fbpx

รีวิว Saramonic SmartMic5 ไมค์บันทึกเสียงติดกล้องมิลเลอร์เลส DSLR เก็บเสียงได้ชัด น้ำหนักเบา สะดวกพกง่าย ใช้งานง่ายเสียบต่อกล้องใช้งานได้เลย

ไมค์ Saramonic SmartMic5 เป็นไมค์แบบ Super-long ที่มีความยาวถึง 5.4 นิ้ว รับเสียงแบบ Unidirectional คือรับจากด้านหน้าโดยเฉพาะจึงป้องกันเสียงรบกวนได้ดี ไวต่อการรับเสียงได้ในช่วงกว้างจึงสามารถเก็บเสียงได้ทั้งเสียงต่ำ เสียงกลาง เสียงสูง ตัวไมค์หมุนปรับทิศทางการรับเสียงเพื่อให้รับเสียงที่ต้องการได้ได้อย่างยืดหยุ่น   

ต่อใช้งานกับกล้องอุปกรณ์บันทึกเสียง มิกเซอร์ และตัวส่งสัญญาณไร้สายได้ด้วยสาย TRS connector ผ่านช่อง 3.5 มม. ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อนเพียงแค่ต่อไมค์ต่อสายก็ใช้งานได้ทันที  ตัวไมค์ออกแบบมาเพื่อป้องกันเสียงที่เกิดจากการสั่นสะเทือนหรือการเกิดเสียงที่ไม่ต้องการที่เกิดจากการสัมผัสด้วย shockmount design โดยในชุดมีตัวกันลมมาให้ในชุด รองรับการทำงานทั้งในและนอกสตูดิโอ ทำงานได้ต่อเนื่องแม้กำลังเคลื่อนที่ ไมค์ใช้พลังงานโดยตรงจากกล้องจึงไม่ต้องกังวลเรื่องแบตเตอรี่จะหมด 

รีวิว Saramonic SmartMic5 ไมค์บันทึกเสียงติดกล้องมิลเลอร์เลส DSLR เก็บเสียงได้ชัด น้ำหนักเบา สะดวกพกง่าย ใช้งานง่ายเสียบต่อกล้องใช้งานได้เลย 

คุณสมบัติของ Saramonic SmartMic5

  • เป็นไมค์ที่มีความยาว 5.4  นิ้วแบบ Super-long เพื่อรองรับการใช้งานแบบไมค์ติดหัวกล้องรับเสียงพูดจากระยะไกล 
  • รับเสียงอย่างเฉพาะด้านแบบ Unidirectional ป้องกันเสียงทิศทางอื่นได้ จึงลดเสียงรบกวนได้ดี 
  • ไวต่อการรับเสียงได้ในช่วงกว้าง 75Hz-16kHz จึงสามารถเก็บเสียงได้ทั้งเสียงต่ำ เสียงกลาง เสียงสูง 
  • ป้องกันเสียงที่เกิดจากการสั่นสะเทือนหรือการเกิดเสียงที่ไม่ต้องการที่เกิดจากการสัมผัสด้วย shockmount design 
  • น้ำหนักเบามากเพียง 9.5 กรัมต่อเข้ากับกล้องได้โดยแทบจะไม่รู้สึกถึงน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น จึงไม่เป็นภาระของช่างภาพถือกล้องได้อย่างสบายไม่เมื่อยเอากล้องขึ้นบนกิมบอลได้ด้วยเช่นกัน 
  • รองรับการทำงานทั้งในสตูดิโอและนอกสถานที่โดยในชุดมีตัวกันลมมาเพื่อให้ใช้งานนอกสถานที่ได้ 
  • หมุนปรับทิศทางการรับเสียงได้อย่างยืดหยุ่นต่อเข้าใช้งานกับอุปกรณ์ทั้งกล้อง อุปกรณ์บันทึกเสียง มิกเซอร์ และตัวส่งสัญญาณไร้สายได้ด้วยสาย TRS connector ผ่านช่อง 3.5 มม. 
  • ใช้งานง่าย ระบบไม่ยุ่งยากซับซ้อน เชื่อมต่อใช้งานได้แค่ไมค์เข้ากับอุปกรณ์ก็ทำงานได้ทันที
  • ใช้งานได้ต่อเนื่องไม่ต้องกังวลเรื่องแบตเตอรี่เพราะตัวไมค์ใช้พลังงานโดยตรงจากอุปกรณ์ที่ต่อพ่วง
  • เหมาะสำหรับ Videocreator และ Content creator ที่ทำงานทั้งในสตูดิโอและนอกสตูดิโอถ่ายทำได้ทั้งระหว่างการเดินทางได้เลย 

