fbpx

DJI Ronin SC vs Zhiyun Crane M2 เลือกรุ่นไหนดีถึงจะเหมาะกับมือใหม่

DJI Ronin SC vs Zhiyun Crane M2 เลือกรุ่นไหนดีถึงจะเหมาะกับมือใหม่ ตั้งแต่ที่มีการเปิดตัว Gimbal Stabilizer ทั้งสองรุ่น ซึ่งสองค่ายนี้ก็มีความถนัดในการทำ Gimbal Stabilizer ที่ดีมากจนเชื่อว่าหลายคนต้องเกิดความลังเลบ้างล่ะ ว่าทั้งสองรุ่นนี้เราควรเลือกรุ่นไหนดี เดี๋ยววันนี้เราจะมาให้คำแนะนำเปรียบเทียบกันเอาแบบว่ากันตามลักษณะการใช้งานเลย

สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักทั้งสองรุ่นนี้แนะนำให้อ่านเจาะแต่ละรุ่นก่อนนะ

รีวิว DJI Ronin SC :

รีวิว Zhiyun Crane M2 :

DJI Ronin SC vs Zhiyun Crane M2 เลือกรุ่นไหนดีถึงจะเหมาะกับมือใหม่

ความคล่องตัวในการใช้งาน เน้นใช้งานคนเดียว

เริ่มต้นด้วยที่ Gimbal Stabilizer ทั้งสองจะเป็นอุปกรณ์กันสั่นที่อยู่ในสเกลที่เน้นใช้งานคนเดียว ถ้ามองด้านความคล่องตัว ด้วยขนาดการออกแบบคงเห็นชัดเจนว่า Zhiyun Crane M2 จะมีขนาดที่เล็กกว่าอย่างเห็นได้ชัดเจนมากกว่า DJI Ronin SC ในข้อนี้ยกให้ Zhiyun Crane M2 เป็นผู้ชนะไป

แต่ก็ต้องอยู่ที่เงื่อนไขว่ากล้องเราต้องไม่ใหญ่เกินตัวของ Zhiyun Crane M2 ด้วยนะครับ ถ้าหากว่ากล้องใหญ่มาก ๆ จะเป็นคนละกรณีกันจ้า เดี๋ยวเราไปดูข้อต่อไปกัน

ความง่ายในการใช้งาน

ในเรื่องของความเรียบง่ายในการใช้งาน ทั้งการออกแบบ Interface ของ Application และการออกแบบตัวผลิตภัณฑ์ให้ใช้งานได้ง่ายนั้น ต้องบอกก่อนเลยว่าสองรุ่นนี้ทำได้เท่า ๆ กัน เริ่มจาก DJI Ronin SC ได้ออกแบบตัวเพลตให้มีระบบล็อค มี Quick Release สามารถที่จะ Balance ได้ง่าย และรองรับกล้องได้หลากหลายแบรนด์ที่ทำงานร่วมกัน

DJI Ronin SC vs Zhiyun Crane M2 เลือกรุ่นไหนดีถึงจะเหมาะกับมือใหม่

พอมามองที่ Zhiyun Crane M2 ก็เช่นเดียวกัน สามารถที่จะ Balance ได้ง่าย มี Plate ที่ออกแบบพิเศษให้ใช้งานได้คล่องตัว รองรับกล้อง Mirrorless, Compact, Action Camera และ Smartphone

เพราะงั้นในประเด็นนี้ไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะมีใครเด่นหรือด้อยอะไรครับ สามารถที่จะใช้งานได้ง่ายทั้งคู่ เข้าใจอุปกรณ์ได้ง่าย และมีแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานได้ง่ายเหมือนกัน

การแบกน้ำหนัก

มาเรื่องที่สองคือเรื่องของการแบกน้ำหนัก แน่นอนถ้าดูตามขนาดน่าจะเดาออกกันแล้วแหละ Zhiyun Crane M2 จะรับน้ำหนักได้ 700 กรัมโดยประมาณ แต่ถ้าเป็น DJI Ronin SC นั้นจะรับน้ำหนักได้อยู่ที่ 2 กิโลกรัม ด้วยรูปร่างที่ออกแบบต่างกันอย่างเห็นได้ชัดก็น่าจะฟันธงได้ตั้งแต่การออกแบบแล้วล่ะ

แต่ถึงการรับน้ำหนักทั้งสองรุ่นนี้จะต่างกัน แต่ก็ควรจะดูความเหมาสมด้วยว่าเราเน้นที่การแบกน้ำหนักหรือเน้นความคล่องตัวด้วยนะครับ

