fbpx

เปรียบเทียบ DJI Action 2 vs GoPro Hero 10 Black

เปรียบเทียบ DJI ACTION 2 VS GOPRO HERO 10 BLACK DJI เปิดตัวกล้อง action ตัวใหม่ที่มีความแตกต่างจากรูปลักษณ์กล้อง Action ที่เคยมีมา โดยมีความโดดเด่นทั้งรูปร่างและรูปแบบในการใช้งาน ขนาดที่เล็ก ติดกับแถบแม่เหล็กเพื่อติดตั้งกล้องในตำแหน่งและจุดที่ต้องการ โดย DJI มีเทคโนโลยีด้านการจัดการภาพและเซ็นเซอร์ทำงานที่โดดเด่น และเมื่อไม่นานมานี้ทางฝั่ง GoPro ก็เปิดตัว GoPro Hero 10 Black เพื่อให้เป็นกล้องแอคชั่นอันดับหนึ่ง ที่เอาชนะใจผู้ใช้มาอย่างยาวนาน ซึ่งการใช้งานของกล้องทั้งสองตัวตอบสนองการใช้งานเพื่อเป็นกล้องแอคชั่นเหมือนกัน และเราจะมาดูกันว่า DJI Action 2 และ GoPro Hero 10 Black มีคุณสมบัติที่เหมือนและแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

เปรียบเทียบ DJI Action 2 vs GoPro Hero 10 Black

ดีไซน์สวย รูปทรงรูปร่างและการใช้งานเพื่อความคล่องตัวและสะดวก

ก่อนหน้านี้ DJI ได้เปิดตัวกล้อง DJI OSMO Action ที่เป็นกล้องแอคชั่นที่มีรูปร่างและรูปทรงเหลี่ยม มีจอหน้าและจอหลัง ซึ่งในการเปิดตัวของ DJI ในรอบนี้ DJI Action 2 ยังคงมีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมขนาดเล็กน้ำหนักเพียง 56 กรัม แต่ในครั้งนี้เป็นการดีไซน์เพื่อให้กล้องติดตัวได้ทุกที่ ซึ่งในที่นี้คือติดตัวจริง ๆ ด้วยแถบแม่เหล็กที่มีเพื่อให้แขวน หรือติดกล้องได้ในจุดที่ต้องการ 

ในขณะที่ GoPro Hero 10 Black ยังคงรูปร่างและรูปทรงแบบ GoPro ที่เห็นก็รู้เลยว่าคือ GoPro และการติดตั้งยังคงมีอุปกรณ์เพื่อให้ใช้งานได้คล่อง แต่ถ้าเปรียบเทียบในเรื่องความง่ายของการใช้งานแล้ว DJI Action 2 จะมีจุดเด่นที่เหนือกว่า GoPro 10 Black ในส่วนนี้ครับ

สรุป

เรื่องรูปร่างและดีไซน์ DJI Action 2 ใช้งานได้สะดวก ทั้งยังปรับให้ดูเหมือนเครื่องประดับ เหมาะสำหรับกลุ่มผู้ใช้สาว ๆ ที่ต้องการกล้องแอคชั่นตัวเล็กพกติดตัวสวย ๆ

คุณภาพไฟล์วิดีโอความละเอียดสูงเพื่องานวิดีโอและภาพยนตร์

DJI Action 2 สามารถถ่ายวิดีโอได้ที่ 4K ที่ 120 เฟรมต่อวินาที ซึ่งก็ถือว่าทำได้ดีและให้ความละเอียดที่สามารถใช้งานวิดีโอที่เพียงพอต่อการทำงานภาพและวิดีโอได้เลย สำหรับความคมชัด สีสันสดใสในการบันทึกวิดีโอ GoPro Hero 10 Black สามารถถ่ายวิดีโอที่ 5.3K และเลือกปรับได้สูงสุดที่ 60 เฟรมต่อวินาทีและ 4K ที่ 120 เฟรมต่อวินาที 

สรุป

GoPro Hero 10 Black มีความเหนือกว่าด้านความละเอียดงานวิดีโอ โดยเลือกใช้ความละเอียดได้ 5.3K และเลือกปรับได้สูงสุดที่ 60 เฟรมต่อวินาทีและ 4K ที่ 120 เฟรมต่อวินาทีแต่สำหรับ DJI Action 2 สามารถถ่ายวิดีโอได้ที่ 4K ที่ 120 เฟรมต่อวินาที 

หน่วยประมวลผลเพื่อการทำงานที่รวดเร็วความละเอียดภาพสูงรองรับทั้ง JPEG และ RAW

กล้อง DJI Action 2 มีเซ็นเซอร์ 1/1.7” CMOS ให้ความละเอียดสูง 12 ล้านพิกเซล ซึ่ง GoPro Hero 10 Black มีระบบประมวลผล GoGP2 processor ซึ่งทำให้ได้ความละเอียดภาพสูง 23 ล้านพิกเซล ทั้งยังมีประสิทธิภาพสูงในการถ่ายภาพในที่แสงน้อย

สรุป

ความละเอียดภาพของกล้อง DJI Action 2 ให้ความละเอียดสูง 12 ล้านพิกเซล ซึ่ง GoPro Hero 10 Black ความละเอียดภาพสูงกว่าถึง 23 ล้านพิกเซลโดยทั้งคู่รองรับทั้ง JPEG และ RAW

การถ่าย Slow motion และ Timelapes เพื่อมุมมองงานวิดีโอที่ตื่นเต้น สวยนุ่มละมุนและแปลกตา

กล้อง DJI Action 2 ที่ความละเอียดสูงสุด 1080p สามารถปรับให้ slow motion ที่ 8x (240fps) และ Timelapse ที่ความละเอียดสูงสุดที่ 4K ได้ด้วย ส่วน GoPro Hero 10 Black มีโหมด TimeWarp 3.0 และ slow motion 8X ที่ความละเอียด 2.7K (240fps)

สรุป

ความสามารถในการถ่าย Slow motion และ Timelapes ของ DJI Action 2 และ GoPro Hero 10 Black มีคุณสมบัตินี้ด้วยกันทั้งคู่ ซึ่ง DJI Action 2 จะให้ความละเอียดของวิดีโอที่ 1080p สำหรับการทำ Slowmotion 8X และ 4K สำหรับ Timelapes/Time warp และ GoPro Hero 10 Black ที่ความละเอียด 2.7K สำหรับ Slow motion/Timelapes/Time warp

ระบบกันสั่นเพื่อภาพและวิดีโอนิ่ง ไม่สั่นไหว ลดการเกิดภาพสั่นเบลอ และการปรับเส้นขอบฟ้าให้ตรงได้อย่างอัตโนมัติ

กล้อง DJI Action 2 และ GoPro Hero 10 Black มีระบบที่ช่วยให้ใช้เพื่อถ่ายงานภาพและวิดีโอในขณะที่เคลื่อนไหวได้ ทั้งระบบกันสั่นและระบบการปรับเส้นขอบฟ้าให้ตรง เพื่อให้ผู้ใช้ มีสมาธิในการสร้างสรรค์งาน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความสั่นไหวของภาพ โดย DJI Action 2 ใช้ระบบกันสั่นแบบ RockSteady 2.0+HorizonSteady และสำหรับ GoPro Hero 10 Black มี HyperSmooth 4.0 และ Horizon leveling เพื่อการปรับเส้นขอบฟ้าให้ตรง

สรุป 

DJI Action 2 ใช้ระบบกันสั่นแบบ RockSteady 2.0+HorizonSteady และสำหรับ GoPro Hero 10 Black HyperSmooth 4.0+Horizon leveling 

รองรับการ Live streaming  ถ่ายทอดและแบ่งปันเรื่องราวได้ทันที

DJI Action 2 รองรับการใช้งานกล้องได้แบบ Webcam ถ่ายทอดและ Live stream ได้ที่ความละเอียด 720p และในส่วนของ GoPro Hero 10 Black ไลฟ์ได้บนความละเอียด Full HD ซึ่งทั้งคู่ตอบโจทย์การทำงานของกลุ่มผู้ใช้งานสมัยใหม่ ที่ต้องการความรวดเร็วในการแบ่งปันข้อมูลและเรื่องราวผ่านระบบโซเชียล

สรุป

DJI Action 2 รองรับ Live stream ได้ที่ความละเอียด 720p และ GoPro Hero 10 Black ไลฟ์ได้บนความละเอียดที่มากกว่าคือที่ Full HD 

กันน้ำที่ความลึก 10 เมตร

DJI Action 2 สามารถกันน้ำได้ที่ความลึก 10 เมตรโดยไม่อาศัยเคจกันน้ำ ซึ่งก็เหมือนกับ GoPro Hero 10 Black ที่สามารถกันน้ำได้ลึก 10 เมตรโดยที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมใด ๆ ด้วยเช่นกัน

สรุป

DJI Action 2 และ GoPro Hero 10 Black ทำได้ดีเท่ากันคือกันน้ำลึก 10 เมตรโดยที่ไม่ต้องใส่ เคจกันน้ำ

จอสัมผัสควบคุมง่าย มีสองจอดูได้ทั้งหน้าหลัง

ใช้งานได้ 2 จอ ซึ่ง DJI Action 2 ปรับให้มีสองจอด้วยการต่อโมดุล และนอกจากจะปรับเพื่อใช้จอ การปรับโมดุลยังทำเพื่อการต่อเพื่อเพิ่มพลังงานแบตเตอรี่ เพื่อยืดระยะเวลาการทำงานให้ยาวขึ้น ซึ่ง GoPro Hero 10 Black มีจอสัมผัสด้านหลัง และใช้จอหน้าเพื่อดูตำแหน่งการถ่ายภาพในกรณีที่ต้องถ่ายภาพและวิดีโอด้วยตัวเอง

GoPro Hero 10 Black

สรุป

ใช้งานได้ 2 จอ DJI Action 2 ใช้สองโมดุล ส่วน GoPro Hero 10 Black มีสองจอในตัว

เสียงดีเก็บรายละเอียดเสียงได้ มีไมค์โครโฟนในตัว 

กล้อง DJI Action 2 และ GoPro Hero 10 Black มีไมโครโฟนในตัว เพื่อรับเสียงได้รอบทิศทาง ทั้งการพูดหน้ากล้องละส่วนของหลังของกล้อง 

GoPro Hero 10 Black

สรุป

DJI Action 2 และ GoPro Hero 10 Black เก็บเสียงได้ดีรอบทิศทาง

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับพื้นฐานการถ่ายภาพได้ที่นี่

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save