fbpx

วิธีกู้ไฟล์ภาพ จากเมมโมรี่การ์ด กล้อง สมาร์ทโฟน ฮาร์ดไดรฟ์ แบบทำเองได้ที่บ้าน

วิธีกู้ไฟล์ภาพ จาก SD Card เป็นคำถามที่ผมเจอทุกปีและมักจะเป็นการเผลอลบภาพออกจาก SD Card โดยที่ผู้ใช้ไม่ตั้งใจ เมื่อไม่กี่วันก่อนเพื่อนผมก็ถามมาว่า “วิธีกู้ไฟล์ภาพทำเองได้ไหม?” ผมก็ตอบว่าได้นะ เขาก็ถามต่ออีก “แล้ววิธีกู้ไฟล์ทำยังไง?” ก็เลยเป็นประเด็นว่า งั้นผมสอนวิธีกู้ไฟล์ให้ก็แล้วกันครับ

ก่อนอื่นสิ่งที่เราต้องพึงระลึกเสมอว่า SD Card มันสามารถกู้ไฟล์คืนมาได้นะ ถึงแม้เราเผลอลบไปแล้วก็เถอะ เพียงแต่ว่าพยายามอย่าใช้การ์ดนั้นบันทึกเมื่อเผลอลบออกไป เพราะมันจะมีการเขียนข้อมูลทับไฟล์ที่เราจะใช้กู้นั่นแหละ

วิธีกู้ไฟล์ภาพจาก SD Card ง่าย ๆ ครับเริ่มต้นให้เราดาวน์โหลด Software ตัวนึงที่ชื่อว่า Recuva เป็นโปรแกรมกู้ไฟล์ที่น่าเชื่อถือและผมลองค้นหาว่าโปรแกรมกู้ไฟล์ที่ดีที่สุดคือโปรแกรมอะไร ก็ค้นพบว่าเขาใช้ Recuva เป็นโปรแกรมกู้ไฟล์มานานแล้ว และผู้ผลิตโปรแกรมกู้ไฟล์ตัวนี้ยังเป็นเจ้าของเดียวกับ CCleaner ด้วย (พวกโปรแกรมกำจัดไฟล์ขยะนั่นเอง

Recuva โปรแกรมกู้ไฟล์ที่ดีที่สุด แถมฟรีอีกด้วย

หลังจากดาวน์โหลดไฟล์แล้วให้เราเปิดการติดตั้งโปรแกรมกู้ไฟล์ Recuva ขึ้นมาครับ ก็จะได้หน้าจอแบบนี้ แล้วก็ติดตั้งตามกระบวนการครับ ถ้าจะให้ดีอ่านรายละเอียดด้วยนะครับว่าเขาขอติดตั้งโปรแกรมอื่น ๆ เพิ่มนอกจากโปรแกรมกู้ไฟล์ไหม ส่วนใหญ่ก็จะเป็นโปรแกรมเสริมอื่น ๆ ครับ จากนั้นกด Install ได้เลยครับ

การติดตั้งโปรแกรมกู้ไฟล์ Recuva ให้กด Install เมื่อพร้อมแล้ว

เมื่อทำการติดตั้งเสร็จแล้วตัว โปรแกรมกู้ไฟล์ ก็จะแสดงผลหน้าจอให้เห็นตามภาพตัวอย่างด้านล่างครับ เราสามารถกด Run Recuva เพื่อเริ่มการใช้งาน โปรแกรมกู้ไฟล์ ในที่สุดเราก็จะรู้ วิธีกู้ไฟล์ภาพด้วยตัวเองแล้ว

การติดตั้ง โปรแกรมกู้ไฟล์ Recuva เสร็จสิ้นแล้ว

หลังจากที่เรากดรัน โปรแกรมกู้ไฟล์ Recuva ตัวโปรแกรมจะมีหน้าต้อนรับอธิบายเกี่ยวกับ Wizard ของโปรแกรมกู้ไฟล์ ให้เรากด Next ในขั้นตอนต่อไปได้เลยครับ จากนั้นจะเจอหน้าจอที่แสดงรายละเอียดต่าง ๆ เดี๋ยวผมจะอธิบายต่อจากตรงนี้นะครับ

