fbpx

เทคนิคถ่ายจันทรุปราคาเต็มดวง Micro Lunar Eclipse

เทคนิคถ่ายจันทรุปราคาเต็มดวง Micro Lunar Eclipse วันนี้ PHOTOSCHOOLTHAILAND จะมาชวนเพื่อน ๆ มาถ่ายปรากฏการณ์จันทรุปราคาในช่วงสิ้นเดือนกรกฏาคมกันครับ โดยจะนำข้อมูลต่าง ๆ มาทำเป็นภาพเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจนะครับ จะมีทั้งข้อมูลของปรากฏการณ์จันทรุปราคาและการเซ็ตค่าตั้งกล้องที่แนะนำครับ ถ้าพร้อมกันแล้วเรามาเตรียมตัวล่าพระจันทร์สีเลือดไปพร้อม ๆ กันเลยครับ

เทคนิคถ่ายจันทรุปราคาเต็มดวง Micro Lunar Eclipse

วัน เวลา สถานที่

สำหรับปรากฏการณ์จันทรุปราคาในครั้งนี้จะเกิดขึ้นในคืนวันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม 2561 ถึง เช้าวันอาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม 2561 เวลาสำหรับปรากฏการณ์จะเกิดขึ้นเริ่มตั้งแต่ช่วง 00.14 น. ถึง 05.19 น. ของวันที่ 28 กรกฎาคม 2561 โดยเราสามารถเห็นพระจันทร์สีเลือดนี้ได้ทั่วพื้นที่ประเทศไทย และสามารถเห็นได้ทางทิศตะวันตกครับ

เทคนิคถ่ายจันทรุปราคาเต็มดวง Micro Lunar Eclipse

– อ่านบทความพื้นฐานการถ่ายภาพที่มือใหม่ควรรู้
– 47 เคล็ดลับการถ่ายภาพที่มือใหม่ต้องรู้

เวลาและลำดับเหตุการณ์

เริ่มต้นตั้งแต่เวลา 00.14 น. การเกิดจันทรุปราคาจะเริ่มต้นจากจันทรุปราคาเงามัวโดยที่เราจะเห็นพระจันทร์สีขาวนวลปกติ แต่ที่ต่างไปนั้นก็คือความสว่างของพระจัทนร์จะเริ่มลดลงเนื่องจากเริ่มโดยเงาของโลกบังบางส่วนนั้นเอง
ต่อมาในเวลา 01.24 น. เริ่มเกิดจันทรุปราคาบางส่วน เป็นลำดับเหตุการณ์ที่เริ่มมีเงาดำเกิดขึ้นบนพระจันทร์อย่างชัดเจนและจะกินพื้นที่มาขึ้นเรื่อย ๆ

เมื่อเงาดำกินพื้นที่ทั้งดวงจันทร์จะเกิดเหตุการณ์ลำดับต่อมา นั้นก็คือจันทรุปราคาเต็มดวงซึ่งจะเริ่มตั้งแต่เวลา 02.30 น. เป็นต้นไป ซึ่งเป็นเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการถ่ายภาพพระจันทร์สีเลือดครับ ส่วนสาเหตุที่พระจันทร์เป็นสีแดงนั้นเกิดจากการกระเจิงของแสงที่ผ่านชั้นบรรยากาศของโลกแล้วตกกระทบสู่ผิวของดวงจันทร์จึงทำให้เป็นสีแดงครับ
และจันทรุปราคาจะสิ้นสุดในเวลา 04.21 น. กลับมาเป็นจันทรุปราคาบางส่วนไล่ไปจนถึงเวลา 05.19 น.
ระยะเวลาของปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงในครั้งนี้ยาวนานถึง 1 ชั่วโมง 43 นาที ถือเป็นจันทรุปราคาที่นานที่สุดในศตวรรษที่ 21 ครับ

เทคนิคถ่ายจันทรุปราคาเต็มดวง Micro Lunar Eclipse

– อ่านบทความพื้นฐานการถ่ายภาพที่มือใหม่ควรรู้
– 47 เคล็ดลับการถ่ายภาพที่มือใหม่ต้องรู้

กล้องและอุปกรณ์

สามารถใช้ได้ทั้งกล้อง DSLR และกล้อง Mirrorless ครับ ส่วนเลนส์แนะนำเป็นเลนส์ระยะไกลยิ่งระยะไกลเท่าไหร่ยิ่งดีครับ จะได้เห็นดวงจันทร์ชัดเจนยิ่งขึ้น และที่ขาดไม่ได้นั้นก็คือขาตั้งกล้องครับ ถือเป็นสิ่งจำเป็นมากๆสำหรับการถ่ายภาพพระจันทร์สีเลือดครับ ส่วนไฟฉายแนะนำสำหรับเพื่อนๆที่อยากเห็นท้องฟ้าได้ชัดเจนไม่มีแสงในตัวเมืองมารบกวน การออกไปถ่ายในสถานที่ที่มีแสงสว่างน้อยถือเป็นตัวเลือกที่ดีครับ ไฟฉายจะช่วยในการเดินทางและเซ็ตอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น

