เทคนิคและไอเดียถ่ายภาพแนวกีฬาทางน้ำ จากมุมสูงด้วย DJI Drones สำหรับคนที่มีไอเดียอยากจะถ่ายภาพมุมสูง หรืออยากจะเอาโดรนไปเที่ยว ในวันนี้เราก็ได้มีไอเดียและวิธีการถ่ายภาพง่าย ๆ มาฝากครับ ซึ่งในไอเดียนี้จะเกี่ยวข้องกับ Water Sports และการตั้งค่าต่าง ๆ เพื่อให้สามารถถ่ายภาพด้วย DJI Drones ได้ อีกทั้งยังทำให้ภาพถ่ายเกิดความน่าสนใจครับ

สิ่งที่เราต้องรู้ก่อนที่จะบินขึ้นเหนือน้ำ

ไม่แนะนำให้มือใหม่นำขึ้นบินเหนือน้ำ พยายามควบคุมให้อยู่ในสายตา ไม่บนใกล้ฝูงชน เรือ หรือสิ่งของใหญ่ ๆ เพราะอาจบดบังทัศนวิสัยในการควบคุมได้

เทคนิคและไอเดียถ่ายภาพแนวกีฬาทางน้ำ จากมุมสูงด้วย DJI Drones

5 ประเภทกีฬาทางน้ำที่เหมาะสำหรับการถ่ายจากบนอากาศ

การโต้คลื่น

เป็นการรวมกันระหว่างการเล่นกีฬา และความงามของธรรมชาติที่น่าทึ่ง เข้าด้วยกัน ทำให้การถ่ายภาพการโต้คลื่น จึงเป็นที่นิยม และน่าตื่นเต้น ซึ่งการถ่ายกิจกรรมจากบนอากาศ โดยเลือกถ่าย และจัดองค์ประกอบได้ และปรับเปลี่ยนได้หลายมุมมอง

Surf ©Andrea Morangiu

ล่องแก่ง

เป็นอีกกีฬานิดหนึ่ง ที่ผจญภัย และเป็นโอกาสที่จะถ่ายภาพความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติได้อีก ซึ่งเป็นภาพกิจกรรมที่ไมค่อยได้เห็นอะไรบ่อย ๆ ในบ้านเรา อันนี้เป็นไอเดียที่ดีถ้าหากเราจะมีโปรเจคเล็ก ๆ ในการลองล่องแก่ง

Rafting – Tara – Montenegro ©Miloš Tomašević 

เรือลากร่ม

จากการถ่ายภาพบนอากาศ จะสามารถจับภาพขณะที่ร่มกำลังกาง โดยสีจะตัดกันระหว่าพื้นทะเล และสีสันของร่ม

Parasailing

พายเรือคยัก

การพายเรือคยัก เป็นการสร้างโอกาสที่จะจับภาพความงามของธรรมชาติ ชายหาด สัตว์ป่า ซึ่งจะทำให้เห็นถึงไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวของเราได้ด้วยนะ

Kayaking ©Chris Schmid 

เจ็ตสกี

จับภาพของเจ็ตสกีที่แล่นบนผิวน้ำ และการสร้างรูปแบบของคลื่นบนผิวน้ำก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจหลังจากที่รู้ว่าจะถ่ายกิจกรรมอะไรแล้ว ลองมาดูว่า มีไอเดียการถ่ายภาพ กีฬาทางน้ำอย่างไรบ้าง

 Jet Your Way! ©Ivan Masalitin

5 ไอเดีย ถ่ายรูปกีฬาทางน้ำให้เกิดความน่าสนใจ

เลือกเวลาถ่ายในช่วงอาทิตย์ตก

การถ่ายรูปกิจกรรมบนน้ำโดยให้มีภาพพื้นหลังเป็นดวงอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า เป็นภาพที่สวยงาม และน่าสนใจอย่างมาก อีกวิธีหนึ่ง คือกรถ่ายรูปดวงอาทิตย์ตก ที่สะท้อนจากผิวน้ำ

Apocalyptic Sunset Surfer I ©PHLY Images 

การถ่ายโดยเน้นรายละเอียดของเงาสะท้อนน้ำที่สวยงาม หรือจะเป็นแสงระยิบระยับที่ผิวน้ำก็ได้

ข้อดีของการถ่ายภาพสะท้อนคือ เราสามารถจัดวางองค์ประกอบให้น่าสนใจ ถ้าเป็นกีฬาประเภท พายเรือแคนนู หรือคยัก สร้างพื้นหลังให้เป็นภาพเงาสะท้อน อาจจะต้องฝึกหน่อย แต่ไม่ยาก และสามารถสร้างให้เป็นภาพที่สวยงามได้

SUP in swamp ©Arvids Baranovs
Saint Row ©Mauro Pagliai

เลือกจับจังหวะของเกลียวคลื่น

พลังงานของทะเลและมหาสมุทร เห็นจากเกลียวคลื่น จากมุมมองบนอากาศ ท้ให้เห็นพลังของธรรมชาติ ลองปรับแสง ถายภาพสะท้อน และเงา เพื่อจับภาพการเคลื่อนไหวนั้น ให้กลายเป็นวินาทีที่พิเศษ

Go Surf!! ©Andrea Marongiu

เน้นรายละเอียดไปที่การเคลื่อนที่

การถ่ายภาพบนอากาศ เราสามารถมองเห็น ถ่ายและจับความเคลื่อนไหวของวัตถุได้ ซึ่งจะทำให้คนดูเกิดความสนใจในภาพถ่าย อีกทั้งจังหวะที่หยุดนิ่งนั้นจะเป็นจุดเด่นในภาพถ่ายของเราด้วย

