fbpx

ใช้มือถือถ่ายวิดีโอยังไงให้แสงออกมาสวย ดูน่าสนใจ และใช้ทำคอนเทนต์ได้

ใช้มือถือถ่ายวิดีโอยังไงให้แสงออกมาสวย คอนเทนต์ในวันนี้ครับเราจะมาคุยกันถึงเรื่องของการถ่ายวิดีโอด้วยมือ ถ้าหากว่าเราจะต้องใช้มือถือถ่ายวิดีโอให้แสงออกมาได้สวย เราจะทำยังไงดี? เพราะต่างก็รู้กันครับว่ากล้องมือถือเนี่ยมีข้อจำกัดอยู่เมื่อเทียบกับ Mirrorless ที่เป็นกล้องมืออาชีพ

แต่มันก็มีวิธีที่จะทำให้เราสามารถใช้กล้องมือถือถ่ายให้แสงออกมาสวย ๆ อยากรู้ว่าทำยังไงสามารถติดตามได้จากคอนเทนต์นี้เลยครับ

ใช้มือถือถ่ายวิดีโอยังไงให้แสงออกมาสวย

1. ฝึกทำความเข้าใจความสามารถของกล้องมือถือเราก่อน

สิ่งแรกที่ผมอยากจะให้เราใส่ใจเพิ่มนิดหน่อยคือการทดสอบความสามารถของกล้องมือถือเราก่อนครับ ลองทดสอบว่ากล้องมือถือเรานั้นสามารถถ่ายวิดีโอในแต่ละสภาพแสงแล้วเป็นยังไงบ้าง

เช่น ถ่ายในบ้านสภาพแสงที่กล้องเราถ่ายได้เป็นยังไง, ถ่ายนอกบ้านเป็นยังไง, ถ่ายช่วงบ่ายเป็นยังไงบ้าง ซึ่งการทดสอบความสามารถพวกนี้จะทำให้เราคุ้นชินกับการทำงานของกล้องในแต่ละสภาพแสง และเราจะรู้สถานการณ์คร่าว ๆ เลยครับ ว่าช่วงไหนกล้องเราไหว ช่วงไหนเราควรเลี่ยงครับ

2. ถ่ายนอกบ้านควรเลือกใช้แสงช่วงเช้า และช่วงเย็น ลักษณะแสงจะนุ่ม

ส่วนใหญ่แล้วการถ่ายวิดีโอที่ง่ายสุดเรามักจะไปถ่ายที่สวนสาธารณะ ซึ่งต้องอาศัยการทำงานกับแสงธรรมชาติเป็นหลัก ซึ่งการเลือกช่วงเวลาจะสำคัญมาก ๆ ครับ โดยเฉพาะแดดเมืองไทยนั้นแสงจะแข็งมาก

ดังนั้นการเลือกแสงนุ่ม ๆ สำหรับถ่ายวิดีโอผมแนะนำช่วงเช้าประมาณ 7.30 – 9.00 กำลังดีครับ หลัง 9.00 ไปแสงจะเริ่มแข็งละ ส่วนช่วงเย็นประมาณ 16.30 ลงไปกำลังพอดีครับจนถึง 17.30 ก่อนที่แสงจะหมด เพราะงั้นถ้าหากจะถ่ายวิดีโอกลางแจ้งก็ใช้ช่วงเวลาดังกล่าวจะสะดวกขึ้นเยอะครับ

3. ถ่ายตามร้านกาแฟ เลือกร้านที่จัดแสงภายในสว่าง และลักษณะของแสงมีความอบอุ่น

สำหรับสายร้านกาแฟต้องแนะนำเลยว่าให้เลือกหาร้านที่มีการจัด Lighting สวย ๆ ครับ ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถถ่ายคลิปได้เหมือนเป็น Studio เลย แนะนำว่าหาร้านที่จัดโทนแสงสีส้มอุ่น ๆ ซึ่งจะทำให้เรานั้นสามารถถ่ายคลิปได้หลากหลาย ดูไม่อึดอัดและเป็นธรรมชาติ

4. ถ้าจำเป็นต้องถ่ายช่วงแดดแรง ควรเลือกแสงที่ผ่านจากหน้าต่าง ใต้ร่มไม้ หลังคาโปร่งแสง

กรณีที่ต้องถ่ายวิดีโอในช่วงที่แสงแดดแรงจัด หรือถ่ายช่วงกลางวันที่แสงแดดไม่ได้นุ่ม แนะนำว่าให้ลองหาจุดที่มีร่มไม้ หรือว่าเป็นหลังคาโปร่งแสง จะให้ดีก็แสงจากหน้าต่างก็ได้ครับ ซึ่งจุดนี้จะทำให้แสงแข็ง ๆ นุ่มลงได้เลย ทำให้เราถ่ายคลิปได้ง่ายและสะดวกครับ

5. ควรมีไฟเสริมสำหรับใช้ที่บ้าน เช่น ไฟสตูดิโอ ไฟเสริม ช่วยลดภาระในการทำงานลงไปได้เยอะ

ถ้าหากว่าจะทำงานจริงจังและต้องถ่ายคอนเทนต์ตลอด ผมแนะนำให้มีไฟเสริมสำหรับใช้ที่บ้านด้วย ไม่ว่าจะเป็นไฟสตูดิโอ ไฟพกพาที่ให้แสงสว่างขณะไปทำงานข้างนอก พวกนี้ช่วยได้หมดครับ

จุดเด่นก็คือการมีไฟเสริมทำให้เรานั้นสามารถที่จะถ่ายวิดีโอได้โดยที่ไม่มีพันธะเรื่องเวลาเข้ามารบกวน และช่วยให้เราเคลียร์งานวิดีโอได้ตลอดเวลา

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILANDรวมบทความเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้องสำหรับมือใหม่และการใช้โหมดต่าง ๆ

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save