9 วิธีดูหนังยังไงให้ถ่ายภาพสวย เวลาที่เราดูภาพยนตร์นอกจากจะสนุก ผ่อนคลายแล้ว เรายังสามารถเพิ่มมุมมอง ความคิด รายละเอียดในการถ่ายภาพได้ดียิ่งขึ้น และฝึกการวางแผนนการทำงานไปในตัวได้ด้วยนะ ในการดูหนังโปรดของเราลองสังเกตรายละเอียดให้มากขึ้นดู จะได้อะไรเยอะเลย

9 วิธีดูหนังยังไงให้ถ่ายภาพสวย

1. สังเกตโทนสีที่ใช้

โทนสีที่ใช้ในหนังแต่ละเรื่องจะมีการ Grading สีที่แตกต่างกันออกไป ให้อารมณ์คนละแบบ ง่ายสุดคิอเลือกจำโทนที่ชอบไว้เป็นตัวอย่างแล้วลองแกะออกมาใช้ในแบบที่เราชอบดูครับ

2. สังเกตอารมณ์

อารมณ์ของภาพ สายตาต่าง ๆ เราลองจดจำความรู้สึก รายละเอียดของสายตา สีหน้า อารมณ์ เพื่อใช้ในการเก็บภาพตามงานพิธี ก็ได้ เพราะการถ่ายงานลักษณะนี้มักจะต้องเข้าใจถึงอารมณ์ในการนำเสนอด้วย

3. สังเกตการวางเฟรมภาพ

การวางเฟรมในภาพยนตร์มีหลากหลายแบบมาก มากจนที่เราลองเอามุมไปใช้ถ่ายภาพก็ได้ อย่างมุมกล้องของการเล่าเรื่องท่องเที่ยว หรือเล่าบรรยากาศในเมือง เราแค่สังเกตว่าในเรื่องจัดเฟรมภาพยังไง แล้วลองเอามาใช้ดู

4. สังเกตการเล่าเรื่อง

ลำดับการเล่าเร่ื่องเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการเขียนรีวิว การใช้คำพูดให้น่าสนใจ และต่อเนื่องเป็นเรื่องราวเดียวกัน นอกจากนี้การเขียนรีวิวยังต้องใช้ภาพในการนำเสนอด้วย ซึ่งเราสามารถเรียนรู้จากตรงนี้ได้อีกแนวทางนึง

5. สังเกตรายละเอียดในฉาก

การใส่ใจรายละเอียด ความเข้ากันของเนื้อหาในภาพเป็นเรื่องสำคัญ เช่น การถ่ายภาพสินค้า ถ่ายภาพในสตูดิโอที่มีการจัดพร๊อบ บางครั้งเราลืมใส่ใจในการจัดพร๊อบ หรือของที่อยู่ในเฟรมให้เป็นเรื่องเดียวกัน ตีมเดียวกัน สัมพันธ์กัน ลองดูรายละเอียดจากภาพยนตร์แล้วใช้เป็นต้นแบบในการวางรายละเอียดของภาพถ่ายเราก็ได้ครับ

6. สังเกตมุมกล้องในเรื่อง

มุมกล้องในการเล่าเรื่องก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ถ้าเราชอบมมุมไหนเป็นพิเศษก็ลองหยิบมาใช้ดูครับ เราอาจจะลองถ่ายภาพออกมาหรือฝึกถ่ายวีดีโอรีิวิวก็ได้ครับ จะทำให้เราชำนาญมากขึ้น

7. สังเกตการจัดแสง

การถ่ายภาพในบางพื้นที่เรารู้อยู่แล้วถ้าถ่ายด้วแสงธรรมชาติไม่พอแน่นอน เราลองดูว่าเขามีการจัดไฟลักษณะไหน หรือแสงที่ใช้ในการนำเสนอเป็นรูปแบบไหน แล้วเอามาปรับใช้กับภาพถ่ายของเรา