การรองรับงานสเกลใหญ่ สำหรับคนที่ต้องการต่อยอดงานให้ไกลขึ้น

ทีนี้เรามาคุยเรื่องของความซีเรียสที่มากขึ้นคือการทำงานในสเกลที่ใหญ่มากขึ้น ซึ่งมีอะไรที่เป็นประเด็นบ้าง เช่น การใช้กับกล้องและเลนส์ที่ดีขึ้น ระบบ Follow Focus ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงระบบการทำงานกับ Application ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ถ้ามองในด้าน Application ทั้ง DJI Ronin SC และ Zhiyun Crane M2 นั้น สามารถที่จะรองรับ อุปกรณ์ที่เหมาะกับสมกับ Gimbal ของตัวเองได้เป็นอย่างดี เช่น DJI Ronin SC ก็จะรองรับกล้องระดับ Mirrorless ที่เน้นถ่ายวิดีโอได้ในระดับท็อปของแต่ละแบรนด์ สั่งกล้องถ่ายภาพ ควบคุมการทำงานได้

DJI Ronin SC vs Zhiyun Crane M2 เลือกรุ่นไหนดีถึงจะเหมาะกับมือใหม่

ในส่วนของ Zhiyun Crane M2 นั้นก็สามารถที่จะต่อเข้ากับ Mirrorless, Conpact, Action Camera Smartphone ซึ่งก็เห็นได้ว่าทั้งสองรุ่นสามารถทำงานได้ดีกับกล้องในระดับที่เหมาะกับ Gimbal Stabilizer ของตัวเอง

แต่ทางด้านศักยภาพสูงสุดนั้น ในเรื่องของการรับน้ำหนัก การออกแบบที่ให้ติดอุปกรณ์เสริม ระบบ Follow Focus ที่ตอบโจทย์งานมืออาชีพที่สุดจะเป็น DJI Ronin SC เพราะเรื่องของกล้องและเลนส์ที่ออกแบบมาให้ใช้งานด้วยกันก็จะเป็นกล้องระดับกึ่งโปรขึ้นไปแทบทั้งหมด

DJI Ronin SC vs Zhiyun Crane M2 เลือกรุ่นไหนดีถึงจะเหมาะกับมือใหม่

นอกจากนี้ระบบ Follow Focus ของตัว Gimbal เองก็ออกแบบให้ใช้กับกล้องระดับมืออาชีพด้วย การใช้งานร่วมกับเลนส์ Photo, Cinema ก็ทำได้สมบูรณ์แบบกว่า ดังนั้นการรับงานสเกลใหญ่แนะนำว่า DJI Ronin SC เลย

ระบบ Tracking พิเศษ

เนื่องด้วยปัจจุบัน Gimbal Stabilizer มีมาตรฐานใหม่ออกมาที่จะทำให้ตัวกันสั่นนั้นสามารถที่จะ Tracking Focus ได้ ซึ่ง ณ เวลานี้ทาง DJI เป็นผู้นำที่ทำด้านนี้มาก่อนแล้ว โดยเฉพาะระบบ Tracking ของ Drones ก็มีความชำนาญในการโฟกัสอย่างแม่นยำ

จนมาถึง DJI Ronin SC ที่ได้ยกระบบดังกล่าวนี้มาไว้ใน Gimbal Stabilizer ทำให้ตัวกันสั่นนั้นสามารถที่จะประสานการทำงานระหว่างกล้อง ตัวกันสั่น สมาร์ทโฟน และแอพพลิเคชั่น แน่นนอนว่าก็ทำให้กันสั่นนั้นสามารถจะ Focus Tracking ได้อย่างแม่นยำ

ตรงนี้แอบเสียดาย Zhiyun ที่ยังต้องทำการบ้านในจุดนี้ สำหรับระบบ Tracking พิเศษ ต้องยกให้ DJI Ronin SC ครับ

ระยะเวลาในการใช้งานแบตเตอรี่

ในการใช้งานได้ตลอดทั้งวันนั้นทั้งคู่มีความแตกต่างกันอยู่หน่อยนึงก็คือ DJI Ronin SC ออกแบบมาให้ใช้ได้ประมาณ 10-11 ชั่วโมง ส่วน Zhiyun Crane M2 นั้นจะใช้ได้ประมาณ 7 ชั่วโมง สองตัวนี้ออกแบบมาต่างกันในเรื่องของขนาดทำให้ DJI Ronin SC ใส่แบตเตอรี่ได้จุเยอะกว่า อีกเรื่องของ DJI Ronin SC ต้องตอบโจทย์งานระดับมืออาชีพนั่นเอง ก็เลยต้องควรจะใช้ได้หนึ่งวันเน้น ๆ ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

ประเด็นนี้ยกให้ DJI Ronin SC ครับ

ความคุ้มค่าในการซื้อมาใช้

ในด้านความคุ้มค่าของการใช้งาน ปัจจัยนี้ต้องขึ้นอยู่กับสเกลของงานเรา และอุปกรณ์ที่เราใช้ ซึ่งเป็นครึ่งหนึ่งของปัจจัยที่จะเอามาเทียบกันในประเด็นนี้ แต่เราพอจะแนะนำได้ว่าใช้แบบไหนถึงจะคุ้มที่สุดครับ