เทคนิคถ่ายจันทรุปราคาเต็มดวง Micro Lunar Eclipse

– อ่านบทความพื้นฐานการถ่ายภาพที่มือใหม่ควรรู้
– 47 เคล็ดลับการถ่ายภาพที่มือใหม่ต้องรู้

การตั้งค่ากล้อง (1)

ต้องบอกไว้ก่อนว่าสำหรับการถ่ายพระจันทร์สีเลือดนั้นต้องใช้การปรับค่าเฉพาะหน้าค่อนข้างมาก เพราะฉะนั้นค่าที่แนะนำต่อไปนี้อาจจะไม่ใช่ค่าตายตัวมากนักนะครับ เพราะมีปัจจัยหลายอย่างทั้งตัวอุปกรณ์ของเพื่อนๆเองเช่นกล้องและเลนส์ รวมถึงสภาพแสงของปรากฏการณ์จันทรุปราคาในครั้งนั้น ๆ ด้วย เริ่มจาก ISO แนะนำให้ตั้งไว้ที่ 800 ก่อน หากปรับค่า speed shutter และรูรับแสงแล้วยังสว่างไม่พอ ให้กลับมาเพิ่ม ISO อีกครั้งจนกว่าจะพอดี เพื่อคุณภาพภาพที่ดีครับ

Speed shutter ต้องเป็น Speed shutter ที่ช้าเพื่อที่เก็บแสงตอนกลางคืนให้ได้มากที่สุด แต่จะช้าเกินไปไม่ได้เนื่องจากพระจันทร์มีการเคลื่อนที่ตลอดเวลา การใช้ speed shutter ที่นานเกินไปอาจจะทำให้ภาพเบลอได้
รูรับแสง ( f stop ) ใช้รูรับแสงอยู่ที่ประมาณ f2.8-f5.6 เนื่องจากเราต้องการแสงที่มากสำหรับการถ่ายกลางคืนครับ

เทคนิคถ่ายจันทรุปราคาเต็มดวง Micro Lunar Eclipse

การตั้งค่ากล้อง (2)

ระบบ Focus สามารถใช้ได้ทั้ง Auto และ Manaul ครับ เนื่องจากสภาพแสงที่น้อยทำให้ระบบโฟกัสของกล้องบางรุ่นอาจจะทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร การใช้ Manual Focus จึงถือเป็นอีกตัวเลือกนึงที่ใช้งานได้ดีครับ
White Balance แนะนำตั้งที่ Auto หรือ Daylight เพื่อให้ได้สีของพระจันทร์สีเลือดที่ถูกต้อง
Format File อยากแนะนำให้ถ่ายทั้ง RAW และ JPEG ไปเลยครับ เพราะโอกาสที่จะได้ถ่ายปรากฏการณ์แบบนี้ไม่ได้มีมาให้เราถ่ายบ่อยนัก เพราะฉะนั้นไม่จำเป็นต้องเสียดายพื้นที่การเก็บข้อมูลครับ

ข้อแนะนำและข้อควรระวัง

1. ใช้ขาตั้งกล้องที่มีความมั่นคงแข็งแรง เพื่อความปลอดภัยของอุปกรณ์รวมถึงความมั่นใจเรื่องภาพที่เราได้จะไม่สั่นเบลอจากการสั่นไหวไม่ว่าจะจากพื้นหรือลมพัดก็ตาม
2. อย่าลืมปิดระบบกันสั่นเมื่อใช้งานขาตั้งกล้อง เพราะอาจจะมีโอกาสที่ระบบกันสั่นทำงานผิดพลาดทำให้ภาพของเราสั่นไหวได้
3. ไม่ควรใช้ Speed Shutter นานเกินไปเพราะพระจันทร์มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา ถึงแม้ว่าเราจะถ่ายด้วยขาตั้งกล้องแล้ว แต่ถ้าวัตถุเกิดการเคลื่อนไหว ภาพก็อาจเกิดการสั่นไหวได้
4. ดูสถานที่และซ้อมถ่ายก่อนวันจริง ช่วยให้เรารู้มุมและทิศทางก่อนที่จะถ่ายจริง รวมถึงคุ้นเคยกับสถานที่และอุปกรณ์มากขึ้น ช่วยให้แก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าในวันจริงได้ดียิ่งขึ้น
5. อย่าหวง ISO มากเกินไป สำหรับเพื่อนๆหลายๆท่านอาจจะมีเลข ISO ในใจที่ไม่อยากใช้เกินตัวเลขนั้นๆ แต่ในปรากฏการณ์จันทรุปราคาที่แสงค่อนข้างน้อย การเซ็ตค่าต่างๆอาจจะช่วยเก็บแสงได้ไม่พอ ทำให้เราต้องใช้ ISO ที่สูงขึ้น
ก็อยากให้ใช้เกิดขีดที่ตัวเองตั้งไว้ได้ครับ เพราะไฟล์ RAW และโปรแกรมแต่งภาพสามารถช่วยในการกำจัด Noise ได้มาก น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า การดึง speed shutter ที่ช้าลงแล้วเสี่ยงต่อการได้ภาพที่สั่นไหวครับ

