10 วิธีโพสต์ท่าถ่ายรูปสำหรับนางแบบมือใหม่

วิธีโพสต์ท่าถ่ายรูป สำหรับช่างภาพใจดีและนางแบบมือใหม่ ซึ่งสำหรับคนที่เริ่มต้นถ่ายรูปนั้นจะไม่มีไอเดียท่าโพสต์มากมาย ในวันนี้ก็เลยรวมวิธีโพสต์ถ่ายรูปแบบง่าย ๆ ใครก็ทำตามได้ครับ ซึ่งจะทำให้คนที่เพิ่งถ่ายรูปนั้นได้เรียนรู้วิธีถ่ายภาพบุคคลแบบง่าย ๆ ได้เลย

1. วิธีโพสต์ท่าถ่ายรูป ง่าย ๆ คือ เบนตัวออกมาด้านข้าง สายตามองที่กล้อง แอบจิกเล็กน้อย เน้นอารมณ์ของสายตา

เป็นท่ามาตรฐานเลยแหละที่จะทำให้จุดสนใจในภาพของเราไปอยู่ที่ตาของแบบ และการโพสต์ท่าแบบนี้จะทำให้เราสามารถที่จะเก็บมุมของสรีระในจุดที่ไม่ต้องการได้อีกด้วย ต้องใส่ใจเสมอว่าผู้หญิงทุกคนเขาอยากได้ภาพตัวเองดูดีที่สุด สวยที่สุดในแบบที่เขาจะเป็นได้

© Ali ilker Elci

2. หันลำตัวเข้าหากล้องเลย ส่วนใบหน้าไม่ต้องมองกล้อง อาจจะหันหน้าออกสัก 45 องศา และทิ้งน้ำหนักลงไปที่ด้านใดด้านหนึ่ง

วิธีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะทำให้การโพสต์แบบหน้าตรงธรรมดาโดดเด่นขึ้นได้ง่าย ๆ ซึ่งการทิ้งน้ำหนักลงด้านใดด้านหนึ่งจะทำให้แบบดูน่าสนใจขึ้นได้เลย และการดัดท่าทางเล็กน้อยนี้ถ้าใช้ร่วมกับแฟลชแยก หรือว่าเน้นแสงธรรมชาติให้ส่องเข้าหาตัวแบบ 45 องศา ก็จะทำให้เกิดเงาด้านหลังมีรูปร่างสวยด้วย วิธีนี้แหละนอกจากจะช่วยให้เรามีท่าโพสต์ที่สวย ๆ แล้ว ก็ยังทำให้ช่างภาพมือใหม่ได้ฝึกการออกแบบเงาที่ฉากหลัง การเข้าใจทิศทางของแสงได้มากขึ้นอีกด้วยนะ

© Tjipto Suparto

3. วิธีโพสต์ท่าถ่ายรูป ง่าย ๆ ด้วยการใช้กำแพง หรือการใช้ต้นไม้เป็นตัวช่วย

การถ่ายภาพบุคคล (Portrait) ได้น่าสนใจอีกวิธีก็คือการใช้กำแพง หรือว่าต้นไม้มาช่วย ง่าย ๆ คือการเอามือวางที่กำแพงแล้วโพสต์ท่า หรือว่าจะให้นางแบบพิงที่กำแพงก็ได้ครับ หรือว่าจะหันหน้าเข้ากำแพง เอามือแตะ ค้ำไว้เบา ๆ แล้วหันมามองแบบก็ได้เหมือนกัน วิธีนี้เป็นการโพสต์ที่ดูผ่อนคลายครับ

© Konstantin Lelyak

4. ใช้ลมธรรมชาติเข้าช่วย ทำให้ภาพถ่ายเกิดการเคลื่อนไหวของเส้นผม ร่วมกับการโพสต์ท่าอีกหน่อยก็ได้ฟิลสบาย ๆ เลย

หลายคนต้องเคยถ่ายภาพมุมนี้แน่นอน คือถ้าหากว่าเราสัมผัสได้ว่าทิศทางลมมาทางไหน ก็สามารถที่จะใช้ลมนี่แหละสร้างการเคลื่อนไหวของผมมแบบได้ อารมณ์หนังเกาหลีนิด ๆ ทีนี้เราต้องทดลองดูว่าถ้าหากเราให้แบบหันหน้าเข้ากล้องมุมจะโอเคไหม หรือว่าหันไปแบบไม่มองกล้องสวยกว่า อันนี้อยู่ที่แบบของเราแล้วแหละ

สิ่งสำคัญคือถ่ายเก็บจังหวะไปเรื่อย ๆ ครับ เพราะมุมลมพัดแล้วผมปลิวเนี่ยเราเดาอะไรมากไม่ได้นอกจากจัดคอมโพสต์แล้วก็ค่อย ๆ ถ่ายเก็บไปเรื่อย ๆ อย่าลืมให้แบบยิ้มด้วยนะครับ

