fbpx

เทคนิคถ่ายภาพให้สวยด้วยมือถือ ด้วยการใช้กรอบภาพในการจัดองค์ประกอบ

เทคนิคถ่ายภาพให้สวยด้วยมือถือ ด้วยการใช้กรอบภาพในการจัดองค์ประกอบ เพื่อช่วยให้เราสามารถจัดองค์ประกอบภาพถ่ายที่น่าตื่นเต้นและสวยงาม ซึ่งการใช้กรอบภาพตามธรรมชาติก็จะมีเทคนิคและไอเดียต่าง ๆ ในการทำความเข้าใจและนำไปใช้สำหรับมือใหม่ได้ตามขั้นตอนนี้เลยครับ

เทคนิคถ่ายภาพให้สวยด้วยมือถือ, การถ่ายภาพด้วยมือถือ, ถ่ายภาพสวยด้วยมือถือ, ไอเดียในการถ่ายภาพด้วยมือถือ

เทคนิคถ่ายภาพให้สวยด้วยมือถือ ด้วยการใช้กรอบภาพในการจัดองค์ประกอบ

การจัดเฟรมอย่างเป็นธรรมชาติคือการใช้กรอบต่าง ๆ ที่อยู่ตรงหน้าเราเพื่อจัดเฟรมวัตถุ วิธีนี้จะดึงดูดสายตาสู่ภาพถ่ายและเน้นโฟกัสไปที่ตัววัตถุ ซึ่งการใช้เฟรมนี้สามารถสร้างขึ้นได้โดยใช้สิ่งต่าง ๆ มากมายที่เราจะพบได้ทุกที่ไม่ว่าจะเป็นกิ่งก้านซุ้มอุโมงค์กรอบประตู ฯลฯ รวมถึงสิ่งที่ไม่มั่นคงเช่นแสงเงาฝนตกหมอกเป็นต้น คือจะเป็นอะไรก็ได้ที่มองแล้วเป็นกรอบภาพนั่นแหละ

เทคนิคถ่ายภาพให้สวยด้วยมือถือ, การถ่ายภาพด้วยมือถือ, ถ่ายภาพสวยด้วยมือถือ, ไอเดียในการถ่ายภาพด้วยมือถือ

การทำ Framing เป็นเทคนิคที่ใช้อย่าง จำกัด แต่เมื่อมันถูกต้องสมบูรณ์มันก็ดูเป็นธรรมชาติ มีเพียงไม่กี่คนที่ใช้งานได้ดีหากคุณสามารถควบคุมมันได้คุณสามารถสร้างช็อตที่ยอดเยี่ยมได้

1. ค้นหาฉากสำหรับวางกรอบวัตถุ

วัตถุกรอบหมายถึงอะไรก็ไดก้ในที่อยู่ตรงหน้าของเรา และเราสามารถที่จะใช้ในการสร้างกรอบภาพรอบ ๆ ตัวแบบหรือจุดที่เราต้องการโฟกัสในภาพ เฟรมภาพจะเพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพรวมถึงบริบทและความลึก พวกเขายังสมบูรณ์แบบสำหรับการดึงดูดสายตาของผู้ชมไปยังจุดโฟกัส

เพราะงั้นก่อนที่เราจะเริ่มถ่ายภาพให้เราใช้เวลาสักครู่เพื่อสำรวจสถานที่ มีอะไรบ้างที่คุณสามารถใช้เป็นอะไรเป็นกรอบสำหรับภาพถ่ายของเรา

2. การใช้กรอบภาพเพื่อเพิ่มบริบทและการเล่าเรื่อง

หนึ่งในประโยชน์หลักของการใช้เฟรมหรือกรอบภาพธรรมชาติในภาพถ่ายก็คือเพิ่มบริบทและการเล่าเรื่องให้กับรูปภาพของเรา เมื่อรวมวัตถุการกำหนดเฟรมไว้ด้านหน้าคุณจะสามารถให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับฉาก และเนื้อหาเพื่อให้คนดูได้เข้าใจในสิ่งที่เราอยากจะสื่อสารมากยิ่งขึ้น

เฟรมภาพที่เราใช้จะช่วยให้รายละเอียดเรื่องราวเชิงลึกแก่ผู้ชมเกี่ยวกับสถาน คนดูสามารถจินตนาการได้ว่าเราอยู่ที่ไหน กำลังทำอะไร เรียกได้ว่ากรอบภาพที่เราใช้นี้สามารถเพิ่มองค์ประกอบการเล่าเรื่องที่ยอดเยี่ยมให้กับภาพถ่ายได้สบาย มันมักจะทำให้ผู้ชมสนใจและทำให้เกิดอารมณ์ที่ช่วยให้พวกเขาสัมผัสได้ถึงบรรยากาศจริง ๆ ในภาพของเรา

