fbpx

9 เทคนิคถ่ายภาพตอนกลางคืน

9 เทคนิคถ่ายภาพตอนกลางคืนให้สวย หลายคนโดยเฉพาะคนที่ไปเที่ยวต่างประเทศ อยากจะเก็บภาพในเวลากลางคืนแต่ก็มักจะเจอปัญหาประเภทที่แบบว่า ภาพมืดบ้าง เบลอบ้าง เงาเยอะเกิน หรือไฟสว่างเกินไป ไม่สามารถควบคุมกล้องให้ถ่ายภาพอย่างที่ต้องการได้ ในวันนี้ผมก็เลยจะมาสรุปเทคนิคในการถ่ายภาพกลางคืนให้ครับ

9 เทคนิคถ่ายภาพตอนกลางคืนให้สวย

1. ถ่ายภาพโหมดแมนนวล (Manual Mode)

เหตุผลที่อยากจะให้ใช้โหมดแมนนวล (Manual) ก็เพราะว่าเราต้องปรับตั้งค่าให้เหมาะสมในแต่ละสถานการณ์ที่เหมาะสม และต้องปรับแต่ละค่าอย่างอิสระ ปกติแล้วเวลาใช้โหมดอัตโนมัตินั้น กล้องเขาแค่คำนวณค่าแสงที่พอดีให้ แต่ในการถ่ายภาพกลางคืน แหล่งกำเนิดแสงก็อยู่ในจุดที่ต่างกัน และอาจจะมีสีของที่แตกต่างกันด้วย ทำให้เวลาถ่ายภาพด้วยโหมดอัตโนมัติใด ๆ ก็ตาม จะทำให้เราควบคุมภาพที่ออกมาได้ยาก

การตั้งโหมดอัตโนมัติจะทำให้เราเลือกค่า F ตามที่เราอยากได้ ซึ่งก็ควรเปิดรูรับแสงให้กว้างที่สุด (เว้นแต่อยากคุมค่าชัดลึก อันนั้นค่อยว่ากันอีกทีเดี๋ยวงง) แล้วก็ใช้ ISO ที่เหมาะสม คือภาพไม่เจอสัญญาณรบกวนมากเกินไป หรือไม่ทำให้ภาพมืดเกินไป, หรือแม้แต่ Shutter Speed ที่เหมาะสมกับสถานการณ์นั้น เพราะงั้นการใช้ Mode Manual จะทำให้เราปรับตั้งค่าได้ตามใจมากขึ้น

ส่วนการจะรู้ว่าใช้อะไรเท่าไหร่นั้นเดี๋ยวค่อยว่ากันอีกทีครับ
ถ้าเป็นไปได้อยากให้อ่านพื้นฐานการถ่ายภาพให้เรียบร้อยก่อน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม
– 7 เหตุผลสำหรับมือใหม่ ทำไมต้องใช้โหมด M

2. ใช้ขาตั้งกล้องช่วยให้ถ่ายภาพได้นิ่ง และตั้งค่ารับแสงได้นาน

แก่นแท้ของการใช้ขาตั้งกล้องในเวลากลางคืน เพราะว่าเราต้องการให้กล้องเปิดม่านรับแสงได้นาน ๆ หมายความว่าเราจะถือกล้องไม่ได้เลย เมื่อเปิดม่านนาน ๆ กล้องจะเบลอมาก แต่ข้อดีคือเราสามารถถ่ายภาพจากมืด ๆ ให้สว่างได้เลย

เพราะงั้นเราก็ต้องเข้าใจว่า ขาตั้งเป็นอุปกรณ์สำคัญมากถ้าต้องการถ่ายภาพในเวลากลางคืนให้สุด แล้วอีกอย่างคือเราสามารถดีไซน์ภาพในการถ่ายแสงไฟให้เป็นเส้นได้อีกด้วย

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม
– 7 ข้อที่ต้องรู้ในการเลือกขาตั้งกล้องสำหรับถ่ายภาพ

3. ปิดกันสั่นกล้อง และเลนส์ เมื่อใช้ขาตั้งกล้อง

เรื่องนี้อาจจะงงสำหรับคนที่ไม่ได้ถ่ายภาพแนว Landscape จริงจัง คงเกิดคำถาม อ้าวมีกันสั่นมันก็ดีแล้วไม่ใช่เรอะ ใช่ครับ ดีสำหรับการที่เราใช้งานเมื่อไม่ได้ใช้ขาตั้ง แต่เมื่อไหร่ที่เราใช้ขาตั้งกล้อง การเปิดกันสั่นนั้น แทนที่กล้องจะอยู่นิ่ง ๆ แต่กันสั่นมันก็พยายามขยับตัวเองตลอดเวลา ไม่ว่ากล้อง หรือเลนส์ก็เถอะ ทำให้ภาพที่ได้ไม่คมชัดเท่ากับการปิดกันสั่น

