Fujifilm X-T30 กล้องสำหรับมือใหม่ ในที่สุดทางฟูจิฟิล์มก็ได้ปล่อยกล้อง Fujifilm X-T30 ออกมาซะที เป็นกล้องที่มือใหม่หลายคนต่างรอคอยกันมาก ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวออกมา พร้อมปล่อยเวอร์ชั่นตัวรุ่นทดลองให้เหล่า Influencer ได้ลองเล่นดู แล้วนำกลับไปพัฒนาปรับปรุงมาใหม่จนได้เป็นเวอร์ชั่นที่วางจำหน่ายจริง

Fujifilm X-T30 Official Global Promote video

ในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ต้องบอกเลยว่า หลังจากที่ทางฟูจิฟิล์มกลับไปทำหารบ้านมา ก็ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างกับกล้องตัวนี้ ทำเอากล้องรุ่นพี่อย่าง Fujifilm X-T3 หงอยไปเลย แต่ใครที่ซื้อกล้อง Fujifilm X-T3 ไปก็ไม่ต้องน้อยใจไป ทางฟูจิฟิล์มเขาก็จะมีการปล่อยเฟิร์มแวร์ใหม่มาอัพเดทให้หลังจากนี้อีกไม่นาน รอกันอีกนิดนะ

Fujifilm X-T30 กล้องสำหรับมือใหม่ ถ่ายง่าย าคาจับต้องได้ไม่เกิน 35,000 บาท

Fujifilm X-T30 Official Thailand Promote video

เรากลับมาคุยกันถึงเจ้ากล้องใหม่ Fujifilm X-T30 ดีกว่า ทำไมผมถึงบอกว่ามันเป็นกล้องสำหรับมือใหม่ที่ดีที่สุด ก็เพราะว่า กล้องของฟูจิฟิล์มมีเอกลักษณ์ความโดดเด่นที่หลายคนต่างรู้กันดี ในเรื่องของการใช้งานง่าย ให้ Skin Tone ที่สวยถูกใจสาว ๆ มาก ๆ มีชื่อเสียงมาต้งแต่รุ่น X-A2 และ X-T100

รวมไปถึงมีฟีเจอร์ Film Simulation ที่เป็นเอกลักษณ์เด่นของฟูจิฟิล์มที่ทำให้มือใหม่สนุกกับการถ่ายภาพ Portrait ทำให้ได้ภาพออกมาดูดีมาก แบบชนิดที่ว่า ” จบหลังกล้องด้วยไฟล์ Jpeg ” ได้เลย

ซึ่งกล้องตัวนี้ได้พัฒนาให้ดียิ่งขึ้น และ มีตัวช่วยในการถ่าย Portrait ให้ง่ายมากขึ้นด้วย ระบบ Eye AF ที่ช่วยจับตาคน

โดยที่เรามีหน้าที่แค่กดชัตเตอร์ตัวกล้องก็จะใช้ระบบ Ai ที่ฉลาดมาก จับโฟกัสให้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้ถ้าถ่ายรูปที่มีคนหลายคนอยู่ในภาพยังสามารถเลือกใบหน้า เลือกตาคนได้เลย อย่าโฟกัสหน้าใครเลือกได้ตามใจชอบเลย

แล้วถ้าเกิดผมไม่ได้ชอบถ่าย Portrait หละ กล้องตัวนี้มันยังดีอยู่ไหม ? จากสเปคที่ทางฟูจิฟิล์มปล่อยออกมาก็รู้เลยว่า สามารถเอาไปถ่ายแนวอื่น ๆ ได้สบาย ถ้าเอาไปถ่ายแนวกีฬา หรือ อะไรที่ต้องการความเร็วในการถ่ายภาพ ก็สามารถ่ายได้สบาย ๆ เพราะ ได้ให้ความเร็วชัตเตอร์มาถึง 1/32000 ถ้าถ่ายในแบบ Electronic shutter และที่สำคัญสามารถ่ายรัว ๆ แบบ 30 ภาพต่อวินาทีโดยที่ไม่มีอาการ Blackout ให้รำคาญใจด้วยนะ รับรองจับภาพความเร็วสูงได้สบาย

