fbpx

รีวิวจุดเด่นเลนส์ Samyang AF 85mm F1.4 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคลสำหรับกล้อง Sony โดยเฉพาะ

รีวิวจุดเด่นเลนส์ Samyang AF 85mm F1.4 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคลสำหรับกล้อง Sony โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นเลนส์ Portrait ระยะยอดนิยม รูรับแสงกว้างมาก ละลายฉากหลังได้อย่างสวยงาม จุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของเลนส์ Samyang ก็คือ คาแรคเตอร์เลนส์จะมีความนุ่มนวล ละมุน โบเก้กลม มีลักษณะหมุนนิด ๆ ทำให้สร้างฉากหลังที่สวยงามโดดเด่นมากเป็นพิเศษนั่นเอง

ในการรีวิวจุดเด่นวันนี้เราจะเน้นให้เห็นถึงทั้งด้านการออกแบบ และความพิเศษของเลนส์เพื่อให้ได้ติดสินใจว่าเลนส์ Samyang 85mm F1.4 FE สามารถที่จะตอบโจทย์ความต้องการของเราได้มากแค่ไหน

รีวิวจุดเด่นเลนส์ Samyang AF 85mm F1.4 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคลสำหรับกล้อง Sony โดยเฉพาะ

จุดเด่นที่น่าสนใจ

  • ให้ภาพที่คมและละลายหลังสวยงาม และเป็นเลนส์ที่รูรับแสงกว้างแบบเดียวกับเลนส์เกรดโปรในงบที่คุ้มค่า
  • เลนส์ Samyang AF 85mm F1.4 FE มีชิ้นเลนส์ 11 ชิ้น 8 กลุ่ม ในนี้จะมีเลนส์พิเศษอยู่ 5 ชิ้น เป็นเลนส์ High Refractive Glass จำนวน 4 ชิ้น และ Extra Low Dispersion จำนวน 1 ชิ้น ทำให้เลนส์มีคุณภาพที่สูง คมชัด ใช้งานกับกล้องที่มีความละเอียดสูงได้
  • รูรับแสงกว้าง F1.4 ทำให้กล้องสามารถที่จะถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีมาก
  • ละลายหลังได้อย่างสวยงาม เนื่องจากรูรับแสงกว้าง และเป็นระยะ 85mm ทำให้ฉากหลังละลายได้สวย
  • โบเก้มีความนุ่มนวล ละมุน เพราะตัวเลนส์ออกแบบให้มีกลีบรูรับแสง 9 กลีบ โบเก้จะมีความกลม สวย และไม่แย่งความโดดเด่นจากตัวแบบ
  • ระบบโฟกัสของเลนส์ทำงานร่วมกับกล้อง Sony ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รองรับการใช้งาน Eye Focus Tracking และระบบออโต้โฟกัสในโหมด Video
  • มี Weather Sealed กันละอองน้ำ กันฝุ่น สามารถใช้งานได้ในสถานการณ์ที่อาจจะต้องเจอละอองน้ำ หรือพื้นที่ที่มีความชื้นสูง
  • มี Ultra Multi Coating เป็นโค้ดติ้งเลนส์ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของทาง Samyang ที่พัฒนามาเพื่อให้เลนส์คมชัด ลดการฟุ้งกระจายของแสง และถ่ายภาพกลางคืนได้สวยงาม
  • เลนส์ออกแบบให้มีน้ำหนักเบาเพียงแค่ 568 กรัมเท่านั้น
  • ราคาคุ้มค่าเพียงแค่ 23,900 บาท สินค้าประกันศูนย์

Samyang AF 85mm F1.4 FE เป็นเลนส์ที่ให้ความคมชัด รองรับกล้องที่มีความละเอียดสูง และมีชิ้นเลนส์ชนิดพิเศษ High Refractive Glass และ Extra Low Dispersion

เลนส์ Samyang AF 85mm F1.4 FE เป็นเลนส์ที่ออกแบบมาให้มีความสามารถระดับเลนส์ Professional ซึ่งมีความคมชัดที่สูง รอบรับกล้องที่มีความละเอียดมาก ๆ ได้อย่างสบาย จุดเด่นที่สำคัญคือทาง Samyang ใส่เลนส์ชนิดพิเศษคุณภาพสูงมาด้วย

รีวิวจุดเด่นเลนส์ Samyang 85mm F1.4 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคลสำหรับกล้อง Sony โดยเฉพาะ

ซึ่งชิ้นเลนส์ทั้งหมดจะมี 11 ชิ้น 8 กลุ่ม ซึ่งจะมีเลนส์ High Refeactive Glass จำนวน 4 ชิ้น ซึ่งความพิเศษของชิ้นเลนส์ตัวนี้คือ ทำงานเกี่ยวกับการหักเหของแสงประสิทธิภาพสูง ทำให้เลนส์มีความคมชัดมากขึ้นมากกว่าเดิม และชิ้นเลนส์พิเศษอีกชิ้นคือ Extra Low Dispersion ช่วยลดการคาดเคลื่อนของสี ลดการเกิดขอบม่วง ทำให้สีสันของภาพมีความถูกต้องและสมบูรณ์แบบมากที่สุด

