fbpx

รีวิวกล้องมิลเลอร์เลส CANON EOS M50 MARK II

Canon EOS M50 Mark II เป็นรุ่นใหม่ที่พัฒนามาจากรุ่นยอดนิยมอย่าง Canon EOS M50 ในรุ่นนี้ยังคงเก็บคุณสมบัติเด่นของรุ่นก่อนหน้าไว้ เช่น ขนาดเล็ก หน้าจอพับ พกพาสะดวก ความละเอียดภาพอยู่ที่ 24 ล้านพิกเซล APS-C sensor ละ Digic 8 image processor วิดีโอความละเอียดสูงสุด 4K ให้ภาพคมชัดสีสันสดใส เก็บรายละเอียดได้อย่างครบถ้วน

สิ่งที่ถูกพัฒนาขึ้นจากเดิมคือ ระบบออโต้โฟกัสที่ดวงตาแม่นยำกว่าเดิมแม้ในขณะที่ตัวแบบเคลื่อนไหวเร็ว แฟลชในตัว ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ 10 เฟรมต่อวินาที และเพิ่มประสบการณ์การใช้งาน vlogging ใหม่ ถ่ายวิดีโอแนวตั้งได้ และพัฒนาระบบการบันทึกวิดีโอให้ง่ายขึ้น Clean HDMI รองรับการทำงาน live streaming อัพโหลดขึ้น YouTube Live ได้โดยตรงผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตของสมาร์ทโฟนได้เลย

รีวิวกล้องมิลเลอร์เลส CANON EOS M50 MARK II ความละเอียด 24 ล้าน วิดีโอ 4K ตัวเล็ก ดีไซน์สวยพกง่ายควบคุมได้ด้วยมือเดียว โฟกัสเร็วและแม่นยำถ่ายวิดีโอแนวตั้งได้ รองรับการ live streaming ตอบโจทย์การทำงานของ Content Creator

คุณสมบัติของ CANON EOS M50 MARK II

 • กล้องขนาดเล็ก หน้าจอพับ ใช้งานง่าย ตัวกล้องน้ำหนักเบาประมาณ 387 กรัม (รวมแบตและเลนส์) พกพาสะดวกจึงเหมาะสำหรับการเป็นกล้องคู่ใจพกติดตัวเพื่อถ่ายภาพได้ทุกที่ ทุกเวลา
 • ความละเอียดภาพ 24 ล้านพิกเซล เซนเซอร์ APS-C sensor หน่วยประมวลผล Digic 8 image processor ให้ภาพสวยคมชัด 
 • ระบบออโต้โฟกัส Dual Pixel CMOS AF จับโฟกัสรวดเร็วแม่นยำ ถึงแม้ว่าตัวแบบจะเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วก็ตาม นอกจากนี้ยังให้รายละเอียดทั้งจุดมืดจุดสว่าง แสงสีที่ครบถ้วนสีสันสวยสดใส ถ่ายคน ถ่ายสัตว์เลี้ยง หรือถ่ายภาพแนวกีฬาได้
 • ISO แบบภาพนิ่ง 100–25600 แบบวิดีโอ ISO 100-12800; H: 25600 ถ่ายในที่แสงน้อยได้ ถ่ายดาวได้ มีระบบลดและจัดการกับ noise ให้ด้วย
 • วิดีโอ 4K 24p crop 1.5x  ถ่าย slow-motion ได้ที่ 120p ให้วิดีโอ สีสวยคมชัด รายละเอียดสูง บันทึกผล วิดีโอ MPEG-4 AVC / H.264 Audio: AAC
 • จอ LCD กว้าง 3 นิ้ว ความละเอียด 1.04 ล้านจุด ระบบสัมผัส พับได้ หมุนได้รอบทิศทาง นอกจากนี้ touchscreen LCD ที่เติมความสามารถในการแตะเพื่อบันทึกวิดีโอ และตั้งเวลา movie self-timer เพื่อรองรับการทำงานแบบ vlogging 
 • เม้าท์ Canon EF-M mount ใช้งานได้กับ EF-S lenses
 • แบตเตอรี่ใช้ถ่ายภาพได้ที่ประมาณ 305 รูป ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง
 • ช่องมองภาพ EVF มีความละเอียด 2.36 ล้านจุด 
 • ถ่ายภาพต่อเนื่องได้สูงสุด 10 fps 
 • เป็นกล้อง Clean HDMI output รองรับการ live streaming 
 • ถ่ายวิดีโอแนวตั้งและอัพโหลดโดยตรงลง YouTube ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตของสมาร์ทโฟนได้เลย
 • รองรับไฟล์ RAW/C-RAW/ และไฟล์ JPEG
 • โหมด webcam capability คุณภาพสูงสามารถใช้งานจาก EOS Webcam Utility software 
 • แตะที่หน้าจอเพื่อโฟกัสที่ตัวแบบได้ในขณะมองที่ช่อง EVF
 • ช่องเสียบไมค์ 3.5 mm สำหรับการใช้ไมโครโฟนเสริมเพื่อการบันทึกเสียงที่มีคุณภาพสูงขึ้น
 • built in Wi-Fi® และ Bluetooth® technology เข้าใช้งานระบบ image.canon cloud ของ canon เพื่อ workflow ที่ดีขึ้น 
 • มี 2 สี ทั้งสีขาวและสีดำเลือกใช้ให้ตรงกับสไตล์และความเป็นตัวเอง

