ผมออกตัวเลยว่าเป็นคนหนึ่งที่ขี้เกียจกับการอ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็ก และไม่ได้มีความรู้สึกว่าอยากจะอ่านหนังสืออะไรเลย แต่เมื่อผมได้ตั้งเป้าหมายในการอ่านขึ้นมาเพราะมีเป้าหมายในการพัฒนาตัวเองอยู่ ผมก็เลือกที่จะอ่านหนังสือมากขึ้น ผมอ่านได้สัปดาห์ละ 2 เล่ม จากเป็นคนที่ขี้เกียจมาก ผมใช้เวลาอ่านหนังสือแค่บนรถไฟฟ้าเท่านั้น ระหว่างไปและกลับจากที่ทำงาน จนผมเริ่มสัมผัสได้ว่า มีพลังหลายอย่างค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงเราเพียงแค่เราอ่านหนังสือ

#1 ทำให้เรามี Mindset ในหลายหลายแบบ จากคนหลายวงการ สามารถนำมาใช้ตัดสินใจและวางกระบวนการแก้ปัญหาได้อย่างชัดเจนขึ้น

หนังสือแต่ละเล่ม ถูกเขียนจากผู้คร่ำหวอดประสบการณ์ในวงการธุรกิจ งาน ที่แตกต่างกัน เติบโตมาในมุมมองที่แตกต่างกัน และสั่งสมมาหลายปี แต่ด้วยที่เราอ่านหนังสือในเรื่องนั้น ๆ เราจะเริ่มเข้าใจถึงมุมมองความคิด กระบวนการ ผมมักเรียกว่า Mindset คือแนวความคิดที่ส่งผลออกมาเป็นการกระทำ

Mindset จากผู้นำองค์กรธุรกิจ หรือคนที่เป็น Expert ในด้านนั้นกว่าจะได้มาต้องผ่านประสบการณ์มาอย่างโชกโชน อาจต้องล้มหลายครั้ง จนเขากลั่นออกมาเป็นข้อมูลให้เราได้อ่านโดยที่เราแค่หยิบหนังสือขึ้นมา อ่าน คิดใคร่ครวญ และปรับใช้ เราไม่ต้องไปเผชิญกับสิ่งแย่ ๆ ล้มเหลวด้วยตัวเอง

ผมยกตัวอย่างสักเรื่อง เช่น Mindset ที่เชื่อว่าปัญหาทุกอย่างแก้ได้ เชื่อสิว่าหลายคนอาจจะมีปัญหาและคิดว่ามันใหญ่โตมาก ๆ อาจจะเป็นเรื่องหนี้สิน หรือภาระการทำงานที่เราคิดว่าหนักเกินไป แต่การอ่านหนังสือที่เกี่ยวข้องกับ Mindset เหล่านี้ สามารถปรับเปลี่ยนมุมมองความคิดและส่งผลต่อพฤติกรรมได้โดยที่เราแค่อ่านแล้วค่อย ๆ คิดตาม ปรับปรุงตัวเองตามที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำมาเท่านั้นเอง

#2 ทำให้เราคิดทบทวนกับสิ่งที่ผ่านเข้ามาในความคิดมากขึ้น ใจเย็นมากขึ้น ความคิดเฉียบคมมากขึ้น

พื้นฐานการอ่านที่เกิดผลจริง ๆ เราต้องอ่าน คิด วิเคราะห์ นำมาพิจารณา และนำมาปรับใช้ ซึ่งกระบวนการเหล่านี้จะต้องใช้สมาธิ ความคิด และแรงจูงในของเราในการอ่าน การนำมาใช้อย่างม่ำเสมอ แรก ๆ อาจจะไม่ชิน แต่พอทำได้แล้วเราจะรู้สึกว่าสมาธิเราเริ่มมีมากขึ้น ใจเย็นลงกว่าเดิม และความคิดในการตัดสินใจเราจะเริ่มมีความเฉียบคมมากขึ้น จากเดิมเราไม่เคยคิดเป็นกระบวนการ เราก็จะเริ่มมีขั้นตอนในการคิด การตัดสินใจ มองเห็นภาพกว้างในแผนการและการกระทำมากขึ้น