8. สังเกตการจัดแสง

การใช้เงาเล่าเรื่องในภาพเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างมาก อยากให้ลองสังเกตการเน้นเงาในภาพเพื่อดำเนินเนื้อเรื่องดูครับ ทำให้เราสามารถถ่ายภาพหรือเล่าเรื่องเมื่อเจอสถานการณ์แบบนั้นได้ หรือการรีวิวท่องเที่ยวตอนกลางคืนก็สามารถใช้เงาในภาพบบหนังมาประยุกต์ได้เลย

9. สังเกตวิธีการคิดของคนทำหนัง

สุดท้ายคือลองสังเกตวิธีคิดของคนที่ทำหนังดูครับ เราจะได้ทั้งการเตรียมตัว มุมมอง การเลือกใช้สี สารพัดอย่าง เพียงแค่เราสังเกตจากการดูภาพยนตร์มากขึ้น ขอให้สนุกกับการถ่ายรูปและการดูหนังสุดโปรดนะครับ

0 Shares:
6 comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้ สถานที่เที่ยวธรรมชาติในบ้านเรา ทำได้ทั้งไปท่องเที่ยว ทั้งถ่ายรูป สถานที่เที่ยวต่าง ๆ มีความงดงามตามธรรมชาติ ทุ่งกว้างมากมาย ทุ่งหญ้าสีเขียว
Read More

7 วิธีลัดสำหรับมือใหม่ ถ่ายโหมด M ด้วยตัวเอง

การถ่ายภาพโหมด M เริ่มต้นถ่ายภาพใคร ๆ ก็อยากคุมโหมด M ให้ได้ดั่งใจ วันนี้ผมมาสอนเรื่องการใช้โหมด M และการปรับตั้งค่าตามลำดับครับ ทำให้เราสามารถที่จะต่อยอดการฝึกใช้โหมด M ได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญไม่ต้องไปง้อให้เพื่อนสอนครับ เรามาลองฝึกด้วยตัวเองกันเลย
Read More

รวมทุกอย่างที่ต้องรู้ พื้นฐาน Shutter Speed สำหรับมือใหม่

Shutter Speed คือ 1 ใน 3 ของเสาหลักของ Exposure Triangle ที่ใช้ในการถ่ายภาพ ซึ่งจะมี Shutter Speed - Aperture - ISO ความเร็วชัตเตอร์จำเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดภาพที่เบลอหรือนิ่งได้ และมีผลกับความสว่างของภาพ ที่จะทำให้ภาพมืด หรือว่าสว่างได้ด้วย แน่นอนวันนี้จะสอนพื้นฐานที่จำเป็นและจะเล่าแบบง่าย ๆ เพื่อให้นำไปฝึกเองได้ครับ
Read More

วิธีโฟกัสภาพให้ชัด พื้นฐานถ่ายภาพระดับมือใหม่ที่ควรรู้

วิธีโฟกัสภาพให้ชัด เป็นพื้นฐานอีกอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญเหมือนกัน ซึ่งที่ผ่านมาพื้นฐานการถ่ายภาพที่น่าสนใจก็มีบทความเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบภาพไปแล้ว สิ่งสำคัญในเรื่องนี้คือเมื่อเราเข้าใจว่าการโฟกัสมีความสำคัญอย่างไร และต้องทำวิธีไหนถึงจะโฟกัสภาพได้อย่างถูกต้อง จะทำให้เราสามารถถ่ายภาพได้ออกมาตามที่เราคิดมากยิ่งขึ้น
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

10 ไอเดียถ่ายภาพบุคคล สำหรับมือใหม่ด้วยวิธีง่าย ๆ ที่ทำให้ภาพสวยขึ้น

บ่อยครั้งการถ่ายภาพบุคคลก็อาจจะทำให้เรารู้สึกทำไมมันไม่ง่ายอย่างที่คิด มองหาไอเดียในการถ่ายไม่ออกซะอย่างนั้น ที่จริงแล้ววิธีการถ่ายภาพบุคคลด้วยเทคนิคแบบง่าย ๆ