กล้องเล็กดีไซน์สวยดูดี พกง่าย ออกแบบมาเพื่อให้หยิบจับง่าย ใช้งานสะดวกได้ด้วยมือเดียว 

กล้องมิลเลอร์เลสที่เหมาะสำหรับการพกพาได้ในทุกวัน มีน้ำหนักเพียง 387 กรัม ดีไซน์สวยงาม ออกแบบมาเพื่อให้หยิบจับง่าย ใช้งานสะดวกได้ด้วยมือเดียว เก็บภาพ และบันทึกเรื่องราวความประทับใจได้ทุกเวลาที่ต้องการ

ถ่ายสวยภาพชัด ความละเอียดสีสันสวยงามสมจริง เก็บรายละเอียดได้ดีทั้งแสงและสี 

Canon EOS M50 Mark IIให้ความละเอียดภาพสูงถึง 24 ล้านพิกเซล ด้วยเซ็นเซอร์ APS-C หน่วยประมวลผล Digic 8 image processor ซึ่งจะให้ความละเอียดในด้านสีสัน แสง จุดมืดจุดสว่างที่ชัดเจน ภาพสวยคมชัดสีสันสวยงามสมจริง 

ระบบออโตโฟกัสรวดเร็วและแม่นยำขึ้นกว่าเดิม จับแม่น ถ่ายภาพคน สัตว์ กีฬาได้ ไม่ว่าตัวแบบจะอยู่ไกล อยู่นิ่ง หรือเคลื่อนไหวเร็วก็ตาม 

เซ็นเซอร์ APS-C sensor และหน่วยประมวลผล Digic 8 image processor นอกจากจะให้ภาพสวยคมชัด ยังได้ปรับให้การทำงานของระบบออโต้โฟกัส DUAL PIXEL CMOS AF และ Eye Detection AF(โหมด Still/Movie Servo AF support) ให้ทำงานเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น 

ระบบโฟกัสครอบคลุมพื้นที่แนวนอน 88% และ 100% ในแนวตั้งการจับการเคลื่อนไหว โฟกัสได้เร็ว Eye Detection AF แม่นยำ จับโฟกัสได้แม้ตัวแบบจะอยู่ไกล เคลื่อนไหวเร็วก็ตาม 

ทั้งที่มืด ที่สว่างภาพก็สวยงามอย่างไม่ผิดหวังด้วยระบบวัดแสงประเมินแสงที่มีความแม่นยำ 

ระบบจัดการกับแสง Auto Lighting Optimizer ที่จะดูและจัดการเรื่องแสงให้อย่างอัตโนมัติ ซึ่งนอกจากจะได้ความคมชัดในทุกรายละเอียดแล้ว ยังมีคุณสมบัติช่วยลดการเกิด noise และ grain ในภาพถ่ายอีกด้วย และยังมีรูปแบบการตรวจจับความเปรียบต่างของแสงในการถ่ายวิดีโอ ช่วยให้ภาพและการปรับแสงทำได้อย่างละเอียดและราบรื่นมากยิ่งขึ้น

ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดี ปรับ ISO ชดเชยแสงได้อย่างมีประสิทธิภาพแสงไม่พอใช้แฟลชในตัวได้

การปรับค่า ISO ทำได้กว้างทั้งการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ ISO แบบภาพนิ่ง 100–25600 แบบวิดีโอ ISO 100-12800; H: 25600 จึงช่วยชดเชยแสงถ่ายในที่แสงน้อยได้ดี ถ่ายดาวได้ และมีระบบลดและจัดการกับ noise ให้ด้วย และถ้าหากแสงไม่พอ Canon EOS M50 Mark II มีแฟลชในตัวเพื่อให้เรียกใช้ได้ในทุกเวลา

เลือกใช้เลนส์อย่างที่ต้องการจากเลนส์เม้าท์ EF-M, EF และ EF-S ที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย

เลนส์ในกลุ่มม้าท์ EF-M, EF และ EF-S มีให้เลือกมากกว่า 60 รุ่นไม่ว่าอยากจะเก็บภาพประทับใจในอารมณ์ความรู้สึก หรือถ่ายภาพเก็บประทับใจของผู้คนหรือทิวทัศน์ที่กว้างใหญ่ก็มีเลนส์ให้เลือกใช้ได้ตามที่ต้องการ 

วิดีโอ คมชัดระดับ 4K UHD ที่ 24P ถ่ายชัด ถ่ายสวยแบบ CINEMATIC รองรับการถ่ายแบบ TIME-LAPSE 

ชิพประมวลผล DIGIC 8 image processor และเซ็นเซอร์ CMOS (APS-C) 24.1 ล้านพิกเซลทำให้พัฒนาความสามารถการบันทึกวิดีโอแบบ 4K ที่ 24 เฟรมต่อวินาที ได้ความคมชัดสูงระดับงานภาพยนตร์ให้ความละเอียดสูงกว่า Full HD ถึง 4 เท่า

ช่วยให้มีอิสระในการผลิตผลงาน และช่วยให้การครอปภาพและการขยายรูปภาพทำได้อย่างเต็มที่โดยไม่สูญเสียรายละเอียดสำคัญ ทั้งยังสามารถสร้าง Time-lapse เพื่อการนำเสนอวิดีโอที่น่าสนใจมากขึ้นได้

เห็นชัดเก็บรายละเอียดได้จุใจ ขยายภาพเมื่อถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้ 3-10 เท่า

การบันทึกภาพเคลื่อนไหว รองรับความละเอียดได้สูงสุดถึง 4K ในรูปแบบไฟล์ MP4 ทั้งยังสามารถขยายภาพเมื่อถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้ 3-10 เท่า จึงเห็นรายละเอียดได้อย่างชัดเจน 

ถ่ายสโลวโมชั่นได้แบบ HD MOVIE ในอัตรา 120 เฟรมต่อวินาทีสร้างเอกลักษณ์ ความตื่นเต้นน่าสนใจให้กับงานวิดีโอ

สร้างเอกลักษณ์ ความตื่นเต้นน่าสนใจให้กับงานวิดีโอได้ ด้วยการถ่ายแบบหน่วงเวลา หรือสโลโมชั่น เพื่อให้ได้ภาพอารมณ์และความรู้สึกที่แตกต่างไปจากเดิม เติมประสบการณ์ที่น่าสนใจให้กับผู้ชม ในระดับความละเอียดแบบ HD movies ในอัตรา 120 เฟรมเรทต่อวินาที 

จอหมุนพับปรับได้อย่างอิสระ ถ่ายตัวเองได้ เห็นชัดสบายตา แตะสัมผัสสั่งงานได้รวดเร็วและง่ายดาย 

กล้อง Canon EOS M50 Mark II ออกแบบรูปแบบการใช้งาน และโครงสร้างของกล้อง ให้ตอบสนองความต้องการใช้งานของ Content Creator ในปัจจุบัน ด้วยหน้าจอระบบสัมผัสที่หมุนปรับได้รอบทิศทาง กว้าง 3 นิ้ว ความละเอียดสีของจอ 1.04 ล้านพิกเซล  สั่งกดบันทึกวิดีโอได้จากหน้าจอได้เลย หรือจะเลือกจุดโฟกัสสำหรับถ่ายภาพ ก็สั่งจากจอได้ทันทีทั้งแบบแตะและลากเพื่อสั่งงาน

ถ่ายวิดีโอแนวตั้งได้ และตั้งเวลา MOVIE SELF-TIMER เพื่อไม่พลาดซ็อตสำคัญ ถ่ายวิดีโอเสร็จอัพโหลดขึ้น YOUTUBE ได้เลย

Canon EOS M50 Mark II ได้วางกล้องตัวนี้เพื่อทำงานให้ VDO Content Creator โดยเฉพาะ โดยในรุ่นนี้ได้ปรับให้สามารถถ่ายภาพแนวตั้งได้ เพื่อให้เหมาะกับการอัพโหลดลงโซเชียล (เฉพาะYouTube) ทั้งยังรองรับสตรีมมิงแบบเรียลไทม์บนช่องทางโซเชียลมีเดียบนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือแล็ปท็อป รวมถึงใช้ในการประชุมที่ให้ภาพวิดีโอคุณภาพสูง