เรื่องพวกนี้ไม่ได้มโนนะครับ การอ่านทำให้เรามองเห็นภาพและประสบการณ์ต่าง ๆ จากผู้เขียนหลายอย่าง และถ้าเรานำมาปรับใช้ มันโคตรจะเป็นวิธีลัดในการพัฒนาตัวเองโดยการใช้เวลาสั้น ๆ แค่นั้นเองครับ ยิ่งถ้าใครฝึกฝนด้วยการอ่านและปฏิบัติตามควบคู่กัน การพัฒนาตัวเองของคน ๆ นั้นจะน่ากลัวมากโคตร ๆ ยิ่งเขาได้เพื่อนที่ช่วยไกด์หรือเป็นที่ปรึกษาในการพัฒนาตัวเอง หรือพัฒนางานรวมกัน ผมบอกเลยเขาเป็นคู่แข่งที่โคตรจะน่ากลัวเลยทีเดียว

#3 การอ่านหนังสือทำให้เรามีประสบการณ์ใช้สอนคนอื่นได้ด้วย

มนุษย์เราจะรู้สึกมีคุณค่าในตัวเองอย่างมาก เมื่อเรามีคุณค่าและอิทธิพลในเชิงบวกต่อชีวิตผู้อื่น การอ่านหนังสือทำให้เราสามารถผนึกประสบการณ์ ความคิดของเราเอง เข้าไปร่วมกับประสบการณ์อื่น ๆ ที่เรารับมา และกลั่นออกมาเป็นความรู้ใหม่ แนวความคิดใหม่ เพื่อที่จะส่งต่อสิ่งที่ดีเหล่านี้ต่อคนอื่น ๆ เราจะเห็นได้ว่าคุณที่ประสบความสำเร็จในชีวิตนั้น เขาได้ให้คุณค่ากับชีวิตผู้อื่นด้วย ไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง

จะเป็นอย่างไรถ้าคุณรู้สึกว่า ตัวคุณสามารถเป็นที่ปรึกษาชีวิตให้กับเพื่อน ๆ พี่น้องคนอื่นได้ เป็นเรื่องที่เรารู้สึกดีมาก และมีความสุขกับคุณค่าในชีวิตที่เราได้มอบให้กับเขา มันเริ่มได้ด้วยการอ่านหนังสือสักเล่มที่เกี่ยวกับชีวิตของเรา งานของเรา หรือสิ่งที่เราชอบ และหาโอกาสที่จะมอบประสบการณ์เหล่านั้นส่งต่อให้กับคนอื่น ๆ ครับ

ยังมีพลังอีกหลายสิ่งหลายอย่างมากที่เกิดขึ้นได้ด้วยการแค่หยิบหนังสือสักเล่มขึ้นมาอ่าน ผมเชื่อนะว่าคุณอาจจะคิดไม่ถึงด้วยซ้ำว่าพลังของการอ่านมันมีมากมายมหาศาลแค่ไหน อยากให้กำลังใจสำหรับคนที่คิดว่าไม่มีเวลา ลองเปิดโอกาสพัฒนาตัวเองดูครับ ผมเชื่อว่าจะเปลี่ยนชีวิตคุณได้หลายอย่างเลย

25 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

รีวิว Fuji XT30 กล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Fujifilm

รีวิว Fuji XT30 กล้อง Fujifilm รุ่นใหม่ล่าสุดที่ Fujifilm เพิ่มได้เปิดตัวมา ที่ผ่านมากล้อง Fujifilm X-T10 และ Fujifilm X-T20 ได้รับความนิยมมามากมายแล้วแหละ ซึ่งเหตุผลก็มีหลายจุดด้วยกันคือ ความละเอียด ความคมชัด ประสิทธิภาพของกล้อง ภาพรวมทำได้ดีมาก และมีน้ำหนักเบา
Read More

21 วิธีในการถ่ายภาพตัวเอง ให้ภาพดูน่ารักสวยงาม ไม่จำเจ และสื่อความเป็นตัวตนในลักษณะต่าง ๆ

