fbpx

เรื่องพื้นฐานที่ต้องรู้เกี่ยวกับระยะของเลนส์ มือใหม่ควรรู้ไว้จะได้ถ่ายภาพชัด เลือกซื้อเลนส์ได้ถูกใจ

เรื่องพื้นฐานที่ต้องรู้เกี่ยวกับระยะของเลนส์ มือใหม่ควรรู้ไว้จะได้ถ่ายภาพชัดเลือกซื้อเลนส์ได้ถูกใจ บางครั้งการเลือกซื้อเลนส์สักตัว ก็ต้องใช้ความคิดการตัดสินใจเเละพิจารณามาอย่างรอบคอบ ดังนั้นจึงต้องมีพื้นฐานเรื่องความยาวโฟกัส ระยะโฟกัส ที่เป็นตัวเลขที่จะทำให้เราพอจะรู้ว่าต้องอยู่ห่างจากตัวเเบบเป็นระยะทางเท่าไหร่ ภาพที่ได้จะมีลักษณะอย่างไร เพื่อจะเลือกซื้อเลนส์เพื่อนำมาใช้งานได้ตรงจุดประสงค์มากที่สุด 

เรื่องพื้นฐานที่ต้องรู้เกี่ยวกับระยะของเลนส์ มือใหม่ควรรู้ไว้จะได้ถ่ายภาพชัด เลือกซื้อเลนส์ได้ถูกใจ

เรื่องพื้นฐานที่ต้องรู้เกี่ยวกับระยะของเลนส์ มือใหม่ควรรู้ไว้จะได้ถ่ายภาพชัดเลือกซื้อเลนส์ได้ถูกใจ

ความยาวโฟกัส (Focal Length)

เวลาพูดเรื่องเลนส์ หรือจะเลือกซื้อเลนส์ อาจจะเคยเห็นตัวเลขที่อยู่บนเลนส์ เช่น 24mm, 35mm, 50mm, 85mm, 200mm ซึ่งตัวเลขเหล่านี้ถูกเรียกว่า ความยาวโฟกัส (Focal Length) หลายคนเข้าใจผิดว่านั่นคือระยะห่างระหว่างตัวเเบบกับกล้องเเต่จริง ๆ เเล้ว ความยาวโฟกัสของกล้องคือระยะห่างระหว่างเลนส์ จนถึงแนวระนาบของเซ็นเซอร์ (ปกติที่กล้องจะมีสัญลักษณ์ (⌀) ที่ตัวกล้อง เพื่อบอกว่าระนาบของเซ็นเซอร์วัดจากจุดนั้น) ซึ่งจะมีผลต่อมุมมองภาพกว้างหรือเเคบ 

คือถ้าระยะห่างระหว่างเลนส์จนถึงเซ็นเซอร์ มีระยะสั้นมุมมองภาพจะกว้างขึ้น ทำมุมองศาที่กว้างขึ้นเเละถ้าระยะห่างระหว่างเลนส์จนถึงเซ็นเซอร์ มีระยะที่ยาว มุมมองภาพจะแคบลง

เรื่องพื้นฐานที่ต้องรู้เกี่ยวกับระยะของเลนส์ มือใหม่ควรรู้ไว้จะได้ถ่ายภาพชัด เลือกซื้อเลนส์ได้ถูกใจ

ตัวอย่างเช่น 

เลนส์ 14 mm มีระยะห่างระหว่างเลนส์จนถึงเซ็นเซอร์ 14 mm เเละจะให้มุมมองภาพที่กว้าง 114 องศา 
เลนส์ 35mm มีระยะห่างระหว่างเลนส์จนถึงเซ็นเซอร์ 35 mm เเละจะให้มุมมองภาพที่กว้าง 63 องศา 
และเลนส์ 200 mm มีระยะห่างระหว่างเลนส์จนถึงเซ็นเซอร์ 200 mm เเละจะให้มุมมองภาพที่กว้าง 12 องศา

ระยะโฟกัสที่ใกล้ที่สุด (Minimum focusing distance)

พอเรารู้เเล้วว่าตัวเลข 24mm, 35mm, 50mm, 85mm, 200mm เป็นความยาวโฟกัส เรามาดูอีกค่าหนึ่งคือ ระยะโฟกัสที่ใกล้ที่สุด เป็นตัวเลขที่จะบอกระยะโฟกัสที่ใกล้ที่สุดที่จะทำให้เห็นภาพชัด ถ้าใกล้หรือไกลออกไปมากเกินกว่านี้มากภาพก็จะไม่อยู่ในระยะโฟกัส ภาพก็จะเบลอไปโฟกัสไม่เข้านั่นเอง โดยค่านี้จะอยู่ที่คู่มือของเลนส์ 