© Mariya Petrova

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับพื้นฐานสำหรับมือใหม่

5. ท่านั่งโพสต์แบบผ่อนคลายสบาย ๆ อาจจะนั่งชันเข่าด้วย อาจจะเอาแขนด้านนั้นวางที่เข่าด้วยก็ได้เหมือนกัน

ท่าโพสต์แบบนี้เป็นท่าง่าย ๆ มาตรฐานที่จะทำให้ช่างภาพมือใหม่อย่างเรารอดตายได้ และนางแบบไม่เขินด้วย การที่เราชันเข่าด้านนึงเป็นท่าทางที่เราเป็นธรรมชาติเราก็มักจะวางมือลักษณะนี้อยู่แล้ว เวลาที่ถ่ายรูปด้วยท่านี้เราสามารถที่จะคุยกับแบบไป รอจังหวะเขายิ้มสวย ๆ ก็กดชัตเตอร์ได้ และที่สำคัญคือท่านี้เหมาะกับการถ่ายที่สวนสาธารณะมาก เป็นสถานที่ซึ่งเรานิยมไปถ่ายกันอยู่แล้วครับ พวกสวนรถไฟ สวนจตุจักร สบายแน่นอน

© Christian Teß

6. นั่งบนโซฟาก็ได้ เอนตัวไปด้านใดด้านหนึ่ง แล้วหันหน้ามองกล้องแบบจิกหน่อย ๆ

การโพสต์ท่านี้เราจะเห็นในการถ่ายภาพในสตูดิโอบ่อย ๆ ถ้าหากว่าเรามีโอกาสไปแล้วคิดไม่ออกว่าจะถ่ายท่าอะไรดี ท่านี้รอดแน่นอนครับ สิ่งสำคัญคือ สายตาของแบบต้องมองกล้องครับ โฟกัสที่ตา หรือจะปล่อยให้แบบจัดวางท่าทาง และอารมณ์ตัวเองแบบธรรมชาติในแบบที่เขาเป็นก็ได้ครับ จะทำให้ภาพของเราดูสวยได้เหมือนกัน

© Pinterest

7. ท่านั่งชันเขาไปด้านนึง เอนตัวไปด้านหน้า แล้วก็เอาศอกพักที่หัวเข่าไว้ จากนั้นลองหันหน้าเข้ากล้อง

ถ้าหากว่าเราจำท่าที่ชันเข่าในข้อ 5 ได้ ท่านี้ก็จะมีลักษณะที่คล้ายกันครับ แต่ว่าท่านี้จะเพิ่มรายละเอียดขึ้นมาเล้กน้อย คือเราจะให้แบบเอนตัวหน่อย ๆ จากนั้นจะให้แบบหันหน้ามองกล้องตรง ๆ เลย เราสามารถที่จะถ่ายโคลสอัพใกล้ ๆ แบบได้ แลวเน้นที่ตัวแบบ เหมาะกับคนที่อยากถ่ายทอดความคมของสายตานางแบบมากขึ้นครับ

© Ben Heys

8. นั่งชันเข่าหนึ่งข้าง แล้วไขว้ขา จากนั้นเอาแขนมาพักไว้ที่ขา ใบหน้าเบี่ยงออกจากกล้องเล็กน้อย

ท่านี้ก็เป็นท่าทางที่เป็นบุคลิกแบบธรรมชาติเหมือนกันครับ แต่จะมีการปรับเปลี่ยนท่าทางเล็กน้อยเพื่อให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้นตรงแขน เพราะเราจะให้วางที่เข่า อาจจะยื่นแขนมาด้านหน้าเล้กน้อยครับ และมืออีกข้างลองวางเบา ๆ ที่แขนอีกข้างหนึ่ง (ถ้าอ่านแล้วงงดูที่ภาพตัวอย่างเลย) วิธีนี้จะทำให้แบบไม่เขินครับ และถ่ายโคลสอัพตัวแบบได้สวย ถ้าหากต้องการเพิ่มลูกเล่นให้กับภาพถ่ายของเรามากขึ้นก็แค่เบนหน้าแบบออกจากกล้องและส่งสายตามาที่กล้องแทน สลับกับการหันหน้าเข้ากล้องตรง ๆ ครับ

© Vladimir Zhukov

9. ยืนหน้าตรงเข้าหากล้อง แล้วกอดอกแบบหลวม ๆ ให้มือทั้งสองข้างจับแขนเบา ๆ ให้มองเห็นหลังมือสองข้างชัดเจน