ขั้นตอนการเริ่ม โปรแกรมกู้ไฟล์ Recuva

ชนิดของไฟล์ที่จะทำการกู้นั้นเราต้องการไฟล์อะไรเราสามารถเลือกได้ครับ

  • All Files คือกู้ทุกไฟล์ (รวมถึงไฟล์ที่ระบบไม่รู้จักด้วย ตัวเลือกนี้น่าจะดีที่่สุด แต่จะใช้เวลาในการกู้นานครับ)
  • Pictures กู้เฉพาะไฟล์ภาพครับ ถ้าเป็นไฟล์ RAW ที่ระบบทั่ว ๆ ไปไม่รู้จักก็ควรจะเลือก All Files ไว้แทนตัวเลือกนี้ครับ แต่ถ้าใครเลือก JPG หรือไฟล์ภาพทั่วไปก็จิ้มตัวเลือกนี้ได้เลย
  • Music เป็นไฟล์เพลง หรือไฟล์เสียงครับ
  • Documents เป็นไฟล์เอกสารครับ
  • Video เป็นไฟล์วีดีโอต่าง ๆ
  • Compressed คือไฟล์ที่ถูกบีบอัดต่าง ๆ เช่น .rar ทั้งหลายเป็นต้น

สำหรับตัวอย่างในกรณีนี้ผมจะลองกู้ไฟล์ภาพทั่วไปครับ ผมก็เลือก Pictures ไว้ครับ สังเกตเพิ่มเติมที่พื้นหลังดี ๆ ครับผมเปิดไดรฟ์ SD Card ซึ่งมีอยู่ไฟล์เดียว ไฟล์อื่นผมเอาออกทั้งหมดเลยครับ

เลือก Pictures เพื่อกู้เฉพาะไฟล์ภาพ ถ้าหากต้องการกู้ไฟล์อื่น ๆ ทั้งหมดแนะนำเลือก All Files

ขั้นตอนต่อมาของการกู้ไฟล์ภาพก็คือ “เลือกตำแหน่งของอุปกรณ์จัดเก็บ” ผมเลือกเป็น In a specific location ครับ ถ้าเลือกหมดทั้งเครื่องก็ยังได้แต่จะนานมาก โคตรจะนานเลยขอบอก ควรเลือกเป็นตำแหน่งของอุปกรณ์ที่ไฟล์เราหายไปจริง ๆ เท่านั้นก็พอครับ

เลือก In a specific location เพื่อระบุตำแหน่งของอุปกรณ์ ที่เราต้องการกู้ไฟล์

จากนั้นเขาจะให้เราระบุตำแหน่งของอุปกรณ์ที่เราเก็บไฟล์ไว้ ผมก็เลือกที่ F: ที่เป็น SD Card ของผมเองครับ จากนั้นกด Next ไปเลย แล้วก็ให้เลือก Enable Deep Scan ครับ แล้วเริ่ม วิธีการกู้ไฟล์ ได้เลยครับ

กด Next เพื่อเริ่ม วิธีการกู้ไฟล์
recuva เริ่ม วิธีการกู้ไฟล์ภาพ แล้ว

จากนั้นไฟล์ภาพที่ถูกค้นพบก็จะเริ่มโผล่ออกมาให้เห็นตามข้อมูลที่กู้ได้ครับ ง่ายไหมล่ะ? สังเกตตรง Folder ของ SD Card ผมว่าจะมีไฟล์โผล่ขึ้นมาเองเลยเหมือนกันครับ

สังเกตได้ว่าภาพที่กู้เริ่มโผล่ออกมาแล้ว

เมื่อโปรแกรมโหลดเสร็จก็เป็นอันเสร็จสิ้นการกู้ไฟล์ของเราครับ โปรแกรมกู้ไฟล์ก็จะรายงานผลว่าเรากู้ไฟล์ได้กี่ไฟล์ภาพกันแน่ กด OK เป็นอันจบ วิธีกู้ไฟล์ภาพ ครับ หวังว่าบทความ วิธีกู้ไฟล์ภาพ จะช่วยแก้ปัญหาให้นะครับ และฝากติดตาม Facebook Page ให้ผมด้วยนะครับ

เสร็จสิ้นการกู้ไฟล์ภาพแล้ว

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save