– อ่านบทความพื้นฐานการถ่ายภาพที่มือใหม่ควรรู้
– 47 เคล็ดลับการถ่ายภาพที่มือใหม่ต้องรู้

ความพิเศษของจันทรุปราคาในครั้งนี้

1. เป็นจันทรุปราคาที่เกิดขึ้นในช่วงที่ดวงจันทร์อยู่ไกลโลกที่สุดในรอบปี (จะเห็นพระจันทร์สีเลือดได้เล็กกว่าปกติ)
2. เป็นจันทรุปราคาเต็มดวงที่เกิดขึ้นนานที่สุดในรอบ 100 ปี
3. เป็นจันทรุปราคาที่เกิดขึ้นในทิศตะวันตก ซึ่งโดยส่วนมากในครั้งก่อนๆนั้นจะเกิดขึ้นในทิศตะวันออก
4. มีโอกาสได้ภาพทางช้างเผือกพร้อมจันทรุปราคาเนื่องจากทิศที่เกิดเป็นทิศตะวันตกและประกฏการณ์นี้ทำให้แสงสว่างของพระจันทร์ลดลงค่อนข้างมาก

สุดท้ายนี้อยากให้ทุกคนได้ลองถ่ายภาพปรากฏการณ์จันทรุปราคาในครั้งนี้นะครับ
หวังว่าจะได้ความรู้จากเรา PHOTOSCHOOLTHAILAND ไม่มากก็น้อย
“ถ่ายภาพให้สนุกนะครับ ^^”

– อ่านบทความพื้นฐานการถ่ายภาพที่มือใหม่ควรรู้
– 47 เคล็ดลับการถ่ายภาพที่มือใหม่ต้องรู้

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

พรีวิว NANLITE COMPAC 200B ADJUSTABLE BICOLOR SLIM SOFT LIGHT STUDIO LED PANEL ไฟสตูดิโอ รุ่นบางเฉียบ เปลี่ยนสีได้ ให้สีตรง

NanLite Compac 200B เป็นไฟสตูดิโอเปลี่ยนสีได้ อยู่ในซีรีส์ Slim Soft Light Studio LED Panel ที่ให้กำลังไฟ 200 วัตต์ ความสว่างสูงสุด 16720 ลูเมน หรือที่ 4751 ลักซ์ ที่ระยะห่างจากวัตถุ 1 เมตร ให้แสงสีส้มอบอุ่น...

พรีวิว NANLITE COMPAC 100B ADJUSTABLE BICOLOR SLIM SOFT LIGHT STUDIO LED PANEL ไฟสตูดิโอ รุ่นบางเฉียบ ประหยัดพื้นที่ในการทำงาน เปลี่ยนสีได้ ปรับแสงนุ่มในตัวให้สีตรง

NanLite Compac 100B เป็นไฟสตูดิโอเปลี่ยนสีได้ อยู่ในซีรีส์ Slim Soft Light Studio LED Panel ที่ให้กำลังไฟ 100 วัตต์ ความสว่างสูงสุด 8360 ลูเมน หรือที่ 2862 ลักซ์ ที่ระยะห่างจากวัตถุ 1 เมตร ให้แสงสีส้มอบอุ่น...

7 เหตุผลที่ใช้ Blackmagic Design ATEM Mini Extreme ISO เพื่อการไลฟ์แบบมือโปร

ATEM MINI EXTREME ISO ช่วยให้การทำงานไลฟ์ได้มาตรฐานมืออาชีพมากยิ่งขึ้น ปรับแต่ง ควบคุม เพื่อให้งานถ่ายทอดสด และงานวิดีมีคุณภาพสูงที่สุด ต่อใช้งานกล้องได้ 8 ตัว สามารถบันทึกไฟล์ H.264 video streams แยก 9 ไฟล์แบบ real-time จากไฟล์ clean feed ได้...