21 วิธีในการถ่ายภาพตัวเอง ให้ภาพดูน่าสนุก ไม่จำเจ และสื่อความเป็นตัวตนในลักษณะต่าง ๆ การถ่ายรูปตัวเอง เป็นการถ่ายภาพที่ไม่มีข้อจำกัด เเถมยังถ่ายได้ตลอด ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เมื่อไหร่ก็ตาม เเต่จะถ่ายอย่างไรที่จะทำให้ดูไม่น่าเบื่อ หรือเป็นการเเสดง เล่าเรื่องราว หรือเล่าความเป็นตัวเองมากที่สุด เพื่อว่าเวลาโพสลงไปในเฟส หรือ ไอจี จะได้ไม่ดูเป็นเพียงรูปตัวเอง เเละใบหน้าของเราเองเท่านั้น ลองดู 21 วิธีการถ่ายภาพตัวเอง ให้ดูน่าสนุก และสื่อความเป็นตัวตนในลักษณะต่าง ๆ
Read More

7 ไอเดียในการถ่ายภาพกาแฟ ให้ดูน่าตื่นเต้น ไม่ธรรมดา

7 ไอเดียในการถ่ายภาพกาแฟ ให้ดูน่าตื่นเต้น ไม่ธรรมดา เมื่อไหร่ก็ตามที่มีโอกาส ไปนั่งร้านกาเเฟ ก็อยากจะถ่ายภาพกาเเฟ หรือเมนูเครื่องดื่มที่สั่งมา ให้ดูโดดเด่น ไม่เหมือนใคร บทความนี้ ไม่ได้พูดถึงเทคนิคการถ่าย เเต่จะให้ไอเดียในการถ่ายภาพ ถ้าหากอยากจะลองถ่ายภาพ โปรเจค กาเเฟ หรือจะถ่ายรูปร้าน โปรโมตกาเเฟ หรือจะเอาไอเดียไว้ถ่ายตอนไปเที่ยว ก็ลองนึกถึงบทความนี้ เเละลองทำตามดู
Read More

7 วิธีสำหรับช่างภาพมือใหม่หัดถ่ายภาพ close-up ให้ได้ภาพถ่ายที่สวยงามน่าสนใจ

7 วิธีสำหรับช่างภาพมือใหม่หัดถ่ายภาพ close-up ช่วยให้ผู้ที่อยากถ่ายภาพรายละเอียด หรือตัวเเบบที่มีขนาดเล็ก เช่นเเมลง หรือการถ่ายภาพรายละเอียดสินค้าเเบบ closed-up เครื่องประดับ ภาพดอกไม้ หรือถ่ายภาพสัตว์ใกล้ๆ ต้องทำยังไงบ้าง ซึ่งจริงเเล้ว ทำได้ไม่ยากเลย ง่ายกว่าการถ่ายรูปแบบอื่นๆเป็นไหนๆ ถ้ารู้ว่าจะต้องทำอย่างไร เเละใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง
Read More

14 วิธีตั้งค่ากล้องถ่ายวิดีโอ เพื่อทำ Vlog ลง YouTube, Facebook หรือ Channel ของตัวเอง

เรื่องที่หลาย ๆ คนอยากจะกระโดดมาทำ YouTube Channel ของตัวเองสิ่งที่พลาดไม่ได้กันเลยก็คือเรื่องของกล้องและการตั้งค่ากล้องเพื่อถ่ายวีดีโอหลัก ซึ่งมือใหม่ระดับเริ่มต้นอาจจะยังไม่รู้ว่าควรจะตั้งค่ากล้องยังไงเพื่อให้สามารถที่จะถ่ายวีดีโอได้ง่าย ๆ แม้ว่าจะเป็นคนที่ไม่มีพื้นฐานมาเลยก็สามารถใช้งานได้อย่างเข้าใจ ในวันนีก็เลยได้รวม 10 หัวข้อเรื่องการตั้งค่ากล้องระดับพื้นฐานมาให้ครับ