ไมค์สำหรับติดกล้อง เสียงชัดแม้รับเสียงพูดจากระยะไกล พกพาง่าย น้ำหนักเบา

Saramonic SmartMic5 เป็นไมค์ที่มีความยาว 5.4  นิ้วแบบ Super-long ที่สามารถรับเสียงได้ดี ให้เสียงที่คมชัด บันทึกเสียงได้ครบถึงแม้ผู้พูดจะมีระยะห่างจากตัวไมค์ น้ำหนักเบาเพียง 9.5 กรัม จึงแทบจะไม่รู้สึกถึงน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นใช้งานกล้องได้คล่องตัวเหมือนเดิม 

รับเสียงได้ดี เก็บรายละเอียดเสียงได้ครบและคมชัด 

ไมค์รับสัญญาณเสียงที่ความถี่ในช่วงกว้าง ซึ่งหมายถึงสามารถเก็บเสียงได้ทั้งเสียงต่ำ เสียงกลาง เสียงสูงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งเสียงพูด เสียงสนทนา เสียงร้องและเสียงเครื่องดนตรี จึงใช้บันทึกเสียงได้ในหลายโอกาสเพื่องานวิดีโอที่ได้เสียงที่มีคุณภาพมากขึ้น  

เสียงพูดคมชัด ลดเสียงรบกวน ได้เสียงดีมีคุณภาพ

รูปแบบการรับเสียงแบบ Unidirectional คือรับเสียงเฉพาะทิศทางที่กำหนดซึ่งในกรณีนี้คือการรับเสียงจากด้านหน้าโดยจะไม่รับเสียงจากทิศทางอื่น ซึ่งก็จะเป็นข้อดีคือ ตัวไมค์จะป้องกันเสียงรบกวนที่มาจากทิศทางอื่นได้โดยอัตโนมัติจึงได้เสียงที่ใสคมชัด คุณภาพเสียงสูง 

ลดการเกิดเสียงที่เกิดจากการสั่นสะเทือนหรือการเกิดเสียงที่ไม่ต้องการที่เกิดจากการสัมผัส

ตัวไมค์เก็บเสียงได้อย่างมีคุณภาพ เก็บเสียงได้ชัดเจนและเนื่องจากเป็นไมค์ที่ติดกล้อง อาจจะเกิดการสั่น ทำให้เกิดเสียงรบกวนขึ้นมาได้ Saramonic SmartMic5 จึงมีระบบ shockmount design คือการป้องกันเสียงที่เกิดจากกันสั่นสะเทือนและการสัมผัสโดนหัวไมค์โดยไม่ตั้งใจจึงไม่เกิดเสียงดังรบกวนระหว่างการบันทึกเสียง

น้ำหนักเบา ถือกล้องไม่เมื่อยเอากล้องขึ้นบนกิมบอลได้ บาลานซ์ง่าย

ไมค์ Saramonic SmartMic5 ทำจากวัสดุที่ให้ทั้งความแข็งแรงและน้ำหนักเบา ตัวไมค์จึงมีน้ำหนักที่เบามาก ซึ่ีงมีประโยชน์ในความคล่องตัวในการทำงาน เพราะน้ำหนักไมค์ที่เพิ่มขึ้นไม่มีผลต่อน้ำหนักโดยรวมของกล้องและเลนส์ สามารถใช้งานกับกิมบอลได้ บาลานส์ง่ายและไม่เพิ่มภาระให้กับช่างภาพอีกด้วย 

หมุนพับปรับทิศทางการรับเสียงได้ รองรับการทำงานทั้งในสตูดิโอและนอกสถานที่

ไมค์รับเสียงได้เพียงทิศทางที่จำกัด ดังนั้น Saramonic SmartMic5 จึงสามารถปรับทิศทางของไมค์ได้อย่างยืดหยุ่น โดยในชุดมีตัวกันลมมาเพื่อให้ใช้งานนอกสถานที่ได้ 

ใช้งานกับอุปกรณ์ที่หลากหลายทั้งกล้อง อุปกรณ์บันทึกเสียง มิกเซอร์ และตัวส่งสัญญาณไร้สาย

