NISI GND Filter มีจุดเด่นช่วยในการถ่ายภาพ Landscape อย่างไรได้บ้าง NISI GND Filter หรือว่า Graduated Neutral Density Filter เป็นฟิลเตอร์ที่ช่วยลดระดับแสง ที่มีการไล่ระดับการลดปริมาณแสง เราจะชอบเรียกติดปากกันว่า “ฟิลเตอร์ครึ่งซีก” ซึ่งจุดเด่นคือเราจะเอามาใช้ลดแสงของท้องฟ้า หรือส่วนที่มีความสว่างสูงมาก

NISI GND Filter มีจุดเด่นช่วยในการถ่ายภาพ Landscape อย่างไรได้บ้าง
NISI GND Filter มีจุดเด่นช่วยในการถ่ายภาพ Landscape อย่างไรได้บ้าง

เพราะในการถ่ายภาพ Landscape นั้นจะเจอกับแสงลักษณะนี้แน่นอน และบ่อยด้วย ยิ่งเป็นช่วงกลางวันดวงอาทิตย์อยู่บนท้องฟ้า แสงท้องฟ้าก็จะรุนแรงมากกว่าพื้นดิน ทำให้เกิดความเปรียบต่างของแสงสูงมาก ก็เลยเป็นที่มาว่า NISI GND Filter จะมีจุดเด่นช่วยในการถ่ายภาพ Landscape ของเรายังไงได้บ้าง

NISI GND Filter มีจุดเด่นช่วยในการถ่ายภาพ Landscape อย่างไรได้บ้าง

1. ทำให้ Dynamic ของภาพเท่ากัน ทั้งท้องฟ้าและพื้นด้านล่าง

ประเด็นอย่างแรกคือ NISI GND Filter จะช่วยระดับของ Dynamic แสงที่ต่างกันมาก ๆ นั้นลดลงมาเท่ากันในภาพ และเป็นการลดจากการที่ใช้ NISI GND Filter แบบกระจกทำงานกับแสงโดยตรง ทำให้รูปแบบของแสงเป็นธรรมชาติ ไม่เหมือนการเอาไฟล์ดิจิตอลไปแต่งภาพ

NISI GND Filter มีจุดเด่นช่วยในการถ่ายภาพ Landscape อย่างไรได้บ้าง

2. ช่วยให้ภาพถ่ายสวยขึ้น มีรายละเอียดที่มากขึ้น

สิ่งสำคัญของการใช้ NISI GND Filter นั้นคือจะช่วยให้ภาพถ่ายของเราสวยขึ้นทันที เพราะด้วยที่ระดับแสงมีความแตกต่างกัน ถูกจัดการให้มีระดับที่เท่ากัน แสงบนท้องฟ้าทำให้รายละเอียดของสีสัน รายละเอียดของก้อนเมฆนั้นหายไป ทำให้ไม่สวย เมื่อเอา NISI GND Filter มาดรอปแสงบนท้องฟ้าลง ก็จะได้ทั้งสีสัน และรายละเอียดที่มากขึ้นนั่นเอง

NISI GND Filter มีจุดเด่นช่วยในการถ่ายภาพ Landscape อย่างไรได้บ้าง
ก่อนใส่ NISI GND filter
NISI GND Filter มีจุดเด่นช่วยในการถ่ายภาพ Landscape อย่างไรได้บ้าง
หลังใส่ NISI GND FILTER

เมื่อนำภาพมา Post Process ต่อก็จะทำให้เราได้ภาพที่สวยงามขึ้นทันที และภาพถ่ายก็มีรายละเอียดมากขึ้นด้วย ทำให้ได้ภาพสวยตรงใจเรามากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

3. ได้รายละเอียดของท้องฟ้ามากกว่าเดิม ทั้ง Detail และสีสัน

NISI GND Filter จะเป็นฟิลเตอร์ที่ช่วยลดระดับแสงลงซึ่งเรามักจะใช้กับภาพท้องฟ้าเป็นหลักเลย บนท้องฟ้าจะมีทั้งรายละเอียดของเมฆ และสีสันอยู่ ซึ่งแสงท้องฟ้าส่วนใหญ่จะสว่างเกินพื้นที่ด้านล่างอยู่มากพอสมควร ดังนั้นถ้าหากเราถ่ายภาพโดยวัดแสงที่ท้องฟ้า ภาพก็จะค่อนข้างมืดมาก ๆ หรือว่าวัดแสงด้านล่าง ก็ทำให้ฟ้าสว่างไปเลย

NISI GND Filter มีจุดเด่นช่วยในการถ่ายภาพ Landscape อย่างไรได้บ้าง

แม้ว่าปัจจุบันเราจะถ่ายภาพ HDR แบบหลาย ๆ ใบแล้วเอาไป ​Process ก็ยังตอบโจทย์ได้ไม่หมด ดังนั้นการที่ใช้ฟิลเตอร์กระจกแบบ NISI GND Filter เข้ามาลดปริมาณแสงโดยตรงทำให้เราได้รายละเอียดของท้องฟ้าและสีสันบนฟ้าทันที ทำให้เรามีรายละเอียดของภาพที่มากขึ้น สีสันเยอะขึ้นกว่าเดิม

