fbpx

การประยุกต์ใช้ Element of Design จัดคอมโพสภาพถ่ายให้ดึงดูดน่าสนใจ

ในการถ่ายภาพเราก็มักจะเจอปัญหาว่าวัตถุ แบบ หรือพื้นที่โดยรอบที่อยู่ตรงหน้ามันดูวุ่นวาย จัดองค์ประกอบยากมาก และบ่อยครั้งช่างภาพก็ต้องตัดสินใจว่าจะนำเอาอะไรเข้าไปในเฟรมภาพ หรือเอาอะไรออกจากเฟรมภาพบ้าง

นี่เป็นเรื่องที่คนถ่ายภาพทุกคนต้องเจอคือ การนำองค์ประกอบที่ดูวุ่นวายออกไป และเลือกว่าในภาพของเราควรจะนำเสนอสิ่งไหนออกมา เราต้องคิดแล้วว่าจะจัดการองค์ประกอบภาพที่อยู่ตรงหน้านั้นยังไงให้มันน่าสนใจที่สุด ทางออกของเราในวันนี้คือวิธีการจัดคอมโพสต์ด้วย Element of Design กันครับ

1. ใช้เส้นนำ (Lines)

เส้นเรียกได้ว่าเป็นพื้นฐานการจัดคอมโพสต์ของอาหาร หรือสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ และด้วยเส้นนี้ทำให้สายตาเราถูกนำไปยังจุดสนใจของวัตถุนั้นได้ง่าย และถ้าหากเราสังเกตดี ๆ จะพบว่าเรื่องเส้นเนี่ยแหละมีพลังมากในการออกแบบงานกราฟิก ดังนั้นการสร้างความแตกต่าง หรือการสร้างสรรค์ภาพด้วยการใช้เส้นนี้จะทำให้ภาพถ่ายของเราน่าสนใจและมีพลังยิ่งขึ้น

– เส้นแนวนอน : เป็นเส้นที่มีอยู่เกือบทุกฉาก เส้นนี้จะให้อารมณ์ความรู้สึกที่ดูเงียบสงบ
– เส้นแนวตั้ง : มักจะให้ความเกี่ยวข้องและความรู้สึกเกี่ยวกับความแรง พลัง ลองนึกภาพตามไม่ว่าจะเป็นน้ำตก หรือต้นไม้ใหญ่โดยใช้เลนส์มุมกว้าง ถ้าถ่ายด้วยภาพแนวตั้งจะดูมีพลัง ยิ่งใหญ่
– เส้นทแยงมุม : ทำให้ภาพดูมีพลังและรู้สึกถึง Movement (การเคลื่อนไหว) ในภาพ
– เส้นโค้ง : สร้างกราฟิกที่เป็นเส้นนำสายตาไปยังจุดต่าง ๆ ในเฟรมภาพได้ง่าย และเส้นโค้งนั้นมีหลายแบบ เส้นโค้งแบบตัวซี (C-Curves) เส้นโค้งแบบตัว S (S-Curves) หรือแบบอื่น ๆ เป็นต้น
– เส้นนำสายตา : เป็นเส้นที่ทำให้สายตาของผู้ชม มองไปยังจุดสนใจในเฟรมภาพได้

2. สี (Color)

สีจะเป็นตัวกำหนดอารมณ์ที่ผู้ชมตอบสนองต่อรูปภาพ เรียกได้ว่าสีส่งผลโดยตรงต่อความรู้สึกและอารมณ์โดยตรงแก่ผู้ที่ชมภาพ หนึ่งในวิธีที่ใช้สีได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดคือการมองหาคู่สีที่เหมาะสมให้อยู่ในภาพ ภาพจะดูน่าสนใจ สามารถเล่าเรื่องราวและถ่ายทอดความรู้สึกได้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

3. แพทเทิร์น (Pattern)

สายตาของเรามองภาพต่างเป็นรูปแบบ เหมือนหูที่ฟังอะไรเป็นจังหวะต่าง ๆ ดังนั้นการถ่ายภาพที่มองสิ่งที่อยู่ตรงหน้าให้เป็นรูปแบบ แยกสิ่งรบกวนที่ไม่น่าสนใจ ไม่เกี่ยวข้องออกจากภาพ สามารถทำให้ภาพนั้นรู้สึกเหมือนมีความเคลื่อนไหว

