fbpx

Fujifilm X-T30 กล้องสำหรับมือใหม่ ถ่ายง่าย ราคาจับต้องได้ไม่เกิน 35,000 บาท

Fujifilm X-T30 กล้องสำหรับมือใหม่ ในที่สุดทางฟูจิฟิล์มก็ได้ปล่อยกล้อง Fujifilm X-T30 ออกมาซะที เป็นกล้องที่มือใหม่หลายคนต่างรอคอยกันมาก ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวออกมา พร้อมปล่อยเวอร์ชั่นตัวรุ่นทดลองให้เหล่า Influencer ได้ลองเล่นดู แล้วนำกลับไปพัฒนาปรับปรุงมาใหม่จนได้เป็นเวอร์ชั่นที่วางจำหน่ายจริง

Fujifilm X-T30 Official Global Promote video

ในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ต้องบอกเลยว่า หลังจากที่ทางฟูจิฟิล์มกลับไปทำหารบ้านมา ก็ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างกับกล้องตัวนี้ ทำเอากล้องรุ่นพี่อย่าง Fujifilm X-T3 หงอยไปเลย แต่ใครที่ซื้อกล้อง Fujifilm X-T3 ไปก็ไม่ต้องน้อยใจไป ทางฟูจิฟิล์มเขาก็จะมีการปล่อยเฟิร์มแวร์ใหม่มาอัพเดทให้หลังจากนี้อีกไม่นาน รอกันอีกนิดนะ

Fujifilm X-T30 กล้องสำหรับมือใหม่ ถ่ายง่าย าคาจับต้องได้ไม่เกิน 35,000 บาท

Fujifilm X-T30 Official Thailand Promote video

เรากลับมาคุยกันถึงเจ้ากล้องใหม่ Fujifilm X-T30 ดีกว่า ทำไมผมถึงบอกว่ามันเป็นกล้องสำหรับมือใหม่ที่ดีที่สุด ก็เพราะว่า กล้องของฟูจิฟิล์มมีเอกลักษณ์ความโดดเด่นที่หลายคนต่างรู้กันดี ในเรื่องของการใช้งานง่าย ให้ Skin Tone ที่สวยถูกใจสาว ๆ มาก ๆ มีชื่อเสียงมาต้งแต่รุ่น X-A2 และ X-T100

รวมไปถึงมีฟีเจอร์ Film Simulation ที่เป็นเอกลักษณ์เด่นของฟูจิฟิล์มที่ทำให้มือใหม่สนุกกับการถ่ายภาพ Portrait ทำให้ได้ภาพออกมาดูดีมาก แบบชนิดที่ว่า ” จบหลังกล้องด้วยไฟล์ Jpeg ” ได้เลย

ซึ่งกล้องตัวนี้ได้พัฒนาให้ดียิ่งขึ้น และ มีตัวช่วยในการถ่าย Portrait ให้ง่ายมากขึ้นด้วย ระบบ Eye AF ที่ช่วยจับตาคน

โดยที่เรามีหน้าที่แค่กดชัตเตอร์ตัวกล้องก็จะใช้ระบบ Ai ที่ฉลาดมาก จับโฟกัสให้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้ถ้าถ่ายรูปที่มีคนหลายคนอยู่ในภาพยังสามารถเลือกใบหน้า เลือกตาคนได้เลย อย่าโฟกัสหน้าใครเลือกได้ตามใจชอบเลย

แล้วถ้าเกิดผมไม่ได้ชอบถ่าย Portrait หละ กล้องตัวนี้มันยังดีอยู่ไหม ? จากสเปคที่ทางฟูจิฟิล์มปล่อยออกมาก็รู้เลยว่า สามารถเอาไปถ่ายแนวอื่น ๆ ได้สบาย ถ้าเอาไปถ่ายแนวกีฬา หรือ อะไรที่ต้องการความเร็วในการถ่ายภาพ ก็สามารถ่ายได้สบาย ๆ เพราะ ได้ให้ความเร็วชัตเตอร์มาถึง 1/32000 ถ้าถ่ายในแบบ Electronic shutter และที่สำคัญสามารถ่ายรัว ๆ แบบ 30 ภาพต่อวินาทีโดยที่ไม่มีอาการ Blackout ให้รำคาญใจด้วยนะ รับรองจับภาพความเร็วสูงได้สบาย

แล้วถ้าเอาไปถ่ายในที่แสงน้อย ๆ ได้มะพอดีเป็นคนชอบ Hangout ไปกับเพื่อน ๆ ถ่ายกลางคืน ก็ต้องบอกเลยว่าสบายมาก เพราะทางฟูจิฟิล์มจัด ISO มาให้ถึง 51200 จากที่ทดสอบมาตั้งแต่ ISO 6400 ขึ้นไป ถึงจะเริ่มมีอาการให้เห็น Noise มากวนใจบ้าง แต่โดยรวมๆ แล้ว ก็สามารถถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีเลย

รวมบทความสำหรับมือใหม่เกี่ยวกับการถ่ายภาพ

พูดถึงเรื่องงานดีไซน์ที่เพิ่มขึ้นของ Fujifilm X-T30

การออกแบบก็ยังความคลาสสิคแนววินเทจ สไตล์ฟูจิฟิล์มไว้อย่างดี มีการเพิ่มเติมในส่วนของปุ่มควบคุมแบบ Joystick เข้ามาเหมือนกับกล้อง Fujifilm X-T3 และมีการปรับปรุงหน้าจอ Touch screen ให้ทัชได้ไวขึ้นกว่าเดิมมาก ประมวลผลไวมากด้วย เซนเซอร์เป็นแบบ APS-C ขนาด 26.1 ล้านพิกเซล

ใช้ระบบประมวลผลภาพรุ่นใหม่ล่าสุด X-Trans CMOS 4 และใช้ตัวประมวลผลกล้องตัวเดียวกันกับ Fujifilm X-T3 ในช่องมองภาพ EVF มีความสมจริงมากขึ้น ขนาด Body เหมือนกับ Fujifilm X-T20 แต่จะมีส่วนที่ต่างคือ ในส่วน Grip ที่จะจับถนัดมือขึ้น และ ตัดปุ่มควบคุม 4 ทิศทางออกไป ให้ใช้ควบคุมด้วย Joystick แทน และ ย้ายปุ่ม Quick Menu ไปไว้ตรงบริเวณนิ้วโป้งเวลาจับหรือกด ก็จะถนัดขึ้น

อ่านบทความรีวิวอื่น ๆ อีกเพียบได้ที่นี่

นอกจากนี้มีการเปลี่ยนมาใช้ช่อง USB Type-C ซึ่งรุ่นก่อนจะใช้เป็น Micro USB ทำให้ส่งภาพได้รวดเร็วขึ้น และ ชาร์จแบตได้ไวขึ้นด้วย นอกจากนี้ตัวกล้องยังมีสีให้เลือกหาซื้อกันถึง 3 สี ได้แก่ สี Black สี Silver และ สี Chacoal Silver

ชอบถ่ายวีดีโอกล้อง Fujifilm X-T30 เหมาะไหม?

การถ่ายวีดีโอของกล้องตัว เขาได้พัฒนาให้ดียิ่งขึ้นจากตัวรุ่นก่อนมาก ซึ่งรุ่นก่อนหน้าจะถ่ายวีดีโอในที่แสงน้อยไม่ค่อยดี แต่พอมา Fujifilm X-T30 ต้องบอกเลยว่าสามาถ่ายวีดีโอในที่แสงน้อย ประมาณ -3 EV ได้ดีเลย แล้วมันมืดประมาณไหน ให้นึกภาพถ่ายวีดีโอตอนเราเดินกับไฟตามถนนมันก็จะประมาณนั้น ในเรื่องของการโฟกัสในโหมดวีดีโอนี้ ระบบ Eye AF Detection และ Face Detection ก็ยังทำงานได้ยอดเยี่ยมมาก ตามติดกันแบบสุด ๆ เลย

นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายวีดีโอ 4K แบบเต็มรูปแบบมาก ๆ ซึ่งตัวกล้องจะถ่ายวีดีโอเป็น 6K แล้วย่อเป็น 4K ทำให้ได้ภาพที่คมชัด ได้เนื้อไฟล์ที่ดูเต็มขึ้น สามารถถ่ายได้สูงสุด DCI 4K 30fps หรือ ถ้าถ่ายเป็น Full HD ก็จะได้ที่ 4K 60fps และ ยังมีการถ่ายวีดีโอแบบ Slow motion 5 เท่า แบบ Full HD 120fps ถ้าเกิดเราบันทึกวีดีโอลงการ์ดจะเป็น 4:2:0 แบบ 8 Bit แต่ถ้าออก HDMI จะเป็น 4:2:2 แบบ 10 bit ซึ่งสเปคให้มาขนาดนี้มือใหม่หลายคนคงงงอยู่แน่นอน สรุปง่าย ๆ คือ มันสามารถเอาไปใช้เป็น Footage ในการตัดต่อวีดีโอ เกรดดิ้งสีในวีดีโอแบบสบาย ๆ แถมยังบันทึกเป็น F-log ได้ด้วย มือใหม่ที่ชอบถ่ายวีดีโอนี่ซื้อตัวนี้ไปคุ้มใช้กันยาว ๆ ได้เลย