3. การใช้กรอบภาพดึงความสนใจไปยังจุดโฟกัสของคุณ

เฟรมเป็นองค์ประกอบที่ยอดเยี่ยมสำหรับการดึงความสนใจไปยังวัตถุหลักหรือจุดโฟกัสของเรา การล้อมกรอบวัตถุด้วยกรอบช่วยดึงดูดสายตาของผู้ดูเข้าหรือผ่านกรอบภาพไปยังจุดที่สนใจโดยตรง สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อวัตถุของเรามีขนาดค่อนข้างเล็กภายในฉาก นอกจากนี้ยังช่วยดึงสมาธิของคนดูให้เพ่งไปที่จุดสนใจ

เทคนิคจัดองค์ประกอบภาพสำหรับมือใหม่

4. สร้างภาพที่น่าสนใจด้วยกรอบภาพ

เหตุผลในการใช้เฟรมภาพในการออกแบบภาพถ่ายก็คือพวกเขาเพิ่มความสนใจภาพที่ยอดเยี่ยมให้กับภาพของเรา ยกตัวอย่างเช่น รายละเอียดที่ซับซ้อนของใบไม้และกิ่งก้านที่ยื่นออกมาสามารถเพิ่มองค์ประกอบที่สวยงามให้กับภาพถ่ายได้

5. การใช้กรอบภาพสำหรับการถ่ายภาพ Portrait หรือ การถ่ายภาพบุคคลให้สวยขึ้น

การใช้เฟรมไม่ได้ จำกัด อยู่แค่การถ่ายภาพทิวทัศน์หรือถนนเท่านั้น เทคนิคนี้ยังสร้างองค์ประกอบที่ยอดเยี่ยมในภาพถ่าย Portrait หรือว่าภาพสัตว์ต่าง ๆ ได้ เมื่อใดก็ตามที่เรากำลังถ่ายภาพบุคคลให้ถ่ายภาพทิวทัศน์รอบ ๆ เพื่อสังเกตดูว่ามีสิ่งใดที่น่าสนใจที่เราสามารถใช้เป็นเฟรมได้หรือไม่

ยกตัวอย่างกรณีนี้คือขอให้ตัวแบบของนั่งหรือยืนภายในเฟรมจากนั้นจัดองค์ประกอบภาพของเพื่อให้เฟรมล้อมรอบตัวแบบ วิธีนี้จะดึงดูดสายตาผู้ชมของคุณไปยังตัวแบบ การใช้เฟรมด้วยวิธีนี้จะสร้างความน่าสนใจให้กับภาพ Portrait ของเราได้เป็นอย่างดี

รวมบทความเกี่ยวกับการถ่ายภาพ PORTRAIT สำหรับมือใหม่ที่ควรรู้

6. รวมกรอบเพื่อเพิ่มความลึก

การรวมวัตถุต่าง ๆ ไว้ด้านหน้าของการจัดองค์ประกอบภาพเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเพิ่มความลึกให้กับฉาก ช่วยให้สายตาของผู้ชมเดินทางจากวัตถุเบื้องหน้าไปยังรายละเอียดในพื้นหลัง การถ่ายภาพโดยใช้วัตถุที่มีกรอบในเบื้องหน้าเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสร้างความลึกที่แข็งแกร่งในภาพถ่ายของเรา

การใช้ความสนใจเบื้องหน้าเป็นเทคนิคการจัดองค์ประกอบที่มักใช้ในการถ่ายภาพทิวทัศน์ เป็นวิธีง่าย ๆ ในการปรับปรุงความรู้สึกของมุมมองและสร้างความลึกที่มากขึ้นในรูปภาพของเรา

7. ตั้งค่าจุดโฟกัสของอย่างระมัดระวัง

เมื่อใดก็ตามที่คุณเราภาพผ่านเฟรมให้คิดอย่างรอบคอบเกี่ยวกับส่วนใดของฉากที่เราต้องการด้วยโฟกัสที่คมชัด การตั้งจุดโฟกัสในกล้องของเรามีความสำคัญอย่างยิ่งหากวัตถุกรอบใกล้กับกล้อง