แล้วถ้าเอาไปถ่ายในที่แสงน้อย ๆ ได้มะพอดีเป็นคนชอบ Hangout ไปกับเพื่อน ๆ ถ่ายกลางคืน ก็ต้องบอกเลยว่าสบายมาก เพราะทางฟูจิฟิล์มจัด ISO มาให้ถึง 51200 จากที่ทดสอบมาตั้งแต่ ISO 6400 ขึ้นไป ถึงจะเริ่มมีอาการให้เห็น Noise มากวนใจบ้าง แต่โดยรวมๆ แล้ว ก็สามารถถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีเลย

รวมบทความสำหรับมือใหม่เกี่ยวกับการถ่ายภาพ

พูดถึงเรื่องงานดีไซน์ที่เพิ่มขึ้นของ Fujifilm X-T30

การออกแบบก็ยังความคลาสสิคแนววินเทจ สไตล์ฟูจิฟิล์มไว้อย่างดี มีการเพิ่มเติมในส่วนของปุ่มควบคุมแบบ Joystick เข้ามาเหมือนกับกล้อง Fujifilm X-T3 และมีการปรับปรุงหน้าจอ Touch screen ให้ทัชได้ไวขึ้นกว่าเดิมมาก ประมวลผลไวมากด้วย เซนเซอร์เป็นแบบ APS-C ขนาด 26.1 ล้านพิกเซล

ใช้ระบบประมวลผลภาพรุ่นใหม่ล่าสุด X-Trans CMOS 4 และใช้ตัวประมวลผลกล้องตัวเดียวกันกับ Fujifilm X-T3 ในช่องมองภาพ EVF มีความสมจริงมากขึ้น ขนาด Body เหมือนกับ Fujifilm X-T20 แต่จะมีส่วนที่ต่างคือ ในส่วน Grip ที่จะจับถนัดมือขึ้น และ ตัดปุ่มควบคุม 4 ทิศทางออกไป ให้ใช้ควบคุมด้วย Joystick แทน และ ย้ายปุ่ม Quick Menu ไปไว้ตรงบริเวณนิ้วโป้งเวลาจับหรือกด ก็จะถนัดขึ้น

อ่านบทความรีวิวอื่น ๆ อีกเพียบได้ที่นี่

นอกจากนี้มีการเปลี่ยนมาใช้ช่อง USB Type-C ซึ่งรุ่นก่อนจะใช้เป็น Micro USB ทำให้ส่งภาพได้รวดเร็วขึ้น และ ชาร์จแบตได้ไวขึ้นด้วย นอกจากนี้ตัวกล้องยังมีสีให้เลือกหาซื้อกันถึง 3 สี ได้แก่ สี Black สี Silver และ สี Chacoal Silver

ชอบถ่ายวีดีโอกล้อง Fujifilm X-T30 เหมาะไหม?

การถ่ายวีดีโอของกล้องตัว เขาได้พัฒนาให้ดียิ่งขึ้นจากตัวรุ่นก่อนมาก ซึ่งรุ่นก่อนหน้าจะถ่ายวีดีโอในที่แสงน้อยไม่ค่อยดี แต่พอมา Fujifilm X-T30 ต้องบอกเลยว่าสามาถ่ายวีดีโอในที่แสงน้อย ประมาณ -3 EV ได้ดีเลย แล้วมันมืดประมาณไหน ให้นึกภาพถ่ายวีดีโอตอนเราเดินกับไฟตามถนนมันก็จะประมาณนั้น ในเรื่องของการโฟกัสในโหมดวีดีโอนี้ ระบบ Eye AF Detection และ Face Detection ก็ยังทำงานได้ยอดเยี่ยมมาก ตามติดกันแบบสุด ๆ เลย

นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายวีดีโอ 4K แบบเต็มรูปแบบมาก ๆ ซึ่งตัวกล้องจะถ่ายวีดีโอเป็น 6K แล้วย่อเป็น 4K ทำให้ได้ภาพที่คมชัด ได้เนื้อไฟล์ที่ดูเต็มขึ้น สามารถถ่ายได้สูงสุด DCI 4K 30fps หรือ ถ้าถ่ายเป็น Full HD ก็จะได้ที่ 4K 60fps และ ยังมีการถ่ายวีดีโอแบบ Slow motion 5 เท่า แบบ Full HD 120fps ถ้าเกิดเราบันทึกวีดีโอลงการ์ดจะเป็น 4:2:0 แบบ 8 Bit แต่ถ้าออก HDMI จะเป็น 4:2:2 แบบ 10 bit ซึ่งสเปคให้มาขนาดนี้มือใหม่หลายคนคงงงอยู่แน่นอน สรุปง่าย ๆ คือ มันสามารถเอาไปใช้เป็น Footage ในการตัดต่อวีดีโอ เกรดดิ้งสีในวีดีโอแบบสบาย ๆ แถมยังบันทึกเป็น F-log ได้ด้วย มือใหม่ที่ชอบถ่ายวีดีโอนี่ซื้อตัวนี้ไปคุ้มใช้กันยาว ๆ ได้เลย

รวมเรื่องของมือใหม่ที่ควรรู้และกล้องที่น่าสนใจ

ตัวอย่างวีดีโอ 4K ที่ถ่ายด้วย Fujifilm X-T30

Fujifilm X-T30 ราคาวางจำหน่ายในไทย

Black และ Silver

  • ชุด Body อย่างเดียว ราคา 31,990 บาท
  • ชุด Kit XC 15-45 ราคา 34,990 บาท
  • ชุด Kit XF 18-55 ราคา 44,990 บาท

Chacoal Silver

  • Fujifilm X-T30 ชุด Body อย่างเดียว ราคา 32,990 บาท
  • Fujifilm X-T30 ชุด Kit XC 15-45 ราคา 35,990 บาท
  • Fujifilm X-T30 ชุด Kit XF 18-55 ราคา 45,990 บาท
  • Fujifilm X-T30 ชุด Kit XF35/F2 ราคา 37,990 บาท

สรุป Fujifilm X-T30 เหมาะกับมือใหม่จริงหรือ?

จากทั้งหมดที่บอกไปนี้ถามว่ามันเหมาะกับมือใหม่จริง ๆ ใช่ไหม ก็ต้องขอบอกว่ากล้องตัวนี้เป็นกล้องที่มีความยืดหยุ่นใช้งานได้หลากหลายแนวการถ่ายภาพ และ วีดีโอ โดยที่ราคา สำหรับมือใหม่แล้ว เอื้อมถึงได้สบาย ๆ ใช้งานง่าย ผู้หญิงที่ชอบการถ่ายภาพสามารถเล่นกล้องตัวนี้ได้ง่าย การถ่ายภาพบุคคลถือว่าเป็น Highlight หลักของกล้องตัวนี้ ถ้าคุณเป็นมือใหม่ที่ชอบถ่ายคน ถ่ายแนว Lifestyle กล้องตัวนี้ตอบโจทยืได้ดีเลย ใช้ได้ยาว ๆ คุ้มมาก ในความคิดเห็นของผมนะ และ มีสีให้เลือกเยอะ มีความคลาสสิค เอา Matching ก็เข้ากับหลาย ๆ ชุดได้สบาย คือถ้าคุณมีเงินอยู่ 35000 บาท และ อยากหากล้องซักตัวไว้ใช้ก็ลองดูตัวนี้นะ

