ฟิลเตอร์แผ่นแรกที่ควรเลือกใช้อะไรก่อน ระหว่าง NISI ND1000 กับ NISI Polariser เวลาที่เราต้องการซื้อฟิลเตอร์แผ่นครั้งแรกมักจะมีความลังเลหลัก ๆ ระหว่าง ND Filter ที่จะใช้ในการลดแสงลงเพื่อให้ได้ Shutter Speed ที่เหมาะสมสำหรับการถ่ายภาพ หรือจะเป็น Polariser Filter ที่จะทำให้ภาพถ่ายได้สีสันที่สวยงามสดใน เหมาะกับการถ่ายภาพทุกแบบดี ซึ่งโดยรวมแล้วสุดท้ายถ้าเราต้องการไปทางด้าน Landscape จริง ๆ ก็ต้องใช้ทั้งสองแผ่นแน่นอน แต่มาดูกันว่าถ้าต้องเลือกหนึ่งแผ่นเราควรจะรู้อะไร และคิดยังไงบ้าง

ฟิลเตอร์แผ่นแรกที่ควรเลือกใช้อะไรก่อน ระหว่าง NISI ND1000 กับ NISI PL

ฟิลเตอร์แผ่นแรกที่ควรเลือกใช้อะไรก่อน ระหว่าง NISI ND1000 กับ NISI Polariser

1. ดูที่ความชอบและแรงบันดาลใจเราก่อนเป็นอันดับแรกว่าอยากถ่ายภาพอะไร

ฟิลเตอร์ทั้งสองอย่างนี้จะมีความแตกต่างกันในการถ่ายภาพ ซึ่งจุดเริ่มต้นในการแนะนำสำหรับคนที่กำลังจะเลือก Sqaure Filter ทั้งสองแบบนี้ผมมักจะให้เลือกก่อนว่า อยากจะถ่ายภาพอะไรเป็นหลัก ซึ่งโดยหลักง่าย ๆ คือ ถ้าเป็นภาพน้ำตก ทะเล หรือการถ่ายภาพโดยเน้นไปที่ Effect ของ Shutter Speed ก็จะหนักไปทาง ND Filter แต่ถ้าเน้นถ่ายภาพแบบปกติทั่วไป แต่อยากจะได้สีสัน รายะเอียด โทนสีที่นุ่มนวลขึ้น ก็จะเป็น PL Filter

ฟิลเตอร์แผ่นแรกที่ควรเลือกใช้อะไรก่อน ระหว่าง NISI ND1000 กับ NISI PL

การที่เราได้เข้าใจภาพที่เราชอบและสิ่งที่เราอยากถ่ายจะทำให้เราสามารถเลือกอุปกรณ์ได้ตรงกับความต้องการมากขึ้น สรุปว่าอย่างแรกควรสรุปภาพที่อยากถ่ายไว้ในใจก่อน แล้วดูประเด็นถัดไปครับว่าฟิลเตอร์ทั้งสองอย่างนี้เราควรเลือกตัวไหน

2. ความแตกต่างระหว่าง NISI ND 1000 และ NISI Polariser

ต่อมาคือเรื่องของความแตกต่างระหว่าง NISI ND1000 และ NISI Polariser ว่าแตกต่างกันตรงไหน สองอย่างนี้แตกต่างกันตรงที่ชนิดของฟิลเตอร์แผ่นเลย

ND Filter จะเป็นฟิลเตอร์ที่ทำหน้าที่ลดแสงลง เพื่อเป้าหมายเดียวคือ ทำให้เราได้ใช้ Shutter Speed ได้นานขึ้น ซึ่งทำให้ภาพของเราได้ Effect ที่ของการเบลอของวัตถุที่เคลื่อนไหวในภาพได้อย่างสวยงามนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น Movement ของน้ำ, การขยับของก้อนเมฆ หรือว่าจะเป็นการถ่ายภาพน้ำทะเลที่มีความฟุ้ง นุ่มนวลสวยงาม

ฟิลเตอร์แผ่นแรกที่ควรเลือกใช้อะไรก่อน ระหว่าง NISI ND1000 กับ NISI PL

Polariser จะเป็นฟิลเตอร์ที่ทำงานกับเฉพาะแสงสะท้อนเท่านั้น ซึ่งแสงสะท้อนจะมีอยู่ในทุกจุดของภาพ และแสงสะท้อนนี้จะทำให้สีของภาพนั้นจางลง รายละเอียดที่มีแสงสะท้อนเกิดขึ้นก็จะหายไป แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เราใช้ NISI Polariser Filter ก็จะทำให้เราได้สี รายละเอียดที่มีอยู่ในภาพนั้นกลับคืนมา และ Polariser จะเป็นฟิลเตอร์แผ่นที่เรามีโอกาสใช้บ่อยที่สุด