เนื่องจากวัตถุระยะใกล้ทำให้กล้องใช้ระยะชัดลึกซึ่งหมายความว่าเพียงส่วนเล็ก ๆ ของภาพของคุณจะอยู่ในโฟกัสที่คมชัดขณะที่ส่วนที่เหลือของภาพนั้นเบลอหรือไม่ได้โฟกัส

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม
– รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ISO สำหรับมือใหม่ตั้งแต่ต้นจนจบ
– มือใหม่ถ่ายภาพยังไงไม่ให้มี Noise ในภาพ
– วิธีการใช้ Auto ISO สำหรับมือใหม่ และวิธีการตั้งค่าไม่ให้ Noise เยอะเกินไป

เมื่อเราแต่งรูปแล้วคุณจะต้องตัดสินใจว่าคุณต้องการให้กล้องโฟกัสไปที่ใด คุณต้องการโฟกัสที่เฟรมในเบื้องหน้าหรือคุณต้องการให้ฉากนั้นอยู่ในโฟกัสที่คมชัดกว่าหรือไม่? หากฉากที่อยู่นอกกรอบเป็นส่วนที่น่าสนใจที่สุดของภาพถ่ายให้แน่ใจว่าคุณแตะเพื่อตั้งโฟกัสที่ส่วนนี้ของหน้าจอในแอพกล้องของเรา

หากเฟรมน่าสนใจยิ่งขึ้นให้แตะที่เฟรมในเบื้องหน้าเพื่อให้ส่วนนี้ของภาพอยู่ในโฟกัสที่คมชัดในขณะที่ฉากหลังเบลอ การโฟกัสที่เฟรมในเบื้องหน้าสามารถสร้างภาพที่น่าสนใจและเป็นศิลปะได้

อ่านบทความเกี่ยวกับระบบโฟกัสสำหรับมือใหม่

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

15 ท่าโพสเเบบฮิปสเตอร์อย่างง่าย ให้ ชิล เก๋ เท่เเบบฮิปสเตอร์

15 ท่าโพสเเบบฮิปสเตอร์อย่างง่าย ให้ ชิล เก๋ เท่เเบบฮิปสเตอร์ หลายคนอยากลองถ่ายภาพเเล้วออกมาเเนวฮิปเตอร์ โดยการแต่งตัว เเต่งหน้า ปรับสีฟิลเตอร์ วันนี้เรามาดูท่าโพสกันบางว่าจะโพสท่าเเบบไหน ถึงจะดูชิล เก๋ เท่เเบบฮิปสเตอร์ เเต่อย่าลืมพร็อพด้วยนะ เเว่นตา หมวก ดอกไม้ ต้องมีติดไว้เลยล่ะ

7 วิธีการทำงานกับนางเเบบสำหรับช่างภาพมือใหม่

ในการถ่ายภาพบางโอกาสหรือบางงานช่างภาพต้องทำงานร่วมกับนางเเบบ อาจจะเป็นนางเเบบมืออาชีพ หรือมือสมัครเล่นก็ตาม การจะทำงานให้เข้ากันได้กับนางเเบบ ก็ต้องมีการตกลงทำความเข้าใจ เพื่อให้การทำงานร่วมกันเป็นไปได้อย่างราบลื่นที่สุด สำหรับมือใหม่ การทำงานกับนางเเบบครั้งเเรกอาจจะตื่นเต้น ทำอะไรไม่ถูก เพราะเหมือนกับการเจอคนปลกหน้า ที่ต้องทำความรู้จักกันใหม่เเละต้องทำงานด้วยกัน บทความนี้จะบอก 7 วิธีการทำงานกับนางเเบบสำหรับช่างภาพมือใหม่ ว่าควรจะต้องทำอย่างไร

5 ไอเดียการเปลี่ยนมุมมองภาพ Landscape เพื่อให้ภาพโดดเด่นมีเอกลักษณ์

การเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ยอดนิยม มีมุมยอดฮิตที่ทุกคนไปถึงที่นั่นเเล้วจะต้องได้ภาพกลับมา ซึ่งภาพที่ได้ก็จะเป็นมุมที่เหมือนกัน เเต่จะทำยังไงให้ภาพที่เราถ่าย ดูแตกต่างจากคนอื่น ถึงเเม้จะถ่ายภาพจากสถานที่เดียวกันก็ตาม มาดูไปพร้อมกันเลย 5 ไอเดียการเปลี่ยนมุมมองภาพ Landscape เพื่อให้ภาพโดดเด่นมีเอกลักษณ์