fbpx

รูรับแสง รวมพื้นฐานที่มือใหม่ต้องรู้

รูรับแสง (Aperture) เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คนเริ่มต้นถ่ายภาพจะต้องรู้ว่ามันคืออะไร มันส่งผลยังไงกับกล้องและภาพของเราบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพ Portrait (ภาพบุคคล) หรือว่าภาพ Landscape (ภาพทิวทัศน์) เราก็ต้องตั้งค่ารูรับแสงให้เหมาะสมเพื่อที่จะถ่ายภาพได้ออกมาดีที่สุด นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องของคำศัพท์ที่เราต้องเข้าใจด้วย เช่น รูรับแสง (Aperture), f-stop(สต๊อป เรียกทับศัพท์) และ f-number (ค่ารูรับแสง) เดี๋ยวพวกนี้เราจะมาปูพื้นฐานที่ต้องรู้เกี่ยวกับรูรับแสงกัน

1. รูรับแสง คืออะไร? (Aperture)

รูรับแสงก็คือรูเล็ก ๆ ในเลนส์กล้องของเรา ซึ่งจะทำให้แสงมันผ่านตรงนี้ไปได้ จริง ๆ มันไม่ได้มีอะไรซับซ้อนนะ ก็รูรับแสงไง 555+ แต่รูรับแสงที่ว่านี้มันจะขนาดที่เล็กหรือใหญ่นั้น ก็จะขึ้นอยู่กับว่าเราใช้งานมันอย่างไรนั่นเอง

รูรับแสง, Aperture, กลีบรูรับแสง, พื้นฐานการถ่ายภาพ, basic photography, โบเก้

นอกจากนี้เมื่อเราส่องดูจากด้านหน้าเลนส์เข้าไป เราจะเห็นพวกกลีบรูรับแสงเหมือนใบมีด (Blade) เจ้าสิ่งนี้จะคอยทำหน้าที่เปิดและปิด เปลี่ยนขนาดรูรับแสง เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญซึ่งเป็นเรื่องพื้นฐานที่เราควรเข้าใจ เพราะหลัก ๆ มันเกี่ยวข้องกับความเข้าใจเรื่องการที่กล้องเรารับแสงเข้ามาและเอฟเฟคที่มันเกิดขึ้นกับภาพของเรานั่นเองครับ

2. รูรับแสงทำหน้าที่อะไร

รูรับแสงเป็นหนึ่งในสองส่วนซึ่งมีหน้าที่ในการรับแสง (อีกอันจะเป็นความเร็วชัตเตอร์) นั่นหมายความว่า รูรับแสง มีผลต่อปริมาณที่แสงเข้ามานั่นเอง ซึ่งกล้องจะรับแสงได้มากหรือน้อยก็อยู่ที่สิ่งนี้แหละ เรื่องนี้เราควรสัมผัส รับรู และเข้าใจให้ได้

เมื่อรูรับแสงกว้างขึ้นปริมาณแสงจะมากขึ้น ภาพสว่าง เมื่อรูรับแสงแคบลง ปริมาณแสงน้อยลง ภาพมืดกว่าเดิม : Soruce – Photographylife Aperture, กลีบรูรับแสง, พื้นฐานการถ่ายภาพ, basic photography, โบเก้

รูรับแสงที่ใหญ่ขึ้น (กว้างขึ้น) จะทำให้ปริมาณแสงผ่านเข้ามาที่กล้องได้มากขึ้น ถ้ารูรับแสงเล็กลง (แคบลง) ก็จะทำให้ปริมาณแสงเข้ามาน้อยลง สิ่งสำคัญที่สุดนอกจากปริมาณแสงและสำคัญมากก็คือ มันส่งผลต่อระยะชัดของภาพ ความชัดลึก ชัดตื้น เดี๋ยวดูภาพเปรียบเทียบกันด้านล่าง

เมื่อรูรับแสงแคบ จะทำให้ระยะชัดมากขึ้น ส่งผลให้ภาพชัดทั้งภาพ แต่เมื่อรูรับแสงกว้าง จะเกิดระยะชัดบริเวณจุดที่โฟกัส – Aperture, กลีบรูรับแสง, พื้นฐานการถ่ายภาพ, basic photography, โบเก้

การปรับค่ารูรับแสง ก็เป็นส่วนหนึ่งเหมือนกันที่จะทำให้เราได้ภาพตามที่เราต้องการ ว่าต้องการหน้าชัดหลังเบลอ การละลายหลังมากน้อยแค่ไหน อย่างการถ่าย Portrait ก็ต้องเปิดรูรับแสง F2.8 หรือส่วนใหญ่จะ F1.8-F1.4 เลยด้วยซ้ำ ส่วนการถ่ายภาพ Landscape หรือภาพทิวทัศน์ก็จะเปิดรูรับแสงที่ F8-F16 ก็เป็นไปได้

วิธีการปรับรูรับแสงนั้น เราจะใช้โหมด A (Aperture Priority) หรือโหมด แมนนวล (Manual Mode, Mode M) ก็ได้ เพื่อที่เราจะสามารถปรับค่ารูรับแสงให้ได้ตามต้องการครับ สำหรับใครที่อยากรู้เรื่องโหมดถ่ายภาพ สามารถอ่านเรื่องโหมดถ่ายภาพทั้ง 10 โหมดได้ที่นี่เลย

3. f-stop, f-number คืออะไร?

