะสื่อให้เห็นได้ว่ามีการดำเนินไปของการใช้ชีวิตของผู้คนอยู่อย่างต่อเนื่อง  

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวได้ที่นี่

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

พรีวิว NiceFoto Roll Flex LED Video Light SC-P1000B ไฟสตูดิโอมืออาชีพ ม้วนเก็บได้ พกพาง่าย น้ำหนักเบา

ในงานถ่ายภาพ ไม่ว่าจะภาพนิ่งหรือภาพวิดีโอ แสงสว่างเป็นปัจจัยสำคัญในการที่จะทำให้ได้งานที่ดีและมีคุณภาพ ได้ภาพที่สวยและคมชัด การจะพึ่งแต่แสงธรรมชาติอย่างเดียวก็ดูจะเป็นข้อจำกัดในการทำงาน มนุษย์จึงได้สร้างแสงสังเคราะห์ต่างๆขึ้นมา เพื่อที่จะอำนวยความสะดวกในการทำงาน วันนี้เราจะมาดูความสามารถของ NiceFoto Roll Flex LED Video Light SC-P1000B ไฟต่อเนื่อง LED ที่สามารถพักเก็บได้ง่าย พกพาไปทำงานนอกสาถานที่ได้อย่างสะดวก โดยที่คุณภาพของแสงและความสว่างที่ได้ อยู่ในระดับไฟสตูดิโอมืออาชีพ เหมาะแก่การถ่ายภาพและวิดีโอ การทำContents หรือจะ Live...

5 สภาพแสงในการถ่ายภาพที่มือใหม่ควรรู้ และคำแนะนำในการถ่ายภาพ

5 สภาพแสงในการถ่ายภาพที่มือใหม่ควรรู้ และคำแนะนำสำหรับมือใหม่หัดถ่ายภาพ สภาพแสงในการถ่ายภาพในธรรมชาติขึ้นอยู่กับช่วงเวลาในการถ่ายภาพ ฤดูกาล และตำแหน่งแสงหรือดวงอาทิตย์ สถานที่และองค์ประกอบจะทำให้รูปแบบแสงดูแตกต่างไป

5 เหตุผลที่ควรใช้ NiceFoto LR-318C LED Live Light

ไฟขนาด 12 นิ้วแบบพกพา เสริมความสว่างให้ใบหน้า แสงนุ่มสวยให้หน้าสวยใสมากขึ้น ใช้งานง่าย มีขาตั้งในตัว ปรับความสูงให้เหมาะกับการใช้งานตามที่ต้องการปรับระดับความสว่างได้ 10 ระดับ และมีคุณสมบัติ flicker free ด้วย ปรับสีได้ยืดหยุ่นตั้งแต่โทนสีส้มจนถึงสีขาวแบบ Daylight สีตรง ไม่เพี้ยนจึงเหมาะสำหรับงานที่ต้องการคุณภาพแสงสูงและใช้งานกับมือถือได้ 3 เครื่องพร้อมกัน ตอบโจทย์การทำงานของ Blogger โดยเฉพาะเลย 5 เหตุผลที่ควรใช้...