อันนี้จะใช้การโพสต์ท่าทางสบาย ๆ ธรรมชาติ แต่เราเพิ่มความน่าสนใจด้วยลักษณะการโพสต์นิดหน่อย คือการกอดอกแบบหลวม ๆ หน่อยให้ท่าทางดูผ่อนคลาย สบาย ๆ (เพราะการที่กอดออกแบบแน่นเกินไปจะทำให้แขนของแบบดูใหญ่) เพราะงั้นกอดหลวม ๆ หน่อย วางมือสบายนิดนึง แล้วก็คุยกับแบบเพื่อให้นางแบบผ่อนคลาย จากนั้นค่อย ๆ กดชัตเตอร์เก็บจังหวะไปครับ นอกจากนี้เราอาจจะให้แบบยืนหันหน้าไป 45 องศาแล้วถ่ายก็ได้นะครับ ท่านี้ก็ลองประยุกต์นิดหน่อยได้เลย

© Pinterest

10. ยืนหน้าตรงสบาย ๆ ทิ้งน้ำหนักไปด้านใดด้านหนึ่ง ปล่อยหัวไหล่แบบสบาย ๆ หันหน้ามาจิกกล้องเล็กน้อย

ท่าสุดท้ายจะเพิ่มเติมจากข้อ 2 ครับ ซึ่งท่านี้จะเป็นการทิ้งน้ำหนักลงไปที่ด้านใดด้านหนึ่ง จากนั้นอีกด้านนึงยกไหล่เล็กน้อย สิ่งสำคัญสำหรับท่านี้ก็คือสายตาครับ ต้องจิกกล้องหน่อย ๆ เพื่อให้สายตาดึงดูดคนดู อารมณ์แนวเซ็กซี่เลย ถ้าหากใช้กับแบบที่เป็นสาวมั่นด้วยนะจะดูดดีขึ้นเยอะเลยครับ

© Andy Quarius

อ่านบทความพื้นฐานการถ่ายภาพที่เกี่ยวข้อง

7 เหตุผลที่ Video Creator ควรมี Nanlite Compac ไว้ใช้งาน

ไฟ Nanlite Compac เป็นไฟที่มีซีรีย์ให้เลือกใช้งานเพื่อให้ตอบโจทย์การทำงานได้ โดยมีขนาดที่แตกต่างกัน และมีทั้งรุ่นที่ให้สีของไฟแบบกลางวัน Daylight และ รุ่นที่เปลี่ยนสีได้ โดยทั้งสองรุ่น มีให้เลือกใช้ตามขนาดและความเหมาะสมของงาน โดยมีตั้งแต่ขนาดเล็ก กำลังไฟน้อย ไฟจนถึงรุ่นที่มีกำลังไฟสูงและเป็นแผงไฟขนาดใหญ่ โดยไม่ว่ารุ่นไหนของ Nanlite Compac จะมีความพิเศษคือความเบาและบางของไฟ จึงช่วยประหยัดพื้นที่ในการทำงาน รวมถึงน้ำหนักไม่เป็นภาระต่อการทำงานอีกด้วย  7 เหตุผลที่ Video Creator ควรมี...

5 ข้อดีที่ Nanlite MixPad II ทำให้งานภาพและวิดีโอสมจริงมากขึ้น

Nanlite MixPad II เป็นไฟสตูดิโอที่มีขนาดเล็ก เบาและบาง พกพาใช้งานได้สะดวกจะถือหรือใส่ขาตั้ง หรือจะพาพาเพื่อเดินทางไปทำงานทั้งต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ ก็ไม่เป็นภาระด้านน้ำหนัก ถ้าได้นาน ไม่ร้อนมี ต่อเข้าใช้งานกับอุปกรร์อื่นเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานได้มากขึ้นได้ด้วยเม้าท์ 1/4"-20 ที่ต่อเข้ากับอุปกรณ์ทั้งกล้องถ่ายภาพ ใช้งานได้กับ Light modifier เลือกระดับแสงนุ่มได้ตามที่ต้องการ ทั้งยังมีระบบไฟ แสง สี การเปลี่ยนแสงสีเพื่อรองรับการทำงานและเอฟเฟกต์แสงแบบต่าง ๆ เพื่อช่วยให้งานภาพและวิดีโอ สวยงามสมจริงมากขึ้น  5...

5 เหตุผลทำไม Nanlite MixPad II จึงเหมาะสำหรับงานสตูดิโอ

Nanlite Mixpad II เป็นแผงไฟขนาดเล็กที่เหมาะสำหรับการให้แสงสว่างในสตูดิโอทั้งงานภาพนิ่งและวิดีโอ มีสองรุ่นเพื่อให้เลือกใช้งานได้ตอบโจทย์การทำงานมากที่สุด ทั้งรุ่น 11C และ 27C โดยแตกต่างกันที่ขนาดของแผงไฟ ใช้ในการถ่ายบุคคล ภาพอาหารหรือสินค้า เครื่องสำอาง เสื้อผ้า งานศิลปะ งานรีวิวสินค้า งานสัมภาษณ์และงานถ่ายทำภาพยนตร์ รองรับการทำงานที่คล่องตัว ทั้งในและนอกสตูดิโอ  5 เหตุผลทำไม Nanlite MixPad II จึงเหมาะสำหรับงานสตูดิโอ 1.น้ำหนักเบา...