เมื่อเราเปลี่ยนขนาดของรูรับแสง f-stop เป็นเพียงจำนวนที่กล้องของเราแสดงให้เห็นว่าตอนนั้นรูรับแสงอยู่ที่เท่าไหร่ ซึ่งเรามักจะเห็นอยู่ในกล้องของเราอยู่แล้วเช่น F1.8, F3.5, F5.6, F8, F16 เป็นต้น

ในภาพนี้ใช้ F-Stop ที่ F8 นั่นเองครับ, Source : Photographylife

4. ดูยังไงว่ารูรับแสงใหญ่ (กว้าง) หรือรูรับแสงเล็ก (แคบ)

หัวข้อนี้จริง ๆ อธิบายในหลาย ๆ ส่วนของเนื้อหานี้แล้วแต่เพื่อให้มือใหม่เข้าใจได้ง่ายสามารถดูตรงนี้ได้เลย ค่ารูรับแสงที่เลข f-stop น้อย นั่นคือรูรับแสงกว้าง และค่า f-stop มาก ๆ นั่นคือรูรับแสงแคบครับ ถ้ายังไม่เข้าใจดูจากด้านล่างได้จ้า

อ่านบทความเพิ่มเติมแบบละเอียดเกี่ยวกับพื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพสำหรับมือใหม่

5. ควรใช้ค่า F เท่าไหร่สำหรับการถ่ายภาพ

คำถามนี้ตอบยาก เพราะมันแล้วแต่ว่าเราต้องการจะใช้รูรับแสงเท่าไหร่สำหรับภาพของเรา แต่ผมอธิบายคร่าว ๆ สำหรับคนเริ่มต้นนะ ย้อนกลับไปดูข้างต้นเลยจะเข้าใจว่าค่า F มันส่งผลต่อระยะชัดถูกไหมครับ แปลว่าถ้าเราต้องการถ่ายภาพบุคคล และละลายหลังเยอะ ๆ เราก็ต้องใช้ค่า F ที่มันน้อย ๆ อาจจะ F1.8-F1.4 หรือถ้าต้องการภาพคนที่ชัดทั้งภาพ ก็ต้องใช้ F8 เป็นต้น ในกรณีของภาพ Landscape ก็หลักการเดียวกัน

ทีนี้มันจะมีเรื่องข้อจำกัดนิดนึง มันมีเรื่องกายภาพเข้ามาด้วย ไม่ใช่ว่าทุกเลนส์จะใช้รูรับแสงได้เหมือนกันหมด มันอยู่ที่การออกแบบเลนส์ เลนส์บางตัวถ้าเป็นเลนส์ฟิกซ์ (ซูมไม่ได้) ก็จะได้รูรับแสงที่กว้างกว่า อาจจะ F1.4-F1.8 สบาย ๆ แต่ถ้าเป็นเลนส์ซูม อาจจะได้รูรับแสงกว้างสุดที่ F2.8 เป็นต้น เพราะงั้นจะซื้อเลนส์มาใช้ก็ต้องดูว่าจะเอาเลนส์นี้ไปเพื่อถ่ายภาพอะไร และควรใช้รูรับแสงแบบไหน ระยะไหนถึงจะเหมาะสมครับ, นอกจากนี้ เราไม่ค่อยสนใจหรอกว่า F แคบสุดของเลนส์ทำได้เท่าไหร่ เรามักจะสนว่ามันทำได้กว้างที่สุดเท่าไหร่นั่นเอง

Source – Photographylife
ภาพนี้ใช้ Nikon 20mm F1.8 ถ่ายที่ F1.8 เลย และตั้งบนขาตั้ง ทำให้ถ่ายภาพในที่มืดออกมากได้สว่าง , Source – Photographylife

6. รูรับแสง ที่มีผลต่อภาพในเรื่องของปริมาณแสง ความสว่างของภาพ

ค่า F (Aperture) ที่มีผลต่อปริมาณแสงของภาพ เป็นยังไงเดี๋ยวจะมาเปรียบเทียบให้ดูง่าย ๆ สมมุติว่าสภาพแสงไม่เปลี่ยน ความเร็วชัตเตอร์ไม่เปลียน ISO ไม่เปลี่ยน มีแค่ค่า F เท่านั้นที่ถูกเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ จากกว้างสุดไปแคบสุดก็จะเป็นแบบนี้ครับ

ตารางค่า F ที่มีผลต่อแสงในภาพ, Source – Photographylife
ตารางค่า F ที่มีผลต่อแสงในภาพ, Source – Photographylife