อีกอย่างก็คือขาตั้งกล้องกันภาพสั่นไหวได้โคตรดีสุด ๆ แล้วครับ ดีขนาดว่ากล้องที่ไม่มีกันสั่นยังได้ภาพนิ่ง ๆ กริ๊บ ๆ ถ้าอยากได้ภาพเนี๊ยบ ให้ปิดกันสั่นเวลาที่ใช้ขาตั้งกล้องกันนะครับ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม
– 14 เทคนิคการถ่ายภาพให้คมกริบ
– 10 เทคนิคมือใหม่ถ่ายภาพวิวให้สวย

4. ฝึกปรับความเร็วชัตเตอร์หลังจากที่ถ่ายภาพทุกครั้ง

อ้าว ทำไมล่ะ เพราะว่าเราต้อง Adjust ตามความเหมาะสมครับ บางครั้งเราอาจจะพบว่าบางจุดมืดไป เราถ่ายแล้วก็ค่อย ๆ ปรับ จากนั้นดูภาพ แล้วก็ถ่ายอีก อันไหนยังไม่พอ ก็จะปรับอีก สังเกตได้ว่าคนถ่ายภาพกลางคืนจะง่วนอยู่กับขาตั้ง และการปรับตั้งค่ากล้องตลอด เพราะเราต้องการสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับภาพถ่ายของเรานั่นเอง

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม
– รวมทุกอย่างที่ต้องรู้ พื้นฐาน Shutter Speed สำหรับมือใหม่– เคล็ดลับการตั้งค่า Speed – ISO – Aperture พื้นฐานที่คนถ่ายภาพต้องรู้

5. ถ้ากล้องมีปัญหาเรื่องโฟกัสในที่แสงน้อยไม่ได้ ให้โฟกัสแมนนวลไปเลย

สังเกตได้ว่ากล้องแทบทุกอย่างต้องเจอปัญหาคือ เมื่อแสงน้อยมาก ๆ ระบบโฟกัสอัตโนมัติแทบจะโฟกัสไม่เข้าเลย เว้นแต่กล้องแพง ๆ เลนส์เทพ ๆ ที่จะมีเทคโนโลยีมาช่วยจัดการตรงนี้ แต่ถ้าเราไม่สามารถใช้ระบบออโต้โฟกัสได้เลย เราต้องฝึกครับ ฝึกที่จะหมุนด้วยมือแทนครับ

6. หากถ่ายภาพวัตถุกลางคืน อาจจะเติมแสงให้วัตถุด้วยแฟลชบ้าง

อันนี้เรื่องพื้นฐานครับ ถ้าหากเราถ่ายคน หรือวัตถุที่มันยังพอจะใช้แฟลชเติมได้ ก็เติมครับ เพื่อให้รายละเอียดในภาพออกมา แต่แน่นอนว่าไม่ใช่ใช้แฟลชแบบยิงที่แบบตรง ๆ แล้วทุกอย่างมืดหมด แต่ให้เลือกปรับแสงแฟลชตามความเหมาะสมครับ

7. พยายามให้ภาพถ่ายของเรามีการเคลื่อนไหวด้วย

วิธีถ่ายภาพให้สว่างก็คือการลดความเร็วชัตเตอร์ลงเพื่อให้กล้องเปิดรับม่านชัตเตอร์ได้นานขึ้น และรับแสงเข้ากล้องได้มากยิ่งขึ้น สิ่งที่ได้คือภาพสว่าง แต่ว่าวัตถุอะไรที่เคลื่อนไหวด้วยความเร็วมันจะเกิดการเบลอ ดังนั้นช่างภาพส่วนใหญ่เลือกจะดีไซน์ภาพให้เกิดการเคลื่อนไหวที่เป็นธรรมชาติ

ยกตัวอย่างภาพในเมือง รถวิ่งบนถนนเป็นเส้น หรือคนเดินให้มันเบลอ ๆ หน่อย แต่เห็นมูฟเมนต์แล้วมีชีวิตชีวา เป็นธรรมชาติครับ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม
– เทคนิคถ่ายภาพเก็บเส้นแสง และวิธีถ่ายภาพให้แสงเป็นเส้น

8. วางแผนในการถ่ายภาพ

เรื่องนี้สำคัญมากคือการวางแผน เราต้องรู้ว่าช่วงเวลาไหนเหมาะสมกับการถ่ายตรงนี้ เช่น ตอนเย็น ๆ ค่ำ ๆ ท้องฟ้าเริ่มเป็นสีน้ำเงินเข้ม ๆ ตึกเริ่มเปิดไฟส่องสว่าง, ไฟของรถยนต์ที่ถนนก็เริ่มเปิดเพื่อให้แสงสว่าง ดังนั้นทุกอย่างสมบูรณ์แบบ เราพร้อมที่จะถ่ายแล้ว แต่ถ้าไม่วางแผนเลย ไปถ่ายตอนเย็น ๆ ไหน ไฟรถก็ยังไม่เปิด ไฟตึกก็ยังไม่เห็น แล้วจะถ่ายได้ยังไง

