วิธีตั้งค่ากล้องให้หน้าชัด หลังเบลอ โบเก้สวย สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มถ่ายภาพทุกคนย่อมอยากได้ภาพที่หน้าชัดหลังเบลอ ละหลายหลังเยอะ ๆ โบเก้สวย ๆ วันนี้ผมจะมาอธิบายว่าควรตั้งค่ากล้องยังไงแล้วก็ควรถ่ายภาพแบบไหนถึงจะได้ภาพละลายหลังที่เหมาะสม

วิธีตั้งค่ากล้องให้หน้าชัด หลังเบลอ โบเก้สวย

1.เปิดรูรับแสงให้กว้างที่สุด

รูรับแสงยิ่งมาก ยิ่งทำให้สิ่งที่อยู่ห่างจากจุดโฟกัสนั้นเบลอมากขึ้น เลนส์แต่ละตัวค่ารูรับแสงจะไม่เหมือนกันครับ โดยเฉพาะเลนส์คิทที่มากับกล้องทั่วไปจะมีรูรับแสงอยู่ที่ 3.5-5.6 เลนส์กลุ่มนี้จะละลายหลังไม่ค่อยเป็นที่ถูกใจคนที่เริ่มต้นถ่ายภาพเท่าไหร่

แล้วถ้าอยากได้เลนส์ที่ละลายหลังเยอะ ๆ ก็อาจจะจำเป็นต้องซื้อเพิ่มครับ ส่วนใหญ่เป็นเลนส์ Fix รูรับแสงกว้างสุดก็จะประมาณที่ F1.4-F1.8 ตามราคาครับ ดูกำลังซื้อที่เหมาะสมด้วยนะครับ 🙂

วิธีถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ – เปิดรูรับแสงกว้างสุด, กล้องถ่ายรูป, ถ่ายภาพละลายหลัง, การจัดองค์ประกอบภาพ, พื้นฐานการถ่ายภาพ, เลนส์ละลายหลัง

อ่านบทความเกี่ยวกับการฝึกถ่ายภาพให้เก่ง

2.ระยะโฟกัสของเลนส์ ระยะยิ่งไกลมาก ฉากหลังยิ่งเบลอมาก

ทางยาวโฟกัส หรือระยะโฟกัสของเลนส์เนี่ย ยิ่งยาวมากก็จะทำให้ฉากหลังเบลอมากขึ้นครับ ทำไมถึงเป็นแบบนั้น ผมขออธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ นะครับ เมื่อเราใช้ช่วงเลนส์ที่ระยะมาก ๆ ฉากหลังจะมีผลคือ ถูกดึงเข้ามาใกล้แบบเยอะ และมีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้มันเบลอง่ายขึ้น และยิ่งรูรับแสงของเลนส์กว้าง ก็จะทำให้การเบลอเกิดเป็นโบเก้ที่ง่ายด้วย

สังเกตได้ว่าเลนส์ระยะระหว่าง 85mm ถึง 200mm มักจะนิยมใช้ถ่ายภาพบุคคลกัน (แต่คนใช้ 35-50 ก็มีนะ) ซึ่งอันนี้แล้วแต่ชอบครับว่าอยากได้ละลายแบบไหน

วิธีถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ – เปิดรูรับแสงกว้างสุด, กล้องถ่ายรูป, ถ่ายภาพละลายหลัง, การจัดองค์ประกอบภาพ, พื้นฐานการถ่ายภาพ, เลนส์ละลายหลัง

3.โฟกัสใกล้ตัวแบบที่สุด

อีกจุดหนึ่งก็คือการถ่ายภาพของเราครับ เราต้องอยู่ใกล้ ๆ แบบแล้วโฟกัสครับ และฉากหลังควรห่างจากตัวแบบด้วย เมื่อทำแบบนั้นแล้วจะเป็นปัจจัยที่ดีนการละลายฉากหลังให้กับเราครับ ลองสังเกตจากภาพตัวอย่างจะเข้าใจง่ายกว่า อันนี้เป็นเรื่องของวิธีการถ่ายนะ ดังนั้นเมื่อเรานำปัจจัยทั้งหมดมาใช้ถ่ายภาพ ก็จะทำให้พื้นหลังเบลอครับ เช่น ใช้เลนส์ระยะ 50mm F1.8 + เข้าไปโฟกัสใกล้แบบ + ฉากหลังห่างจากตัวแบบ เป็นต้นครับ

วิธีถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ – เปิดรูรับแสงกว้างสุด, กล้องถ่ายรูป, ถ่ายภาพละลายหลัง, การจัดองค์ประกอบภาพ, พื้นฐานการถ่ายภาพ, เลนส์ละลายหลัง

4.ขนาดเซ็นเซอร์กล้อง

สุดท้ายเลยคือเรื่องที่ผมไม่อยากจะพูดเท่าไหร่ มันดราม่าเยอะ เรื่องของขนาดเซ็นเซอร์ครับ ยิ่งขนาดเซ็นเซอร์ใหญ่ ก็จะทำให้ฉากหลังเบลอง่ายขึ้น (ในปัจจัยเดียวกันนะ) อธิบายไว้เท่านี้ดีกว่า ส่วนกล้องเราเซนเซอร์อยู่ในระดับไหนก็ลองดูตามภาพได้ครับ

วิธีถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ – เปิดรูรับแสงกว้างสุด, กล้องถ่ายรูป, ถ่ายภาพละลายหลัง, การจัดองค์ประกอบภาพ, พื้นฐานการถ่ายภาพ, เลนส์ละลายหลัง

หมดแล้วเนอะการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ เป็นเรื่องง่าย ๆ ครับ ลองทำดูบ่อย ๆ นะครับ

อ่านบทความสอนถ่ายภาพอื่น ๆ ที่มือใหม่ควรรู้

2 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้ สถานที่เที่ยวธรรมชาติในบ้านเรา ทำได้ทั้งไปท่องเที่ยว ทั้งถ่ายรูป สถานที่เที่ยวต่าง ๆ มีความงดงามตามธรรมชาติ ทุ่งกว้างมากมาย ทุ่งหญ้าสีเขียว
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

20 วิธีจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจที่สุด

รวมสุดยอด 20 วิธีในการใช้การจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจ สะดุดตา สามารถใช้ได้กับการถ่ายภาพในทุกแบบ คนถ่ายภาพไม่เป็นก็สามารถถ่ายภาพให้สวยได้
Read More

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยโดยใช้มือถือ

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยโดยใช้มือถือ การถ่ายภาพด้วยมือถือในปัจจุบัน ทำได้ง่ายโดยไม่ต้องคิดมากเลยล่ะ เพราะมือถือเเต่ละค่ายทำออกมาเพื่อรองรับความต้องการของตลาดผู้ใช้มือถือในการถ่ายรูปไม่ว่าจะกล้องหน้า หรือกล้องหลัง เเต่สำหรับบางคนเเล้วก็ยังคงมีปัญหาถ่ายเเล้วไม่สวย ลองมาดูกันว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้างที่จะช่วยให้ถ่ายภาพบุคคลด้วยมือถือให้สวยขึ้น
Read More

Basic Photography – รวมพื้นฐานการถ่ายภาพที่ควรรู้

รวมพื้นฐานการถ่ายภาพครบเครื่องในอัลบั้มเดียว เริ่มต้นได้ง่าย อ่านคนเดียวก็ได้ พยายามทำให้เข้าใจง่ายที่สุดแล้ว เริ่มตั้งแต่เรื่องรูรับแสง, ความเร็วชัตเตอร์, ISO, ทางยาวโฟกัส , คอมโพซิชั่น และโหมดการถ่ายภาพ คือพยายามอธิบายให้ง่ายที่สุด แล้วก็ให้ทุกคนที่อยากถ่ายภาพเริ่มต้นได้ง่ายที่สุดครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นถ่ายภาพนะครับ
Read More

30 ไอเดียท่าโพสถ่ายภาพ ง่าย ๆ สำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูป

30 ไอเดียท่าโพสถ่ายภาพ ง่าย ๆ สำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูป ปกติเเล้วการออกไปถ่ายรูปครั้งหนึ่ง ผู้หญิงก็มักจะต้องจัดเต็ม ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม นั่นก็เรื่องสำคัญ แต่จะมีอีกเรื่องนึงที่เป็นเรื่องยากสำหรับหลายคนเลยคือ จะโพสต์ท่ายังไง