7. ใช้เลนส์แบบไหนถึงจะถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้

ยิ่งเราใช้รูรับแสงกว้างมากเท่าไหร่ ชัดตื้นมันก็จะมากขึ้น (หน้าชัดหลังเบลอง่ายขึ้น) ถ้าให้แนะนำเลยหาเลนส์ที่รูรับแสง F1.8 มาใช้รับรองว่าได้หน้าชัดหลังเบลอสะใจแน่นอน แต่ถ้าเกิดว่าอยากเข้าใจเรื่องการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอแบบละเอียดแล้วล่ะก็ดูวีดีโอตามนี้ก็ได้ครับ (ฝากติดตามบน YouTube ให้ด้วยก็ได้นะ)

8. คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องรูรับแสง และพื้นฐานการถ่ายภาพ

มีสองเรื่องถ้าหากว่ามีเวลาศึกษาเพิ่มเติมอยากจะให้อ่านเรื่อง พื้นฐานการถ่ายภาพที่ควรรู้ – Basic Photography ซึ่งตรงนี้ใช้เป็นพื้นฐานได้ดีครับ ส่วนอีกเรื่องนึงเป็นเรื่อง Triangle Exposure ความสัมพันธ์ระหว่าง Aperture – Shutter Speed – ISO เพราะมันเป็นเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกัน ถ้าหากว่ามีเวลาอ่านก็ลองศึกษาเพิ่มเติมได้นะครับ

รวมบทความการถ่ายภาพพื้นฐานสำหรับมือใหม่

– การตั้งค่ากล้องสำหรับมือใหม่ เริ่มพื้นฐานจากศูนย์กันเลย
– ISO คืออะไร รวมทุกอย่างที่ต้องรู้เรื่อง ISO
– คำแนะนำสำหรับมือใหม่ในการถ่ายภาพให้นิ่งและไม่เบลอ
– 7 ไอเดียการฝึกถ่ายรูปสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นเล่นกล้อง

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

  1. […] การตั้งค่ากล้องสำหรับถ่ายภาพบุคคล– รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับร…– รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ […]

  2. […] การตั้งค่ากล้องสำหรับถ่ายภาพบุคคล– รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับร…– รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ […]

  3. […] การตั้งค่ากล้องสำหรับถ่ายภาพบุคคล– รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับร…– รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ […]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Instagram

เปรียบเทียบ EOS R5 vs EOS R6 ต่างกันยังไง รุ่นไหนที่เหมาะกับเรามากที่สุด

Canon เปิดตัวกล้องมาเพื่อให้เราเลือกซื้อเลือกใช้กันอีกเเล้ว คราวนี้เป็นกล้อง มิลเลอร์เลสฟูลเฟรม ที่มีความโดดเด่นและความสุดในคุณภาพ ทั้งสองรุ่นนี้มีความเหมือนเเละเเตกต่างกัน เดี๋ยวเรามาดูกันว่ารุ่นไหนที่จะเหมาะกับเรามากที่สุดครับ เปรียบเทียบ EOS R5 vs EOS R6 ต่างกันยังไง...

พรีวิว Canon EOS R6 กล้อง Mirrorless Full Frame ความละเอียด 20 MP เหมาะสำหรับช่างภาพ และช่างกล้องถ่ายวีดิโอ

Canon EOS R6 กล้อง Mirrorless ที่มีเซนเซอร์ Full Frame CMOS ความละเอียด 20 MP โดยเหมาะอย่างยิ่งสำหรับช่างภาพ และช่างกล้องถ่ายวีดิโอ โดยกล้องรุ่นนี้มีชิพประมวลผล DIGIC X ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากในการที่ทำการถ่ายภาพ และถ่ายวีดิโอ พร้อมทั้งยังมีฟังก์ชั่นม่านชัตเตอร์ชั้นแรกแบบอิเล็กทรอนิกส์ (EFCS) เพื่อความรวดเร็วในการเปิดปิดชัตเตอร์...

พรีวิวกล้องมิลเลอร์เลสฟูลเฟรม EOS R6 ความละเอียด 20 ล้าน ถ่ายวิดีโอคมชัด 4K กล้องเอนกประสงค์ประสิทธิภาพสูงตอบโจทย์ช่างภาพและ Creator ที่ต้องการงานคุณภาพทั้งภาพนิ่งวิดีโอ

กล้องมิลเลอร์เลสฟูลเฟรม EOS R6 สร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ช่างภาพและ creator ที่ต้องการใช้งานด้านการถ่ายภาพเเละการทำวิดีโอคอนเทนต์ ไม่ว่าจะถ่ายภาพกีฬาแอ็คชั่นความเร็วสูงไปจนถึงการถ่ายทำวิดีโอภาพยนตร์ 4K ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยเซ็นเซอร์ CMOS และโปรเซสเซอร์ภาพ DIGIC X เพื่องานภาพเเละวิดีโอที่สวยงาม สมจริง เก็บรายละเอียดภาพได้ครบทั้งแสงและสีสัน