fbpx

ไมโครโฟน Dynamic และ Condenser ต่างกันยังไง และข้อควรระวังในการเลือกนำมาใช้

ไมโครโฟน Dynamic และ Condenser ต่างกันยังไง และข้อควรระวังในการเลือกนำมาใช้ ไมโครโฟนที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันถูกแบ่งออกเป็น 2 แบบใหญ่ ๆ คือไมโครโฟน Dynamic และ Condenser ซึ่งหลักการทำงานของไมโครโฟนที่สองประเภทจะแตกต่างกัน ซึ่งทำให้การใช้งานเฉพาะด้านมีความแตกต่างกันไปด้วย เรามาดูกันว่า มีความแตกต่างกันยังไงและข้อระวังในการเลือกนำมาใช้มีอะไรกันบ้าง 

ไมโครโฟน Dynamic และ Condenser ต่างกันยังไง และข้อควรระวังในการเลือกนำมาใช้

ไมโครโฟน Dynamic และ Condenser ต่างกันยังไง

1. กลไกการทำงานการบันทึกเสียง ไมค์ Dynamic จะรับคลื่นเสียงและเปลี่ยนเป็นสัญญาณไฟฟ้าด้วยการกระแทกของคลื่นเสียงขยับขดลวดผ่านสนามแม่เหล็ก และไมค์ Condenser จะมีไดอะแฟรมที่เป็นแผ่นโลหะบางที่ไวต่อการกระทบ จะขยับและเปลี่ยนเป็นสัญญาณไฟฟ้าทันที แม้จะมีการกระทบที่เบามากก็ตาม
2. ความไวต่อเสียง การรับสัญญาณเสียง เนึ่งจากกลไกที่ทำงานทำให้ความไวในการรับเสียง ตอบสนองต่อเสียงต่างกัน ไมค์ Condenser จะตอบสนองต่อเสียงในย่านเสียงที่กว้างและรับสัญญาณเสียงได้อย่างรวดเร็วแลแะแม่นยำมากกว่าไมค์ Dynamic

ไมค์ Dynamic สามารถรับแรงกระแทกของเสียงได้ดี

การทำงานของไมค์ไดนามิคเกิดจากการสั่นสะเทือนของคลื่นเสียงสร้างการเคลื่อนไหวของขดลวดผ่านสนามแม่เหล็ก จึงเกิดสัญญาณไฟฟ้าของคลื่นเสียง เพื่อใช้ในการบันทึกเสียง ซึ่งข้อดีของกลไกในลักษณะที่คือ สามารถรับแรงกระแทกของเสียงได้มากกว่า จึงใช้รับเสียงของเครื่องดนตรีที่มีแรงกระแทกเสียง เช่นเครื่องตี หรือกีตาร์เบส และทำงานร่วมกับเครื่องขายเสียง เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่สมบูรณ์มากขึ้น 

Image source :https://www.maono.com/

ไมค์ Dynamic เหมาะสำหรับการทำงานกลางแจ้งลดเสียงรบกวนได้ดี

เนื่องจากการรับเสียงต้องได้รับแรงกระทบค่อนข้างสูง เวลาใช้งานจึงต้องให้ไมค์อยู่ใกล้กับปากหรือจ่อเข้าที่เครื่องดนตรี แหล่งกำเนิดเสียง เพื่อให้รับเสียงได้อย่างเต็มที่ ซึ่งมีข้อดีคือ ลดเสียงรบกวนได้ดีเพราะไมค์ชนิดนี้มีความไวต่อการรับเสียงค่อนข้างต่ำนั่นเองครับ ดังนั้นจึงเหมาะกับงานนนอกสตูดิโอ งานกลางแจ้ง งานคอนเสิร์ต 

Image source :https://www.maono.com/

ไมค์ Condenser มีความไวต่อเสียงสูงเก็บเสียงได้ถึงแม้จะเกิดเสียงเพียงเล็กน้อย

เนื่องจากกลไกการรับเสียงของไมโครโฟนเป็นแผ่นโลหะบางที่ไวต่อการกระทบ โดยแผ่นโลหะจะต้องมีกระแสไฟฟ้าเลี้ยงไว้เสมอ และเมื่อไหร่ก็ตามที่มีแรงมากระทบ (อาจจะเป็นเสียงที่เกิดจากการพูด การเคาะ การหายใจ หรือแม้แต่การขยับเบา ๆ ) จะเกิดการสั่นสะเทือนขึ้นตัวแผ่นโลหะจะสร้างคลื่นสัญญาณเสียงทันที 

Image source :https://www.maono.com/

ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับการบันทึกเสียงที่เครื่องดนตรี เสียงพูด และที่ใช้กันอย่างมากมายในปัจจุบันก็คือการใช้เพื่อบันทึกเสียงแบบ ASMR ทั้งเสียงขยับ เสียงการเคี้ยว การกลืน แม้กระทั่งเสียงหายใจเบา ๆ ไมค์ก็สามารถรับเสียงได้อย่างชัดเจน 

