9 วิธีดูหนังยังไงให้ถ่ายภาพสวย เวลาที่เราดูภาพยนตร์นอกจากจะสนุก ผ่อนคลายแล้ว เรายังสามารถเพิ่มมุมมอง ความคิด รายละเอียดในการถ่ายภาพได้ดียิ่งขึ้น และฝึกการวางแผนนการทำงานไปในตัวได้ด้วยนะ ในการดูหนังโปรดของเราลองสังเกตรายละเอียดให้มากขึ้นดู จะได้อะไรเยอะเลย

9 วิธีดูหนังยังไงให้ถ่ายภาพสวย

1. สังเกตโทนสีที่ใช้

โทนสีที่ใช้ในหนังแต่ละเรื่องจะมีการ Grading สีที่แตกต่างกันออกไป ให้อารมณ์คนละแบบ ง่ายสุดคิอเลือกจำโทนที่ชอบไว้เป็นตัวอย่างแล้วลองแกะออกมาใช้ในแบบที่เราชอบดูครับ

2. สังเกตอารมณ์

อารมณ์ของภาพ สายตาต่าง ๆ เราลองจดจำความรู้สึก รายละเอียดของสายตา สีหน้า อารมณ์ เพื่อใช้ในการเก็บภาพตามงานพิธี ก็ได้ เพราะการถ่ายงานลักษณะนี้มักจะต้องเข้าใจถึงอารมณ์ในการนำเสนอด้วย

3. สังเกตการวางเฟรมภาพ

การวางเฟรมในภาพยนตร์มีหลากหลายแบบมาก มากจนที่เราลองเอามุมไปใช้ถ่ายภาพก็ได้ อย่างมุมกล้องของการเล่าเรื่องท่องเที่ยว หรือเล่าบรรยากาศในเมือง เราแค่สังเกตว่าในเรื่องจัดเฟรมภาพยังไง แล้วลองเอามาใช้ดู

4. สังเกตการเล่าเรื่อง

ลำดับการเล่าเร่ื่องเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการเขียนรีวิว การใช้คำพูดให้น่าสนใจ และต่อเนื่องเป็นเรื่องราวเดียวกัน นอกจากนี้การเขียนรีวิวยังต้องใช้ภาพในการนำเสนอด้วย ซึ่งเราสามารถเรียนรู้จากตรงนี้ได้อีกแนวทางนึง

5. สังเกตรายละเอียดในฉาก

การใส่ใจรายละเอียด ความเข้ากันของเนื้อหาในภาพเป็นเรื่องสำคัญ เช่น การถ่ายภาพสินค้า ถ่ายภาพในสตูดิโอที่มีการจัดพร๊อบ บางครั้งเราลืมใส่ใจในการจัดพร๊อบ หรือของที่อยู่ในเฟรมให้เป็นเรื่องเดียวกัน ตีมเดียวกัน สัมพันธ์กัน ลองดูรายละเอียดจากภาพยนตร์แล้วใช้เป็นต้นแบบในการวางรายละเอียดของภาพถ่ายเราก็ได้ครับ

6. สังเกตมุมกล้องในเรื่อง

มุมกล้องในการเล่าเรื่องก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ถ้าเราชอบมมุมไหนเป็นพิเศษก็ลองหยิบมาใช้ดูครับ เราอาจจะลองถ่ายภาพออกมาหรือฝึกถ่ายวีดีโอรีิวิวก็ได้ครับ จะทำให้เราชำนาญมากขึ้น

7. สังเกตการจัดแสง

การถ่ายภาพในบางพื้นที่เรารู้อยู่แล้วถ้าถ่ายด้วแสงธรรมชาติไม่พอแน่นอน เราลองดูว่าเขามีการจัดไฟลักษณะไหน หรือแสงที่ใช้ในการนำเสนอเป็นรูปแบบไหน แล้วเอามาปรับใช้กับภาพถ่ายของเรา

8. สังเกตการจัดแสง

การใช้เงาเล่าเรื่องในภาพเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างมาก อยากให้ลองสังเกตการเน้นเงาในภาพเพื่อดำเนินเนื้อเรื่องดูครับ ทำให้เราสามารถถ่ายภาพหรือเล่าเรื่องเมื่อเจอสถานการณ์แบบนั้นได้ หรือการรีวิวท่องเที่ยวตอนกลางคืนก็สามารถใช้เงาในภาพบบหนังมาประยุกต์ได้เลย

9. สังเกตวิธีการคิดของคนทำหนัง

สุดท้ายคือลองสังเกตวิธีคิดของคนที่ทำหนังดูครับ เราจะได้ทั้งการเตรียมตัว มุมมอง การเลือกใช้สี สารพัดอย่าง เพียงแค่เราสังเกตจากการดูภาพยนตร์มากขึ้น ขอให้สนุกกับการถ่ายรูปและการดูหนังสุดโปรดนะครับ

12 Shares:
2 comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้ สถานที่เที่ยวธรรมชาติในบ้านเรา ทำได้ทั้งไปท่องเที่ยว ทั้งถ่ายรูป สถานที่เที่ยวต่าง ๆ มีความงดงามตามธรรมชาติ ทุ่งกว้างมากมาย ทุ่งหญ้าสีเขียว
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

20 วิธีจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจที่สุด

รวมสุดยอด 20 วิธีในการใช้การจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจ สะดุดตา สามารถใช้ได้กับการถ่ายภาพในทุกแบบ คนถ่ายภาพไม่เป็นก็สามารถถ่ายภาพให้สวยได้
Read More

Basic Photography – รวมพื้นฐานการถ่ายภาพที่ควรรู้

รวมพื้นฐานการถ่ายภาพครบเครื่องในอัลบั้มเดียว เริ่มต้นได้ง่าย อ่านคนเดียวก็ได้ พยายามทำให้เข้าใจง่ายที่สุดแล้ว เริ่มตั้งแต่เรื่องรูรับแสง, ความเร็วชัตเตอร์, ISO, ทางยาวโฟกัส , คอมโพซิชั่น และโหมดการถ่ายภาพ คือพยายามอธิบายให้ง่ายที่สุด แล้วก็ให้ทุกคนที่อยากถ่ายภาพเริ่มต้นได้ง่ายที่สุดครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นถ่ายภาพนะครับ
Read More

30 ไอเดียท่าโพสถ่ายภาพ ง่าย ๆ สำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูป

30 ไอเดียท่าโพสถ่ายภาพ ง่าย ๆ สำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูป ปกติเเล้วการออกไปถ่ายรูปครั้งหนึ่ง ผู้หญิงก็มักจะต้องจัดเต็ม ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม นั่นก็เรื่องสำคัญ แต่จะมีอีกเรื่องนึงที่เป็นเรื่องยากสำหรับหลายคนเลยคือ จะโพสต์ท่ายังไง
Read More

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยโดยใช้มือถือ

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยโดยใช้มือถือ การถ่ายภาพด้วยมือถือในปัจจุบัน ทำได้ง่ายโดยไม่ต้องคิดมากเลยล่ะ เพราะมือถือเเต่ละค่ายทำออกมาเพื่อรองรับความต้องการของตลาดผู้ใช้มือถือในการถ่ายรูปไม่ว่าจะกล้องหน้า หรือกล้องหลัง เเต่สำหรับบางคนเเล้วก็ยังคงมีปัญหาถ่ายเเล้วไม่สวย ลองมาดูกันว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้างที่จะช่วยให้ถ่ายภาพบุคคลด้วยมือถือให้สวยขึ้น