รวมเรื่องของมือใหม่ที่ควรรู้และกล้องที่น่าสนใจ

ตัวอย่างวีดีโอ 4K ที่ถ่ายด้วย Fujifilm X-T30

Fujifilm X-T30 ราคาวางจำหน่ายในไทย

Black และ Silver

  • ชุด Body อย่างเดียว ราคา 31,990 บาท
  • ชุด Kit XC 15-45 ราคา 34,990 บาท
  • ชุด Kit XF 18-55 ราคา 44,990 บาท

Chacoal Silver

  • Fujifilm X-T30 ชุด Body อย่างเดียว ราคา 32,990 บาท
  • Fujifilm X-T30 ชุด Kit XC 15-45 ราคา 35,990 บาท
  • Fujifilm X-T30 ชุด Kit XF 18-55 ราคา 45,990 บาท
  • Fujifilm X-T30 ชุด Kit XF35/F2 ราคา 37,990 บาท

สรุป Fujifilm X-T30 เหมาะกับมือใหม่จริงหรือ?

จากทั้งหมดที่บอกไปนี้ถามว่ามันเหมาะกับมือใหม่จริง ๆ ใช่ไหม ก็ต้องขอบอกว่ากล้องตัวนี้เป็นกล้องที่มีความยืดหยุ่นใช้งานได้หลากหลายแนวการถ่ายภาพ และ วีดีโอ โดยที่ราคา สำหรับมือใหม่แล้ว เอื้อมถึงได้สบาย ๆ ใช้งานง่าย ผู้หญิงที่ชอบการถ่ายภาพสามารถเล่นกล้องตัวนี้ได้ง่าย การถ่ายภาพบุคคลถือว่าเป็น Highlight หลักของกล้องตัวนี้ ถ้าคุณเป็นมือใหม่ที่ชอบถ่ายคน ถ่ายแนว Lifestyle กล้องตัวนี้ตอบโจทยืได้ดีเลย ใช้ได้ยาว ๆ คุ้มมาก ในความคิดเห็นของผมนะ และ มีสีให้เลือกเยอะ มีความคลาสสิค เอา Matching ก็เข้ากับหลาย ๆ ชุดได้สบาย คือถ้าคุณมีเงินอยู่ 35000 บาท และ อยากหากล้องซักตัวไว้ใช้ก็ลองดูตัวนี้นะ

อ่านบทความรีวิวอื่น ๆ อีกเพียบได้ที่นี่

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertisment

Instagram

5 เหตุผลที่ชุดไฟเสริม Litra Pro และ Litra Torch 2.0 จะช่วยให้คุณภาพงาน Video ของคุณดีขึ้น

ชุดไฟเสริม Litra Pro และ Litra Torch 2.0 จะช่วยให้คุณภาพงานวีดิโอดีขึ้น ไม่ว่าจะถ่ายวีดิโอในที่มืดหรือที่ที่มีแสงสว่างน้อยก็ตาม โดยอุปกรณ์ทั้งสองแบบจะทำให้สีออกมาคมชัด ไม่ผิดเพี้ยน เเม้ทำงานในที่เเสงน้อย เพราะอุปกรณ์ทั้งสองแบบให้ความสว่างได้อย่างเต็มที่ไม่ว่าจะถ่ายวีดิโอในยามค่ำคืนก็ตาม

พรีวิว Samyang AF 18mm F2.8 FE ในการถ่าย Video สำหรับคนเริ่มต้น

Samyang AF 18mm F2.8 FE สำหรับคนที่เริ่มต้นในการถ่ายวีดิโอ ถือเป็นเลนส์ที่ตอบโจทย์กลุ่มคนเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี ด้วยมุมมองที่กว้างสามารถเก็บรายละเอียดทุกอย่างที่ต้องการ และยังทำให้วีดิโอมีมิติมากขึ้น รวมทั้งสามารถถ่ายงานได้หลากหลายรูปแบบ ราวมกับมืออาชีพแม้ว่าคุณจะเพิ่มหัดถ่ายวีดิโอก็ตาม นอกจากนี้ยังมีระบบโฟกัสอัตโนมัติที่ทำงานร่วมกับกล้องได้เป็นอย่างดีทำให้ผู้ที่เริ่มต้นถ่ายวีดิโอสะดวกสบาย และงานออกมามีประสิทธิภาพสูง แถมด้วยน้ำหนักที่เบา

7 เหตุผลหลักที่ควรใช้ NISI Vario 1.5-5 Stop ในการถ่าย Video Content ที่บ้าน

การถ่ายวีดิโอคอนเทนต์ที่บ้านเป็นอีกเรื่องที่กำลังได้รับความนิยม และการทำให้งานมีคุณภาพยิ่งขึ้นควรจะใช้ฟิลเตอร์ NISI Vario 1.5-5 Stop เพราะเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเพิ่มและลดแสงเพื่อให้งานออกมามีความชัดเจน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องแสงที่ไม่เท่ากันในแต่ละสถานที่ภายในบ้าน นอกจากนี้ NISI Vario 1.5-5 Stop...