ไมค์ Condenser เหมาะสำหรับการเก็บเสียงรอบด้าน และ Sound Effect 

ไมค์ Condenser เป็นไมค์ที่เห็นเสียงได้ละเอียดทั้งเสียงต่ำไปจนถึงเสียงสูง จึงสามารถเก็บเสียงได้อย่างครบถ้วน ถึงแม้จะเป็นเสียงที่หูมนุษย์แทบจะไม่ได้ยิน สามารถใช้เป็นไมค์ที่ใช้เป็นเสียงร้อง เสียงเครื่องดนตรีถ้าไม่ต้องการเสียงรบกวนมากควรใช้งานในสตูดิโอ  เช่นงานสัมภาษณ์ Podcasting การบันทึกเสียงร้อง cover เพลง เล่นดนตรี กีตาร์ เปียโน

Image source :https://www.maono.com/

เนื่องจากการรับเสียงได้ดีมากการทำงานในสตูดิโอสามารถควบคุมปัจจัยเรื่องเสียงได้มากกว่า ซึ่งถ้าใช้งานด้านนอกสตูดิโอจะได้เสียงบรรยากาศรอบด้านเข้ามาด้วย 

ไมค์ Condenser มักจะเกิดการกระแทกเสียงจึงต้องมีอุปกรณ์ที่ลดการกระแทกของเสียง 

ไมค์ชนิดคอนเดนเซอร์ จะมีความไวต่อเสียงสูงมาก เสียงที่ดังมากกว่าปกติเล็กน้อยหรือการกระแทกเสียง จะทำให้เกิดก้อนของเสียงกระแทกลงไปบนไมค์ จึงเกิดเสียง “ป๊อบ”ขึ้น ซึ่งเสียง/พ/ /ป/ /ต/ /ท/ มักจะให้ลมและการกระแทกค่อนข้างสูง ดังนั้นจึงต้องมีอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันการเกิดเสียงกระแทก (Pop Filter) เพื่อช่วยให้เสียงที่ได้ยินไม่ถูกรบกวนจากเสียงลมกระแทกเวลาพูดนั่นเองครับ 

สนใจเลือกซื้อไมโครโฟนหรือต้องการคำปรึกษาเรื่องการใช้งานติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ COB และร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่

สำหรับใครที่กำลังมองหาท่าโพสที่ไม่ยากสำหรับการฝึกวางท่าโพสโดยอาจจะลองตั้งกล้องถ่ายภาพตัวเอง ฝึกการเล่าเรื่องจากพร็อพ ฝึกการวางองค์ประกอบภาพและฝึกท่าทางสำหรับการถ่ายภาพเพื่อที่จะเรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ ไปด้วย ลองมาดู 12 ไอเดียที่นำมาฝาก พื่อว่าจะช่วยให้ฝึกถ่ายรูปได้สนุกขึ้น ท่าสวย โพสง่ายไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ 12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ 1. ท่านั่งเล่นคอม คุยแช็ท ไลน์ ใช้พร็อพเป็นเแล็บท็อปเอาขาวางไขว้กันเพื่อเป็นฐานวางให้คอมพิวเตอร์ มือวางที่คีย์บอร์ด ตามองจอยิ้มเล็กน้อย เหมือนกำลังคุยหรือแช็ท 2. ท่าอ่านหนังสือใช้ความคิด ใช้พร็อพเป็นหนังสือสักเล่ม...

7 จุดเด่นของ Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad และ iPod Touch เสียงดี ราคาเบา

Saramonic SmartMic5 Di เป็นไมค์ซึ่งเก็บเสียงได้ดี ไวต่อเสียง น้ำหนักเบาทั้งยังพกพาใช้งานง่าย เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงให้กับอุปกรณ์ของ iOS ที่มีช่อง Lightning ทั้ง iPhone, iPad และ iPod Touch อำนวยความสะดวกในการใช้งานเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ทำงานง่ายขึ้นละเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน  7 จุดเด่นของ Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad...

รีวิว Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad และ iPod Touch เสียงดี เสียงชัดน้ำหนักเบาพกติดตัวไปใช้ได้ทุกที่ในราคาเบา ๆ

Saramonic รุ่น SmartMic5 Di เป็นไมค์รุ่นหนึ่งที่อยู่ในซีรีย์ SmartMic5 ไมค์เสียงดี ราคาไม่แรงที่รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์ที่หลากหลายซึ่งรุ่น SmartMic5 Di จะรองรับการทำงานกับอุปกรณ์ของ iOS ที่มีช่อง Lightning ทั้ง iPhone, iPad และ iPod Touch ให้เสียงที่ชัดเจน รับเสียงแบบ Unidirectional ไวต่อเสียงในช่วงกว้างทั้งยังมีระบบกับเสียงรบกวนจึงทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ  มีตัวกันลมทำจากวัสดุคุณภาพดีและการปรับทิศทางของตัวไมค์ให้เข้ากับการรับเสียงเพื่อให้ได้เสียงที่สมบูรณ์ที่สุด...