4. ทำให้ถ่ายภาพย้อนแสงและช่วงเย็นสวยมากยิ่งขึ้น

นอกจากการที่จะใช้ถ่ายภาพ Landscape มากขึ้นแล้ว เรายังเอาไปใช้กับภาพย้อนแสงเพื่อลดประมาณแสงบนท้องฟ้าได้ หรือจะเป็นการถ่ายภาพช่วงเย็น ที่ท้องฟ้าจะสว่างสวย ดังนั้นการลดแสงท้องฟ้าลงให้เท่ากับพื้นด้านล่าง ก็ช่วยให้เราได้ภาพถ่ายที่เต็มความรู้สึกมากขึ้น สวยกว่าเดิม

NISI GND Filter มีจุดเด่นช่วยในการถ่ายภาพ Landscape อย่างไรได้บ้าง

5. เพิ่มศักยภาพในการถ่ายภาพให้มากขึ้นทันที และยังจัดการกับแสงที่มีความซับซ้อนมาก ๆ ได้เต็มที่

จุดเด่นสุดท้ายคือเรื่องของศักยภาพในการถ่ายภาพก็จะมีมากขึ้น ทำให้เราสามารถที่จะจัดการกับแสงที่มีความซับซ้อนได้สูงมาก และเราสามารถใช้ NISI Filter หลายแบบพร้อมกันเพื่อให้เราได้ภาพถ่ายที่สวยที่สุดด้วย แนะนำว่าถ้าต้องการ Landscape Filter เลือก NISI Filter ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

สั่งซื้อ NISI filter ได้ที่ Camera Maker

Line ID : @cameramaker

This image has an empty alt attribute; its file name is line@cameramaker.jpg

รวมบทความถ่ายภาพเเละไอเดียถ่ายภาพเพิ่มได้ที่นี่


0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

รีวิว Fuji XT100 กล้องมิลเรอร์เลสฟูจิ ดีไซน์เนี๊ยบ ถ่ายภาพสวย สุดยอดตัวคุ้มแห่งปี

รีวิว Fuji XT100 สำหรับกล้อง Mirrorless Fujifilm ตัวนี้เรียกได้ว่าถูกถามหาตั้งแต่ก่อนการเปิดตัว Fuji XT100 ซะอีก ดังนั้นเราไปดูกันดีกว่าว่า มีข้อดีอะไรบ้าง
Read More

รีวิวกล้อง SIGMA fp กล้อง Mirrorless Full-frame เล็กที่สุดและเบาที่สุดในโลก

รีวิวกล้อง SIGMA fp กล้อง Mirrorless Full-frame เล็กที่สุดและเบาที่สุดในโลก กล้องฟูลเฟรมขนาดพกพา ตัวเเรกของโลกที่เบาที่สุดในโลก มีขนาดเล็กกว่าฝ่ามือ ได้ถูกออกแบบมาอย่างเล็กที่สุดและเบาที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เป็นกล้องขนาดเล็กเเต่ประสิทธิภาพสูงด้วยเซ็นเซอร์ 35 มิลลิเมตร แบบฟูลเฟรม จึงเหมาะสำหรับการถ่ายภาพแบบจริงจัง คุณภาพของภาพยอดเยี่ยมขนาด 24.6 เมกกะพิกเซล
Read More

รีวิว Fuji XT30 กล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Fujifilm

รีวิว Fuji XT30 กล้อง Fujifilm รุ่นใหม่ล่าสุดที่ Fujifilm เพิ่มได้เปิดตัวมา ที่ผ่านมากล้อง Fujifilm X-T10 และ Fujifilm X-T20 ได้รับความนิยมมามากมายแล้วแหละ ซึ่งเหตุผลก็มีหลายจุดด้วยกันคือ ความละเอียด ความคมชัด ประสิทธิภาพของกล้อง ภาพรวมทำได้ดีมาก และมีน้ำหนักเบา
Read More

Fuji XT20 vs Fuji XT30 อะไรดีกว่ากัน มีส่วนไหนที่แตกต่าง และควรซื้อรุ่นไหนดี

Fuji XT20 vs Fuji XT30 เปรียบเทียบกล้องรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ของทาง Fujifilm ว่ารุ่นไหนดีกว่ากัน และมีส่วนไหนที่แตกต่าง เพื่อให้คนที่สนใจได้วิเคราะห์ดูครับว่าควรซื้อรุ่นไหนดีถึงจะเหมาะกับเรามากที่สุด มีอะไรบ้างที่ Fuji XT20 เหมือนกับ Fuji XT30 มีหน้าจอ 3…
Read More

รีวิว GoPro Max เจาะทุกขั้นตอน เปิดเครื่อง, Updated, Sync การใช้งาน

วันนี้เราเพิ่มได้ GoPro Max มาแหละ แล้วก็พยายามจะรีวิวให้คนที่กำลังสนใจ GoPro Max ได้เข้าใจทุกส่วนว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ตั้งแต่การแกะกล่อง การออกแบบ และลงรายละเอียดให้เห็นทุกเมนูกันเลย
Read More

รีวิว GoPro Hero 8 สเปค ฟีเจอร์เด่น Action Camera ที่ดีที่สุดของตลาดกล้องโกโปร

GoPro Hero 8 สเปค ฟีเจอร์เด่น Action Camera ที่ดีที่สุดของตลาดกล้องโกโปร ในที่สุดก็มาจนได้กับ GoPro Hero 8 Black สำหรับตลาด Action Camera คงไม่มีใครโดดเด่นเท่าแบรนด์นี้อีกแล้วล่ะ