3. โอกาสในการใช้งานที่แตกต่างกันของ NISI ND 1000 และ NISI Polariser

ต่อมาคือเรื่องของโอกาสในการใช้ NISI Filter ทั้ง ND1000 และ Polariser จะแตกต่างกันอยู่บ้าง ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของผู้ใช้เป็นส่วนใหญ่ แต่ถ้าเรามองเจาะจงแค่ที่ชนิดของ Filter แล้วต้องสรุปตามนี้ครับ

ND Filter โอกาสใช้จะบ่อยถ้าหากเราเป็นคนเดินทางไปทะเล ถ่ายน้ำทะเล น้ำตก หรือถ่ายภาพ Landscape ที่ต้องการเน้นเรื่องการใช้ Shutter Speed ที่นาน ND Filter ก็จะได้ใช้บ่อย แต่ถ้าไม่ใช่ตามที่กล่าวไปก็อาจะทำให้โอกาสการใช้ ND Filter ของเราน้อยลง

ฟิลเตอร์แผ่นแรกที่ควรเลือกใช้อะไรก่อน ระหว่าง NISI ND1000 กับ NISI PL

Polariser จะมีโอกาสที่ใช้บ่อยมากกว่า จะสามารถใช้ถ่ายภาพแบบทั่วไปก็ได้ภาพที่สวยงาม แน่นอนว่าเราจะไม่สามารถถ่ายภาพแบบ Effect ที่เกิดจาก Long Exposure ได้เหมือน ND Filter แต่จะได้เรื่องของสีสันและรายละเอียดมากกว่า โอกาสใช้ค่อนข้างบ่อยมากกว่า เพราะไม่ต้องเตรียมตัวหรือใช้เทคนิคอะไรเยอะ

ฟิลเตอร์แผ่นแรกที่ควรเลือกใช้อะไรก่อน ระหว่าง NISI ND1000 กับ NISI PL

แต่ก็ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับว่าช่างภาพต้องการถ่ายภาพอะไรเป็นหลักนะครับ

4. เหตุผลที่คุณควรเลือก NISI ND1000

ถ้าเราต้องการถ่ายภาพเพื่อเน้น Shutter Speed นาน ๆ แล้วก็ถ่ายในตอนกลางวัน อยากจะถ่ายภาพน้ำตกให้เป็นเส้นอย่างสวยงาม ได้ความอลังการของภาพถ่าย Landscape แนะนำว่า NISI ND 1000 จะช่วยตอบโจทย์ตรงนี้ได้

ฟิลเตอร์แผ่นแรกที่ควรเลือกใช้อะไรก่อน ระหว่าง NISI ND1000 กับ NISI PL

5. เหตุผลที่คุณควรเลือก NISI Polariser

ถ้าต้องการถ่ายภาพให้ได้สีสันที่สวยงาม ได้รายละเอียดที่ดีที่สุด สามารถนำภาพไปแต่งสีทำโทนได้รายละเอียดมากขึ้น ตัว NISI Polairser จะช่วยให้เราได้ภาพและสีที่ตรงความต้องการมากที่สุดครับ

ฟิลเตอร์แผ่นแรกที่ควรเลือกใช้อะไรก่อน ระหว่าง NISI ND1000 กับ NISI PL

6. คำแนะนำสำหรับคนที่จะจริงจังด้านการถ่ายภาพ Landscape

เราควรรู้ก่อนว่า เราต้องการจะถ่ายภาพอะไรเป็นหลัก เพราะการถ่ายภาพทั้งสองแบบของฟิลเตอร์นั้นมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนมาก ถ้าหากว่าเราต้องการเน้นที่ Shutter Speed เป็นหลักเลย เน้น Effect ที่ได้ ND Filter จะเหมาะสมมากกว่า แต่ PL Filter จะเหมาะกับคนที่เน้นสีสัน และรายละเอียดของภาพที่อิ่มกว่า

ซึ่งถ้าต้องการจะใช้ทั้ง 2 Effect ก็แนะนำว่าควรใช้ทั้ง 2 แบบ จะทำให้เราได้ภาพที่สมบูรณ์ตามความต้องการมากขึ้น

7. มีศูนย์ให้บริการในประเทศไทยและพร้อมให้คำปรึกษาเพิ่มโดย Camera Maker

ศูนย์บริการ NISI ในประเทศไทยคือบริษัท Camera Maker ที่คอยดูแลตั้งแต่ก่อนและหลังการขายครบวงจรทั้งหมด อีกทั้งยังมีการจัดสัมนา อบรม คอร์สถ่ายภาพด้าน Landscape Filter และ Landscape Photography ให้กับลูกค้าทั่วไปอีกด้วย

สั่งซื้อ NISI Filters ประกันศูนย์ได้ที่ Camera Maker

Line ID : @cameramaker

อ่านบทความสอนถ่ายภาพสำหรับมือใหม่เพิ่มเติม

– รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ISO สำหรับมือใหม่ตั้งแต่ต้นจนจบ
– มือใหม่ถ่ายภาพยังไงไม่ให้มี Noise ในภาพ
– วิธีการใช้ Auto ISO สำหรับมือใหม่ และวิธีการตั้งค่าไม่ให้ Noise เยอะเกินไป