อ่านบทความรีวิวอื่น ๆ อีกเพียบได้ที่นี่

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

รีวิว Fuji XT100 กล้องมิลเรอร์เลสฟูจิ ดีไซน์เนี๊ยบ ถ่ายภาพสวย สุดยอดตัวคุ้มแห่งปี

รีวิว Fuji XT100 สำหรับกล้อง Mirrorless Fujifilm ตัวนี้เรียกได้ว่าถูกถามหาตั้งแต่ก่อนการเปิดตัว Fuji XT100 ซะอีก ดังนั้นเราไปดูกันดีกว่าว่า มีข้อดีอะไรบ้าง
Read More

รีวิวกล้อง SIGMA fp กล้อง Mirrorless Full-frame เล็กที่สุดและเบาที่สุดในโลก

รีวิวกล้อง SIGMA fp กล้อง Mirrorless Full-frame เล็กที่สุดและเบาที่สุดในโลก กล้องฟูลเฟรมขนาดพกพา ตัวเเรกของโลกที่เบาที่สุดในโลก มีขนาดเล็กกว่าฝ่ามือ ได้ถูกออกแบบมาอย่างเล็กที่สุดและเบาที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เป็นกล้องขนาดเล็กเเต่ประสิทธิภาพสูงด้วยเซ็นเซอร์ 35 มิลลิเมตร แบบฟูลเฟรม จึงเหมาะสำหรับการถ่ายภาพแบบจริงจัง คุณภาพของภาพยอดเยี่ยมขนาด 24.6 เมกกะพิกเซล
Read More

รีวิว Fuji XT30 กล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Fujifilm

รีวิว Fuji XT30 กล้อง Fujifilm รุ่นใหม่ล่าสุดที่ Fujifilm เพิ่มได้เปิดตัวมา ที่ผ่านมากล้อง Fujifilm X-T10 และ Fujifilm X-T20 ได้รับความนิยมมามากมายแล้วแหละ ซึ่งเหตุผลก็มีหลายจุดด้วยกันคือ ความละเอียด ความคมชัด ประสิทธิภาพของกล้อง ภาพรวมทำได้ดีมาก และมีน้ำหนักเบา
Read More

Fuji XT20 vs Fuji XT30 อะไรดีกว่ากัน มีส่วนไหนที่แตกต่าง และควรซื้อรุ่นไหนดี

Fuji XT20 vs Fuji XT30 เปรียบเทียบกล้องรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ของทาง Fujifilm ว่ารุ่นไหนดีกว่ากัน และมีส่วนไหนที่แตกต่าง เพื่อให้คนที่สนใจได้วิเคราะห์ดูครับว่าควรซื้อรุ่นไหนดีถึงจะเหมาะกับเรามากที่สุด มีอะไรบ้างที่ Fuji XT20 เหมือนกับ Fuji XT30 มีหน้าจอ 3…
Read More

7 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนคิดจะซื้อ SIGMA fp โดยเฉพาะคนถ่ายภาพและวิดีโอมือใหม่

กล้อง SIGMA fp เป็นกล้อง Mirrorless Full Frame ที่เรียกได้ว่าเป็นกล้องฟูลเฟรมที่มีขนาดเล็กที่สุด แล้วก็ถ่ายวิดีโอแบบ Cinema DNG ได้ด้วย​ (ถ่ายวิดีโอแบบ RAW File)
Read More

พรีวิว SIGMA fp กล้อง Full-frame Mirrorless เล็กที่สุดและเบาที่สุดในโลก

กล้องฟูลเฟรมขนาดพกพา ขนาดเล็กกว่าฝ่ามือ ออกแบบมาอย่างเล็กที่สุดและเบาที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เป็นกล้องที่สามารถสร้างสรรค์ภาพทุกเมื่อที่ต้องการ ด้วยเซ็นเซอร์แบบฟูลเฟรม จึงเหมาะสำหรับการถ่ายภาพแบบจริงจัง