รีวิวจุดเด่นเลนส์ Samyang 85mm F1.4 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคลสำหรับกล้อง Sony โดยเฉพาะ

รูรับแสงกว้าง F1.4 ช่วยให้สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น และละลายฉากหลังได้สวยงาม

เลนส์ตัวนี้มีรูรับแสงที่กว้างถึง F1.4 จุดเด่นสำคัญคือการถ่ายภาพในที่แสงน้อย ซึ่งจะช่วยให้กล้องสามารถเปิดรับแสงได้มากขึ้น ยิ่งตอนที่ถ่ายภาพในช่วงเย็น หรือแสงน้อย กล้องไม่ต้องใช้ ISO ที่เยอะเลย เมื่อเทียบกับเลนส์ที่รูรับแสงไม่ได้กว้างเท่านี้

รีวิวจุดเด่นเลนส์ Samyang 85mm F1.4 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคลสำหรับกล้อง Sony โดยเฉพาะ

นอกจากนี้การที่รูรับแสงกว้างขี้น ทำให้การละลายฉากหลังทำได้มากขึ้นด้วย ซึ่งเหมาะกับการถ่ายภาพ Portrait ที่เน้นโฟกัสตัวแบบเป็นหลัก และลายฉากหลังให้สวย

โบเก้ที่ได้จะเป็นลักษณะกลม สวยงาม มีความนุ่มนวลมากเป็นพิเศษ คาแรตเตอร์เหมือนเลนส์จากกล้องฟิล์มคลาสสิค

ความสวยงามของโบเก้ที่ได้จากเลนส์ตัวนี้ นอกจากจะมีโบเก้ที่ใหญ่เนื่องจากรูรับแสงกว้างแล้ว ยังมีความกลมและนุ่มนวลเป็นพิเศษ ซึ่งความกลมได้จากกลีบรูรับแสงที่มีมากถึง 9 กลีบ ทำให้ได้โบเก้ทรงกลมที่สวยงาม อีกทั้งชิ้นเลนส์ของทาง Samyang ที่ได้ออกแบบมาเป็นพิเศษ มีความชำนาญในการทำเลนส์มือหมุนมาก่อน ทำให้ได้คาแรคเตอร์ของโบเก้ที่มีลักษณะหมุนวนอยู่ด้วย ทำให้เกิดความนุ่มนวล สวยงาม โบเก้ไม่แย่งความโดดเด่นจากตัวแบบด้วย

รีวิวจุดเด่นเลนส์ Samyang 85mm F1.4 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคลสำหรับกล้อง Sony โดยเฉพาะ

ระบบออโต้โฟกัสสามารถใช้งานกับระบบกล้อง Sony ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ที่โหมดภาพนิ่งและวิดีโอ รวมถึง Eye Focus Tracking

เลนส์ Samyang AF 85mm F1.4 FE นั้นเป็นเลนส์ Auto Focus ที่สามารถทำงานกับระบบออโต้โฟกัสของกล้อง Sony ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งในโหมดภาพนิ่งและวิดีโอ ซึ่งเรายังสามารถใช้งานระบบโฟกัสแบบ Eye Focus Tracking ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วย 

รีวิวจุดเด่นเลนส์ Samyang 85mm F1.4 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคลสำหรับกล้อง Sony โดยเฉพาะ

ถ้าหากว่าต้องการเลนส์ตัวนี้ถ่ายทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ เราสามารถใช้เลนส์ Samyang AF 85mm F1.4 FE ในการถ่ายภาพและวิดีโอได้เลย

บอดี้ออกแบบให้กันละอองน้ำ กันฝุ่น สามารถใช้งานที่ริมทะเล ชายหาด หรือในสถานการณ์ที่ต้องเจอความชื้นสูงได้ดี

การออกแบบตัวบอดี้เลนส์ Samyang AF 85mm F1.4 FE นั้นยังมีความพิเศษมากอีกอย่างหนึ่งก็คือ Weather Sealed คือสามารถที่จะกันละอองน้ำ กันฝุ่นได้ ซึ่งคุณสมบัตินี้จะมีอยู่ในเลนส์ระดับ Professional ทำให้เราสามารถใช้งานเลนส์ในพื้นที่ ที่มีความชื้นได้สบายมาก ไม่ว่าจะเป็นชายทะเล ใกล้น้ำตก หรือบางครั้งต้องเจอฝนโปรยบาง ๆ ก็ยังสามารถที่จะกันละอองน้ำได้

ผิวชิ้นเลนส์เคลือบ Ultra Multi Coating ที่ช่วยลดการฟุ้งกระจายของแสง ทำให้ถ่ายภาพได้คมชัดขึ้น และการถ่ายย้อนแสงตอนกลางคืนได้ดีขึ้น

เทคโนโลยีพิเศษที่ทาง Samyang พัฒนาขึ้นมาเองคือ Ultra Multi Coating เป็นการเคลือบผิวชิ้นเลนส์แบบพิเศษ ทำให้สามารถที่จะลดการฟุ้งกระจายของแสงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เราถ่ายภาพย้อนแสงได้ชัดเจนขึ้น โดยเฉพาะการถ่ายภาพย้อนแสงตอนกลางคืนก็ยังถ่ายภาพได้อย่างชัดเจน ภาพไม่ฟุ้ง

รีวิวจุดเด่นเลนส์ Samyang 85mm F1.4 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคลสำหรับกล้อง Sony โดยเฉพาะ

ออกแบบให้มีน้ำหนักที่เบามากเป็นพิเศษ เหมาะกับการใช้งานร่วมกับกล้อง Sony Mirrorless ในปัจจุบัน

น้ำหนักของเลนส์ตัวนี้ออกแบบมาให้เบามาก ๆ เหมาะกับกล้อง Sony Mirrorless คือเพียงแค่ 568 กรัมเท่านั้นเอง ซึ่งถ้าเทียบกับเลนส์ ระยะเดียวกัน รูรับแสงเดียวกัน ส่วนใหญ่จะน้ำหนักเกือบ ๆ 1 กิโลกรัมกันเลย แต่ด้วยที่ Samyang ตั้งใจจะให้เลนส์ตัวนี้ใช้งานได้อย่างสะดวกกับกล้อง Sony ก็เลยออกแบบให้เบาเป็นพิเศษ

ราคาคุ้มค่า เหมาะกับคนที่ชอบถ่ายภาพและวิดีโอในระยะ Portrait ในงบไม่เกิน 25,000 บาท ได้เลนส์ที่คม และรูรับแสงกว้าง F1.4

เลนส์ตัวนี้ราคาเปิดมาอยู่ที่ 23,900 บาทเท่านั้น แต่ได้ประสิทธิภาพเท่ากับเลนส์ Professional ทั้งเรื่องของรูรับแสง F1.4 รองรับระบบโฟกัสกับกล้องประสิทธิภาพสูง เลนส์มีความคมชัด น้ำหนักเบา บอดี้กันละอองน้ำกันฝุ่น เป็นเลนส์ที่เหมาะกับคนระดับเริ่มต้น ที่เน้นความคุ้มค่าของเลนส์ คืนทุนรวดเร็ว

รีวิวภาพตัวอย่างที่ได้จากเลนส์ Samyang AF 85mm F1.4 FE

ภาพตัวอย่างจากเลนส์ SAMYANG AF 85MM F1.4 FE

เลนส์ SAMYANG AF 85MM F1.4 FE ราคา 23,900 บาท สินค้าประกันศูนย์

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพได้ที่นี่

Source : Samyang Lens Global

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

พรีวิว Tilta Mini Matte Box กล่องครอบป้องกันเลนส์แบบมีฝาปิด กันเเสงเข้า ใส่ฟิลเตอร์ได้ น้ำหนักเบา เเข็งเเรง ในราคาเอื้อมถึง

กล่องครอบเลนส์ Tilta Mini Matte Box เป็นกล่องเเบบมีบานพับปิดที่ทำหน้าที่ปกป้องส่วนหน้าของเลนส์ป้องกันการเกิดเเสงเเฟร์ ทั้งยังมีช่องใส่ฟิลเตอร์เเผ่นขนาด 4×5.65 นิ้วได้โดยไม่ต้องใช้ filter holder เหมาะกับกล้องมิเรอร์เลสขนาดเล็กหรือกล้อง DSLR ที่หน้าเลนส์สามารถใส่วงแหวนอะแดปเตอร์ 4 ขนาด 82mm, 77mm, 67mm, และ 72mm ได้  มีเม้าท์ 1/4 “-20...

พรีวิว Tilta Full Camera Cage for Z CAM E2 เคสเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกล้องให้ดีขึ้น คุณภาพงานสูงขึ้น

เคส Tilta Full Camera Cage for Z CAM E2 เป็นเกราะป้องกันกล้องที่สมบูรณ์และออกเเบบมาเพื่อใช้งานกับกล้อง Z CAM E2 โดยเฉพาะ มีจุดยึด 1/4” -20 และ 3/8” -16 หลายจุด เพื่อให้ต่อพ่วงเข้ากับไมโครโฟน จอมอนิเตอร์ หรือด้ามจับ...

พรีวิว Tilta Adjustable Cold Shoe Mounting เม้าท์ใช้ต่อไฟ ต่อไมค์ หรือจอมอนิเตอร์คุณภาพสูงเเข็งเเรงทนทานทำจากอะลูมิเนียมเเละเหล็ก

เม้าท์ปรับได้ขนาด 1/4″-20 แบบหมุนเกลียวเป็นเม้าท์ที่ช่วยต่อจอมอนิเตอร์ หรือ video transmitter แบบไร้สายเข้ากับกล้อง หรือจะใช้ต่อกล้องเข้ากับไฟ LED หรือไมโครโฟน ก็ได้เช่นกันซึ่ง Tilta Adjustable Cold Shoe Mounting ทำจากอะลูมิเนียมอัลลอยด์และเหล็ก ซึ่งเป็นวัสดุที่แข็งเเรงคงทน ใช้งานได้นาน พรีวิว Tilta Adjustable Cold Shoe Mounting...