fbpx

ถ่ายภาพยังไงไม่ให้มี Noise

วิธีลด Noise ในภาพ ต้องทำยังไง แล้วถ่ายภาพยังไงไม่ให้มี Noise ขึ้นมา เรื่องนี้เราแทบจะเป็นคำถามตลอด เพราะเราเจอปัญหานี้บ่อย ๆ แน่ ซึ่งในวันนี้เรามาปูพื้นเรื่อง Noise ให้ครบกันเลยดีกว่าครับ

สำหรับคนที่เพิ่งถ่ายรูป แนะนำอ่าน 180 บทความสอนถ่ายภาพมือใหม่ตั้งแต่เริ่มต้นจนโปรด้วยนะ
180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

เข้าใจก่อนว่า Noise คืออะไร แล้ว Noise มันมาจากไหน

Noise มันจะปรากฎเป็นจุดเล็ก ๆ ในภาพของเรา สีจะดูแปลก ๆ เป็นเม็ดเล็ก ๆ มักจะเกิดในที่แสงน้อย ที่แน่ ๆ เราจะเห็นว่าภาพของเรามันแย่ลง หลายคนก็รู้สึกว่ามันทำให้ไฟล์ภาพเรามีรายละเอียดน้อยลง

แล้ว Noise มันมาได้ยังไง!?

จริง ๆ แล้ว Noise มันมาจากการที่เราเพิ่มค่า ISO ในกล้อง ครับ เพราะมันเป็นการเร่งสัญญาณในการรับแสงให้มันมากขึ้น มันก็เลยก่อให้เกิดสัญญาณรบกวนในภาพ, อีกกรณีนึงคือกรณีที่เซ็นเซอร์เกิดความร้อนจากการเปิดชัตเตอร์นาน ๆ หลาย ๆ วินาที พวกภาพ Long Exposure ทั้งหลายนั่นแหละครับ เพราะงั้นกล้องหลายตัวเลยมี Noise Reduction (การลดน้อยซ์) ให้เมื่อถ่ายภาพ Long Exposure ครับ

วิธีลด Noise ในภาพ และการถ่ายภาพไม่ให้มี Noise

1. ถ่ายภาพโดยใช้ ISO ต่ำ

อย่างที่บอกว่ากล้องเกิด Noise เป็นหลักก็ต่อเมื่อเราเพิ่ม ISO นั่นเองครับ ดังนั้นเราต้องรู้ว่าไฟล์ Noise ที่เรารับได้ในกล้องเราเนี่ย อยู่ที่ ISO เท่าไหร่ แล้วพยายามใช้ไม่เกินนั้นครับ มันจะทำให้เราได้คุณภาพรูปในจุดที่เรารับได้นะ

ขอบคุณภาพประกอบจาก : zoomcamera.net
ขอบคุณภาพประกอบจาก : zoomcamera

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้
– รวมทุกอย่างที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ISO สำหรับมือใหม่

2. ใช้เลนส์รูรับแสงกว้าง ทำให้ไม่ต้องใช้ ISO ที่เยอะ เมื่อถ่ายภาพในที่แสงน้อย

อีกกรณีนึงที่จะช่วยให้ Noise ของเราน้อยลงก็คือการใช้รูรับแสงกว้าง มันเกี่ยวกันยังไง มันเกี่ยวกันตรงที่เมื่อเลนส์เราสามารถรับแสงได้มากขึ้น ทำให้เราไม่ต้องใช้ ISO ที่สูงในการรับแสงนั่นเองครับ มันก็ช่วยได้ประมาณนึงเหมือนกันนะ ทำให้เราดัน ISO น้อยลงได้ง่าย ๆ เลย

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้
– รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับรูรับแสงตั้งแต่ต้นจนจบ

3. ใช้ขาตั้งกล้อง เพื่อเปิดความเร็วชัตเตอร์ให้นานขึ้น ทำให้ไม่ต้องดัน ISO

อันนี้เหมาะกับการถ่ายภาพที่ไม่ได้มีการเคลื่อนไหวอะไรมาก เราสามารถใช้ ISO ที่ต่ำที่สุดของกล้องได้เลย เพราะว่าส่วนใหญ่กล้องจะนิ่ง ๆ เมื่อใช้ ISO ที่ 100 เราก็ลดความเร็วชัตเตอร์เพื่อให้สามารถรับแสงได้มากขึ้นนั่นเองครับ เหมาะกับการถ่ายภาพ Landscape มาก ๆ ครับวิธีนี้

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม
– 7 ข้อที่ต้องรู้ในการเลือกขาตั้งกล้องสำหรับถ่ายภาพ

4. ใช้แฟลช

อันนี้เหมาะกับการถ่ายภาพ Portrait ครับ กรณีที่้เราจะถ่ายภาพในที่แสงน้อย ๆ เราสามารถที่จะใช้แฟลชเติมแสงเข้าไปที่ตัวแบบได้เลย ทำให้เราไม่ต้องดัน ISO เยอะมากครับ แต่ก็ต้องฝึกใช้แฟลชให้คล่องด้วยน๊า

5. เปิดฟังก์ชั่น Noise Reduction ในกล้อง

ระบบ Noise Reduction หรือการลด Noise ในตัวกล้องเลยเนี่ย ปัจจุบันกล้อง Mirrorless ก็ได้มีระบบนี้เข้ามาช่วยให้คนที่ถ่ายรูปสามารถถ่ายภาพได้ดีโดยที่ไม่มี Noise มากวนใจ ซึ่งมันก็จะมีทั้งการลด Noise แบบที่เราใช้ ISO สูง และการลด Noise แบบที่เป็น Long Exposure ครับ อันนี้ใช้ได้ดีทีเดียว

6. ใช้กันสั่นในตัวกล้องและเลนส์เพื่อให้เราใช้ความเร็วชัตเตอร์ได้นานขึ้น

เมื่อเราต้องอยู่ในสภาพแสงน้อย ถ้าหากว่าเรามีระบบกันสั่นในตัวกล้องที่ดีทำให้เราสามารถที่จะเปิดความเร็วชัตเตอร์ให้ช้าลง(เปิดให้นานขึ้น) เพื่อให้แสงเข้ากล้องได้มากขึ้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของกันสั่นระหว่างกล้องและเลนส์เหมือนกันว่าสามารถที่จะชดเชยให้เราได้มากหรือน้อยครับ แต่ถ้ากล้องปัจจุบันอย่าง Sony,Olympus,Panasonic,Fujifilm ค่ายเหล่านี้ ตอนนี้มีหลายรุ่นมีกันสั่นในตัวกล้องที่ทำงานได้ดีแล้วครับ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม
– 10 ข้อผิดพลาดที่มักเกิดขึ้นเมื่อมือใหม่ถ่ายภาพด้วย Long Exposure
– 10 เทคนิคถ่ายภาพด้วย Long Exposure

7. ใช้ Noise Reduction ใน Software

เราสามารถใช้ Photoshop ในการลด Noise ของภาพได้นะ ในกรณีที่เราต้องการแก้ไขภาพที่ถ่ายมาแล้ว ง่าย ๆ ให้เปิดไฟล์ภาพของเราใน Photoshop แล้วก็เข้ามาที่ Filter>Noise>Reduce Noise แล้วเลือกปรับค่าตามต้องการได้เลย

แต่มีข้อจำกัดที่อยากให้ทราบไว้ การใช้ Noise Reduction หนัก ๆ มันก็มีข้อเสียคือมันทำให้ภาพดูไม่คม ดูวุ้น ๆ ได้ ถ้าหากว่าเราใช้มันมากเกินไปครับ

11 Comments

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save