วิธีกู้ไฟล์ภาพ จาก SD Card เป็นคำถามที่ผมเจอทุกปีและมักจะเป็นการเผลอลบภาพออกจาก SD Card โดยที่ผู้ใช้ไม่ตั้งใจ เมื่อไม่กี่วันก่อนเพื่อนผมก็ถามมาว่า “วิธีกู้ไฟล์ภาพทำเองได้ไหม?” ผมก็ตอบว่าได้นะ เขาก็ถามต่ออีก “แล้ววิธีกู้ไฟล์ทำยังไง?” ก็เลยเป็นประเด็นว่า งั้นผมสอนวิธีกู้ไฟล์ให้ก็แล้วกันครับ

ก่อนอื่นสิ่งที่เราต้องพึงระลึกเสมอว่า SD Card มันสามารถกู้ไฟล์คืนมาได้นะ ถึงแม้เราเผลอลบไปแล้วก็เถอะ เพียงแต่ว่าพยายามอย่าใช้การ์ดนั้นบันทึกเมื่อเผลอลบออกไป เพราะมันจะมีการเขียนข้อมูลทับไฟล์ที่เราจะใช้กู้นั่นแหละ

วิธีกู้ไฟล์ภาพจาก SD Card ง่าย ๆ ครับเริ่มต้นให้เราดาวน์โหลด Software ตัวนึงที่ชื่อว่า Recuva เป็นโปรแกรมกู้ไฟล์ที่น่าเชื่อถือและผมลองค้นหาว่าโปรแกรมกู้ไฟล์ที่ดีที่สุดคือโปรแกรมอะไร ก็ค้นพบว่าเขาใช้ Recuva เป็นโปรแกรมกู้ไฟล์มานานแล้ว และผู้ผลิตโปรแกรมกู้ไฟล์ตัวนี้ยังเป็นเจ้าของเดียวกับ CCleaner ด้วย (พวกโปรแกรมกำจัดไฟล์ขยะนั่นเอง

Recuva โปรแกรมกู้ไฟล์ที่ดีที่สุด แถมฟรีอีกด้วย

หลังจากดาวน์โหลดไฟล์แล้วให้เราเปิดการติดตั้งโปรแกรมกู้ไฟล์ Recuva ขึ้นมาครับ ก็จะได้หน้าจอแบบนี้ แล้วก็ติดตั้งตามกระบวนการครับ ถ้าจะให้ดีอ่านรายละเอียดด้วยนะครับว่าเขาขอติดตั้งโปรแกรมอื่น ๆ เพิ่มนอกจากโปรแกรมกู้ไฟล์ไหม ส่วนใหญ่ก็จะเป็นโปรแกรมเสริมอื่น ๆ ครับ จากนั้นกด Install ได้เลยครับ

การติดตั้งโปรแกรมกู้ไฟล์ Recuva ให้กด Install เมื่อพร้อมแล้ว

เมื่อทำการติดตั้งเสร็จแล้วตัว โปรแกรมกู้ไฟล์ ก็จะแสดงผลหน้าจอให้เห็นตามภาพตัวอย่างด้านล่างครับ เราสามารถกด Run Recuva เพื่อเริ่มการใช้งาน โปรแกรมกู้ไฟล์ ในที่สุดเราก็จะรู้ วิธีกู้ไฟล์ภาพด้วยตัวเองแล้ว

การติดตั้ง โปรแกรมกู้ไฟล์ Recuva เสร็จสิ้นแล้ว

หลังจากที่เรากดรัน โปรแกรมกู้ไฟล์ Recuva ตัวโปรแกรมจะมีหน้าต้อนรับอธิบายเกี่ยวกับ Wizard ของโปรแกรมกู้ไฟล์ ให้เรากด Next ในขั้นตอนต่อไปได้เลยครับ จากนั้นจะเจอหน้าจอที่แสดงรายละเอียดต่าง ๆ เดี๋ยวผมจะอธิบายต่อจากตรงนี้นะครับ

ขั้นตอนการเริ่ม โปรแกรมกู้ไฟล์ Recuva

ชนิดของไฟล์ที่จะทำการกู้นั้นเราต้องการไฟล์อะไรเราสามารถเลือกได้ครับ

  • All Files คือกู้ทุกไฟล์ (รวมถึงไฟล์ที่ระบบไม่รู้จักด้วย ตัวเลือกนี้น่าจะดีที่่สุด แต่จะใช้เวลาในการกู้นานครับ)
  • Pictures กู้เฉพาะไฟล์ภาพครับ ถ้าเป็นไฟล์ RAW ที่ระบบทั่ว ๆ ไปไม่รู้จักก็ควรจะเลือก All Files ไว้แทนตัวเลือกนี้ครับ แต่ถ้าใครเลือก JPG หรือไฟล์ภาพทั่วไปก็จิ้มตัวเลือกนี้ได้เลย
  • Music เป็นไฟล์เพลง หรือไฟล์เสียงครับ
  • Documents เป็นไฟล์เอกสารครับ
  • Video เป็นไฟล์วีดีโอต่าง ๆ
  • Compressed คือไฟล์ที่ถูกบีบอัดต่าง ๆ เช่น .rar ทั้งหลายเป็นต้น

สำหรับตัวอย่างในกรณีนี้ผมจะลองกู้ไฟล์ภาพทั่วไปครับ ผมก็เลือก Pictures ไว้ครับ สังเกตเพิ่มเติมที่พื้นหลังดี ๆ ครับผมเปิดไดรฟ์ SD Card ซึ่งมีอยู่ไฟล์เดียว ไฟล์อื่นผมเอาออกทั้งหมดเลยครับ