ตัวอย่างเช่น เลนส์ SAMYANG AF 35mm F2.8 FE มีระยะโฟกัสที่ใกล้ที่สุด 0.35m (1.14ft) ซึ่งระยะโฟกัสที่ใกล้ที่สุดจะวัดจากเครื่องหมาย (⌀) ที่ตัวกล้องไปจนถึงตัวแบบ 

เราใช้ระยะชัดเเละระยะเบลอ เป็นเครื่องมือที่จะช่วยสร้างภาพให้มีมิติลึกตื้น เเละบอกระยะใกล้ไกลได้ โดยปกติเราจะเห็นกันบ่อยในการถ่ายภาพ Portrait ที่ต้องการถ่ายภาพให้ด้านหลังเบลอ หรือภาพที่หน้าเบลอหลังชัดนั่นเเหละ

ดังนั้นเวลาจะเลือกซื้อเลนส์ ก็ต้องรู้ก่อนว่า อยากได้ภาพเเบบไหน มุมกว้าง มุมเเคบ ต้องอยู่ห่างจากตัวเเบบประมาณเท่าไหร่ถึงจะได้ภาพอย่างที่ต้องการ เเละจะเหมาะกับสถานที่ที่หรือไม่ ซึ่งเลนส์เเต่ละระยะไม่ได้กำหนดว่าจะต้องใช้ถ่ายภาพเเบบไหนเพียงเเบบเดียว สามารถประยุกต์ตามความต้องการของช่างภาพได้อยู่ที่ว่าจะสร้างสรรค์งานออกมาเเบบไหนมากกว่าครับ

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

อ่านบทความอื่นที่น่าสนใจ

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

7 ช่วงเวลาแสงฝึกถ่ายภาพ Portrait สำหรับมือใหม่

การฝึกฝนสำหรับมือใหม่นอกจากจะหาความรู้จากการอ่านและประสบการณ์จากผู้เชี่ยวชาญแล้ว การลงมือฝึกฝนปฏิบัติเอง จะช่วยให้ได้นำความรู้ได้ลองไปทำจริงและจะช่วยให้มือใหม่พัฒนาได้เร็วขึ้นทั้งยังสามารถพัฒนาเป็นเทคนิคส่วนตัวได้ด้วย ในวันนี้เราจะมาดูกันถึงการฝึกฝนเรื่องแสง เพราะแสงเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ภาพของเราสวย โดดเด่นน่าดูดังนั้นลองมาจัดตารางเวลาฝึกกันดูว่าถ้าจะฝึกถ่าย Portrait จะลองฝึกถ่ายจากช่วงเวลาไหนของวันได้บ้าง 7 ช่วงเวลาแสงฝึกถ่ายภาพ Portrait สำหรับมือใหม่ 1. แสงเช้าตรู่ แสงเช้าตรู่เป็นแสงอ่อนสีเหลือทองที่มาเพียงช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ก่อนที่แสงของดวงอาทิตย์จะแรงและจ้าขึ้น ช่วยนี้จะเป็นแสง Golden hour ในช่วงแรกของวัน ถ่าย Portrait ในช่วงนี้จะได้แสงที่ทำให้ภาพโดยรวมดูละมุน เงาไม่เข้ม...

5 เหตุผลที่ควรใช้ DeviceWell HDS7105P สำหรับงานวิดีโอ และ Live Streaming

DeviceWell HDS7105P Video Switcher ที่ใช้งานได้ง่ายมีขนาดกระทัดรัด น้ำหนักเบาเคลื่อนย้าย นำไปใช้งานได้ง่ายและสะดวก มาพร้อมกับ 5 ช่อง Input 4 HDMI 1 DisplayPort และ 2 Output ได้แก่ Multiview และ PGM สำหรับการมอนิเตอร์ และใช้งานภาพ...

5 จุดเด่นของ DeviceWell HDS7105P สำหรับงานวิดีโอและ Live Streaming

DeviceWell HDS7105P วิดีโอสวิตเชอร์ที่ตัวเล็กกระทัดรัด แต่คุณภาพไม่เล็กตามขนาด นอกจากคุณสมบัติที่เล็กพกพาง่าย ถือด้วยมือเดียวได้สบาย การเคลื่อนย้ายนำไปใช้งานก็สะดวกแล้ว ยังมีพอร์ตการใช้งานที่รองรับการใช้งานกล้องได้พร้อมกันถึง 4 ตัว และ DisplayPort อีก 1 ช่องสำหรับต่อภาพจากคอมพิวเตอร์เพื่อเปิดขึ้นจอหรือออกกาศ และยังมี Capture Card มาในตัวซึ่งสะดวกในการใช้งาน Live Streaming ที่ไม่ต้องซื้อ Capture Card...