แต่น่าเสียดายในขณะที่ถ่ายแนวตั้ง ยังไม่รองรับการ live streaming และความสามารถอีกอย่างที่เพิ่มมาในรุ่นนี้คือ  movie self-timer ที่จะบันทึกก่อนเวลาที่วิดีโอจะเริ่มบันทึกระหว่าง 2 ถึง 10 วินาที เพื่อให้แน่ใจว่าจะได้ฉากและช็อตสำคัญนั้นจริง ๆ

หน้าจอโล่งไม่มีฟังก์ชั่นกล้อง หรือข้อมูลกวนสายตา ระหว่างการ LIVE STREAMING ด้วย CLEAN HDMI OUTPUT ทั้งยังให้สัดส่วนภาพสวยแบบ CINEMATIC ด้วย

ความสามารถที่รองรับการ live streaming ของกล้อง Canon EOS M50 Mark II คือการเป็นกล้องที่เป็น Clean HDMI คือหน้าจอจะไม่มีข้อมูลการตั้งค่าหรือฟังก์ชั่นของกล้อง และโหมด webcam capability คุณภาพสูงสามารถใช้งานจาก EOS Webcam Utility software อีก นอกจากนี้สัดส่วนที่ใช้ยังมีให้เลือกตามความต้องการในการใช้งานรูปแบบต่างให้สัดส่วนภาพสวยแบบ cinematic ด้วย เช่น 1:1, 3:4, 4:3  และ 16:9 

ใช้ไมค์ตัวโปรดได้ต่อไมโครโฟนด้วยช่องเสียบไมค์ขนาดสากล  3.5 มม.

เพื่อรองรับการทำงานด้วยวิดีโอกล้อง Canon EOS M50 Mark II มีช่อง 3.5 mm เพื่อเสียบต่อไมโครโฟนเข้ากับตัวกล้อง เพื่อการบันทึกเสียงที่ได้คุณภาพสูงขึ้นโดยเลือกการใช้งานไมโครโฟนตามคุณภาพเสียงได้อย่างที่ต้องการ

ต่อใช้งานเข้ากับอุปกรณ์เสริมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานทั้งด้ามจับ ขาตั้ง และกิมบอล

นอกจาก Canon EOS M50 Mark II รองรับการต่อไมค์เพื่อเพิ่มคุณภาพงานด้านเสียงแล้ว ยังเพิ่มด้ามจับและขาต้ังกล้องแบบมือจับรุ่น HG-100TBR4 ที่เป็นทั้งด้ามจับและขาตั้งกล้องในตัว และรีโมทคอนโทรลไร้สายแบบถอดออกได้เพื่อควบคุมการบันทึภาพและวิดีโอจากระยะไกลได้ นอกจากนี้ยังรองรับการต่อเข้ากับกิมบอลเพื่องานวิดีโอที่มีคุณภาพสูงขึ้นอีกด้วย

ช่องมองภาพ  OLED EVF ความละเอียด 2.36 ล้านจุด เห็นภาพได้เต็มตามากขึ้นพร้อมกับรายละเอียดภาพและสีที่สวย คมชัด สมจริง 

กล้อง Canon EOS M50 Mark II มีขนาดช่องมองภาพ OLED (Organic Light-Emitting Diode) EVF กว้าง 0.39 นิ้ว ด้วยความละเอียด 2.36 ล้านจุด เห็นภาพสวย คมชัดเต็มตา สีสันสวยอิ่มเป็นธรรมชาติ ทั้งยังแสดงผล Touch and Drag AF ด้วย คือเมื่อเลือกจุดโฟกัส หน้าจอ OLED EVF จะแสดงผลให้เห็นว่าโฟกัสอยู่จุดไหน ที่สำคัญการมีช่องมองภาพช่วยให้ถ่ายภาพในช่วงแสงจัดกลางวันได้ดีแทนการมองที่หน้าจอ เพราะหน้าจอ LED จะสะท้อนแสงทำให้มองภาพได้ไม่ชัด 

เชื่อมต่อสัญญาณออนไลน์ได้สะดวก ควบคุมง่ายดาย ด้วยการเชื่อมต่อแบบ  WI-FI® และ BLUETOOTH®

การเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi®  จะช่วยให้การแชร์ภาพและวิดีโอลงโซเชียลได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแพลทฟอร์มไหน เช่น Facebook® และ YouTube® ส่วนสัญญาณ Bluetooth® จะเชื่อมต่อมือถือเข้ากับกล้องถ่ายภาพ ควบคุมการทำงานได้ ผ่านแอปพลิเคชัน Canon Camera Connect app.

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

รวมบทความเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้องสำหรับมือใหม่และการใช้โหมดต่าง ๆ

source: 1,2

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save