It’s a bird, It’s a plane. No it’s a boat ©brad.deel

3 วิธีการตั้งค่าเพื่อจะถ่ายกีฬาทางน้ำจากบนอากาศ

การตั้งค่า ความเร็วของชัตเตอร์ (speed shutter)

เพราะเราต้องจับภาพการเคลื่อนไหว โดยหยุดภาพนั้น ดังนั้นจึงต้องมีการตั้งค่าให้เหมาะสม เน้นความเร็วชัตเตอร์ที่สูงหน่อย เพื่อให้เราสามารถที่จะจับภาพเคลื่อนไหวได้นิ่งนั่นเองครับ

การเคลื่อนที่ และการจัด Framing

พยายามมองหาจุดที่นักกีฬากำลังกลับหรือหมุนตัว กระโดด และจับการเคลื่อนไหว ตรงจังหวะนั้น ร่วมกับการจัดองค์ประกอบภาพให้เกิดความน่าสนใจด้วย ส่วนใหญ่ใช้เรื่องของกฎสามส่วนพื้นฐานก็สามารถจัดเฟรมได้น่าสนใจแล้ว

การถ่ายภาพคลื่นโดยใช้ Long Exposure

การถ่ายภาพบนอากาศนั้น เราสามารถทำให้เป็นภาพที่โดดเด่นขึ้นมาได้  โดยการรวมการถ่ายภาพบนอากาศ  และการถ่ายภาพด้วยเทคนิค Long exposure เข้าด้วยกัน โดยเมื่อตำแหน่งของโดรนอยู่ด้านบนของวัตถุหรือสถานที่ที่ต้องการถ่ายแล้ว ลด shutter speed ลง ก็จะได้ภาพที่สวยงาม

สำหรับคนที่จะสั่งซื้อ DJI Drones ราคาพิเศษทั้งหลาย สามารถสั่งซื้อได้ที่ lnwgadget ครับ เจ้าของร้านใจดี แล้วก็พร้อมที่จะให้ข้อมูลทั้งก่อนซื้อและหลังการขายด้วย สินค้าทุกอย่างในร้านประกันศูนย์จ้า

อ่านบทความรีวิวอื่น ๆ อีกเพียบได้ที่นี่

0 Shares:
3 comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้ สถานที่เที่ยวธรรมชาติในบ้านเรา ทำได้ทั้งไปท่องเที่ยว ทั้งถ่ายรูป สถานที่เที่ยวต่าง ๆ มีความงดงามตามธรรมชาติ ทุ่งกว้างมากมาย ทุ่งหญ้าสีเขียว
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

Basic Photography – รวมพื้นฐานการถ่ายภาพที่ควรรู้

รวมพื้นฐานการถ่ายภาพครบเครื่องในอัลบั้มเดียว เริ่มต้นได้ง่าย อ่านคนเดียวก็ได้ พยายามทำให้เข้าใจง่ายที่สุดแล้ว เริ่มตั้งแต่เรื่องรูรับแสง, ความเร็วชัตเตอร์, ISO, ทางยาวโฟกัส , คอมโพซิชั่น และโหมดการถ่ายภาพ คือพยายามอธิบายให้ง่ายที่สุด แล้วก็ให้ทุกคนที่อยากถ่ายภาพเริ่มต้นได้ง่ายที่สุดครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นถ่ายภาพนะครับ
Read More

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยโดยใช้มือถือ

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยโดยใช้มือถือ การถ่ายภาพด้วยมือถือในปัจจุบัน ทำได้ง่ายโดยไม่ต้องคิดมากเลยล่ะ เพราะมือถือเเต่ละค่ายทำออกมาเพื่อรองรับความต้องการของตลาดผู้ใช้มือถือในการถ่ายรูปไม่ว่าจะกล้องหน้า หรือกล้องหลัง เเต่สำหรับบางคนเเล้วก็ยังคงมีปัญหาถ่ายเเล้วไม่สวย ลองมาดูกันว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้างที่จะช่วยให้ถ่ายภาพบุคคลด้วยมือถือให้สวยขึ้น
Read More

30 ไอเดียท่าโพสถ่ายภาพ ง่าย ๆ สำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูป

30 ไอเดียท่าโพสถ่ายภาพ ง่าย ๆ สำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูป ปกติเเล้วการออกไปถ่ายรูปครั้งหนึ่ง ผู้หญิงก็มักจะต้องจัดเต็ม ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม นั่นก็เรื่องสำคัญ แต่จะมีอีกเรื่องนึงที่เป็นเรื่องยากสำหรับหลายคนเลยคือ จะโพสต์ท่ายังไง
Read More

วิธีโฟกัสภาพให้ชัด พื้นฐานถ่ายภาพระดับมือใหม่ที่ควรรู้

วิธีโฟกัสภาพให้ชัด เป็นพื้นฐานอีกอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญเหมือนกัน ซึ่งที่ผ่านมาพื้นฐานการถ่ายภาพที่น่าสนใจก็มีบทความเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบภาพไปแล้ว สิ่งสำคัญในเรื่องนี้คือเมื่อเราเข้าใจว่าการโฟกัสมีความสำคัญอย่างไร และต้องทำวิธีไหนถึงจะโฟกัสภาพได้อย่างถูกต้อง จะทำให้เราสามารถถ่ายภาพได้ออกมาตามที่เราคิดมากยิ่งขึ้น