ถ้าหากว่าเราเป็นคนที่ต้องการงานที่ละเอียด เนี๊ยบ เน้นใช้งานกับกล้อง Mirrorless มีน้ำหนัก ต้องการความเป็นมืออาชีพ DJI Ronin SC จะคุ้มที่สุด ลดเวลาการทำงานที่ยุ่งยากได้ ระบบที่ออกแบบมาทั้งหมดเพื่อการทำงาน ความคล่องตัว ความอึด การใช้งานลุย ๆ 

DJI Ronin SC vs Zhiyun Crane M2 เลือกรุ่นไหนดีถึงจะเหมาะกับมือใหม่

แต่ถ้าหากว่าเราเป็นคนที่เน้นใช้กล้อง Mirrorless ขนาดเล็ก (รุ่นเริ่มต้น เลนส์น้ำหนักไม่เยอะ) และเน้นพวก Action Camera, Smartphone ตัว Zhiyun Crane M2 จะคุ้มกว่านะ อีกทั้งยังให้ความคล่องตัวด้วย

สรุปประเด็นควรเลือกรุ่นไหนดี

อย่างที่ยกตัวอย่างให้ดูครับ ประเด็นการเปรียบเทียบเราไม่ได้ต้องการบอกว่าใครเหนือใคร เพราะ Segment มันค่อนข้างชัดเจนว่าตัวนึงเน้นบอดี้ใหญ่ ทำงานกับกล้องขนาดใหญ่ รับน้ำหนักได้เยอะก็คือ DJI Ronin SC

DJI Ronin SC vs Zhiyun Crane M2 เลือกรุ่นไหนดีถึงจะเหมาะกับมือใหม่

ส่วนอีกรุ่นนี้ความเรียบง่าย คล่องตัว เน้นใช้งานกับกล้องขนาดเล็ก Zhiyun Crane M2 ซึ่งถ้าหากว่าเราใช้กล้องขนาดเล็ก เน้นความเรียบง่าย ไปสนุก ๆ ทำงานเล็ก ๆ สะดวก ก็ Zhiyun Crane M2 เลย

DJI Ronin SC vs Zhiyun Crane M2 เลือกรุ่นไหนดีถึงจะเหมาะกับมือใหม่

เพราะงั้นสิ่งไหนจะดีที่สุดอยู่ที่เราเลือกแล้วล่ะว่าเราต้องการตอบโจทย์งานลักษณะไหน ถ้าหากต้องการคำปรึกษาในการซื้อหรือทดลองใช้งานก่อนตัดสินใจซื้อสามารถติดต่อได้ที่ lnwgadget เลยจ้า

สั่งซื้อ DJI Ronin SC ประกันศูนย์ ร้าน lnwgadget ราคา 10,900 บาท
สั่งซื้อ Zhiyun Crane M2 ประกันศูนย์ ร้าน lnwgadget ราคา 8,500 บาท

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

พรีวิว Saramonic SmartMic MTV550 ไมโครโฟนยูเอสบีตั้งโต๊ะสารพัดประโยชน์ ทรงย้อนยุค ที่รองรับการใช้งานได้หลากหลายความต้องการ

พรีวิว Saramonic SmartMic MTV550 ไมโครโฟนยูเอสบีตั้งโต๊ะ ที่ผลิตออกมาตอบโจทย์การทำงานหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน Home Studio บันทึกเสียงดนตรี การอัดเสียงร้อง การสัมภาษณ์สนทนาพูดคุย การพากย์เสียงวิดีโอ การใช้งานก็ง่าย สามารถใช้งานได้กับหลายอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต แล็บท๊อป คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ โดยที่ไม่ต้องดาวน์โหลดติดตั้งไดร์ฟเวอร์เพิ่มเติม และยังสามารถรับสัญญาณเสียงในย่านที่กว้าง 20Hz-20kHz มีฟังชั่น High pass...

12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่

12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ สำหรับใครที่กำลังมองหาท่าโพสที่ไม่ยากสำหรับการฝึกวางท่าโพสโดยอาจจะลองตั้งกล้องถ่ายภาพตัวเอง ฝึกการเล่าเรื่องจากพร็อพ ฝึกการวางองค์ประกอบภาพและฝึกท่าทางสำหรับการถ่ายภาพเพื่อที่จะเรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ ไปด้วย ลองมาดู 12 ไอเดียที่นำมาฝาก พื่อว่าจะช่วยให้ฝึกถ่ายรูปได้สนุกขึ้น ท่าสวย โพสง่ายไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ 12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ 1....

7 จุดเด่นของ Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad และ iPod Touch เสียงดี ราคาเบา

Saramonic SmartMic5 Di เป็นไมค์ซึ่งเก็บเสียงได้ดี ไวต่อเสียง น้ำหนักเบาทั้งยังพกพาใช้งานง่าย เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงให้กับอุปกรณ์ของ iOS ที่มีช่อง Lightning ทั้ง iPhone, iPad และ iPod Touch อำนวยความสะดวกในการใช้งานเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ทำงานง่ายขึ้นละเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน  7 จุดเด่นของ Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad...