fbpx

การ Setup Microphone Lensgo 348C ร่วมกับโปรแกรม Zoom และแอพสำหรับประชุมออนไลน์

การ SETUP MICROPHONE LENSGO 348C ร่วมกับโปรแกรม ZOOM และแอพสำหรับประชุมออนไลน์ คอนเทนต์ในตอนนี้จะสอนการ Setup Microphone Lensgo 348C ในการต่อร่วมกับกล้องเพื่อใช้งานประชุมออนไลน์ อย่างแอพ Zoom และ Software อื่น ๆ ได้

การ SETUP MICROPHONE LENSGO 348C ร่วมกับโปรแกรม ZOOM และแอพสำหรับประชุมออนไลน์

โดยใช้วิธีการเดียวกันครับ ซึ่งอุปกรณ์ที่ต้องใช้มีดังนี้

อุปกรณ์ที่ต้องใช้
– กล้อง Mirorless, Compact หรือกล้องที่สามารถส่งสัญญาณภาพและเสียงออกไปยัง HDMI Port ได้
– ไมโครโฟน Wireless Lensgo 348C
– กล่องไลฟ์ หรือ Capture Card
– ซอฟต์แวร์สำหรับประชุม เช่น Zoom หรือบริการอื่น ๆ ที่เราใช้งานอยู่

1. ภาพรวมของการทำงานทั้งหมดเพื่อให้เข้าใจภาพร่วมกัน

ภาพรวมแรกที่เราต้องเข้าในกระบวนการทำงานคือ จะมีเรื่องภาพและเสียงที่ออกมาจากกล้อง โดยส่งผ่านสาย HDMI Output ของกล้องครับ ซึ่งตัวไมโครโฟนจะต่อกับกล้อง และตัวกล้องจะส่งสัญญาณออกมาทั้งภาพและเสียงไปยัง Capture Card

จากนั้น Capture Card จะรับภาพและเสียงจากตัวกล้อง ในขณะเดียวกันก็จะส่งต่อสัญญาณที่ได้รับมาไปยังคอมพิวเตอร์, แล็บท็อปอีกที

และสุดท้ายคือโปรแกรม Zoom จะทำหน้าที่รับสัญญาณจาก ​Capture Card ไปแสดงผลครับ

2. การติดตั้งไมโครโฟน Lensgo 348C และกล้อง Mirorlress

อย่างแรกคือให้เราติดตั้งไมโครโฟน Lensgo 348C เข้ากับกล้อง Mirrorless โดยกล้อง ​Mirrorless ที่ผมใช้ จะใช้กล้อง Panasonic Lumix S5 ซึ่งผมจะติดตั้งตัวรับของไมโครโฟนไว้บน Hot Shoe ของกล้อง

จากนั้นต่อสาย TRS to TRS ต่อตัวรับสัญญาณกับกล้องเข้าด้วยกัน แล้วก็จะทำการเปิดไมโครโฟนทั้งตัวรับตัวส่ง และเปิดกล้องเพื่อทดสอบสัญญาณ

หากต่อสายอย่างถูกต้องแล้วสัญญาณเสียงที่ได้รับจะแสดงผลผ่าน Audio Level ตามปกติครับ ถ้าหากว่าสัญญาณไม่เข้าให้ตรวจสอบว่าเราได้ใช้สายสัญญาณถูกต้องหรือไม่ หรือว่าต่อพอร์ตถูกต้องหรือไม่ครับ เพราะถ้าทำถูกต้องแล้ว ยังไงสัญญาณก็จะเข้าตามปกติ

3. การนำสัญญาณภาพและเสียงเข้าไปที่ระบบของ Zoom ผ่าน Capture Card

ขั้นตอนนี้จะเป็นการนำสัญญาณภาพและเสียงเข้าไปยังระบบ Zoom ผ่านทาง Capture Card ครับ โดยเริ่มที่เราต่อสาย HDMI จากตัวกล้องออกมาก่อนครับ จากนั้นต่อสาย HDMI ไปยัง Capture Card ของเรา ซึ่ง Capture Card จะมีพอร์ตสำหรับรับสัญญาณ HDMI จากกล้องอยู่ ซึ่งภาพและเสียงจะเข้ามาผ่านพอร์ตนี้แหละครับ

ขั้นตอนต่อมาคือให้เราต่อสาย USB จากตัว Capture Card ไปต่อกับ Laptop ของเราอีกทีครับ เมื่อต่อถูกต้อง ตัวระบบของ Mac, Windows ก็จะมองเห็นกล้องและไมโครโฟนเป็นชื่อ Capture Card ของเรา ซึ่งจะเป็นสัญญาณภาพและสัญญาณเสียงนั่นเองครับ

