fbpx

9 วิธีดูหนังยังไงให้ถ่ายภาพสวย แค่ดูหนังเรื่องโปรดก็ถ่ายภาพได้เก่งขึ้นแล้ว

9 วิธีดูหนังยังไงให้ถ่ายภาพสวย เวลาที่เราดูภาพยนตร์นอกจากจะสนุก ผ่อนคลายแล้ว เรายังสามารถเพิ่มมุมมอง ความคิด รายละเอียดในการถ่ายภาพได้ดียิ่งขึ้น และฝึกการวางแผนนการทำงานไปในตัวได้ด้วยนะ ในการดูหนังโปรดของเราลองสังเกตรายละเอียดให้มากขึ้นดู จะได้อะไรเยอะเลย

9 วิธีดูหนังยังไงให้ถ่ายภาพสวย

1. สังเกตโทนสีที่ใช้

โทนสีที่ใช้ในหนังแต่ละเรื่องจะมีการ Grading สีที่แตกต่างกันออกไป ให้อารมณ์คนละแบบ ง่ายสุดคิอเลือกจำโทนที่ชอบไว้เป็นตัวอย่างแล้วลองแกะออกมาใช้ในแบบที่เราชอบดูครับ

2. สังเกตอารมณ์

อารมณ์ของภาพ สายตาต่าง ๆ เราลองจดจำความรู้สึก รายละเอียดของสายตา สีหน้า อารมณ์ เพื่อใช้ในการเก็บภาพตามงานพิธี ก็ได้ เพราะการถ่ายงานลักษณะนี้มักจะต้องเข้าใจถึงอารมณ์ในการนำเสนอด้วย

3. สังเกตการวางเฟรมภาพ

การวางเฟรมในภาพยนตร์มีหลากหลายแบบมาก มากจนที่เราลองเอามุมไปใช้ถ่ายภาพก็ได้ อย่างมุมกล้องของการเล่าเรื่องท่องเที่ยว หรือเล่าบรรยากาศในเมือง เราแค่สังเกตว่าในเรื่องจัดเฟรมภาพยังไง แล้วลองเอามาใช้ดู

4. สังเกตการเล่าเรื่อง

ลำดับการเล่าเร่ื่องเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการเขียนรีวิว การใช้คำพูดให้น่าสนใจ และต่อเนื่องเป็นเรื่องราวเดียวกัน นอกจากนี้การเขียนรีวิวยังต้องใช้ภาพในการนำเสนอด้วย ซึ่งเราสามารถเรียนรู้จากตรงนี้ได้อีกแนวทางนึง

5. สังเกตรายละเอียดในฉาก

การใส่ใจรายละเอียด ความเข้ากันของเนื้อหาในภาพเป็นเรื่องสำคัญ เช่น การถ่ายภาพสินค้า ถ่ายภาพในสตูดิโอที่มีการจัดพร๊อบ บางครั้งเราลืมใส่ใจในการจัดพร๊อบ หรือของที่อยู่ในเฟรมให้เป็นเรื่องเดียวกัน ตีมเดียวกัน สัมพันธ์กัน ลองดูรายละเอียดจากภาพยนตร์แล้วใช้เป็นต้นแบบในการวางรายละเอียดของภาพถ่ายเราก็ได้ครับ

6. สังเกตมุมกล้องในเรื่อง

มุมกล้องในการเล่าเรื่องก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ถ้าเราชอบมมุมไหนเป็นพิเศษก็ลองหยิบมาใช้ดูครับ เราอาจจะลองถ่ายภาพออกมาหรือฝึกถ่ายวีดีโอรีิวิวก็ได้ครับ จะทำให้เราชำนาญมากขึ้น

7. สังเกตการจัดแสง

การถ่ายภาพในบางพื้นที่เรารู้อยู่แล้วถ้าถ่ายด้วแสงธรรมชาติไม่พอแน่นอน เราลองดูว่าเขามีการจัดไฟลักษณะไหน หรือแสงที่ใช้ในการนำเสนอเป็นรูปแบบไหน แล้วเอามาปรับใช้กับภาพถ่ายของเรา

8. สังเกตการจัดแสง

การใช้เงาเล่าเรื่องในภาพเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างมาก อยากให้ลองสังเกตการเน้นเงาในภาพเพื่อดำเนินเนื้อเรื่องดูครับ ทำให้เราสามารถถ่ายภาพหรือเล่าเรื่องเมื่อเจอสถานการณ์แบบนั้นได้ หรือการรีวิวท่องเที่ยวตอนกลางคืนก็สามารถใช้เงาในภาพบบหนังมาประยุกต์ได้เลย

9. สังเกตวิธีการคิดของคนทำหนัง

สุดท้ายคือลองสังเกตวิธีคิดของคนที่ทำหนังดูครับ เราจะได้ทั้งการเตรียมตัว มุมมอง การเลือกใช้สี สารพัดอย่าง เพียงแค่เราสังเกตจากการดูภาพยนตร์มากขึ้น ขอให้สนุกกับการถ่ายรูปและการดูหนังสุดโปรดนะครับ

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

7 เหตุผลทำไม DJI OSMO Pocket 2 จึงเหมาะสำหรับ YouTuber & Vlogger

การเปิดสายการผลิตกล้อง OSMO Pocket ของ DJI ตั้งใจที่จะเอาใจลูกค้ากลุ่มที่ต้องการความคล่องตัวในการผลิตงานวิดีโอ เช่น YouTuber & Vlogger ทั้งความสะดวกในการพกพา ความสามารถในการถ่ายภาพเเละวิดีโอ ทั้งยังเป็นกิมบอลกันสั่นอีกด้วย  ความสะดวกเเละความง่ายในการทำงาน...

7 จุดเด่น DJI OSMO Pocket 2 สำหรับงานวิดีโอ

DJI OSMO Pocket 2 เป็นกล้องถ่ายวิดีโอขนาดเล็กมาก พกพาง่าย จะหยิบขึ้นมาใช้ถ่ายวิดีโอเมื่อไหร่ที่ไหนก็ได้ หยิบขึ้นมาบันทึกความทรงจำหรือช่วงเวลาประทับใจระหว่างการท่องเที่ยวหรือทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน ครอบครัว ก็หยิบขึ้นมาบันทึกภาพเเละวิดีโอได้ทันที จึงไม่พลาดช่วงเวลาสำคัญใช้งานง่าย เเละไม่ยุ่งยาก วันนี้เรามาดู 7 จุดเด่น DJI OSMO Pocket 2 สำหรับงานวิดีโอ ว่ามีจุดเด่นอะไรที่น่าสนใจบ้าง

รีวิวกล้องวิดีโอ DJI OSMO Pocket 2 ขนาดเล็กพร้อม GIMBAL กันสั่นในตัว ความละเอียดภาพ 64 ล้านพิกเซล วิดีโอ [email protected] FPS ขนาดเล็กเท่าฝ่ามือ

DJI OSMO Pocket 2 กล้องวิดีโอขนาดเล็กพร้อมกันสั่นในตัวรุ่นใหม่ ออกเเบบมาเพื่อให้มีความสามารถสูงขึ้น ทั้งถ่ายภาพเเละวิดีโอเติมเต็มความต้องการของผู้ใช้งานให้มากขึ้น โดยรุ่นนี้มีเซ็นเซอร์ขนาด 1/1.7 นิ้ว ขนาดที่ใหญ่ขึ้นทำให้ถ่ายภาพได้ชัด รายละเอียดภาพ 64 ล้านพิกเซลจากรุ่นเดิมที่ความละเอียดภาพยู่ที่ 12 ล้านพิกเซลเท่านั้น