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

รีวิว Fuji XT100 กล้องมิลเรอร์เลสฟูจิ ดีไซน์เนี๊ยบ ถ่ายภาพสวย สุดยอดตัวคุ้มแห่งปี

รีวิว Fuji XT100 สำหรับกล้อง Mirrorless Fujifilm ตัวนี้เรียกได้ว่าถูกถามหาตั้งแต่ก่อนการเปิดตัว Fuji XT100 ซะอีก ดังนั้นเราไปดูกันดีกว่าว่า มีข้อดีอะไรบ้าง
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

21 วิธีในการถ่ายภาพตัวเอง ให้ภาพดูน่ารักสวยงาม ไม่จำเจ และสื่อความเป็นตัวตนในลักษณะต่าง ๆ

21 วิธีในการถ่ายภาพตัวเอง ให้ภาพดูน่าสนุก ไม่จำเจ และสื่อความเป็นตัวตนในลักษณะต่าง ๆ การถ่ายรูปตัวเอง เป็นการถ่ายภาพที่ไม่มีข้อจำกัด เเถมยังถ่ายได้ตลอด ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เมื่อไหร่ก็ตาม เเต่จะถ่ายอย่างไรที่จะทำให้ดูไม่น่าเบื่อ หรือเป็นการเเสดง เล่าเรื่องราว หรือเล่าความเป็นตัวเองมากที่สุด เพื่อว่าเวลาโพสลงไปในเฟส หรือ ไอจี จะได้ไม่ดูเป็นเพียงรูปตัวเอง เเละใบหน้าของเราเองเท่านั้น ลองดู 21 วิธีการถ่ายภาพตัวเอง ให้ดูน่าสนุก และสื่อความเป็นตัวตนในลักษณะต่าง ๆ
Read More

7 วิธีสำหรับช่างภาพมือใหม่หัดถ่ายภาพ close-up ให้ได้ภาพถ่ายที่สวยงามน่าสนใจ

7 วิธีสำหรับช่างภาพมือใหม่หัดถ่ายภาพ close-up ช่วยให้ผู้ที่อยากถ่ายภาพรายละเอียด หรือตัวเเบบที่มีขนาดเล็ก เช่นเเมลง หรือการถ่ายภาพรายละเอียดสินค้าเเบบ closed-up เครื่องประดับ ภาพดอกไม้ หรือถ่ายภาพสัตว์ใกล้ๆ ต้องทำยังไงบ้าง ซึ่งจริงเเล้ว ทำได้ไม่ยากเลย ง่ายกว่าการถ่ายรูปแบบอื่นๆเป็นไหนๆ ถ้ารู้ว่าจะต้องทำอย่างไร เเละใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง
Read More

7 ไอเดียในการถ่ายภาพกาแฟ ให้ดูน่าตื่นเต้น ไม่ธรรมดา

7 ไอเดียในการถ่ายภาพกาแฟ ให้ดูน่าตื่นเต้น ไม่ธรรมดา เมื่อไหร่ก็ตามที่มีโอกาส ไปนั่งร้านกาเเฟ ก็อยากจะถ่ายภาพกาเเฟ หรือเมนูเครื่องดื่มที่สั่งมา ให้ดูโดดเด่น ไม่เหมือนใคร บทความนี้ ไม่ได้พูดถึงเทคนิคการถ่าย เเต่จะให้ไอเดียในการถ่ายภาพ ถ้าหากอยากจะลองถ่ายภาพ โปรเจค กาเเฟ หรือจะถ่ายรูปร้าน โปรโมตกาเเฟ หรือจะเอาไอเดียไว้ถ่ายตอนไปเที่ยว ก็ลองนึกถึงบทความนี้ เเละลองทำตามดู
Read More

25 ไอเดียท่าโพสโดยใช้เเว่นตาเป็นพร๊อพ สร้างลุคเก๋ สุดคูล ถ่ายรูปให้สวย

25 ไอเดียท่าโพสโดยใช้เเว่นตาเป็นพร๊อพ สร้างลุคเก๋ สุดคูล สำหรับใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพบุคคล โดยมีพร๊อพเสริมเเล้วล่ะก็ จะรู้ว่าพร๊อพที่นิยมใช้ในการถ่ายภาพ อย่างหนึ่งที่เป็นที่นิยมคือ การใช้เเว่นตา จะเป็นเเว่นตาเลนส์ใส เลนส์สี หรือเเว่นตากับเเดดก็เเล้วเเต่ จะให้ลุคที่คูล เเละดูมีสีสัน และดูสนุกสนานมากขึ้น เเละที่ต้องให้ความสำคัญคือ การจัดตำเเหน่ง เเสง ไฟ หรือ เสื้อผ้า สีของโทนภาพ ก็ต้องดูรายละเอียดตรงนั้นด้วยเหมือนกันนะ