วิธีตั้งค่ากล้องให้หน้าชัด หลังเบลอ โบเก้สวย

วิธีตั้งค่ากล้องให้หน้าชัด หลังเบลอ โบเก้สวย สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มถ่ายภาพทุกคนย่อมอยากได้ภาพที่หน้าชัดหลังเบลอ ละหลายหลังเยอะ ๆ โบเก้สวย ๆ วันนี้ผมจะมาอธิบายว่าควรตั้งค่ากล้องยังไงแล้วก็ควรถ่ายภาพแบบไหนถึงจะได้ภาพละลายหลังที่เหมาะสม

วิธีตั้งค่ากล้องให้หน้าชัด หลังเบลอ โบเก้สวย

1.เปิดรูรับแสงให้กว้างที่สุด

รูรับแสงยิ่งมาก ยิ่งทำให้สิ่งที่อยู่ห่างจากจุดโฟกัสนั้นเบลอมากขึ้น เลนส์แต่ละตัวค่ารูรับแสงจะไม่เหมือนกันครับ โดยเฉพาะเลนส์คิทที่มากับกล้องทั่วไปจะมีรูรับแสงอยู่ที่ 3.5-5.6 เลนส์กลุ่มนี้จะละลายหลังไม่ค่อยเป็นที่ถูกใจคนที่เริ่มต้นถ่ายภาพเท่าไหร่

แล้วถ้าอยากได้เลนส์ที่ละลายหลังเยอะ ๆ ก็อาจจะจำเป็นต้องซื้อเพิ่มครับ ส่วนใหญ่เป็นเลนส์ Fix รูรับแสงกว้างสุดก็จะประมาณที่ F1.4-F1.8 ตามราคาครับ ดูกำลังซื้อที่เหมาะสมด้วยนะครับ 🙂

วิธีถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ – เปิดรูรับแสงกว้างสุด, กล้องถ่ายรูป, ถ่ายภาพละลายหลัง, การจัดองค์ประกอบภาพ, พื้นฐานการถ่ายภาพ, เลนส์ละลายหลัง

อ่านบทความเกี่ยวกับการฝึกถ่ายภาพให้เก่ง

2.ระยะโฟกัสของเลนส์ ระยะยิ่งไกลมาก ฉากหลังยิ่งเบลอมาก

ทางยาวโฟกัส หรือระยะโฟกัสของเลนส์เนี่ย ยิ่งยาวมากก็จะทำให้ฉากหลังเบลอมากขึ้นครับ ทำไมถึงเป็นแบบนั้น ผมขออธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ นะครับ เมื่อเราใช้ช่วงเลนส์ที่ระยะมาก ๆ ฉากหลังจะมีผลคือ ถูกดึงเข้ามาใกล้แบบเยอะ และมีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้มันเบลอง่ายขึ้น และยิ่งรูรับแสงของเลนส์กว้าง ก็จะทำให้การเบลอเกิดเป็นโบเก้ที่ง่ายด้วย

สังเกตได้ว่าเลนส์ระยะระหว่าง 85mm ถึง 200mm มักจะนิยมใช้ถ่ายภาพบุคคลกัน (แต่คนใช้ 35-50 ก็มีนะ) ซึ่งอันนี้แล้วแต่ชอบครับว่าอยากได้ละลายแบบไหน

วิธีถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ – เปิดรูรับแสงกว้างสุด, กล้องถ่ายรูป, ถ่ายภาพละลายหลัง, การจัดองค์ประกอบภาพ, พื้นฐานการถ่ายภาพ, เลนส์ละลายหลัง

3.โฟกัสใกล้ตัวแบบที่สุด

อีกจุดหนึ่งก็คือการถ่ายภาพของเราครับ เราต้องอยู่ใกล้ ๆ แบบแล้วโฟกัสครับ และฉากหลังควรห่างจากตัวแบบด้วย เมื่อทำแบบนั้นแล้วจะเป็นปัจจัยที่ดีนการละลายฉากหลังให้กับเราครับ ลองสังเกตจากภาพตัวอย่างจะเข้าใจง่ายกว่า อันนี้เป็นเรื่องของวิธีการถ่ายนะ ดังนั้นเมื่อเรานำปัจจัยทั้งหมดมาใช้ถ่ายภาพ ก็จะทำให้พื้นหลังเบลอครับ เช่น ใช้เลนส์ระยะ 50mm F1.8 + เข้าไปโฟกัสใกล้แบบ + ฉากหลังห่างจากตัวแบบ เป็นต้นครับ

วิธีถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ – เปิดรูรับแสงกว้างสุด, กล้องถ่ายรูป, ถ่ายภาพละลายหลัง, การจัดองค์ประกอบภาพ, พื้นฐานการถ่ายภาพ, เลนส์ละลายหลัง

4.ขนาดเซ็นเซอร์กล้อง

สุดท้ายเลยคือเรื่องที่ผมไม่อยากจะพูดเท่าไหร่ มันดราม่าเยอะ เรื่องของขนาดเซ็นเซอร์ครับ ยิ่งขนาดเซ็นเซอร์ใหญ่ ก็จะทำให้ฉากหลังเบลอง่ายขึ้น (ในปัจจัยเดียวกันนะ) อธิบายไว้เท่านี้ดีกว่า ส่วนกล้องเราเซนเซอร์อยู่ในระดับไหนก็ลองดูตามภาพได้ครับ

วิธีถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ – เปิดรูรับแสงกว้างสุด, กล้องถ่ายรูป, ถ่ายภาพละลายหลัง, การจัดองค์ประกอบภาพ, พื้นฐานการถ่ายภาพ, เลนส์ละลายหลัง

หมดแล้วเนอะการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ เป็นเรื่องง่าย ๆ ครับ ลองทำดูบ่อย ๆ นะครับ

อ่านบทความสอนถ่ายภาพอื่น ๆ ที่มือใหม่ควรรู้

5 เทคนิคการถ่ายภาพเด็กทารก เพื่อเก็บความทรงจำ เเละความประทับใจในวัยเเรกเกิด

การถ่ายภาพเด็กทารกอาจจะง่ายกว่าเด็กวัยอื่นเพียงเพราะว่า เด็กในวัยนี้ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการนอน จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะจัดท่าทางให้กับเด็ก วางตำเเหน่งพร็อพเสริม จัดมุม องค์ประกอบได้ง่าย แต่การถ่ายภาพเด็กทารกเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ซึ่งความยากอยู่ที่ความบอบบางของตัวเเบบ การเคลื่อนที่ จัดท่าทางและการถ่ายภาพจึงเป็นเรื่องที่ต้องพิถีพิถัน และต้องทำด้วยความชำนาญพอสมควร ซึ่งบทความนี้ จะนำ 5 5 เทคนิคการถ่ายภาพเด็กทารก เพื่อเก็บความทรงจำ เเละความประทับใจในวัยเเรกเกิด มาฝากกัน

7 จุดเด่น Zeapon Micro 2 Rail Slider สไลด์เดอร์ที่ต้องมีสำหรับงานวิดีโอมืออาชีพ

Zeapon Micro 2 Rail Slider เป็นรางสไลด์ที่จะทำให้การถ่ายวีดิโอมีความเป็นมืออาชีพ โดยสามารถช่วยให้ได้ภาพที่เคลื่อนไหวได้อย่างนุ่มนวล ไม่ว่าจะปรับไปทางซ้าย-ขวา หรือบน-ลง ทุกอย่างออกมาราบรื่น พร้อมทั้งยังควบคุมได้ง่ายผ่านมือถือเพียงแค่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น นอกจากนี้ยังสามารถรองรับกล้องที่ใช้กับงานระดับมืออาชีพได้สบายเพราะโครงสร้างทำมาจากอะลูมิเนียมอัลลอยด์อย่างดี ขณะเดียวกันยังมีการออกแบบให้พับเก็บ...

7 เหตุผลที่ Zeapon Micro 2 Rail Slider จะช่วยให้งานวิดีโอของคุณโดดเด่นและดีขึ้นทันที

7 เหตุผลที่ Zeapon Micro 2 Rail Slider จะช่วยให้งานวิดีโอของคุณโดดเด่นและดีขึ้นทันที Zeapon Micro 2 Rail Slider รางสไลด์จะทำให้การถ่ายวีดิโอทั้งโดดเด่นและสวยงามมากยิ่งขึ้น โดยในการเคลื่อนไหวของกล้องบนรางรุ่นนี้สามารถทำได้ทั้งบนล่าง และซ้ายขวา รวมทั้งภาพที่ออกมามีความไหลลื่น นุ่มนวล และไม่มีสะดุด