fbpx

เทคนิคและไอเดียถ่ายภาพแนวกีฬาทางน้ำ จากมุมสูงด้วย DJI Drones

เทคนิคและไอเดียถ่ายภาพแนวกีฬาทางน้ำ จากมุมสูงด้วย DJI Drones สำหรับคนที่มีไอเดียอยากจะถ่ายภาพมุมสูง หรืออยากจะเอาโดรนไปเที่ยว ในวันนี้เราก็ได้มีไอเดียและวิธีการถ่ายภาพง่าย ๆ มาฝากครับ ซึ่งในไอเดียนี้จะเกี่ยวข้องกับ Water Sports และการตั้งค่าต่าง ๆ เพื่อให้สามารถถ่ายภาพด้วย DJI Drones ได้ อีกทั้งยังทำให้ภาพถ่ายเกิดความน่าสนใจครับ

สิ่งที่เราต้องรู้ก่อนที่จะบินขึ้นเหนือน้ำ

ไม่แนะนำให้มือใหม่นำขึ้นบินเหนือน้ำ พยายามควบคุมให้อยู่ในสายตา ไม่บนใกล้ฝูงชน เรือ หรือสิ่งของใหญ่ ๆ เพราะอาจบดบังทัศนวิสัยในการควบคุมได้

เทคนิคและไอเดียถ่ายภาพแนวกีฬาทางน้ำ จากมุมสูงด้วย DJI Drones

5 ประเภทกีฬาทางน้ำที่เหมาะสำหรับการถ่ายจากบนอากาศ

การโต้คลื่น

เป็นการรวมกันระหว่างการเล่นกีฬา และความงามของธรรมชาติที่น่าทึ่ง เข้าด้วยกัน ทำให้การถ่ายภาพการโต้คลื่น จึงเป็นที่นิยม และน่าตื่นเต้น ซึ่งการถ่ายกิจกรรมจากบนอากาศ โดยเลือกถ่าย และจัดองค์ประกอบได้ และปรับเปลี่ยนได้หลายมุมมอง

Surf ©Andrea Morangiu

ล่องแก่ง

เป็นอีกกีฬานิดหนึ่ง ที่ผจญภัย และเป็นโอกาสที่จะถ่ายภาพความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติได้อีก ซึ่งเป็นภาพกิจกรรมที่ไมค่อยได้เห็นอะไรบ่อย ๆ ในบ้านเรา อันนี้เป็นไอเดียที่ดีถ้าหากเราจะมีโปรเจคเล็ก ๆ ในการลองล่องแก่ง

Rafting – Tara – Montenegro ©Miloš Tomašević 

เรือลากร่ม

จากการถ่ายภาพบนอากาศ จะสามารถจับภาพขณะที่ร่มกำลังกาง โดยสีจะตัดกันระหว่าพื้นทะเล และสีสันของร่ม

Parasailing

พายเรือคยัก

การพายเรือคยัก เป็นการสร้างโอกาสที่จะจับภาพความงามของธรรมชาติ ชายหาด สัตว์ป่า ซึ่งจะทำให้เห็นถึงไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวของเราได้ด้วยนะ

Kayaking ©Chris Schmid 

เจ็ตสกี

จับภาพของเจ็ตสกีที่แล่นบนผิวน้ำ และการสร้างรูปแบบของคลื่นบนผิวน้ำก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจหลังจากที่รู้ว่าจะถ่ายกิจกรรมอะไรแล้ว ลองมาดูว่า มีไอเดียการถ่ายภาพ กีฬาทางน้ำอย่างไรบ้าง

 Jet Your Way! ©Ivan Masalitin

5 ไอเดีย ถ่ายรูปกีฬาทางน้ำให้เกิดความน่าสนใจ

เลือกเวลาถ่ายในช่วงอาทิตย์ตก

การถ่ายรูปกิจกรรมบนน้ำโดยให้มีภาพพื้นหลังเป็นดวงอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า เป็นภาพที่สวยงาม และน่าสนใจอย่างมาก อีกวิธีหนึ่ง คือกรถ่ายรูปดวงอาทิตย์ตก ที่สะท้อนจากผิวน้ำ

Apocalyptic Sunset Surfer I ©PHLY Images 

การถ่ายโดยเน้นรายละเอียดของเงาสะท้อนน้ำที่สวยงาม หรือจะเป็นแสงระยิบระยับที่ผิวน้ำก็ได้

ข้อดีของการถ่ายภาพสะท้อนคือ เราสามารถจัดวางองค์ประกอบให้น่าสนใจ ถ้าเป็นกีฬาประเภท พายเรือแคนนู หรือคยัก สร้างพื้นหลังให้เป็นภาพเงาสะท้อน อาจจะต้องฝึกหน่อย แต่ไม่ยาก และสามารถสร้างให้เป็นภาพที่สวยงามได้

SUP in swamp ©Arvids Baranovs
Saint Row ©Mauro Pagliai

เลือกจับจังหวะของเกลียวคลื่น

พลังงานของทะเลและมหาสมุทร เห็นจากเกลียวคลื่น จากมุมมองบนอากาศ ท้ให้เห็นพลังของธรรมชาติ ลองปรับแสง ถายภาพสะท้อน และเงา เพื่อจับภาพการเคลื่อนไหวนั้น ให้กลายเป็นวินาทีที่พิเศษ