อีกอย่างคือเรื่องของการเลือกมุมถ่าย บางครั้งมุมมหาชน แย่งกันถ่ายก็มี หรือแม้แต่การที่เราถ่ายภาพหลายมุมในเวลาที่จำกัด เราก็ต้องวางแผนให้มาก เพื่อที่จะลดปัญหาหน้างานลงได้ครับ

source : https://contrastly.com/9-tips-for-shooting-great-photos-at-night/

9. เรียนรู้พื้นฐานการถ่ายภาพให้เรียบร้อยก่อน ในบทความนี้ไม่มีสอนตั้งค่า เพราะว่าสถานการณ์แต่ละอย่างใช้ค่าที่แตกต่างกันมาก!!

หลายคนอ่านมาถึง อ้าวทำไมไม่สอนไปเลยล่ะว่า ใช้ ISO เท่านี้, Speed เท่านี้, F เท่านี้ไปเลย มันทำยังงั้นไม่ได้คร้าบ เพราะว่าช่างภาพต้องดูสภาพแสง ต้องประเมินสถานการณ์ได้ และรู้ว่าควรจะตั้งค่ากล้องให้รับภาพได้ยังไง เพราะงั้นเรื่องของการเตรียมตัวถ่าย การถ่ายภาพหน้างาน และการแต่งภาพเพื่อความสมบูรณ์ เป็นเรื่องที่ต้องฝึก ต้องเรียนรู้ ต้องฝึกฝน และไม่มีทางลัดใด ๆ มันคือความเข้าใจเอง

ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้วยัง งง ๆ ผมขอแนะนำอีกครั้งให้อ่านและทำความเข้าใจเรื่องพื้นฐานการถ่ายภาพให้เรียบร้อยก่อน จะช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพกลางคืนได้ดีขึ้นครับ

>> อ่านบทความพื้นฐานการถ่ายภาพที่ควรรู้ <<

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

พรีวิว Insta 360 one X2 กล้องวิดีโอ 360 องศา ความละเอียด 5.7K ขนาดเล็กมาก กันสั่นในตัวลูกเล่นเยอะ รองรับการ live streaming

กล้องวิดีโอ Insta 360 one X2 เป็นกล้องแอคชั่นที่ออกมารองรับทั้งการใช้งานที่คล่องตัวและฟีเจอร์การใช้งานที่หลากหลาย โดยมีการปรับปรุงการทำงานเเละพัฒนาความสามารถจากกล้องรุ่น Insta 360 one X เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นและประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิม สร้างประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานด้วยฟีเจอร์ถ่ายภาพและวิดีโอที่นำมาให้ใช้อย่างจุใจทั้งยังมีเเบตเตอรี่ที่ทำงานได้นาน 80 นาที นานขึ้นกว่าเดิมถึง 55% 

3 เรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพแบบสีเดียว (Monochromatic Photography) สำหรับมือใหม่

ในการใช้ภาพเพื่อให้สื่อสารกับคนดูบางครั้งไม่จำเป็นจะต้องใช้สีสันที่เต็มรูปเเบบ ซึ่งบางครั้งเราจะเห็นนักออกแบบเลือกที่จะใช้สีเพียงไม่กี่สี หรือสีเพียงสีเดียวที่จะสื่อสาร ช่างภาพก็เช่นกันบางคนเลือกที่จะถ่ายทอดอารมณ์ภาพด้วยการใช้สีขาวดำ หรือเลือกนำเสนอเพียงสีเดียวในการถ่ายภาพ ซึ่งวันนี้เราจะลองมาทำความเข้าใจกับการถ่ายภาพโดยการใช้สี Monochromatic color ดูว่าคืออะไร เเละเราจะใช้ประโยชน์จากการถ่ายภาพเเบบนี้ได้อย่างไร 3 เรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพแบบสีเดียว (Monochromatic Photography)...

7 วิธีเปลี่ยนมุมมองภาพให้ดูใหม่และดูเเปลกตา

สำหรับใครหลายคนที่เริ่มชินกับมุมถ่ายภาพของตัวเองหรือต้องการหาความเเปลกใหม่ต้องการภาพที่ดูเเปลกตา ลองเปลี่ยนมุมมองภาพด้วยวิธีเหล่านี้ดูก็จะช่วยให้ภาพที่ได้ดูเปลี่ยนไป ถึงเเม้จะเป็นตัวเเบบเดิมหรือสถานที่เดิมก็ตาม 7 วิธีเปลี่ยนมุมมองภาพให้ดูใหม่และดูเเปลกตา 1. เปลี่ยนระดับการวางมือ ระดับอก ระดับเอว เหนือศีรษะ