ด้วยการเชื่อมต่อด้วย TRS connector ผ่านช่อง 3.5 มม. จึงสามารถปรับใช้งานเข้ากับหลายอุปกรณ์เพื่อตอบสนองการใช้งานไมค์ที่คล่องตัว ทั้งกล้องมิลเลอร์เลส DSLR และอุปกรณ์บันทึกเสียงหรือต่อเข้ากับตัวส่งสัญญาณไร้สายก็เป็นไมค์ไร้สายได้อีกด้วย จึงสามารถปรับการทำงานให้ได้ตามที่ต้องการได้อย่างยืดหยุ่น

เชื่อมต่อใช้งานได้ง่ายมาก แค่ต่อเข้ากับกล้องก็ทำงานได้ทันที

นอกจากความกะทัดรัดของไมค์ช่วยให้พกพาใช้งานได้สะดวกแล้ว การเชื่อมต่อใช้งานก็ทำได้ง่ายอีกด้วยเพียงต่อไมค์เข้ากับกล้องก็ทำงานได้ทันที โดยไม่ต้องปรับตั้งค่าการทำงานเลย

ใช้งานได้ทุกที่ที่ต้องการ หยิบมา Vlog พูดคุยได้เลยโดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องการชาร์จแบตเตอรี่

เมื่อใช้ไมค์ Saramonic SmartMic5 ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องเตรียมชาร์จแบตเตอรี่สำหรับไมค์หรือแบตไมค์จะหมด จึงสามารถใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลาที่ต้องการ เหมาะสำหรับ YouTuber หรือ Vlogger ที่ต้องการทำงานอย่างคล่องตัว 

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย THE DIGITAL STM พร้อมศูนย์ให้บริการในประเทศไทย สามารถสั่งซื้อได้กับตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

source: https://www.saramonic.com/product/smartmic-5/

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

พรีวิวชุดขาตั้ง iFootage Gazelle Tripod TC9-Fastbowl พร้อมหัวขาตั้งกล้อง Komodo K7 Fluid Head สำหรับการผลิตงานระดับมืออาชีพ

ชุดขาตั้ง iFootage Gazelle Tripod TC9-Fastbowl พร้อมหัวขาตั้งกล้อง Komodo K7 Fluid Head เป็นชุดขาตั้งและหัวขาตั้งกล้องที่ช่วยให้การทำงานสะดวก มีน้ำหนักเบา ทั้งขาตั้งและหัวขาตั้งรับน้ำหนักกล้องและอุปกรณ์ได้มากได้ถึง 7 กิโลกรัม ห้วขาตั้งกล้องรองรับการถ่ายภาพได้ในมุมองที่ต้องการ ทั้งการหมุน Pan ได้รอบตัว 360 องศา มุม Tilt ก็ปรับทั้งพับขึ้นและลงได้ ปรับระดับการรับน้ำหนักได้ 4 ระดับตามขนาดของกล้อง

7 จุดเด่น ZHIYUN SMOOTH-Q3 กิมบอลกันสั่นรุ่นใหม่เล็กและเบากว่าเดิม ใช้งานง่ายขึ้น เพื่อการทำงานวิดีโอที่สนุกขึ้น

7 จุดเด่น ZHIYUN SMOOTH-Q3 กิมบอลกันสั่นรุ่นใหม่เล็กและเบากว่าเดิม ใช้งานง่ายขึ้น เพื่อการทำงานวิดีโอที่สนุกขึ้น กิมบอลกันสั่นสำหรับมือถือ ZHIYUN SMOOTH-Q3 เป็นอีกหนึ่งตัวในซีรีย์ ZHIYUN SMOOTH-Q ที่พัฒนาเพื่อตอบสนองการทำงานของผู้ใช้ให้มากที่สุด

7 ไอเดียการฝึกถ่ายภาพขาวดำสำหรับมือใหม่

7 ไอเดียการฝึกถ่ายภาพขาวดำสำหรับมือใหม่ การถ่ายภาพขาวดำเป็นอีกโลกหนึ่งของการถ่ายภาพที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวและความสวยงามของภาพผ่านแสงและเงาที่กระทบกับตัวแบบ โดยเราจะมองเห็นตัวแบบเมื่อมีแสงกระทบ บริเวณที่แสงส่องถึงจะเห็นรายละเอียดของตัวแบบและมีพื้นที่สีขาวในภาพ