เลือก Pictures เพื่อกู้เฉพาะไฟล์ภาพ ถ้าหากต้องการกู้ไฟล์อื่น ๆ ทั้งหมดแนะนำเลือก All Files

ขั้นตอนต่อมาของการกู้ไฟล์ภาพก็คือ “เลือกตำแหน่งของอุปกรณ์จัดเก็บ” ผมเลือกเป็น In a specific location ครับ ถ้าเลือกหมดทั้งเครื่องก็ยังได้แต่จะนานมาก โคตรจะนานเลยขอบอก ควรเลือกเป็นตำแหน่งของอุปกรณ์ที่ไฟล์เราหายไปจริง ๆ เท่านั้นก็พอครับ

เลือก In a specific location เพื่อระบุตำแหน่งของอุปกรณ์ ที่เราต้องการกู้ไฟล์

จากนั้นเขาจะให้เราระบุตำแหน่งของอุปกรณ์ที่เราเก็บไฟล์ไว้ ผมก็เลือกที่ F: ที่เป็น SD Card ของผมเองครับ จากนั้นกด Next ไปเลย แล้วก็ให้เลือก Enable Deep Scan ครับ แล้วเริ่ม วิธีการกู้ไฟล์ ได้เลยครับ

กด Next เพื่อเริ่ม วิธีการกู้ไฟล์
recuva เริ่ม วิธีการกู้ไฟล์ภาพ แล้ว

จากนั้นไฟล์ภาพที่ถูกค้นพบก็จะเริ่มโผล่ออกมาให้เห็นตามข้อมูลที่กู้ได้ครับ ง่ายไหมล่ะ? สังเกตตรง Folder ของ SD Card ผมว่าจะมีไฟล์โผล่ขึ้นมาเองเลยเหมือนกันครับ

สังเกตได้ว่าภาพที่กู้เริ่มโผล่ออกมาแล้ว

เมื่อโปรแกรมโหลดเสร็จก็เป็นอันเสร็จสิ้นการกู้ไฟล์ของเราครับ โปรแกรมกู้ไฟล์ก็จะรายงานผลว่าเรากู้ไฟล์ได้กี่ไฟล์ภาพกันแน่ กด OK เป็นอันจบ วิธีกู้ไฟล์ภาพ ครับ หวังว่าบทความ วิธีกู้ไฟล์ภาพ จะช่วยแก้ปัญหาให้นะครับ และฝากติดตาม Facebook Page ให้ผมด้วยนะครับ

เสร็จสิ้นการกู้ไฟล์ภาพแล้ว
399 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้ สถานที่เที่ยวธรรมชาติในบ้านเรา ทำได้ทั้งไปท่องเที่ยว ทั้งถ่ายรูป สถานที่เที่ยวต่าง ๆ มีความงดงามตามธรรมชาติ ทุ่งกว้างมากมาย ทุ่งหญ้าสีเขียว
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

30 ไอเดียท่าโพสถ่ายภาพ ง่าย ๆ สำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูป

30 ไอเดียท่าโพสถ่ายภาพ ง่าย ๆ สำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูป ปกติเเล้วการออกไปถ่ายรูปครั้งหนึ่ง ผู้หญิงก็มักจะต้องจัดเต็ม ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม นั่นก็เรื่องสำคัญ แต่จะมีอีกเรื่องนึงที่เป็นเรื่องยากสำหรับหลายคนเลยคือ จะโพสต์ท่ายังไง
Read More

วิธีโฟกัสภาพให้ชัด พื้นฐานถ่ายภาพระดับมือใหม่ที่ควรรู้

วิธีโฟกัสภาพให้ชัด เป็นพื้นฐานอีกอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญเหมือนกัน ซึ่งที่ผ่านมาพื้นฐานการถ่ายภาพที่น่าสนใจก็มีบทความเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบภาพไปแล้ว สิ่งสำคัญในเรื่องนี้คือเมื่อเราเข้าใจว่าการโฟกัสมีความสำคัญอย่างไร และต้องทำวิธีไหนถึงจะโฟกัสภาพได้อย่างถูกต้อง จะทำให้เราสามารถถ่ายภาพได้ออกมาตามที่เราคิดมากยิ่งขึ้น
Read More

Basic Photography – รวมพื้นฐานการถ่ายภาพที่ควรรู้

รวมพื้นฐานการถ่ายภาพครบเครื่องในอัลบั้มเดียว เริ่มต้นได้ง่าย อ่านคนเดียวก็ได้ พยายามทำให้เข้าใจง่ายที่สุดแล้ว เริ่มตั้งแต่เรื่องรูรับแสง, ความเร็วชัตเตอร์, ISO, ทางยาวโฟกัส , คอมโพซิชั่น และโหมดการถ่ายภาพ คือพยายามอธิบายให้ง่ายที่สุด แล้วก็ให้ทุกคนที่อยากถ่ายภาพเริ่มต้นได้ง่ายที่สุดครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นถ่ายภาพนะครับ
Read More

35 ไอเดียโพสท่านั่ง เวลาไปเที่ยว ถ่ายเเบบ เเละถ่ายโฆษณา

35 ไอเดียโพสท่านั่ง เวลาไปเที่ยว ถ่ายเเบบ เเละถ่ายโฆษณา ผู้หญิงบางคน เวลายืนถ่ายภาพอาจจะรู้สึกไม่มั่นใจ เขิน นึกท่าโพสไม่ออก อาจจะถ่ายภาพท่ายืนเเล้วไม่รอด วิธีการที่ใช้เเก้ปัญหาง่ายที่สุด คือ "การนั่ง" นั่นเอง