4. วิธีตรวจสอบสัญญาณภาพและเสียงว่าเข้ามาที่ Zoom ถูกต้องหรือไม่

การตรวจสอบสัญญาณภาพและเสียงที่เข้ามายัง Zoom ว่าถูกต้องหรือไม่ ให้เราเปิดแอพซูมขึ้นมาครับ จากนั้นกดที่เมนูหลัก zoom.us จากนั้นไปที่ Preference จะแสดงหน้าจอการตั้งค่าของระบบ Zoom ทั้งหมด

ต่อมาให้เราเลือกไปที่แถบ Audio ซึ่งจะมีส่วนที่เราต้องสังเกตคือ Microphone ครับ จะมีแถบให้เลือกว่าเป็นไมโครโฟนของอะไร ถ้าเป็นของ Capture Card ของเรา เขาจะแสดงชื่อ Capture Card ขึ้นมาครับผม ยกตัวอย่างของผมจะใช้ Blackmagic ATEM Mini ก็จะแสดงชื่อของ Blackmagic ขึ้นมาครับ จากนั้นก็ให้เราลองเปิดไมโครโฟนของเราและพูดดูครับ ถ้า Input Level ของเราขึ้นตามปกติก็คือจบครับ

เพิ่มเติมในส่วนกล้อง ถ้าหากว่าเราอยากตรวจสอบสัญญาณภาพ ก็ให้เรากดที่ส่วนของ Video และเลือก Camera ให้เป็น Capture Card ของเรา ตัวแอพ Zoom ก็จะแสดงผลกล้องของเราขึ้นมาครับ

5. การตั้งค่าเสียงที่เหมาะสมสำหรับการใช้ประชุมออนไลน์หรือ Zoom

การตั้งค่าเสียงที่ดีที่สุดสำหรับ Zoom ก็คือให้เริ่มต้นที่ตัวกล้องของเราก่อนครับ โดยที่กล้องให้เราตั้งระดับการรับเสียงไว้กลาง ๆ ก็พอครับ เช่น ถ้ากล้องเรารับได้ 30 ระดับก็ตั้งสัก 15-20 ก็พอครับ หรือถ้ากล้องเราตั้งได้แค่ 20 ระดับ ก็ตั้งค่าสัก 12 ก็ได้ครับ ส่วนสำคัญต่อมาคือตัวไมโครโฟนที่เป็นตัวรับสัญญาณ ให้เราทดสอบพูดโดยใช้น้ำหนักเสียงปกติของเราก่อน แล้วก็ดูว่าเสียงของเราอยู่ในระดับประมาณ -12dB หรือยัง ถ้าหากว่าเสียงดังไปก็ลดความดังไมโครโฟนลงมาครับ ถ้าหากว่าเสียงเบาไป ก็เพิ่มระดับการรับเสียงครับ 

ถ้ากล้องของใครไม่มี Level ก็ให้เรานั้นตั้งระดับเสียงไว้ให้อยู่ในโซนสีเขียว ๆ ไม่ให้เสียงแตกครับ

จากนั้นส่วนสำคัญที่เราต้องตั้งต่อคือระดับการรับเสียงใน Zoom เพราะเสียงที่เราตั้งจากกล้องคือดังพอดีก็จริง แต่ตัว Zoom จะเป็นแอพที่จัดการเสียงรอบสุดท้ายครับ เริ่มต้นให้เรามาที่ Zoom.us ก่อน จากนั้นมาที่ Audio ครับ แล้วก็เลือกไมโครโฟนเป็น Capture Card ของเรา

ทีนี้ให้เรามาสังเกตที่ส่วนด้านล่าง ที่เขียนว่า Input Level และ Input Volume ซึ่ง Input Level จะคอยบอกว่าเสียงที่ตัว Zoom ได้ยินอยู่ที่ระดับไหน เราลองพูดระดับเสียงปกติก่อน จากนั้นสังเกตว่า Input Level มีมากเพียงพอไหม ถ้าเราพูดในระดับเสียงปกติ และได้เสียงที่พอดี ระบบจะแสดงสีเขียวขึ้นมาครับ

ถ้าเสียงเบาหรือดังไปเราก็ปรับเพิ่มเอาเองตรง Input Volume ครับผม, แนะนำว่าควรปิด Automatically adjust microphone volume ออกครับ เพราะเราปรับระดับเสียงด้วยตัวเองจะดีกว่าครับ แต่ถ้าใครอยากเปิดแบบ Auto ก็ได้ ไม่ผิดครับ

สำหรับผู้ที่สนใจไมโครโฟน หรือต้องการสอบถามเรื่องไมโครโฟนไร้สาย Lensgo 348C สามารถสอบถามได้ที่ ShutterB Thailand พร้อมให้บริการทั้งก่อนและหลังการขายครับ

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save