Go Surf!! ©Andrea Marongiu

เน้นรายละเอียดไปที่การเคลื่อนที่

การถ่ายภาพบนอากาศ เราสามารถมองเห็น ถ่ายและจับความเคลื่อนไหวของวัตถุได้ ซึ่งจะทำให้คนดูเกิดความสนใจในภาพถ่าย อีกทั้งจังหวะที่หยุดนิ่งนั้นจะเป็นจุดเด่นในภาพถ่ายของเราด้วย

It’s a bird, It’s a plane. No it’s a boat ©brad.deel

3 วิธีการตั้งค่าเพื่อจะถ่ายกีฬาทางน้ำจากบนอากาศ

การตั้งค่า ความเร็วของชัตเตอร์ (speed shutter)

เพราะเราต้องจับภาพการเคลื่อนไหว โดยหยุดภาพนั้น ดังนั้นจึงต้องมีการตั้งค่าให้เหมาะสม เน้นความเร็วชัตเตอร์ที่สูงหน่อย เพื่อให้เราสามารถที่จะจับภาพเคลื่อนไหวได้นิ่งนั่นเองครับ

การเคลื่อนที่ และการจัด Framing

พยายามมองหาจุดที่นักกีฬากำลังกลับหรือหมุนตัว กระโดด และจับการเคลื่อนไหว ตรงจังหวะนั้น ร่วมกับการจัดองค์ประกอบภาพให้เกิดความน่าสนใจด้วย ส่วนใหญ่ใช้เรื่องของกฎสามส่วนพื้นฐานก็สามารถจัดเฟรมได้น่าสนใจแล้ว

การถ่ายภาพคลื่นโดยใช้ Long Exposure

การถ่ายภาพบนอากาศนั้น เราสามารถทำให้เป็นภาพที่โดดเด่นขึ้นมาได้  โดยการรวมการถ่ายภาพบนอากาศ  และการถ่ายภาพด้วยเทคนิค Long exposure เข้าด้วยกัน โดยเมื่อตำแหน่งของโดรนอยู่ด้านบนของวัตถุหรือสถานที่ที่ต้องการถ่ายแล้ว ลด shutter speed ลง ก็จะได้ภาพที่สวยงาม

สำหรับคนที่จะสั่งซื้อ DJI Drones ราคาพิเศษทั้งหลาย สามารถสั่งซื้อได้ที่ lnwgadget ครับ เจ้าของร้านใจดี แล้วก็พร้อมที่จะให้ข้อมูลทั้งก่อนซื้อและหลังการขายด้วย สินค้าทุกอย่างในร้านประกันศูนย์จ้า

อ่านบทความรีวิวอื่น ๆ อีกเพียบได้ที่นี่

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

Advertisment

Instagram

5 ข้อดี Sunwayfoto T1A20D-T II สำหรับการ Live Facebook ด้วยกล้อง mirrorless

ขาตั้ง Sunwayfoto T1A20D-T II จะช่วยให้การ Live ด้วย Mirrorless ได้มุมมองที่เปลี่ยนไป ด้วยขนาดเล็กและเบาทำให้พกพาออกไปใช้งานนอกสถานที่ได้สะดวก ไม่ว่าจะการท่องเที่ยวตามต่างจังหวัด ต่างสถานที่ นอกจากนี้ทำให้เราได้มิติการ Live ที่โดดเด่น เพราะหากจะใช้กับการรีวิวร้านอาหารก็แค่ตั้งบนโต๊ะเท่านั้นเอง ในเรื่องของความแข็งแรง Sunwayfoto T1A20D-T II รองรับน้ำหนักได้ถึง 10...

7 จุดเด่นของไมโครโฟน Synco Mic M2 ในการทำ Synco Mic M2 ในการทำ Facebook Liveเพื่อขายสินค้า

การใช้ช่องทางสื่อสังคมออนไลน์อย่าง Facebook Live ในการนำเสนอสินค้า สิ่งสำคัญก็คือการพูดที่ชัดเจนทำให้ผู้ชม Live ได้ยินแบบไม่มีสะดุด ไมโครโฟน Synco Mic M2 ตอบโจทย์เรื่องนี้เพราะเป็นไมโครโฟนที่รับเสียงด้านทั้งหน้า-หลัง การรับเสียงด้านหน้าเหมาะกับการ Live ที่เน้นการพูดกับไมค์โดยตรง ทำให้เสียงที่ออกมาคมชัด นอกจากนี้ยังมีตัวตัดเสียงรบกวน ที่จะช่วยให้การอธิบายสินค้า ได้ยินชัด ไม่มีปัญหา

พรีวิว Blackmagic ATEM Mini อุปกรณ์ที่ทำให้งาน Live streaming ง่ายขึ้น ในงบที่คุ้มค่า

Blackmagic ATEM Mini เป็นอุปกรณ์เพื่อรองรับกับการทำงาน Live streaming ในปัจจุบันครบทั้งระบบภาพเเละเสียง รวมทั้งการสื่อสารเเละการนำเสนองานผ่านระบบออนไลน์ เเละเรายังสามารถเชื่อมต่อกับกล้องถ่ายวีดิโอได้ถึง 4 พร้อมกัน