fbpx

DJI Ronin S vs DJI Ronin SC เลือกรุ่นไหนดี และควรเปรียบเทียบในส่วนไหนก่อนทำการซื้อบ้าง

DJI Ronin S vs DJI Ronin SC เลือกรุ่นไหนดี และควรเปรียบเทียบในส่วนไหนก่อนทำการซื้อบ้าง สำหรับ DJI Ronin SC ที่เพิ่งเปิดตัวมานั้นก็ทำให้เกิดกระแสที่น่าสนใจมากใน Gimbal Stabilizer ระดับเริ่มต้น ให้ราคาที่ดีเลย และการใช้งานที่คลุมไปถึงระดับกลาง

DJI Ronin S vs DJI Ronin SC เลือกรุ่นไหนดี และควรเปรียบเทียบในส่วนไหนก่อนทำการซื้อบ้าง

แต่ก็มีลูกค้าบางกลุ่มคนที่อยากจะลงทุนครั้งเดียว ทีเดียวเน้น ๆ ก็ยังมีคำถามอยู่นะว่ารุ่นพี่อย่าง DJI Ronin S vs DJI Ronin SC ที่เป็นรุ่นน้อง ควรเลือกรุ่นไหนกันแน่ เพราะมีหลายอย่างที่มีความคาบเกี่ยวกับกัน ให้ Performace เหมือนกัน และทำงานได้ดี แต่ก็มีอีกหลายส่วนที่ DJI Ronin S ให้ความสามารถด้านกายภาพที่โดดเด่นกว่า วันนี้เดี๋ยวเราไปหาคำตอบกันครับ

DJI Ronin S vs DJI Ronin SC เลือกรุ่นไหนดี และควรเปรียบเทียบในส่วนไหนก่อนทำการซื้อบ้าง

DJI Ronin S vs DJI Ronin SC เลือกรุ่นไหนดี และควรเปรียบเทียบในส่วนไหนก่อนทำการซื้อบ้าง

1. ความสามารถในการรับน้ำหนักของกล้องและอุปกรณ์

เรื่องนี้เป็นธรรมชาติของการออกแบบซึ่งมีความแตกต่างที่ชัดเจนเลยคือ DJI Ronin S จะรับน้ำหนักได้มากกว่า DJI Ronin SC ไม่ได้หมายถึงของใครนิ่งกว่านะ แต่หมายถึงขอบเขตการรองรับอุปกรณ์ในแต่ละสเกลงาน

DJI Ronin S จะรับกล้องและเลนส์ที่หนักรวมกันได้ถึง 3.6 กิโลกรัม ส่วน DJI Ronin SC จะรับโหลดได้ที่ 2 กิโลกรัม (เต็มที่ประมาณ 2.2 กิโลกรัม) ซึ่งแน่นอนว่าถ้าน้ำหนักที่เราจะใช้บนกล้องเกิน 2 กิโลกรัมแน่ ๆ แนะนำว่าเจาะจงไป DJI Roinin S เลยจะตรงกับการใช้งานมากกว่า

สรุป DJI Ronin S จะรับน้ำหนักได้มากกว่า DJI Ronin SC (3.6kg/2kg)

2. น้ำหนักของตัวอุปกรณ์ ความคล่องตัว

ต่อมาคือเรื่องของน้ำหนักตัวอุปกรณ์ เพราะการใช้งานในโลกความเป็นจริงไม่ได้มีแค่การรับน้ำหนักของกล้องได้เท่านั้น แต่มีน้ำหนักตัวของ Gimbal เองด้วย เพราะตรงนี้จะส่งผลทั้งลักษณะการใช้งานและรูปแบบการทำงานเราพอสมควรครับ

DJI Ronin S vs DJI Ronin SC เลือกรุ่นไหนดี และควรเปรียบเทียบในส่วนไหนก่อนทำการซื้อบ้าง

DJI Ronin S ที่รับน้ำได้เยอะนั้น บอดี้ก็มีน้ำหนักเยอะเหมือนกันคือ 1.8 กิโลกรัม ส่วน DJI Ronin SC จะมีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 1.1 กิโลกรัม ต่างกันประมาณ 700 กรัม ซึ่งดูเหมือนจะไม่เยอะมากเท่าไหร่ แต่ว่าลองคิดตามการใช้งานจริง

DJI Ronin S vs DJI Ronin SC เลือกรุ่นไหนดี และควรเปรียบเทียบในส่วนไหนก่อนทำการซื้อบ้าง

กล้องที่จะอยู่บน DJI Ronin S และ DJI Ronin SC จะมีน้ำหนักที่ต่างกันพอสมควรเลย ทำให้สุดท้ายแล้วน้ำหนักรวมทั้งหมดที่เราจะต้องแบกรับไว้ ความต่างเยอะนะ คือ DJI Ronin S จะหนักสุด ๆ ที่ 5.4 กิโลกรัม แต่ DJI Ronin SC หนักที่สุดก็ 3 กิโลกรัม (ต่างกันตั้ง 2 กิโลกรัม) ดังนั้นการทำงานกับ Gimbal ทั้งสองตัวคนละแบบกันเลย ถ้ามือใหม่หวังว่าจะใช้ DJI Ronin S ไว้ Vlog Selfie ตัวเองอาจจะต้องประเมินเรื่องน้ำหนักตรงนี้ด้วย

DJI Ronin S vs DJI Ronin SC เลือกรุ่นไหนดี และควรเปรียบเทียบในส่วนไหนก่อนทำการซื้อบ้าง

สรุป DJI Ronin SC น้ำหนักเบากว่า ตัวบอดี้ 1.1 กิโลกรัม ส่วน DJI Ronin S 1.8 กิโลกรัม แต่ถ้าเซ็ตอัพรวมกับน้ำหนักโหลดสูงสุด DJI Ronin SC จะหนักสูงสุดแค่ 3 กิโลกรัม แต่ DJI Ronin S จะหนักทะลุ 5.4 กิโลกรัมเลยจ้า

3. ความเรียบง่ายในการใช้งาน การบาลานซ์

การบาลานซ์ทั้งสองรุ่นผมต้องบอกว่ามันใกล้เคียงกันสำหรับคนที่ชำนาญแล้ว แต่กับ DJI Ronin SC จะง่ายกับมือใหม่มากกว่า DJI Ronin S เหตุผลเพราะว่าในรุ่นใหม่อย่าง Ronin SC นั้นมีการออกแบบตัวล็อคให้ทั้งสามแกน ช่วยให้การบาลานซ์ Gimbal ง่ายกว่า Ronin S เยอะ แต่ถ้าคุณเป็นมือโปรอยู่แล้ว ทักษะที่มีช่วยให้การ ​Balance DJI Ronin S ง่ายเหมือนกันนั่นแหละ

สรุป DJI Ronin SC ตั้งบาลานซ์สำหรับมือใหม่ง่ายมากกว่าเยอะเลย เพราะมีแกนล็อคแยกให้ 3 แกน

4. เทคโนโลยีที่มีในตัวอุปกรณ์

อีกหนึ่งเรื่องสำหรับประเด็นที่จะเอามาเปรียบเทียบกันคือ DJI Ronin SC กับ DJI Ronin S มีเทคโนโลยีที่แตกต่างกันบ้างนิดหน่อย กลับมาคุยเรื่องพื้นฐานกันก่อน DJI Ronin S และ DJI Ronin SC จะใช้ ​Application ตัวเดียวกัน ทำให้ Base ของการทำงานทั้งหมดเหมือนกัน ไม่ได้มีความแตกต่างอะไรกันมาก ทั้งการควบคุมผ่านมือถือ และการทำงานกับกล้องแต่ละแบรนด์ยังคงความสมบูรณ์แบบทั้งคู่

แต่ DJI Ronin SC จะใส่โหมดอย่าง Force Mobile, Active Track มาให้ ซึ่งก็เป็นตัวช่วยสำหรับคนเริ่มต้นได้ดี ที่จะใช้ทั้งสองโหมดนี้ในการถ่ายวิดีโอได้หลากหลายมากขึ้นครับ ยังไม่มีอัพเดตนะว่า DJI Ronin S จะมี Firmware ปรับตรงนี้ให้ไหม ต้องรอกันก่อนครับ

สรุป DJI Ronin SC มีฟีเจอร์เยอะกว่านิดหน่อย ให้มือใหม่ได้ถ่ายง่ายขึ้น

5. เหตุผลทางด้านราคา

สุดท้ายแล้วจุดเด่นคือเรื่องของเหตุผลด้านราคา การลงทุน การคืนทุน อันนี้ต้องไปสรุปกับข้อบน ๆ กันก่อนนะค่อยมาดูตรงนี้ เพราะราคามันตามสเกลงานของอุปกรณ์อยู่แล้ว

แต่สำหรับมือใหม่หรือคนที่อยากจะมองเหตุผลด้านการลงทุนเป็นหลัก DJI Ronin SC เริ่มต้นที่ 10,900 บาท ส่วน DJI Ronin S เริ่มต้นที่ 19,500 บาท สำหรับรุ่น Essential Kit (ตัด Follow Focus ออก) ถ้าเป็นชุด Standard จะราคา 26,200 บาท ก็ต่างกระเพราะราคากับประสิทธิภาพแหละ

สรุป DJI Ronin SC เริ่มต้นง่ายกว่าที่ 10,900 บาท ส่วน DJI Ronin S Essential เริ่มต้นที่ 19,500 บาท และรุ่น Standard 26,200 บาท 

สั่งซื้อ DJI Ronin SC Single ประกันศูนย์ ได้ที่ lnwgadget ราคา 10,900 บาท
สั่งซื้อ DJI Ronin SC Combo ประกันศูนย์ ได้ที่ lnwgaget ราคา 13,500 บาท

สั่งซื้อ DJI Ronin S Essential ประกันศูนย์ ได้ที่ lnwgadget ราคา 19,500 บาท

อ่านพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่อีกได้ที่นี่เลย


Leave a Comment

Your email address will not be published.

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save