การเติมเฟรมภาพด้วยแพทเทิร์นนั้นเป็นวิธีที่ทำให้ภาพนิ่งดูน่าสนใจได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งรูปแบบที่สังเกตได้ง่ายที่สุดคือองค์ประกอบของรูปแบบที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ อย่างน้อย 3 ครั้งขึ้นไป ยิ่งมากขึ้นยิ่งดี

4. ความสมมาตร (Symmetry)

การจัดความสมดุลทุกอย่างให้ดูสมมาตรคือการถ่ายภาพแล้วไม่รู้สึกว่าฝั่งใดฝั่งหนึ่งหนัก หรือเยอะเกินไป หรือว่างเกินไป จะทำให้ภาพดูน่าสนใจได้ทันที แม้ว่าภาพที่ได้จะดูสงบนิ่ง แต่ก็สร้างความสนใจให้กับสายตาได้เป็นอย่างดี

5. กรอบภาพในภาพ (Frame in Frame)

เราอาจจะเคยให้ภาพที่ถ่ายแล้วใช้กรอบภาพที่เกิดขึ้นจากสิ่งต่าง ๆ เป็นกรอบในภาพอีกทีหนึ่ง จุดสนใจอยู่ที่เราสร้างขอบเขตในสิ่งที่จะแสดงให้กับผู้ที่มองภาพได้ทันที ลองมองหากรอบภาพที่เกิดขึ้น อาจจะเป็นประตูวัด ประตูโบสถ์ หน้าต่าง ก็สามารถใช้ดีไซน์ภาพที่น่าสนใจได้

การถ่ายภาพนั้นมีเทคนิคและวิธีการต่าง ๆ มากมายใหม่อยู่ตลอดเวลา นอกจากวิธีในบทความนี้แล้วก็ยังมีหลากหลายวิธีในการฝึกฝนการถ่ายภาพให้เราเก่งขึ้นได้ครับ ยังไงก็ฝากบทความนี้และบทความต่อ ๆ ไปไว้ด้วยนะครับ ถ้าขาดตกบกพร่องส่วนไหนไป ฝากคอมเมนต์ให้ทางผมแก้ไขด้วยนะครับผม

Source : https://digital-photography-school.com/

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

GoPro Hero 9 Black ถ่ายเซลฟี่สวยไหม ?

GoPro Hero 9 Black กล้องแอคชั่นรุ่นใหม่จาก GoPro ที่มาพร้อมกับการปรับให้เป็นหน้าจอหน้าสี มองเห็นตัวเอง ถ่าย Vlog  ถ่ายเซลฟีได้ ทั้งยังให้ภาพที่มีความละเอียดสูงด้วย เเล้ว GoPro Hero 9 Black ถ่ายเซลฟี่สวยไหม ? มาดูไปพร้อมกันเลย

7 วิธีการถ่ายภาพงานพิธีกรรมทางศาสนาเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด

มีบางงานที่ช่างภาพมือใหม่อาจจะถูกขอให้ไปช่วยถ่ายภาพ หรือถูกจ้างงานโดยเป็นงานพิธีกรรรมทางศาสนาที่อาจจะไม่คุ้นเคย ดังนั้นจึงต้องมีการเตรียมตัวมากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด เพราะเรื่องความเชื่อเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนเเละต้องระมัดระวังเรื่องการฏิบัติตัวมากเป็นพิเศษ 7 วิธีการถ่ายภาพงานพิธีกรรมทางศาสนาเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด 1. ศึกษาหาข้อมูลเเละทำความเข้าใจเกี่ยวกับงานพิธีกรรม ทั้งเรื่องความเชื่อ เเละข้อปฏิบัติ

เปรียบเทียบ GoPro Hero 9 Black vs iPhone 11 ในการถ่ายภาพนิ่งเเละวิดีโอ

เปรียบเทียบ GoPro Hero 9 Black vs iPhone 11 ในการถ่ายภาพนิ่งเเละวิดีโอ GoPro Hero Black 9 และ iPhone 11 มีคุณสมบัติที่คล้ายกันในด้านคุณสมบัติเรื่องการถ่ายภาพเเละวิดีโออยู่หลายอย่าง ทั้งความคมชัดของภาพ การที่ให้เลนส์ใช้งานหลายตัว ระะบบกันสั่น เพื่อรองรับการทำงานในการถ่ายภาพเเละวิดีโอ โดยในวันนี้เราจะมาเปรียบเทียบกันดูว่าในเรื่องความสามารถในการถ่ายภาพนิ่งและการถ่ายวิดีโอของ...